Kinh nghiệm điều trị ung thư của Bà Đinh Thị Phiển – Tâp 1

 

Người ứng dụng y học cổ truyền và gia truyền đưa lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều người bệnh

Là một phụ nữ dân tộc Mường, Lương Y Đinh Thị Phiển – Giám đốc Công ty y dược học cổ truyền Hoà Bình được thừa hưởng tinh hoa vốn quý của y học cổ truyền của đồng bào dân tộc Mường, trong đó có bài thuốc gia truyền về chữa vô sinh – muộn con và u bướu do bà cụ thân sinh – được người dân nơi đây gọi bằng tên trìu mến: Mế Hậu (trước từng công tác tại Hội Đông y Hoà Bình) – trực tiếp truyền dạy. Bên cạnh đó, với trên 30 năm trực tiếp khám chữa bệnh và phụ trách phòng khám trước đây thuộc Xí nghiệp thuốc dân tộc Hoà Bình, Lương Y Đinh Thị Phiển đã duy trì kế thừa phát huy và phát triển những vốn quý đó, không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao chỉnh lý những bài thuốc – vị thuốc quý hiếm mang lại hiệu quả chữa bệnh ngày càng cao.

Nhiều năm nay, được sự giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Sở Y tế Hoà Bình cũng như sự tín nhiệm của bệnh nhân trong cả nước và được Sở Y tế Hoà Bình cho thành lập Trung tâm y học cổ truyền Hoà Bình nay là Công ty cổ phần y dược học cổ truyền Hoà Bình, Giám đốc Đinh Thị Phiển đã cùng các Lương Y khác trong công ty khám, chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người bằng phương pháp y học cổ truyền dân tộc, trong thuốc gia truyền chữa muộn con và đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh. Đặc biệt, được sự giúp đỡ của GS.TS KH. Lê Thế Trung – nguyên giám đốc Học viện quân y làm chủ nhiệm đề tài cùng các cộng sự nghiên cứu khoa học về cây xạ đen trong bài thuốc gia truyền chữa u bướu của Mế Hậu (mẹ của Lương Y Phiển) để có những đánh giá khách quan về tác dụng của xạ đen nói riêng và bài thuốc UT1, UT2 nói chung. Kết quả nghiệm thu năm 1999, chất chiết xuất từ cây xạ đen dưới dạng tinh thể được ký hiệu khoa học K10 có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm trọng lượng của khối u, giảm lượng dịch ổ bụng. Hiện nay, kết quả nghiên cứu này đang được Công ty cổ phần y học dược cổ truyền Hoà Bình đưa vào hỗ trợ điều trị ung thư theo phác đồ của GS.TS KH. Lê Thế Trung với mong muốn kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các tài liệu y học cũng đã khẳng định chất K10 còn có tác dụng làm tăng cường trí nhớ. Hiện nay, Công ty cổ phần y dược học cổ truyền Hoà Bình kết hợp với Công ty dược liệu trung ương I chế thành Trà bảo thọ xạ đen Hoà Bình dạng túi lọc và hoà tan để tiện cho người sử dụng, uống thường xuyên để nâng cao sức khoẻ, tăng tuổi thọ và khả năng miễn dịch. Đồng thời, bà Đinh Thị Phiển tiếp tục phối hợp với học viện quân y nghiên cứu khoa học về độc tính cấp và bán cấp của bài thuốc UT1, UT2 cùng hai loại trà bảo thọ xạ đen Hoà Bình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thực tế nhiều người sử dụng không có tác dụng phụ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sản phẩm Trà bảo thọ xạ đen Hoà Bình có tác dụng chống oxy hoá – chống viêm – an thần – tăng cường trí nhớ; người sử dụng đều thấy có tác dụng tốt như ăn ngon miệng, ngủ tốt, sức khoẻ được cải thiện, dễ uống vì có mùi thơm dịu.

Những bài thuốc đông y và trà của Công ty y dược học cổ truyền Hoà Bình được nhiều người và bệnh nhân trong cả nước tin dùng. Nhờ hiệu quả tích cực của phương pháp trị bệnh gia truyền mà uy tín của Lương Y Đinh Thị Phiển – Giám đốc Công ty cổ phần y dược học cổ truyền Hoà Bình ngày một nâng cao. Ngoài việc khám và điều trị cho các bệnh nhân, bà Phiển còn làm tốt công tác từ thiện như: Mỗi thang thuốc đối với bệnh nhân u khối được hỗ trợ từ 5 -10 ngàn đồng; những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn mang bệnh hiểm nghèo như cháu Nguyễn Thị Diệp – người đầu tiên ghép gan ở Việt Nam, Lương Y Đinh Thị Phiển đã hỗ trợ cho 100 triệu đồng và cấp thuốc miễn phí cho nhiều cụ già, cháu nhỏ. Đồng thời, Công ty cổ phần y dược học cổ truyền Hoà Bình cùng với Hội Chữ thập Đỏ, Hội Đông y tỉnh tổ chức các đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; phát động trồng và nhân rộng cây dược liệu tại vùng nông thôn để mang lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào.

Những ứng dụng thành công về y học cổ truyền của Lương Y Đinh Thị Phiển đã mang lại nhiều niềm vui cho người bệnh. Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, hàng trăm bệnh nhân từng được Lương Y Phiển chữa trị khỏi bệnh đã tụ hội về Hoà Bình để cảm ơn Lương Y Phiển. Anh Phạm Bá Hợp (thôn Vân Trung – xã Nam Vân, thành phố Nam Định) vốn là công nhân xây dựng Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình kể lại câu chuyện đi tìm bài thuốc nam chữa bệnh vô sinh: Hai anh chị lấy nhau hơn 10 năm, không có con. Theo lời mách bảo của người bản địa nói tại Hoà Bình có bài thuốc nam chữa bệnh vô sinh khá hiệu quả của Mế Hậu, mà người thừa kế hiện nay là Lương Y Đinh Thị Phiển đã chữa nhiều trường hợp thành công. Cuối tháng 11 năm 1986, anh Hợp được Lương Y Phiển khám và cho thuốc, chỉ sau chưa đầy 2 tháng vợ anh có bầu và tới năm 1987 đã sinh được cháu trai; tiếp đó đến năm 1990 vợ anh sau khi uống tiếp thang thuốc Lương Y Phiển bốc đã sinh cháu gái thứ hai. Nhiều cặp vợ chồng cùng thôn với anh Hợp được chữa khỏi bệnh đều cảm kích với lòng biết ơn: “Nếu không có bài thuốc nam chữa vô sinh này, gia đình chúng tôi đã tan vỡ rồi”. Đó là một trong hàng ngàn người bệnh đã được Lương Y Phiển chữa trị khỏi bệnh. Lương Y Đinh Thị Phiển cho biết: Không có gì quý hơn đối với người thầy thuốc là sự khỏi bệnh của bệnh nhân. Và chính những thành công đó là phần thưởng lớn nhất đối với người thầy thuốc. Mong muốn của Lương Y Phiển sẽ ngày càng ứng dụng các bài thuốc nam để chữa bệnh cho người dân, nhất là bệnh nhân nghèo. Ghi nhận sự đóng góp của Lương Y Đinh Thị Phiển, Bộ Y tế, UBND tỉnh Hoà Bình đã tặng Bằng khen “đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác y học cổ truyền”; Công đoàn Y tế Việt Nam tặng Bằng khen “trong phong trào thi đua giỏi việc nước – đảm việc nhà năm 2001-2005”. Sản phẩm trà bảo thọ xạ đen của Công ty y dược học cổ truyền Hoà Bình được tặng 3 Cúp vàng -1 HCV “chất lượng cao và an toàn thực phẩm” của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Đơn vị còn được tặng Cúp “Vì sự nghiệp xanh Việt Nam” của Bộ Khoa học và Công nghệ; Cúp vàng thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao của Bộ Công nghiệp.

Thanh Huyền – Doanh nhân Việt Nam xưa & nay.

http://www.giaithuong.vn/giaithuong/tieng-viet/hoso-thanh-tich/ca-nhan/4/doanh-nhan-dinh-thi-phien/dau-an-kinh-doanh.html.