Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng Vitamin B17 – Tâp 1

Hạt quả mơ: Thuốc điều trị ung thư hay chất gây hại cho sức khỏe?

Nhân là phần nằm trong lớp vỏ của hạt quả mơ. Được quảng cáo như là một “siêu thực phẩm” mới, nhân hạt mơ được báo cáo có khả năng kháng ung thư và tăng cường khả năng thải độc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng một hợp chất trong nhân hạt mơ đưa Cyanide trong cơ thể lên mức có thể gây nguy hiểm.

Vậy ăn nhân hạt mơ là một phương pháp điều trị thay thế (alternative way) ung thư an toàn hay là một xu hướng nguy hiểm cho sức khỏe? Chúng tôi xin đưa ra một vài lập luận từ những điều đã bị bịa đặt.

Nhân hạt mơ là gì?

Nhân hạt mơ có hình dạng giống với quả hạnh nhân nhỏ. Nhân tươi màu trắng. Khi khô sẽ chuyển màu nâu nhẹ.

Nhân hạt mơ chứa protein, chất xơ và tỷ lệ lớn lipid. Dầu có thể được chiết xuất từ đây.

Dầu ép từ nhân tươi có thể được sử dụng trong chế biến thức ăn tương tự như dầu hạnh nhân. Bản thân nhân hạt mơ cũng được sử dụng trong những thức ăn chế biến sẵn như bánh quy Amaretto, bánh hạnh nhân, và mứt mơ.

Dầu từ nhân hạt mơ cũng thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm như dầu cơ thể, kem dưỡng da mặt, tinh dầu thơm và một số loại dầu thiết yếu khác.

Nhân hạt mơ chứa những chất dinh dưỡng nào?

Nhân hạt mơ được tạo nên bởi những thành phần sau đây:

Lipid: Lên tới 50%.

Protein: Khoảng 25%.

Carbohydrate: Khoảng 8%.

Các acid béo.

Lipid của nhân hạt mơ chứa tỷ lệ cao các acid béo thiết yếu. Những acid béo này rất cần thiết cho cơ thể người, nhưng cơ thể không tự tổng hợp đươc chúng, vì thế những acid này cần được hấp thu qua ăn uống.

Có 2 nhóm acid béo thiết yếu: Acid linoleic (omega-6) và alpha-linoleic acid (omega-3).

Acid linoleic giữ một vai trò sống còn trong hoạt động của não bộ, sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Acid béo cũng kích thích sự phát triển của da và tóc, điều hòa chuyển hóa, duy trì sức mạnh của xương, và nuôi dưỡng hệ thống sinh sản.

Vitamins và khoáng chất.

Nhân hạt mơ không chứa đựng một hàm lượng vitamin và khoáng chất đáng chú ý. Tuy nhiên, nhân hạt mơ rất giàu vitamin E.

Tại sao nhân hạt mơ được cho là tốt cho việc chống lại ung thư?

Mặc dù nhân hạt mơ đem lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu nó có thể giúp chống lại ung thư hay gây hại nhiều hơn?

Một số người quan tâm đến một hợp chất được tìm thấy trong nhân hạt mơ gọi là Amygdalin, như là một vũ khí bí mật để tấn công tế bào ung thư, tiêu diệt khối u và ngăn ngừa ung thư.

Amygdalin là gì?

Amygdalin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhân hạt mơ. Amygdalin cũng có mặt trong một số hạt trái cây khác bao gồm táo, anh đào, mận, và đào. Amygdalin cũng có thể được tìm thấy trong một số loại thực vật khác như cỏ ba lá, cây kê, đậu lima.

Khi Amygdalin vào cơ thể, nó chuyển hóa thành Cyanide. Cyanide là một hóa chất tác động nhanh, có thể gây chết.

Cyanide ngăn các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy, làm chúng bị chết đi. Do tim và não sử dụng nhiều oxy, Cyanide trở nên nguy hiểm với chúng hơn những cơ quan khác.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng 0,5-3,5 mg Cyanide/kg cân nặng có khả năng gây chết người.

Người ta ước tính rằng ăn 50-60 nhân sẽ cung cấp đủ một liều gây chết của Cyanide. Tuy nhiên ngộ độc Cyanide có thể xảy ra với mức thấp hơn nhiều.

Một số trang web quảng cáo cho việc sử dụng nhân hạt mơ sống khuyến cáo liều từ 5-10 nhân mỗi ngày đối với người bình thường và lên tới 60 nhân mỗi ngày đối với những bệnh nhân ung thư.

Những người tin theo khuyến cáo này có khả năng phơi nhiễm cyanide ngang với mức gây ngộ độc.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority – EFSA) cảnh báo rằng một liều 3 nhân nhỏ hoặc 1 nhân lớn có thể vượt quá giới hạn liều an toàn ở người lớn, trong khi 1 nhân nhỏ có thể gây độc ở trẻ nhỏ.

EFSA khuyến cáo rằng việc sử dụng cyanide tại một thời điểm không nên vượt quá 20mcg/kg cân nặng. Điều này giới hạn việc sử dụng ở người lớn là 1 nhân và thậm chí chỉ ½ nhân ở trẻ em.

Laetrile là gì? Vitamin B17 là gì?

Laetrile là một dạng bán tổng hợp của Amygdalin. Laetrile được tổng hợp từ Amygdalin nhờ một phản ứng hóa học với nước.

Laetrile được cấp bằng sáng chế năm 1961, phải đến năm 1970 nó mới trở nên phổ biến. Nhà hóa sinh học Ernst T. Krebs đã phát biểu rằng ung thư là một bệnh do thiếu vitamin và vitamin thiếu trong bệnh ung thư là Laetrile. Ông đặt tên cho Laetrile là “vitamin B17”.

B17, hay Laetrile, không được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) phê chuẩn cho sử dụng vì bị cho rằng không an toàn. Nó cũng không cho thấy bất kỳ một tác dụng điều trị nào trong bất kỳ bệnh nào.

Hiện tại cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy Laetrile hữu ích trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, một số người vẫn chọn sử dụng Laetrile, hi vọng nó sẽ chữa khỏi ung thư khi các phương pháp điều trị quy ước thất bại. Người ta cũng có thể sử dụng để:

Cải thiện mức năng lượng và sức khỏe.

Giải độc cơ thể.

Giúp sống lâu hơn.

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ những lý lẽ trên

FDA tuyên bố: “chưa có nghiên cứu lâm sàng đã công bố nào chứng minh rằng Laetrile an toàn, có hiệu quả và những bệnh nhân ung thư sử dụng chúng đôi lúc bỏ các liệu pháp điều trị quy ước gây ra những tác hại”.

“Mặc dù những cảnh báo của FDA này được nhắc đi nhắc lại, các sản phẩm đó vẫn được quảng cáo thông qua nhiều trang web về việc chữa khỏi, điều trị và dự phòng ung thư”.

Những nghiên cứu đang được tiến hành về tác dụng điều trị ung thư của Laetrile.

Hầu hết các websites ủng hộ Laetrile như một loại thuốc điều trị ung thư căn cứ vào những khẳng định dựa trên những bằng chứng mang tính chất giai thoại và những ý kiến không có căn cứ. Không có bằng chứng đáng tin cậy nào xác nhận Laetrile như là một loại thuốc điều trị ung thư có hiệu quả.

Thư viện Cochrane (Cochrane Library) đã tiến hành một bài đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu đã xem xét Laetrile hay Amygdalin như một phương pháp điều trị ung thư. Họ không tìm thấy một bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy bất kỳ lợi ích từ việc sử dụng Laetrile hay Amygdalin trong điều trị ung thư.

Các biện pháp điều trị thay thế được sử dụng thay cho các phương pháp thông thường như thuốc hay xạ trị. Sử dụng những phương pháp chưa được chứng thực thay thế cho những biện pháp quy ước có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Sử dụng nhân hạt mơ và Laetrile không được khuyến cáo cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú dó thiếu dữ liệu về những nguy cơ tiềm tàng gây dị tật bẩm sinh.

Ngộ độc cyanide và tử vong là hậu quả từ việc ăn Laetrile và nhân hạt mơ.

Việc sử dụng các chất từ nhân hạt mơ điều trị ung thư có thể rất đáng hứa hẹn sau khi những thành phần nguy hại được loại bỏ. Còn bây giờ, sử dụng nhân hạt mơ không thể được khuyến khích.

Theo: Medicalnewstoday.com.