Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng phẫu thuật – Tập 1

MỤC LỤC

 

Dao lạnh – Phương pháp mới điều trị ung thư

Thứ 3, 14:56, 15/02/2011

Chỉ bằng những chiếc kim nhỏ lại có thể thay đổi “Bản án tử hình”của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Được biết, Dao lạnh là phương pháp ra đời từ ứng dụng của những kỹ thuật trong ngành tên lửa, điều trị bằng kỹ thuật đông lạnh đã góp thêm một phương pháp mới cho ngành điều trị ung thư bằng phương pháp xâm lấn nhỏ, đem lại thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

“Dao lạnh”thực chất là sử dụng khí lạnh và nóng tuần hoàn để điều trị ung thư, khi khí Argon được phóng cấp tốc ra đầu kim, chỉ cần trong vài giây đã có thể giảm nhiệt độ của tổ chức bệnh xuống còn âm 120ºC – 165oC; tiếp sau đó, khí Hellium lại được phóng ra đầu kim, nhanh chóng gia tăng nhiệt làm tan quả cầu băng vừa được hình thành, tiêu trừ khối u. Thời gian, tốc độ tăng giảm nhiệt độ, kích thước của quả cầu băng được hình thành đều có thể điều chỉnh cho phù hợp với hình dáng từng khối bệnh của từng cá thể bệnh nhân.

Ngoài ra, phương pháp này có thể nhanh chóng giảm kích thước của khối u, đối với những khối u có đường kính nhỏ hơn 4cm thì hiệu quả thu gọn kích thước có thể lên tới trên 95%, những khối u có đường kính lớn hơn 5cm thì khả năng thu gọn kích thước có thể đạt tới trên 85%, thậm chí có những khối u cá biệt có thể tiêu biến hoàn toàn sau điều trị, giúp kéo dài sinh mệnh cho bệnh nhân. Điều đặc biệt là phương pháp Dao lạnh không có nhiều tác dụng cho nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư vú…

Cuối cùng, chuyên gia Bành Hiểu Xích tổng kết lại 3 đặc điểm chính của kỹ thuật Đông lạnh như sau: 1. Kim dẫn khí nhỏ, đường kính chỉ vài mm giúp cho vết thương khi xâm lấn vào cơ thể bệnh nhân là rất nhỏ; 2. Đối với những khối u không đủ điều kiện phẫu thuật cắt bỏ bởi một số lý do như tuổi cao, tình trạng sức khoẻ không tốt, đang đồng thời mắc những bệnh khác…thì cũng có thể sử dụng phương pháp này để thay thế; 3. Đối với những khối u có kích thước quá lớn không thể phẫu thuật được như khối u lớn trong gan cũng có thể dùng phương pháp này để hạn chế sự phát triển. Do đó, phương pháp này được coi như một loại phẫu thuật kéo dài, có thể cắt bỏ những khối u không thể phẫu thuật được bằng phương pháp thông thường.

Hiện nay, những kỹ thuật tiên tiến này đã được vận dụng thành thục tại bệnh viện Ung thư Hiện đại Quảng Châu. Phương pháp Đông lạnh hoạt động dựa trên cơ chế tăng giảm nhiệt độ cấp tốc, xâm lấn bằng kim nhỏ, ít gây tổn hại đến người bệnh, không hoặc ít chảy máu, hạn chế biến chứng, hồi phục nhanh, có thể điều trị nhiều lần, cũng có thể kết hợp điều trị với hoá xạ trị và phẫu thuật./.

Theo An ninh Thủ đô

https://vov.vn/suc-khoe/dao-lanh-phuong-phap-moi-dieu-tri-ung-thu-166808.vov