Chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 8

DƯỚI ĐÂY LÀ MỤC LỤC CÁC CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN TRONG TẬP NÀY:

Mọi người ơi, giúp em với. Hiện tại em rất hoang mang, em bị K giáp thể nhú và có di căn hạch rồi. Em làm xét nghiệm FNA bên đại học y dược thì đã ra kết quả như vậy, nhưng vào Ung Bướu TP HCM thì họ cứ nói là lành tính và chờ theo dõi, gia đình em làm sao mà chờ được nên em mổ Bác Sĩ bên ngoài (cũng là Bác Sĩ của Ung Bướu) nhưng mổ ở Bệnh Viện tư, chi phí cao nhưng được mổ liền còn ở Ung Bướu phải chờ xếp lịch mổ mấy tháng lận.

Chào cả nhà, theo mình biết (mà đây là thông tin chính xác mình đã hỏi được từ các Bác Sĩ trong nhà) thì ở TP HCM Bệnh Viện Ung Bướu là Bệnh Viện chữa tất cả các loại ung thư giỏi nhất. Nhưng riêng về ung thư tuyến giáp thì giỏi nhất của TP HCM lại là bẹnh viện CHỢ RẪY vì khoa Y học hạt nhân ở đây đã có và diều trị I131 từ rất lâu (KHOA này của trung tam Ung Bướu mới thành lập mấy năm nay).

Các anh các chị ơi, bạn gái em (20 tuổi) bị ung thư tuyến giáp thể nhú đã di căn hạch trái, vừa rồi mới được mổ tại Bệnh Viện Ung Bứu TP HCM, mổ song 3 ngày (cắt giáp toàn phần + nạo hạch vùng 2, 3, 4) Bác Sĩ cho về nhà và hẹn 1 tuần sau tái khám và điều trị tức ngày 29/05/2014, nhưng đúng hôm nay y tá lại hẹn lại ngày 4/06/2014 lên lại tức là 5 ngày do chưa có kết quả (Bác Sĩ nói đem cục u đi xét nghiệm).

Mình là người đã bị ung thư tuyến giáp từ năm 2007 và đã chữa khỏi bệnh sau 3 lần điều trị Iod 131 tại Khoa Ung Biếu, Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội. Các mẹ có vướng mắc bỡ ngỡ gì, mình sẽ trao đổi một số kinh nghiệm của mình để các mẹ có sự chủ động của một bệnh nhân về các mặt trong quá trình điều trị nhé.

mấy chị ơi cho em hỏi là iod 131 có uống hoài được không? Em đọc trên web nước ngoài là uống tầm 3-4 lần gì đó thì tế bào tuyến giáp sẽ ít bắt iod dần và dần dần sẽ không bắt iod nữa. có những người không bắt được iod ngay từ đầu và họ không được điều trị bằng I131 nữa vì uống thuốc này vào cũng không diệt được tế bào ác tính. Các chị đã thấy tưường hợp nào uống iod trên 4 lần chưa ạ?

các chị ơi. em năm nay 23t. em vừa mổ được hơn 1 tháng. Bệnh Viện 108 hẹn em 13 này đi khám lại và uống iod. em đang trong thời gian ăn kiêng. em lo lắm. không biết có ai mổ xong mà vẫn bị co quắp, tê tay chân như em không. rồi còn choáng đầu không thấy gì mỗi khi đang nằm mà ngồi dậy nựa. em không biết nên kiêng chính xác những cái gì để uống thuốc vì lần đầu. mong mọi người giúp em ạ.

Em cảm ơn chị đã tư vấn nhé! Em nhờ Bác Sĩ Trực Bệnh Viện Nội tiết TW mổ, còn mổ thì em mổ ở Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt. Chi phí hơi cao nhưng không phải chờ đợi xếp lịch, và phòng bệnh + điều dưỡng rất tốt. Em mổ được 10 ngày rồi. Của em ở giai đoạn T2NoMo, Bác Sĩ nói ở giai đoạn đầu, nhưng vẫn phải điều trị phóng xạ chị ạ. Bảo hiểm của em thì điều trị ở Ung Bướu Hà Nội là đúng tuyến. Em thấy mọi người hay điều trị ở 108 với Bạch Mai. Còn Bác Sĩ mổ thì nói quan trọng là khâu mổ còn thuốc thì có công thức hết rồi, uống ở đâu cũng được.

Mình cũng giống bạn đó. Sau khi nhận kết quả giải phẫu bệnh lần 1, thông báo là carsimo thể nhú, mình đã xin mẫu bệnh phẩm định mang sang Bệnh Viện Bạch Mai xét nghiệm lại cho chắc. Tuy nhiên mình có tham khảo ý kiến Bác Sĩ nội tiết ở 103 là người quen của mình thì Bác Sĩ nói nếu kết quả do Tiến syz Roanh đọc và kết luận thì tương đối chính xác rồi. không cần mang đi xét nghiệm lại ở Bệnh Viện khác nữa. Sau đó mình tiên hành mổ lần 2 tại Nội tiết tw luôn và lên 108 điều trị. Trong các ca điều trị K giáp ở 108 này cũng nhiều người khi xét nghiệm sinh thiết là lành tính, mổ ra xét nghiệm cả khối u là ác tính và phải mổ lại lần 2 mà.

 

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ VÀO THƯ VIỆN