Kinh nghiệm điều trị ung thư gan – Tập 1

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/cuocchienungthu/permalink/989001061255197/

Thành viên mới • 7 Tháng 5 lúc 22:55.

Cháu/Em xin chào cả nhà! Hiện tại cháu đang bước đầu tìm hiểu về ung thư gan vì hiện tại Bệnh Viện đang chuẩn đoán bố cháu bị u gan di căn phổi. Hiện gia đình đang chờ kết quả sinh thiết để được đưa phương án và phác đồ điều trị. Khối u gan của bố cháu kích thước 45x50mm và chèn ép lên đường mật, làm giãn mật trái. Vị trí khối u ở hốc dưới gan nên dù bố cháu đi khám sức khoẻ định kì siêu âm không thấy, mãi khi phổi bị tổn thương lan toả 2 bên mới chụp CT toàn bộ ổ bụng mới ra khối u. Các chỉ số CA-199, AFP tăng cao nhiều. Bố cháu lại không hề sốt, từ lúc bị ho nhiều đi khám mới bắt đầu sụt cân (3kg/1 tháng), trông bố cháu sọp hẳn đi, mắt thâm quầng, da dẻ xanh, lòng mắt vàng. Nhóm mình có ai K gan không ạ? Cháu muốn có thêm thông tin và kinh nghiệm tham khảo các phương pháp điều trị K gan hiện tại ạ. Đồng thời cháu muốn hỏi thêm mọi người về loại sữa tốt dành cho người ung thư gan để bố uống cho có sức. Cháu cảm ơn cả nhà, chúc cả nhà sức khoẻ ạ!

Đỗ Hiếu: Bác đang điều trị ở Bệnh Viện nào ạ?

Min Xinh: Bố em theo tuyến bảo hiểm là viện 198, giờ gia đình đang muốn chuyển về K để điều trị ạ.

Đỗ Hiếu: Điều trị ở 108 hoặc Bạch Mai chuyên về gan hơn.

Thanh Chu: Min Xinh nên điều trị ở 108, người nhà mình đang điều trị K gan ở đây, có nhiều phác đồ cho K gan, ứng dụng nhiều phương pháp mới, Bác Sĩ tận tâm, điều dưỡng nhẹ nhàng.

Min Xinh: Nhà em sau khi bàn đi tính lại thì đang quyết về K. Có anh chị, cô bác nào đang điều trị gan ở K không ạ? Không biết họ có áp dụng các phương pháp như nút mạch, trúng đích không ạ?

Đỗ Hiếu: 108 và Bạch Mai điều trị rất tốt! Mình chỉ khuyên B vậy thôi. Còn tuy gia đình bạn! Mình đang điều trị ở khoa tiêu hoá của Bạch Mai không có tiêu cực!

Thanh Chu: Min Xinh điều trị ở đâu là tùy gia đình ạ. Mình chỉ có ý kiến vậy thôi. 108 có nutd mạch (gọi là TOCI); đốt sóng cao tần; Y90 hạt nhân…

Ngoc Nguyen: Xin lỗi mình hỏi câu hơi ngoài lề chút, hồi đấy bố bạn siêu âm ở Bệnh Viện nào mà không thấy được khối u vậy? Nói thật đọc bài viết cua bạn mình hơi lo lắng và đang muốn đi chụp MRI cho chắc.

Đỗ Hiếu: Với gan chỉ cần kiểm tra chỉ số AFP là có thể biết có bị K gan hay không! Mình K gan nhưng không phải sinh thiết gan. Chỉ qua xét nghiệm máu và chụp CT là đã xác định được rồi!

Ngoc Nguyen: Cảm ơn bạn nhiều, do mình cũng không biết là gan hay tụy nữa… HỒi xưa mình có cái u/hạch, lúc đấy cả kết quả siêu âm và MRI cũng khá mơ hồ về vị trí, chỉ số CA 125 thì rất cao người ta ghi gần gan đầu tụy, giờ siêu âm lại không thấy nhưng mình hay đau mỏi lưng và bụng ở khu vực đấy, Đỗ Hiếu… Mình đang phân vân có nên đi chụp MRI không sau khi đọc bài viết của bạn.

Huy Quang Tran: Bác Sĩ quá giỏi nếu chỉ dựa vào AFP và CT đã xác định ung thư. Bạn nên hỏi kĩ Bác Sĩ điều trị và tham khảo thêm Bệnh Viện. Ưng thư gan không phải chỉ có 1 loại, sinh thiết để lấy mẫu tế bào rồi nhuộm hóa mô miễn dịch để xác định loại tế bào ung thư là loại gì, mức độ phát triển để xác định thể ung thư và giai đoạn mấy. AFP chỉ là chỉ số tham khảo trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư từ đó có cơ sở làm các xét nghiệm tiếp và CT chỉ chụp để thấy vị trí khối u. 2 việc này không giúp xác định thể ung thư và giai đoạn mấy. Hi vọng giúp được các bạn 1 chút.

Huy Quang Tran: Không xác định được loại/thể ung thư và giai đoạn mấy thì không thể đưa ra phác đồ chuẩn.

Đỗ Hiếu: Mình không phải thể đột biến gen! K gan trên nền xơ gan nhiễm virus viêm gan B. Khối u nhìn khá rõ rồi. 10cm. Mình điều trị tại Bệnh Viện Bạch Mai. Có thể đó là trường hợp của mình như vậy! Mình không quan tâm giai đoạn mấy! Mình thấy Bác Sĩ có tâm khi không nói giai đoạn mấy và còn sống được bao lâu! Quan trọng họ điều trị theo phác đồ, bệnh nhân có tiến triển ạ! Mỗi người 1 khác! Còn ở 108 và K thì luôn phải sinh thiết!

Huy Quang Tran: Bạn ơi khối u lành tính nhìn rất rõ khi siêu âm và CT. AFP cũng rất cao. Và phác đồ hóa trị cũng có thể diệt u lành tính. Mình chỉ không hiểu Bác Sĩ dựa vào kiến thức y khoa nào chẩn đoán vậy. Nếu có 1% cơ hội để nói tôi không bị ung thư thì mình sẽ tìm đến cùng. Mình hiểu tâm trạng của bạn và mình hoàn toàn đồng ý là Bác Sĩ không nên nói với bệnh nhân 100% tùy theo tâm lý bệnh nhân. Nhưng người nhà thì phải biết và chúng ta nên khắt khe hơn và có kiến thức chuẩn bị tốt hơn để phối hợp với Bác Sĩ bảo vệ chính mình. Bác Sĩ ở Việt Nam áp lực vì khối lượng bệnh nhân lớn nên thời gian khám và đọc xét nghiệm rất ít. Tỉ lệ chẩn đoán bệnh chính xác cũng không phải cao trên thế giới. Việc bệnh nhân thắc mắc với mạng sống của mình để họ chú ý và làm kĩ hơn là 1 cách giúp họ và mình. Để Bác Sĩ tự nói tự làm 100% chưa chắc là cách tuân thủ hay.

Huy Quang Tran: Mình chỉ góp ý vậy nhưng quan trọng nhất là bản thân bạn. Nếu tâm lý bạn thoải mái, cảm thấy Bác Sĩ có tâm và tin tưởng. Bạn thấy sức khỏe tốt và tiến triển thì mừng cho bạn và điều đó là quan trọng nhất. Chúc bạn điều trị tốt và sớm khỏe nhé.

Min Xinh: Bố em âm tính viêm gan B C, đi Bạch Mai khám kiểm tra lại họ cũng yêu cầu sinh thiết khối để biết rõ có phải K không, mà hôm làm sinh thiết Bác Sĩ bảo bụng bố em có ít dịch tự do, khối u nằm khuất nhìn không rõ qua màn hình siêu âm và chỉ có phim chụp cắt lớp ở viện 198 nên họ không làm cho và yêu cầu chụp cắt lớp lại ở viện Bạch Mai để xin hội chuẩn lại. Thế là em lại đưa bố lên viện lao phổi TU để soi và sinh thiết phổi. Bác Sĩ bên lao phổi nói nếu di căn từ gan lên thì sinh thiết phổi sẽ có tế bào đó, không cần sinh thiết gan nữa.

Đỗ Hiếu: Cảm ơn bạn! Mình cũng đã tìm hiểu rất kĩ rồi! Điều kiện gia đình không đủ để điều trị trong nước thì mơ gì nước ngoài bạn ơi! Mình điều trị được 2,5 năm rồi. Theo bản thân thấy thì sức khỏe ổn hơn. Mình điều trị nút mạch và tiêm cồn! Không phải hoá xạ trị. Vẫn đi làm bình thường. Trộm vía từ khi điều trị không bị ốm vặt như trước và không phải uống thêm 1 viên thuốc nào khác ngoài 3 đợt điều trị tại viện.

Min Xinh: Điều trị nút mạch có đau không chị Đỗ Hiếu? Em cũng mong trường hợp của bố em có thể điều trị hiệu quả, nhưng vì Bác Sĩ chuẩn đoán lên phổi rồi nên đang hoang mang đợi kết quả sinh thiết quá.

Huy Quang Tran: Min Xinh cứ bình tĩnh. Mình phải bình tĩnh mới trụ được tinh thần cho bố. Tìm hiểu thêm các phương pháp dinh dưỡng để chuẩn bị bồi bổ cho bố nếu phải điều trị hóa xạ trị. Điều trị là một phần, quan trọng là tinh thần bố phải luôn vui vẻ và lạc quan.

Huy Quang Tran: Đỗ Hiếu vậy là lâm sàng của bạn tốt. Bạn hiểu sai ý mình. Mình chẳng so sánh nước ngoài với Việt Nam mình chia sẻ nhưng khó khăn Bác Sĩ trong nước gặp để bệnh nhân biết mà có cách phối hợp hiệu quả. Điều trị là 1 phần, sự phối hợp và tin tưởng của người bệnh và gia đình rất quan trọng.

Huy Quang Tran: Có rất nhiều bệnh nhân không được lạc quan như bạn nhưng do gia đình họ thiếu kiến thức và hiểu biết cần thiết nên tham gia điều trị khá thụ động. Rất đáng thương mà không phải ai cũng giúp được họ.

Đỗ Hiếu: Bản thân mình đã tìm hiểu tất cả thông tin về bệnh và phương pháp điều trị khi biết mình bị bệnh. Chẳng ai muốn nhưng chót mắc bệnh rồi thì phải đối mặt với nó thôi! Có thể mình may mắn khi gặp Bác Sĩ nào cũng tận tâm, luôn tư vấn và giúp đỡ mình! Vậy là may mắn hơn rất nhiều người bệnh khác rồi! Còn diễn tiến bệnh đến đâu mình chấp nhận đến đó! Chỉ biết hi vọng thôi. Cảm ơn bạn #Huy đã chia sẻ! Rất mong được kết bạn!

Đỗ Hiếu: Min Xinh nút mạch thì không đau đớn như phẫu thuật! Có người còn không cảm thấy đau, sau 3 ngày là được ra viện! Chị thấy bình thường, chịu đựng được! Em đọc trên mạng tìm hiểu về phương pháp nút mạch khối u gan để hiểu thêm nhé!

Min Xinh: Huy Quang Tran em cảm ơn anh nhiều!

Min Xinh: Đỗ Hiếu vâng, em cảm ơn chị!

Thanh Chu: Đỗ Hiếu xơ gan thì chỉ số afp vẫn cao ạ, sán lá gan lớn nó cũng có các biểu hiện như K gan khi chụp CT (mình đã gặp).

Đỗ Hiếu: AFP của em lúc phát hiện là 17000, khối u lớn 10cm. Sau điều trị giờ AFP xuống 10 và khối u còn 4cm. Em hi vọng là đang điều trị đúng!

Min Xinh: Các chỉ số về ung thư của bố em đều cao, phổi lại tổn thương lấm chấm khắp 2 bên phổi mà loại trừ hết các bệnh lý về lao phổi rồi, nội soi phế quản thì trong lòng phổi chưa thấy tổn thương, nghĩa là đang tổn thương trên bề mặt. CT ra khối u ở gan thế nên Bác Sĩ chuẩn đoán u gan di căn phổi (Bệnh Viện 198). Giờ gia đình đang đợi kết quả sinh thiết nữa để được điều trị. Sán lá gan cũng có các triệu chứng giống K gan ạ?

Đỗ Hiếu: Nếu có giun sán thì xét nghiệm máu cũng có dấu hiệu. Chị thấy có bác bị sán lá gan nằm cùng phòng chị. Bác Sĩ xét nghiệm máu phát hiện ra và phải chọc sinh thiết gan! Kết luận là sán lá gan.

Ngoc Nguyen: Min Xinh cảm ơn bạn đã chia sẻ, vậy là bố bạn khám định kỳ ở Bạch Mai huh?.. Bạch Mai mà siêu âm không thấy thì các Bệnh Viện khác cũng thế thôi.

Min Xinh: Ngoc Nguyen không ah, bố mình khám ở viện 198 định kỳ. Nhưng đi khám siêu âm ở phòng khám bên ngoài và siêu âm tại phòng sinh thiết của Bạch Mai không nhìn thấy khối, chụp cắt lớp mới thấy bạn ạ. Thế nên mới phát hiện muộn, cũng không nghĩ đến u gan mà chỉ nghĩ men gan tăng cao và có nang gan thì siêu âm thấy.

Ngoc Nguyen: Thật sự đúng là quá xui… Vây là xét nghiệm máu bình thường thì men gan của bố bạn tăng cao phải không? Hay các chỉ số cũng bình thường vậy bạn. Min Xinh.

Min Xinh: Ngoc Nguyen khi xét nghiệm máu khám định kỳ thì chỉ làm chỉ số men gan thôi, nói chung tăng cao còn cụ thể thì mình không biết, vì bố mình cứ đi khám theo chế độ rồi lĩnh thuốc uống theo bảo hiểm của cán bộ hưu trí. Cho đến khi bị phổi, vào viện người ta mới cho làm các chỉ số tầm soát ung thư thì thấy cao ngất. Mọi thứ chỉ diễn ra trong 2 tuần tháng 4, cảm giác đúng là không tả được. Hiện tại mình đã làm tư tưởng cho bố nhưng ông có vẻ đang suy sụp, sợ nhất là ông buông bỏ. Mình thì chỉ biết động viên và tỏ ra vui vẻ, lạc quan nhưng ông thì không như thế được.

Ngoc Nguyen: Đã khám định kỳ hàng tháng mà vân gặp phải chuyện xúi quẩy này thật không còn gì để tả. Giai đoạn đầu của ung thư đúng là triệu chứng khá mơ hồ và rất dễ chẩn đoán nhầm, Mình đã nghe nhiều TH… Hik… Bạn có nghe về nấm linh chi và nấm thượng hoàng (của Hàn Quốc) chưa? Mình nghe nói nấm linh chi tốt hơn nấm lim xanh nhiều và ít tác dụng phụ hơn… Có điều mình không biết chỗ nào ở Việt Nam để mua linh chi đáng tin cậy cả, nấm thượng hoàng thì nên nhờ người mua tại Hàn Quốc, bạn tìm hiểu xem sao… Thôi cứ thử hết các cách có thể, trúng được cái gì đấy thì trúng. Min Xinh.

Min Xinh: Có bác nào dùng nấm lim xanh chưa ạ? Gia đình cháu đang cho bố dùng vì hiện chưa được điều trị gì, không biết có ổn không ạ?

Trần Huyên: Mình nghe nói nấm lim xanh có người uống tăng men gan đó bạn cần cẩn thận.

Thanh Lệ: Nấm lim xanh này khá mạnh – Uống vào bị rối loạn nhịp tim khó thở phải nhập viện.

B nên cân nhắc.

Min Xinh: Em cảm ơn ạ.

Chu Phượng: Bố mình đang dùng sản phẩm cumargold kare thấy khá hiệu quả!

Hong P.Nguyen: Chu Phượng em cũng mới chuyển sang cumargold kare cho bố em bị K phổi dùng. Chị có thể chia sẻ giúp em là thuốc hiệu quả như thế nào được không ạ? Em rất xin lỗi vì hỏi câu hỏi khá chung chung. Em đã cho bố em uống nhiều loại thuốc nhưng bố em vẫn mệt, đau người, ho và sốt ạ. Em cảm ơn chị nhiều ạ.

Chu Phượng: Bố mình cũng bị K phổi, mình trao đổi qua inb cho dễ đi bạn.

Min Xinh: Em vừa tìm hiểu về phương pháp trúng đích. Hình như chỉ có các trường hợp có biến đổi gen hoặc các thể thích ứng mới dùng được phương pháp này, mà giá thuốc cao, không được hưởng bảo hiểm ạ? em thấy cứ cả triệu 1 viên thuốc.

Ngoc Nguyen: Minh nghe nói có phương pháp thắt nút ở gan gì đấy tại Bệnh Viện 108 bạn tìm hiểu xem sao…

Min Xinh: Như của bố em di căn lên phổi chắc không được điều trị nút mạch nữa. Em cũng tìm hiểu nút mạch rùi, chỉ có 108 và Bạch Mai có làm, không thấy nhắc đến Viện K. Lại công cuộc hoang mang chọn viện để điều trị.

Thanh Hoa Tran: Min Xinh di căn lên phổi thì không nút mạch tace được nữa bạn à.

Min Xinh: Thanh Hoa Tran. Theo mình biết giờ chỉ hoá xạ hoặc điều trị trúng đích để kéo dài được thôi đúng không bạn?

Phương Hằng: Min Xinh nếu thể của chú là đột biến gen mới điều trị thuốc đích. Và khi được chỉ định thuốc này thì có hưởng BHYT thì chi phí 1 tháng cao lắm tương đương 60 triệu/tháng. Không BHYT thì gấp 2 lần nhé Min Xinh.

Min Xinh: Phương Hằng vậy là chỉ còn mỗi phương án hoá trị ạ? Em thấy bảo K gan không đáp ứng hoá trị. Hoang mang quá ạ. Trong group em cũng không thấy có mấy người chia sẻ về K gan để tham khảo thêm thông tin.

Phương Hằng: Min Xinh tất cả thể bệnh đều sau hội chẩn của các Bác Sĩ mới chỉ định phương pháp nào chứ không phải bệnh nhân hay thân bệnh nhân lựa chọn nhé. Y học phát triển chỉ định và phác đồ của Bác Sĩ đều trên cơ sở bệnh và khoa học.

Hong Nguyen: Mình cũng từng phân vân chọn viện 108 với K. Nhưng gia đình mình tin K hơn vì nghĩ nó chuyên khoa. Nhưng công nhận là 1 số máy móc thì không thấy nhắc đến K có. Chưa kể việc ở Viện K bị đối xử hơi cực tý… Không biết thế nào mà đọc xong bài post của bạn, lại lăn tăn quá…

Min Xinh: Thế nhà bạn nhập viện điều trị bên K chưa? Mình cũng được nói lại là Viện K có tiêu cực hơn các viện khác.

Hong Nguyen: Nhà mình nhập Viện K rồi bạn ạ. Nói chung tiêu cực mà được tất cả các dịch vụ đều tốt, thì không nói Đây là không biết đã phải tốt chưa luôn…

Min Xinh. Vậy à bạn. Nói chung các viện sẽ đều có mặt tiêu cực, tích cực. Nhưng khi đã quyết thì phải tin tưởng. Mình tin là về chuyên môn thì Bệnh Viện K tốt, còn dvu chưa tốt nhưng vẫn chấp nhận được thì tạm bỏ qua vậy bạn ạ.

Hong Nguyen: Mình thì nghĩ cần cả 2. Vì ai cũng tha thiết sống. Ai cũng hiểu là bệnh này nan y. Mình cũng tin K chuyên môn tốt. Nhưng mình được biết 108 cập nhật rất nhiều thuốc mới từ Sig và Mỹ về. Chưa kể dịch vụ cũng khá ổn. Nên mình lăn tăn lắm… Nhưng theo K rồi, nên cứ đành vậy đã xem thế nào bạn ạ. Thực ra thì trường hợp như bố mình, 1 phần mình cũng thấy may mắn vì theo K luôn, không biết thế nào, nhưng mình cũng không muốn qua các viện khác vì sợ họ sẽ mổ luôn quá.

Min Xinh: Hong Nguyen ùa, bệnh gì cứ phát hiện và chữa trị sớm, kịp thời là tốt nhất rồi.

Thuy Xinh: Chị tìm hiểu thêm về enzim ý chị ạ!

Min Xinh: Cảm ơn bạn nhiều.

Min Xinh: Dạ vâng, em cảm ơn bác ạ.