Kinh nghiệm điều trị ung thư hạch bạch huyết – Tập 1

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/Ungthumau/permalink/506900179516369/.

Tuân Nguyễn.

30 Tháng 5 2016.

Chào mọi người, mình đang rất bế tắc không biết làm như thế nào vào lúc này. Muốn xin ý kiến của mọi ngưới. Con trai 28 tháng tuổi của mình bị lai cả 2 dòng Lympho và tuỷ (hiếm gặp) nhóm nguy cơ cao. Cháu mới hoá trị được gần 1 tháng tại viện HHTM TW. Bác Sĩ khuyên gia đình ghép tuỷ cho bé với lý do cứ hoá trị thì bé chỉ chịu đựng được vài tháng. Có lẽ với Bác Sĩ đây là cách cuối cùng cho cháu. Hiện tại hạch 2 bên tai đã hết bụng nhỏ hơn. Ghép tuỷ thì gia đình rất sợ, nhiều lời khuyên nói là ghép tuỷ thành công vô cùng thấp có thể mất cháu luôn. Chi phí là hơn 1 tỷ. Và hiện tại được biết bảo hiểm cũng không chi trả (Mình cũng chưa có thời gian tìm hiểu về bảo hiểm nữa, xin ý kiến mọi người luôn).

Đỗ Hùng: Ghép là phương pháp cuối cùng rồi tỉ lệ thấp nhưng không còn cách khác chắc vẫn phải ghép thôi.

Khánh Trần: Theo kinh nghiệm của mình thì không nên ghép tuỷ, trẻ nhỏ dưới 5-6 tuổi sau khi điều trị sẽ hết bệnh luôn.

Đỗ Hùng: Bệnh này hết trong khoảng thời gian nhất định thôi không thể hết hoàn toàn và mãi mãi bạn à.

Lê Nam Đỗ: Điều này chưa chứng minh được anh nhé, theo em biết, có những ca sau quá trình điều trị, vẫn đang sống hơn 20 năm, riêng bản thân em, cũng thuộc thành phần may mắn 13 năm qua kết quả xét nghiệm hoàn toàn như người bình thường. Nếu bản thân tự đặt giá trị trong giới hạn thì chỉ đến giới hạn đó thôi, nhưng nếu có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn, thì giá trị nó là vô cùng anh ạ.

Đỗ Hùng: Cảm ơn bạn đã chia sẻ mình sẽ lạc quan hơn vì mình muốn thấy con trai mình lấy vợ sinh con khi đó mình ra đi mới thanh thản được.

Lê Nam Đỗ: Lạc quan trọng hoàn cảnh này chắc là phương pháp hữu hiệu nhất. Chúc gia đình anh luôn lạc quan và được bình an, cháu sớm bình phục, phát triển bình thường như bao bạn cùng trang lứa, là 1 người con ngoan thảo.

Bảo Bảo Bối Bối: Anh trước là nguy cơ cao hay nguy cơ thường vậy anh Đỗ Nam.

Lê Nam Đỗ: Bảo Bảo Bối Bối anh không biết là nguy cơ cao hay thường. Nhưng anh nhớ lúc trước khi mới mắc bệnh, buổi sáng vào đến Bệnh Viện làm các xét nghiệm xong, Bác Sĩ gọi Mẹ anh ra ngoài nói, gia đình chị còn quá may mắn, chị chỉ còn đưa cháu nhập viện muộn nửa ngày là không thấy mặt con chị nữa rồi. Nhưng rồi cũng vượt qua thôi em, không quan trọng là đã nguy cơ cao hay thường, mà phụ thuộc vào quá trình điều trị và cơ địa đáp ứng thuốc của bệnh nhân thôi em.

Lê Nam Đỗ: Hix, theo ý kiến cá nhân của riêng em. Thứ nhất trong lúc này anh nên bình tĩnh, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi ghép tủy, vì tại Việt Nam tỷ lệ thành công hiện nay đúng thực không cao. Thứ 2, theo anh có đề cập, cháu nhằm trong nhóm nguy cơ cao, lai cả 2 dòng Lympho và tủy (hiếm gặp) nên nếu với chi phí 1 tỷ, em nghĩ anh nên xem xét đến việc liên hệ đưa cháu đi điều trị hoặc ghép tủy ở nước thứ 2 là Singapore, Nhật Bản hoặc Mỹ… Các nước có nền y học phát triển cao hơn. Nếu các Bác Sĩ đã cho ghép tủy là liệu trình khả quan cuối cùng, thì phải chấp nhận thôi anh.

Khánh Trần: Anh Lê Nam Đỗ nói đúng, trong khoảng thời gian hơn 1 năm em nằm viện ở bình thường thì em không thấy có ca ghép tuỷ nào thành công hết, có nhưng sức khoẻ người ghép rất kém, thường xuyên bị nhiễm trùng.

Nguyen Kim Hien: Ghép tuy chỉ là phương pháp cuoi cùng ạ… H phải tìm hiểu kỹ xem nếu hợp hóa chất thì duy trì ạ… Hi.

Thuý Lê: Cho em hỏi chút của em bị dòng tuỷ nếu chỉ xạ trị thì có được lâu không ạ?

Duy Phan: Tủy có m1 đến m7, m3 là nhẹ nhất còn lại đều nặng. Không biết ngthan của bạn bệnh dòng nào. M3 thì khỏe.

Thuý Lê: Là em bị ạ. Em bị m4 nhưng chưa biết nên điều trị thế nào, nếu thay tuỷ thì chắc em cũng không theo được.

Duy Phan: Ghép tủy tỉ lệ thấp, nếu nhà có đk, ví dụ dư giả 1ty2 thì ghép còn chỉ có 500 triệu mà ghép thì coi như bán hết và nợ nần… Khổ ba mẹ. (Nói thật). M4 thì mình chưa gặp nên không rõ được nhưng nếu hóa trị được thì hóa và có thể uống thêm thuốc nam chẳng hạn.

Thuý Lê: Em cũng nghĩ vậy, em ms phát hiện chưa điều trị, giờ em đang thử dùg thuốc nam truoc xem thế nào ạ.

Duy Phan: Em uống thuốc gì.

Thuý Lê: Em uống thuốc nam, mật và cao nữa.

Duy Phan: Anh thì uống lung tung luôn. Em uống mà cứ khỏe và xét nghiệm máu good thì cứ uống típ. Nếu mà không kiềm được cái tế bào xấu thì nên đổi thuốc. 1 loại phải uống ít nhất 2 tháng mới thấy rõ tác dụng vì thuốc nam không như thuốc tây.

Thuý Lê: Vâng em cũng uống 2 tháng nếu tế bào xấu giảm em sẽ dùg tiếp. Anh bị dòng gì ạ?

Duy Phan: Lympho. Anh hóa và xạ xong rồi, đang dùng thuốc duy trì. Hết hay không 2 năm nữa mới biết được. Còn giờ thì anh dùng cả tây và nam luôn.

Thuý Lê: Mong là anh sẽ khỏi, cố gắng ăn uống, thể dục đều.

Khánh Trần: Em bị dòng lympho T, nhưng sau khi điều trị hết phác đồ hoá trị, em đax trở lại với cuộc sống bth, vẫn ăn uống bth, vẫn sinh hoạt và đi học lại bth.

Lê Nam Đỗ: Vậy là tốt rồi, chúc mừng em, nhưng em cũng nên giữ sức khỏe nha. Giai đoạn đầu sau khi điều trị hết phác đồ hóa trị, trong giai đoạn duy trì, giai đoạn duy trì này là quan trọng nhất, nó quyết định đến nguy cơ tái phát, vậy em nên tránh hoạt động mạnh, nên tránh làm việc quá sức, vì nguy cơ tái phát của bệnh này không phải không có.

Khánh Trần: Dạ vâng anh, em đang trong giai đoạn duy trì, em vẫn chích vinchran 1 tháng 1 lần, em vẫn ăn chín uống sôi, vẫn tập tác dụng thường xuyên ạ.

Lê Nam Đỗ: ừa em tập nhẹ thôi nhé, tránh các vết xây xước, có nguy cơ nhiểm trùng máu. Lúc trước mới điều trị xong, anh bắt đầu đánh cầu lông, sau này chuyển sang tennis và sau này nhận thấy sức khỏe tốt hơn, anh đã chuyển sang học võ judo hihi, giờ thì máu lắm rồi.

Khánh Huệ Ưng: Bạn Khánh Trần có thể cho mình hỏi chút được không?

Bạn dòng Lympho T nhưng nguy cơ gì thường hay cao và bạn bao nhiêu tuổi.

Khánh Trần: Khánh Huệ Ưng em bị lympho T, nhưng em chỉ nghe Bác Sĩ nói mỗi lần bạch cầu lên cao là có nguy cơ bị tử vong ạ, với lại các nhóm tiểu cầu, hồng cầu giảm thì gây xuất huyết nội rất nguy hiểm, năm em bệnh là 2015, lúc đó em 17 tuổi em điều trị cả năm và bảo hiểm em đi học lại bình thường và chuẩn bị học đại học ạ.

Lê Nam Đỗ: Em nên phân biệt giữa xạ trị và hóa trị, hay là thay máu… Xạ trị thường là liệu pháp kết hợp với hóa trị và thường nằm ở giai đoạn cuối phác đồ điều trị. Còn phương pháp duy nhất mang đến hiệu quả hiện nay vẫn là hóa trị.

Khánh Trần: Phác đồ của em có xạ trị ở đợt cuối.

Lê Nam Đỗ: Xạ trị màng não phải không em, dòng lympho phác đồ điều trị hay vậy, giúp hạn chế tái phát màng não. Lúc trước anh cũng có xạ trị màng não đó.

Thuý Lê: Vâng a.

Thông Tran: Biết bao giờ bệnh này có phương pháp chữa trị khỏi hẵn?

Đỗ Hùng: Tìm ra cách chữa chi bằng tìm ra cách phòng đi ở Việt Nam thực phẩm bẩn quá nhiều bao giờ hết ung thư đây Việt Nam sẽ vươn nên dẫn đầu với tỉ lệ mắc bệnh ung thư.

Thien Thanh Lee: Anh Lê Nam Đỗ ơi. Anh thấy trường hợp nào mà bị M2 mà hết hẳn luôn chưa a…

Nguyen Kim Hien: Mình cung domg M2… Dang buoc sang nam t4… Ban hay người nhà bị ạ?

Thien Thanh Lee: Nguyen Kim Hien Người nhà mình bị. Cung moi nhap vien o Sài Gòn. Chúc mừng bạn nha. Bạn hiện nay còn trị gì nua không bạn?

Nguyen Kim Hien: Mình dùng hóa chat viên uống và kham dinh kỳ.

Thien Thanh Lee: Uhm. Cảm ơn bạn nha! Nếu có gì thì mình sẽ pm bạn sau.

Thien Thanh Lee: Nguyen Kim Hien bạn ơi. Hồi bạn trị ơ Bệnh Viện nào vậy? Mà bạn có ghép tuỷ không? Truyền hoá chất mấy đợt?

Nguyen Kim Hien: Minh điều trị tại bạch mai… Minh điều trị 4 dot, mình k ghep bạn ạ.

Thien Thanh Lee: Uhm. Cảm ơn bạn nhé. Mình sẽ luôn hy vọng.

Nguyen Kim Hien: Uh… Tinh thần lạc quan se giúp ta vuot wa… 5 ting.

Thien Thanh Lee: Cảm ơn bạn!

Tuân Nguyễn: Cảm ơn mọi người, Xin mọi người tư vấn về Lai hai dòng Lympho và Tuỷ, Bác Sĩ cũng nói hiếm gặp và chưa có hướng điều trị cho cháu, hiện tại đã phân loại miên dịch và đánh theo Lympho. Cung không nói rõ có bao nhiêu lần tấn công. Bệnh án thì mình cũng chưa được thấy bao giờ. Mọi người có những kn gì cứ chia sẻ giúp mình nhé. Bất cứ 1 hướng đi nào mọi người đưa ra mình cũng sẽ tham khảo. Trân trọng!

Duy Phan: Bệnh của bé là 2 thứ nên em không biết, còn riêng mà lympho thì trẻ dưới 18 tuổi đánh thuốc theo phát đồ trẻ em thì tỉ lệ hết bệnh hoàn toàn là 80%.

Duy Phan: Ít có ai khuyên anh nên chọn ghép hay không cả, vì thành công thì tốt rồi còn không thì… Quyết định là ở anh và ở đây mọi người biết được gì thì cứ chia sẽ, anh suy xét và ra quyết định.

Bảo Bảo Bối Bối: Con em đang đánh đợt 3. Cháu bị lympho l2. Mong được cùng mọi người chia sẻ về căn bệnh này.

Duy Phan: Ở Bệnh Viện bây giờ Bác Sĩ hay khuyên bệnh nhân ghép, dù có những bệnh hok thực sự phải ghép mới hết bệnh. Ví dụ ung thư hạch, lúc trước có nhiều người hóa trị cũng khỏi còn giờ thì Bác Sĩ tới thăm khám và cứ khuyên nên ghép. Có gia đình Bác Sĩ nói không ghép mà đánh thuốc cũng như nước đổ lá khoai, nghe vậy ngthan ký giấy ghép rồi, đánh thuuocs đến đợt 4 cái nói không có điều kiện nên không ghép, Bác Sĩ đánh thuốc đợt 5 xong về. Một số Bác Sĩ hướng bệnh nhân ghép không biết để có hoa hồng hay chỉ tiêu hay kinh nghiệm gì mình không biết nhưng giờ ung thư hạch là Bác Sĩ kêu nên ghép.

Thien Thanh Lee: Anh Lê Nam Đỗ ơi. Anh thấy trường hợp nào mà bị M2 mà hết hẳn luôn chưa a…

Lê Nam Đỗ: Hình như anh có một chú nằm cùng, giờ vẫn bình thường em ạ.

Thien Thanh Lee: Cảm ơn anh!

Hoa Sứ: Ak Lê Lê Nam Đỗ dong l2 thj thế nào a? Giai đoạn 2 jui.

Tuân Nguyễn: Các bạn cho mình hỏi chuyện này nữa. Mình có tham khảo điều dưỡng và y tá vì nước với Bác Sĩ vấn đề này không tiện và có thể không xác thực. Các cô ấy nói Lê xê mi kinh thì đã có những trường hợp ghép thành công. Còn Lê xê mi cấp thì chưa thấy. Xin ý kiến mọi người hoặc các bạn đã bị, có ai đã ghép hoắc biết ai ghép thành công không? Và cụ thể là Lê xê mi gì. Thân!

Duy Phan: Em có quen 1 người ghép dòng tủy mãn tính đã thành công gần được 2 năm. Còn em không biết ai bị cấp tính mà ghép hết cả.

Phương Lê: Bạn gọi cho mình nhé. Mình tư vấn giúp bạn, 0949 256 265 mình ở Hà Nội, bạn yên tâm nha.

Tuân Nguyễn: Chao bạn. Mình vừa gọi cho bạn nhưng không có người nghe máy. Số mình là 0973786222.

Phương Lê: Uh số lạ mà mình cũng đang bận.

Phương Lê: Bạn gọi lại nhé.

Vũ Ngọc Khôi: Băng Băng.

Nguyễn Đức Hà: Ngày 22/07/2016 VP TT Y tế OSSC có mời Dr Wong Seng Weng giám đốc Trung tâm điều trị ung thư về Hà Nội và tư vấn Miễn phí cho bệnh nhân, bệnh nhân và người nhà có thể liên hệ để sắp xếp lịch tư vấn. 04 36228868, Phòng 13 tầng 9 tòa nhà Tây Hà, 19 Tố Hữu, Hà Nội.