Cơ sở lý thuyết ung thư thanh quản – Tập 1

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản giai đoạn đầu

26/12/2016

Không giống như những bệnh ung thư khó phát hiện, ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu có những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài để người bệnh có thể tự chủ động nhận biết. Và điều quan trọng, ung thư thanh quản khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có tiên lượng vô cùng tốt, mang lại kết quả điều trị cao cho người bệnh.

Vì vậy, các dấu hiệu biểu hiện của bệnh ung thư thanh quản là những kiến thức vô cùng quan trọng để giúp chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Cụ thể, các dấu hiệu nhận biết của bệnh đó là:

Ho

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Ho là dấu hiệu biểu hiện của một số bệnh về đường hô hấp nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư thanh quản. Một số người bệnh sẽ có dấu hiệu ho từng cơn co thắt, kèm theo việc nuốt khó thì không nên chủ quan mà phải đi kiểm tra ngay lập tức.

Khàn tiếng

Các chuyên gia cho biết, khàn tiếng khi xuất hiện liên tục khoảng gần 1 tháng, đặc biệt là ở những trường hợp trên 40 tuổi thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu. Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy khàn tiếng kèm theo giọng cảm khô, đau họng. Khi khối u phát triển, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó nói chuyện và đôi khi bị mất tiếng. Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu này thì nên đi khám ngay lập tức để kiểm tra cụ thể sức khỏe của mình.

Khó thở

Khó thở cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư thanh quản. Khó thở có thể kèm theo dấu hiệu khàn tiếng do sự phát triển của các khối u, chèn ép lên đường thanh quản. Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ cảm thấy khó thở khi làm việc nặng, nhưng khi khối u phát triển thì biểu hiện này sẽ xuất hiện thường xuyên và nặng hơn.

Sút cân

Khi cơ thể sút cân mà bạn không thực hiện phương pháp giảm cân thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thanh quản. Sút cân kèm theo các dấu hiệu ở trên thì bạn nên đi khám ngay lập tức để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Đau vùng họng

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Trường hợp người bệnh bị ung thư thanh quản, dấu hiệu cảnh báo của bệnh sẽ là đau vùng họng. Các cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên ở các giai đoạn phát triển của bệnh, bên cạnh đó người bệnh cũng sẽ có cảm giác đau khi nuốt hoặc nói chuyện.

Xuất hiện khối u

Nếu xuất hiện khối u ờ thanh quản thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn càng tăng cao, vì hầu hết các bệnh ung thư đều phát triển từ các khối u. Nếu cơ thể có dấu hiệu này, hãy đi thăm khám bác sĩ ngay lập tức để có phương pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu giúp nhận biết bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu tiên mà các chuyên gia khuyên mỗi người cần nắm được. Khi cơ thể của bạn có một trong những dấu hiệu trên thì nên đi kiểm tra ngay lập tức để phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư kịp thời, bảo vệ sức khỏe chính mình.