Kinh nghiệm điều trị ung thư tại Việt Nam – Tập 4

 

BỆNH VIỆN THU CÚC

Ai còn tin, xin mời đến BV Thu Cúc để tầm soát và chữa trị ung thư

Thứ sáu, 14/04/2017 | 12:35

BV đa khoa Quốc tế Thu Cúc trong thời gian gần đây được biết đến là “nơi tin cậy” để khám và chữa trị ung thư. Chất lượng khám, chữa bệnh ở đây thế nào, câu chuyện dưới đây chỉ là một ví dụ.

Hãy đến với BV Thu Cúc

Khi bệnh ung thư sầm sập gõ cửa mọi nhà và không “tha” cho bất kỳ ai nếu đã bị “điểm mặt”, khi y học thế giới vẫn “bó tay” với căn bệnh quái ác này thì việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa sống còn đối với bệnh nhân.

Khi người mắc bệnh ung thư “vái tứ phương” và tìm ra nước ngoài điều trị, Singapore là một nơi được những ai có nhiều tiền đến điều trị.

Chớp được “tâm lý” này, BV đa khoa Quốc tế Thu Cúc (BV Thu Cúc) tại địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội thời gian gần đây được biết đến như một địa chỉ “tin cậy” để những ai quan tâm đến sức khỏe của mình đến làm xét nghiệm tầm soát ung thư, nếu bị mắc bệnh thì được tư vấn, điều trị.

Tìm hiểu trên website BV Thu Cúc được biết, bệnh viện có tổng diện tích sử dụng là khoảng 5.500m2. Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ cho quá trình khám chữa bệnh, bệnh viện còn quy tụ đội ngũ các bác sĩ giỏi trong và ngoài nước. Có 14 bác sĩ chuyên khoa ung thư hàng đầu Singapore như Phó chủ tịch Hiệp hội Ung thư Singapore, Trưởng Khoa Ung thư Bệnh viện Quốc gia Singapore…Đặc biệt, đầu năm 2014, Khoa Ung bướu, phòng khám chuyên gia Singapore đã được đặt tại BV Thu Cúc.

Hình ảnh quảng cáo về cơ sở vật chất trên website của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Nội dung trên website bệnh viện khẳng định, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, khách hàng sẽ luôn cảm nhận được sự thân thiện, tận tâm, chu đáo của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên.

Với những lời quảng cáo hết sức thuyết phục đó liệu BV Thu Cúc có thực sự đáng tin cậy? Có thực sự là nơi để khách hàng trao trọn niềm tin, gửi gắm sức khỏe của mình cho đội ngũ y bác sĩ nơi đây?

Có lẽ tin vào những lời quảng cáo “ngọt tai”, chị L.A (24 tuổi) trú tại TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã tìm đến bệnh viện này để khám sức khỏe (có xét nghiệm tầm soát ung thư). Tuy nhiên, sau khi khám tại đây, chị L.A và gia đình “chết điếng” khi nhìn vào kết quả xét nghiệm của BV này.

Xét nghiệm 2 lần ra kết quả có nguy cơ ung thư nhưng lại… không ung thư?

Ngày 9/3 chị L.A đến khám tổng thể tại BV Thu Cúc. Trong các mục xét nghiệm, chị L.A có yêu cầu được tầm soát ung thư.

Khi nhận kết quả xét nghiệm, chị L.A “rụng rời chân tay” bởi chỉ số CA 19-9 (ung thư tụy mật) lên đến 148,32 IU/ml. Đây là chỉ số cao gấp khoảng 4 lần chỉ số thường (<37 IU/ml). Do quá hoang mang, chị L.A có yêu cầu BV Thu Cúc kiểm tra lại.

Thêm một lần nữa chị L.A lấy máu xét nghiệm, ngày 11/3 chị L.A được bác sĩ bệnh viện “đọc” lại kết quả lần 2, kết quả chỉ số ung thư tụy mật lần này giảm xuống còn 50,93 IU/m, thấp hơn nhiều so với kết quả lần 1, nhưng đây vẫn là chỉ số có nguy cơ bị ung thư.

Lúc này, BV Thu Cúc tư vấn cho chị L.A nếu muốn an tâm BV sẽ gửi kết quả xét nghiệm này sang Singapore cho các chuyên gia hàng đầu của Thu Cúc kiểm tra và ngày 20- 4 bác sỹ Singarore sang Việt Nam sẽ trực tiếp khám. Chị L.A đồng ý và đặt cọc trước 2,550,000 vnd/ 1 lần kiểm tra.

Ngày 15-4, sau khi có câu trả lời từ chuyên gia Singapore, BV Thu Cúc trao đổi với chị L.A là cần theo dõi thêm và phải làm các xét nghiệm khác, nguy cơ mắc ung thư vẫn còn nguyên.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc – Ảnh: benhvienthucuc.vn

Quá lo lắng trước kết quả xét nghiệm và chưa toàn phần tin vào BV Thu Cúc, gia đình đã cho chị L.A đi kiểm tra lại tại 2 bệnh viện khác là Viện K và Viện huyết học Truyền máu Trung Ương – Khoa Sinh hóa. Tại đây nhận kết quả chỉ số ung thư tụy mật của chị là 31,2 IU/ml, đây là chỉ số hoàn toàn bình thường, không hề cao như các chỉ số của BV Thu Cúc đưa ra.

Nguyên nhân? Không rõ nguyên nhân!

Liên quan đến nội dung trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Dũng – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Theo ông Dũng, ngày 9/3 bệnh nhân L.A có đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và yêu cầu tầm soát ung thư. Bác sĩ Bảo là người trực tiếp khám cho bệnh nhân, sau khi có kết quả xét nghiệm vì chỉ số cao bất thường và bệnh nhân lại có tiền sử trào ngược dạ dày nên đã được tư vấn bệnh nhân xét nghiệm lại, đồng thời nội soi dạ dày, đại trực tràng.

Ngày 11/3, bệnh nhân L.A đến để xét nghiệm lại, nội soi dạ dày, đại trực tràng. Người trực tiếp khám cho bệnh nhân là bác sĩ Nguyễn Minh Hương – Trưởng khoa ung bướu. Kết quả chỉ số CA 19-9 thấp hơn rất nhiều so với lần 1, đồng thời phát hiện bệnh nhân bị viêm dạ dày và đại trực tràng có 2 polyp nhỏ.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Phó giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Ông Dũng cho biết, vì thấy kết quả của 2 lần xét nghiệm bất thường nên bệnh viện đã gửi mẫu máu sang bệnh viện Medlatec và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm mặc dù gia đình bệnh nhân không yêu cầu. Kết quả xét nghiệm của 2 BV này cũng sấp xỉ lần xét nghiệm thứ 2 ở BV Thu Cúc

Hỏi về nguyên nhân tại sao kết quả 2 lần xét nghiệm của bệnh nhân L.A lại chênh nhau lớn như vậy, và tại sao kết quả xét nghiệm ở bệnh viện K và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương lại cho kết quả an toàn? Ông Dũng giải thích: “Có thể là do máy móc, hay quy trình lấy máu nhưng kiểm tra máy móc và quy trình thì không có vấn đề gì. Nên cũng có thể là do thể trạng của bệnh nhân, hay do bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt thay đổi nên 2 lần xét nghiệm cho chỉ số khác nhau. Còn kết quả bệnh nhân xét nghiệm tại bệnh viện K và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có thể là do bệnh nhân đã uống thuốc dạ dày chẳng hạn, hay ăn uống thay đổi thì kết quả cũng thay đổi”.

Vâng, chúng tôi tin lời giải thích của ông Dũng, chúng tôi cũng tin những gì BV Thu Cúc quảng cáo là BV có trang thiết bị máy móc hiện đại, có đội ngũ y bác sỹ giỏi và đặc biệt có những chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán, điều trị ung thư từ Singapore. Còn khách hàng, nếu tin thì cứ xin mời đến BV Thu Cúc để khám chữa bệnh, đặc biệt là tầm soát và điều trị bệnh ung thư.