KIÊN TRÌ

Ước mơ làm thầy giáo hoặc kỹ sư

Điều trị, vô thuốc để chiến đấu với bệnh tật khoảng một tuần thì Nghị quay lại trường học để tiếp tục với con chữ. Cứ thế, việc học đan xen với phác đồ điều trị bệnh đã theo Nghị từ năm lớp 5 đến nay.

Một mắt của Nghị đã mù vĩnh viễn, đầu luôn bị đau nhức nhưng giấc mơ phải đặt chân vào giảng đường ĐH khiến Nghị có quyết tâm mãnh liệt. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, Nghị đạt điểm số cao nhất lớp và lọt vào tốp 10 học sinh có điểm cao nhất Trường THPT Ngô Văn Cấn với điểm khối A: toán 7; vật lý 7,2; hóa học 7,4.

Nghị dự định sẽ nộp hồ sơ vào ngành sư phạm vật lý và sư phạm toán (khoa sư phạm Trường ĐH Cần Thơ) với ước mơ trở thành một thầy giáo đứng trên bục giảng và ngành kỹ thuật vi sinh của Trường Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

“Nghe tin con đậu điểm cao, tôi mừng đến ứa nước mắt nhưng lo không kém. Đi học xa nhà mỗi khi bệnh trở nặng thì sao? Rồi còn tiền lo thuốc men, tiền học nữa…” – bà Thu tâm tư.

“Gia đình Nghị thường xuyên được UBND xã quan tâm giúp đỡ, riêng Nghị được hưởng hỗ trợ theo chính sách bảo trợ xã hội dành cho người tàn tật mỗi tháng 360.000 đồng” – bà Trần Bạch Tuyết, phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, nói.

Thầy Võ Văn Phong – thầy giáo chủ nhiệm lớp 12 của Nghị – cho biết thầy có dịp đứng lớp dạy Nghị từ hồi lớp 11 và đến lớp 12 thì làm giáo viên chủ nhiệm của Nghị. Lớp 12 Nghị là lớp phó phụ trách học tập, phó bí thư chi đoàn của lớp đồng thời là ủy viên Hội Liên hiệp thanh niên của Trường THPT Ngô Văn Cấn.

Nghị là một học trò mẫu mực, xuất sắc trong học tập và là một cán bộ Đoàn, mọi công tác hội đều tham gia rất nhiệt tình…

Có nhiều hôm, đang học trên lớp bỗng Nghị bị căn bệnh quái ác hành hạ khiến Nghị không thể trụ nổi, gục đầu xuống bàn. Thầy cô và các bạn trong lớp dù đã quen với tình huống này nhưng do nhiều lần vì Nghị cố gắng quá sức nên phải gọi người nhà tới rước về để đưa đi bệnh viện gấp.

“Có khi đọc được vài trang sách, giải được một vài bài tập thì đầu óc choáng váng như có búa bổ trên đầu vậy. Ban đầu em cố gắng được nhưng sức khỏe ngày càng yếu, hơn nữa em biết lường sức mình nên giờ cứ học khoảng 15 – 20 phút lại nghỉ ngơi, đi dạo một vòng rồi mới tiếp tục học được” – Nghị nói.

MẬU TRƯỜNG