Kinh nghiệm điều trị ung thư của Thầy Mai Thế Thành – Tâp 1

 

Vị giám đốc trăn trở phục dựng thuốc quý điều trị ung thư theo y văn thiên gia diệu phương

– Đam mê y thuật, anh Mai Thế Thành (SN 1974, quê Thanh Hóa), hiện là Giám đốc Trung tâm phát triển dược liệu sạch Hà Nội đã dành 8 năm trời học tập và lĩnh hội những tinh hoa của nền y khoa Trung Quốc.

Qua quá trình nghiên cứu, anh đã phục dựng thành công hai bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả từ y văn (được coi là kết tinh thành tựu của y học Trung Quốc) Thiên Gia Diệu Phương. Bài thuốc này, với những dược liệu được công bố cụ thể, đã được thử nghiệm cho hiệu quả rất cao.

Vị giám đốc trăn trở phục dựng thuốc quý điều trị ung thư theo y văn thiên gia diệu phương 1.

Anh Mai Thế Thành nhận được huân chương về nghiên cứu dược liệu. Ảnh nhân vật cung cấp.

Thành quả hơn 2000 ngày lao tâm khổ tứ.

Anh Thành sinh ra và lớn lên với niềm đam mê với y thuật dân gian. Suốt 8 năm, anh Thành đã lặn lội sang Trung Quốc học và tiếp thu những kiến thức cơ bản của nền y học nước này. Năm 2012, anh Thành về Việt Nam bắt đầu ứng dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư trong y văn Thiên Gia Diệu Phương nổi tiếng của Trung Hoa. Theo anh Thành, đây là cuốn sách rất hay, là kết tinh của y học Trung Hoa để lại từ hàng nghìn năm.

Hầu hết các bài thuốc chữa ung thư, anh đều nghiên cứu, phục dựng trên nền tảng cơ bản trong cuốn Thiên Gia Diệu Phương để ứng dụng thực tế. Ví như bài thuốc chữa ung thư gan Hoạt Can Thang. Bài thuốc bao gồm các vị: Kim tiền thảo 30g, Xa tiền tử 30g, Phục linh bì 30g, (Pháo) miết giáp 10g, Trạch lan 10g, Đại phúc bì 12g, Đan sâm 15g, Trạch tả 15g, Hoàng kỳ 15g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Người tì hư thấp nặng thì thêm Thương truật 10g, Hậu phác 6g, ý mễ 15g; người bị gan uất khí trệ rõ ràng thì bỏ vị Hoàng kỳ, thêm Tứ nghịch tán. Nếu ứ tắc ở “lạc”, đau nhiều bên sườn, gan nách đều to và cứng thì thêm Thổ nguyên, Nga truật, Tam lăng, Hồng hoa; nếu can âm bất túc, trong máu có nhiệt thì thêm Thủy ngưu giác, Sinh địa, Hạn liên thảo, Đan bì. Nếu thấp nhiệt đều thịnh thì thêm Long đảm thảo, Bán chi liên, Khổ sâm. Đã có nhiều kết quả công nhận về ứng dụng của bài thuốc Hoạt can thang. Hiệu quả lâm sàng trong 10 năm trở lại đây khi sử dụng bài thuốc này điều trị cho 50 trường hợp bệnh nhân bị xơ gan cổ chướng thu được khá mĩ mãn: Hiệu quả rõ rệt chiếm 70%, có hiệu quả chiếm 20%, không hiệu quả chiếm 10%.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt, anh cũng nghiên cứu và phát triển dựa trên bài thuốc cơ bản mang tên Lão nhân long bế thang có trong cuốn sách này. Bài thuốc được sử dụng như sau: Đảng sâm 24g, Hoàng kỳ 30g, Phục linh 12g, Bạch quả 9g, Tì giải 12g, Xa tiền 15g, Vương bất lưu hành 12g, Ngô thù du 5g, Nhục quế 6g, Thục địa 30g, Nhục thung dung15g, Cam thảo tiền 10g. Sắc uống, mỗi ngày 1 thang. Nhiễm khuẩn do thông đái, tiểu tiện đau nóng thì thêm Ngân hoa 30g, Thổ phục linh 30g, tiểu tiện có lẫn máu thì thêm Địa du thán 30g, toàn thân phù thũng thì thêm Trần bì, Đại phúc bì, Thông thảo, mỗi thứ 10g, người uống thuốc mà ǎn uống giảm đi thì thêm Trần bì 10g, Sa nhân 9g.

Hiệu quả lâm sàng của Lão nhân long bế thang cũng khá rõ ràng. Theo dõi 65 ca bệnh, chữa khỏi tạm thời 40 ca, chuyển biến tốt 11 ca; vô hiệu 6 ca, chuyển sang mổ 3 ca, ghi chép không rõ 5 ca. Trong số các ca khỏi có 4 ca tái phát, lại dùng bài trên điều trị vẫn có công hiệu. Người dùng ít nhất 2 thang, nhiều nhất 30 thang, bình quân trên dưới 10 thang, trong đó có 12 ca dùng từ 2 đến 5 thang, 15 ca 6-8 thang, 27 ca 10-19 thang, 3 ca 20-30 thang.

Mang bài thuốc quý giúp đời

Anh Thành chia sẻ: “Hai bài thuốc trên mới chỉ là những bài thuốc cơ bản dựa trên cuốn Thiên Gia Diệu Phương. Tất nhiên để đưa một bài thuốc từ trong sách áp dụng cho từng bệnh nhân, đòi hỏi một một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu lâu dài và kỹ lưỡng. Một trong những cách chữa anh sáng tạo, đó là dùng nghệ và tỏi, kết hợp thêm một số vị từ động vật như bọ cạp, giun…Mỗi bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư được sử dụng cùng với các thành phần này và một vài loại thuốc khác sao cho phù hợp với bệnh từng người. Ví dụ: Bọ cạp Việt Nam có tác dụng chấn kinh an thần, tinh nghệ có chất cocomin cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, giun có tác dụng bồi bổ cơ thể…

Với hai bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư trên, anh Thành lưu ý: “Bài thuốc tôi đưa ra mang tính chia sẻ là chính, ai muốn dùng thì cần phải đến bác sĩ, thầy thuốc biết về những loại thuốc này kê đơn hướng dẫn, bắt mạch xem bệnh án để lấy thuốc uống cho phù hợp chứ không nên tùy tiện sử dụng. Thậm chí ngay cả việc sắc thuốc cũng phải được thầy thuốc sắc hộ hoặc hướng dẫn cách làm, bởi sẽ có những vị sắc trước, vị sắc sau hoặc có những vị mang độc tính cần phải lọc bớt. Ví như, vị Trung hoàn có độc tính nên phải đun qua nước, đổ nước đầu đi và bắt đầu lấy từ nước thứ hai….

Nếu sử dụng những vị thuốc trên để sắc, người bệnh có thể thực hiện theo cách: Đổ 3 bát nước sắc lấy 1 bát. Sắc làm 3 lần, lấy 3 bát thuốc thành phẩm trộn đều, uống ngày 3 lần. Uống sau 15 ngày thì mới bắt đầu thấy tác dụng của thốc. Còn uống bao lâu mới đỡ hẳn và ngưng thuốc thì phải tùy vào thể trạng từng người, tùy bệnh và tùy giai đoạn. Theo tôi, tốt nhất người thầy thuốc nên làm sẵn thuốc để người bệnh chỉ việc sử dụng thì mới an toàn và lược bỏ các độc tính trong thuốc. Tôi thường chế thành dạng viên cho người bệnh tiện sử dụng. Thật ra, công việc chính của tôi vẫn là nghiên cứu và phát triển nhiên liệu sạch, chỉ khi nào có ai cần đến thì tôi mới lấy thuốc giúp”.

Bình luận về bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư đã và đang được anh Thanh nghiên cứu, Lương Y Nguyễn Huy, người có kinh nghiệm nhiều năm trong Đông y, nghiên cứu và viết sách về về Đông y chia sẻ: “Theo tôi, bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan nói trên có tác dụng bổ tỳ, ăn ngủ tốt, tiện thận và tiểu lợi phù, dùng để hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy thế, thuốc có tác dụng đến đâu còn tùy người dùng hợp thuốc hay không và muốn có hiệu quả cao cũng cần phải cải tiến thêm. Trong các vị thuốc hỗ trợ chữa ung thư gan này, vị phục linh bì có tác dụng tác dụng ức chế ung thư tốt. Tuy nhiên, nếu thêm vị Nga truật và Tam lăng thì cũng nên hạn chế vì hai vị này rất nóng. Ngoài ra, thầy thuốc cũng phải cẩn thận khi dùng cam tiền thảo vì nó hơi độc”.

Thanh Hiên.

http://giadinh.net.vn/song-khoe/vi-giam-doc-tran-tro-phuc-dung-thuoc-quy-dieu-tri-ung-thu-theo-y-van-thien-gia-dieu-phuong-20140530112548478.htm.