Kinh nghiệm điều trị ung thư phụ khoa – Tập 1

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/cuocchienungthu/permalink/890131957808775/.

Thảo Mai đã chia sẻ bài viết đầu tiên của cô ấy.

Thành viên mới • 29 tháng 10 lúc 23:11.

Dạ chào các cô chú anh chị, mẹ con ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, phát hiện vào tháng 2/2017, đã trị theo phác đồ hóa trị 6 lần, cách 3 tuần/lần. Về việc di căn con có nghe Bác Sĩ nói, nhưng cả nhà và Bác Sĩ đều không cho con biết tình hình cụ thể của mẹ (các chỉ số, thời gian ủ bệnh, di căn tới đâu…). Mẹ con đã hoàn thành phác đồ được hơn 3 tháng, giờ chỉ cách 1 tháng là lên nhà Bác Sĩ khám lại và uống thuốc chứ không hóa trị nữa. Mẹ con có dùng Fucoidan song song, có uống linh chi và đông trùng hạ thảo, nhờ vậy mới lên được ít kí. Thời mới phát bệnh, cả nhà giấu mẹ, mẹ con cắt hết buồng trứng rồi, lúc đó mẹ sụt từ 45kg còn 36kg. Cách đây chừng 1 tháng mẹ lên được 41kg và hiện tại chỉ còn 40kg, rất gầy. Mẹ con hay bị ho và dạo này còn nhức tay nhức chân tới không ngủ được nên sụt kí. Cho con hỏi triệu chứng như vậy là có bình thường không? Mẹ con hiện tại như thế có ổn không? Còn được bao lâu? Tại sao Bác Sĩ chỉ cho điều trị 1 phác đồ? Hay là do không cứu được nữa? Con thực sự rất lo lắng mà lại không có được thông tin cụ thể gì. Mong các cô chú anh chị có kinh nghiệm cho con ý kiến. Con rất cảm ơn ạ.

Nguyễn Duy Thanh Tuấn: Rất đồng cảm với bạn vì mình cũng trải qua hoàn cảnh đó rồi. Thực ra câu hỏi còn bao lâu thì không Bác Sĩ nào trả lời cả và thực sự cũng không quá quan trọng. Quan trọng là mình trân trọng từng giây từng phút bên người thân làm mọi điều họ muốn làm vì thời gian bên họ cũng không lâu nữa. Chúc điều bình an đến với bạn và người thân.

Thảo Mai: Vâng mình cảm ơn bạn rất nhiều ạ.

Thiên Kiều: Ho nhiều và đau nhức xương có thể là đã bị di căn xương và phổi rồi.

Thảo Mai: Dạ cảm ơn chị ạ, em phải hỏi lại mẹ có khám phổi chưa nữa.

Hồng Hạnh Trần: Hay bị ho thì phải đi kiểm tra phổi, còn đau nhưc xương là do tác dụng phụ của hóa chất thời gian sẽ khỏi, tôi cũng bị K buồng trứng giai đoạn 3b, đã thoát 3 năm rồi, tôi không dùng bất cứ loại TPCN nào hết.

Thảo Mai: Dạ con cảm ơn cô ạ, nghe cô nói con có thêm được động lực nhiều lắm.

Hong Pham: Thảo Mai ơi! điều cô thấy không bình thường là tại sao đến nhà Bác Sĩ khám mà không đến nơi đã đều trị để được theo dõi tiến triển bệnh sau hóa trị bằng các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại để có sự chỉ định chính xác cảu Bác Sĩ, ở nhà Bác Sĩ khám tư thì làm gì có trang thiết bị đó, bệnh Ung Thư không thể nhìn, sờ nắn… Mà phán bệnh còn sống bao lâu nhe Thảo Mai!

Thảo Mai: Dạ con cũng thắc mắc lắm cô. Nhà con ở Kiên Giang, mẹ con hóa trị ở Bệnh Viện trên Sài Gòn, Bác Sĩ chuyên trị cho mẹ con kêu hết phác đồ có thể về nhà, 1 2 tháng lên tái khám một lần tại nhà Bác Sĩ ở Cần Thơ. Con cũng không hiểu nhà Bác Sĩ hiện đại tới đầy đủ máy móc, trang thiết bị đủ thứ tới vậy sao? Con rất muốn theo nhưng mẹ con không cho, kêu con ở Sài Gòn học đàng hoàng đi.

Hong Pham: Bác Sĩ ở Bệnh Viện nào mà lại chỉ định không bình thường vậy con Thảo Mai? Theo qui trình chung, sau khi vào hóa chất giữa đợt và lần cuối cùng của 1 hác đồphác đồ, Bác Sĩ sẽ chỉ định làm tất cả xét nghiệm sinh hóa và chẩn đoán hình ảnh giống như trước khi vào để đánh giá khả năng đáp ứng thuốc và kết luận hiệu quả điều trị từ đó có chỉnh định: (1) nếu không tốt sẽ có phác đồ tiếp theo; (2) nếu tốt thì sẽ kết luận ổn định sau hóa trị và tùy theo bệnh để hẹn 2-3 tháng tái khám, sau đó lại làm tất cả chẩn đoán lại nếu vẫn ổn định thì sẽ 6 tháng, khám lại vẫn tốt thì 1 năm (thường giai đoạn bệnh 1 &2), nhưng phải là Bệnh Viện chứ không thể phòng khám tư nhe con Thảo Mai!

Hồng Hạnh Trần: Thảo Mai sao điều trị ở sài gòn mà lại tái khám ở Bác Sĩ cần thơ thế kia? ông ý biết gì mà tái khám cho mẹ em chớ? rất lạ và em rất mạo hiểm.

Hong Nguyen: Chị Hong Pham nói đúng đó. Mình cũng tái khám tại nhà Bác Sĩ cũng bị được mà Bác Sĩ không biết.

Thảo Mai: Chị cũng tái khám tại nhà, có khả quan không chị ơi?

Hong Nguyen: K em ơi đến Bệnh Viện đi.

Hong Nguyen: Khám ở nhà mà có khối u di căn 8cm. Bác Sĩ nói bình thường.

Hong Nguyen: Pó tay.

Lê Thương Huyền: Mình thấy thật vô lý vì bây giờ không Bác Sĩ Nào dấu người bệnh huống chi là người nhà.

Thảo Mai: Dạ giấu mẹ vì gia đình em yêu cầu giấu ạ. Còn cả nhà em được biết hết có mỗi em không được biết rõ thôi, em chỉ được biết ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Mẹ có mình em nên em mới lo là Bác Sĩ không muốn em bị sốc vì bệnh mẹ em quá nặng chẳng hạn đấy chị ạ.

Lê Thương Huyền: Em lên biết để lo cho mẹ còn mẹ không biết cũng được vì bạn hỏi mọi người thế vì bạn không biết bệnh mẹ lên khó chăm sóc mẹ lắm.

Đồng Thu: Nen cho me ďi kiểm tra o cac Bệnh Viện lon bây giờ y hoc phat trien roi ho co nhiều phac ďo ďieu tri chau a nhung tinh thần la quan trong.