Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng thuốc đích – Tâp 2

 

Bệnh nhân di căn “thoát chết”nhờ thuốc nhắm đích

05:45 – 04/01/2015

Thuốc nhắm trúng đích trong điều trị ung thư được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao và xem nó như phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh ung thư giai đoạn muộn.

Trong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong Y sinh học, đã có nhiều tiến bộ mới trong điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư phổi – một bệnh phổ biến và tỷ lệ tử vong cao.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sinh học phân tử, các nhà khoa học đã tìm ra các thuốc mới, tác động vào các phân tử đặc hiệu mà các phân tử này cần thiết cho quá trình sinh ung thư và phát triển khối u. Phương pháp này còn được gọi là điều trị đích. Liệu pháp nhắm trúng đích đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư.

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, nhiều bệnh nhân thoát khỏi “án tử”nhờ biện pháp điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích kết hợp với hóa xạ trị.

Trường hợp của ông Bùi Văn Thăng, 59 tuổi trú tại Hà Nội bị ung thư phổi là một ví dụ. Theo người nhà bệnh nhân, vào đầu năm nay ông Thăng bị ho nhiều. Đặc điểm của bệnh là thấy ho khan, ho húng hắng, kèm theo mệt mỏi mức độ vừa.

Ông Thăng cho biết mình không khó thở, không đau ngực, không sốt, mọi sinh hoạt vẫn gần như bình thường. Ông Thăng tự đi khám và được chụp phim XQ kiểm tra: kết quả là ở phổi trái có nốt nghi ngờ khối u. Bác sĩ chỉ định chụp CT lồng ngực có nốt mờ thùy dưới vùng ngoại vi phổi trái chưa kết luận được có phải ung thư không.

Khi nghe tin mình bị bệnh, gia đình ông Thăng hoang mang vô cùng. Gia đình đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai để khám lại lần nữa. Kết quả khi CT ngực khối u thùy dưới phổi trái kích thước 2,1×1,8×1,9cm. Sau đó, ông Thăng được tiến hành sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của CT, cho kết quả: Ung thư biểu mô tuyến.

Ông Thăng nhớ khi đó bác sĩ giải thích về bệnh và phương pháp điều trị thích hợp đối với bệnh của ông. Nghe nhiều về tác hại của điều trị hóa chất trong điều trị ung thư nên gia đình ông Thăng chỉ xin được điều trị hóa trị 3 đợt hóa chất, mỗi chu kỳ 21 ngày.

Sau ba đợt điều trị hóa chất, bệnh nhân thấy mệt mỏi tuy nhiên không sốt, không khó thở, không đau. Kết quả các xét nghiệm bình thường nhưng chụp CT ngực trên hình ảnh tái phát nhiều hạch trung thất, kích thước từ 1,5-2,2cm. Giáo sư Khoa cho biết bệnh không đáp ứng với điều trị nên bác sĩ chỉ định điều trị hóa xạ trị đồng thời kết hợp với điều trị trúng đích.

Đối với điều trị trúng đích, ông Thăng được bác sĩ chỉ định uống thuốc trúng đích. Sau ba tháng sử dụng biện pháp điều trị này bệnh nhân tỉnh, không ho, không sốt, không khó thở, tăng cân, các xét nghiệm khác trong giới hạn bình thường. Khi chụp PET/CT lần 3 hình ảnh cho thấy các khối u chỉ còn đám mờ nhỏ trên cửa sổ nhu mô không thấy hạch trung thất tăng. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo hướng hóa xạ trị và kết hợp với thuốc nhắm trúng đích. Cho đến nay bệnh nhân vẫn theo dõi tình trạng sụt cân, đau xương (phòng di căn) và đau đầu.

Cứu cánh cho bệnh nhân ung thư phổi

Trường hợp khác là bệnh nhân Đào Thanh Hương (45 tuổi, Hà Nội) bước đầu kiểm soát được ung thư nhờ kết hợp thuốc điều trị trúng đích. Bà Hương là giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội. Trước khi bị bệnh, bà Hương có các biểu hiện ho húng hắng, kèm theo ít đờm, đau tức ngực trái khi ho, không sốt. Càng ngày tình trạng ho và khó thở càng tăng lên. Bà Hương đã khám tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi trung ương, bác sĩ chẩn đoán tràn dịch màng phổi trái.

Sau đó, bà Hương về Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai khám. Kết quả chụp CT cho thấy khối u thuỳ dưới phổi trái có kích thước 2,0×1,7cm, tràn dịch toàn bộ màng phổi trái. Bệnh nhân được chọc dịch màng phổi, xét nghiệm tế bào học kết luận ung thư biểu mô. Để chắc chắn bác sĩ tiến hành thêm sinh thiết khối u xuyên thành ngực dưới hướng dẫn CT kết quả mô bệnh học là ung thư biểu mô tuyến giai đoạn IV. Sau 12 tháng điều trị hóa chất kết hợp với thuốc nhắm trúng đích, bệnh nhân đã ổn định hơn không còn ho, khó thở. Khối u chụp CT kích thước đã giản còn 1,4 x 1,5 cm.

Giáo sư Mai Trọng Khoa cho biết ung thư phổi nguyên phát là bệnh lý ác tính rất phổ biến với xu hướng ngày càng gia tăng về tỉ lệ mắc. Cho đến nay, ung thư phổi vẫn là bệnh có tiên lượng xấu, tỉ lệ tử vong cao.

Việc sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư phổi đã được áp dụng từ năm 1945 cho đến nay. Trong vài năm gần đây, việc sử dụng các thuốc hóa chất truyền thống gần như đã đạt đến mức giới hạn, chưa thực sự có nhiều thuốc hóa trị mới. Vả lại, việc sử dụng hóa chất thường bị hạn chế bởi độc tính và các tác dụng phụ không mong muốn. Gần đây, nhiều thuốc điều trị đích mới đã được áp dụng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Những thuốc điều trị đích này có hai nhóm lớn đó là các kháng thể đơn dòng và các phân tử nhỏ.

  • Tên nhân vật đã thay đổi