Kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 10

MỤC LỤC

 

Mecunmimi 09:07 AM 11/07/2014 #364.

Chào các mẹ.

Mình là người đã bị ung thư tuyến giáp từ năm 2007 và đã chữa khỏi bệnh sau 3 lần điều trị Iod 131 tại Khoa Ung Biếu, Bệnh Viện Bạch Mai, Hà Nội. Các mẹ có vướng mắc bỡ ngỡ gì, mình sẽ trao đổi một số kinh nghiệm của mình để các mẹ có sự chủ động của một bệnh nhân về các mặt trong quá trình điều trị nhé.

Thể loại ung thư mà mình được chẩn đoán là thể nhú có lẫn một chút thể nang. Mình có may mắn được một vị Bác Sĩ hết lòng quan tâm chăm sóc về mặt tinh thần và chuyên môn nên trong quá trình chữa bệnh mình đã rất lạc quan và vui vẻ. Trong quá trình 1,5 năm chữa bệnh mình chỉ phải nghỉ những đoạn rất ngắn để cách ly còn lại mình vẫn đi làm bình thường và không ảnh hưởng nhiều tới gia đình.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nhẹ nhất trong tất cả các loại ung thư của thời nay. Các bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải hiểu là mình đã rất may mắn vì có lỡ mắc ung thư nhưng lại là loại nhẹ nhất và có thuốc đặc trị, thế nên mức độ tử vong ở bệnh nay là rất thấp.

Các tài liệu về bệnh các mẹ có thể tra cứu trên mạng để tự nghiên cứu, đặc biệt không được theo thầy Lang chữa thuốc lá linh tinh rất nguy hiểm mà chẳng có tác dụng gì.

Mình không có kiến thức y khoa của Bác Sĩ một cách hệ thống, nhưng qua tìm hiểu và được Bác Sĩ giải thích có thể hiểu một cách nôm na như sau: Ung thư là những tế bào bị đột biến do nguyên nhân nào đó khiến cho tế bào đó cứ lớn lên và chèn ép lên các tế bào lành mà không chịu thực hiện chức năng được quy định từ trước. Ví dụ tế bào gan thì phải làm nhiệm vụ của gan, tế bào xương thực hiện nhiệm vụ của xương. Các tế bào ung thư có liên kết rất lỏng lẻo nên dễ theo máu di chuyển (còn gọi là di căn) vào các cơ quan các của cơ thể. Nó sẽ dừng lại ở vị trí mới và tiếp tục sinh sôi và lớn lên chèn ép các tế bào của tổ chức lành. Vì thế trong những trường hợp bệnh ung thư loại khác, ở giai đoạn cuối Bác Sĩ thường xuyên không nên phẫu thuật vì lúc đó tế bào dễ di căn hơn.

Đối với ung thư tuyến giáp có các bước để phát hiện và điều trị như sau (các mẹ có hiểu biết hơn có thể bổ sung để mọi người cùng chia sẻ thông tin nhé):

  1. PHÁT HIỆN BỆNH.

Ung thư tuyến giáp có thể phát hiện bằng phương pháp siêu âm cổ một cách dễ dàng. Để xác định bệnh phương pháp trọc dò khác chính xác. Lưu ý là chỉ cần một lần trọc dò cho kết quả xét nghiệm là Carcinom Tuyến giáp/ung thư tuyến giáp có nghĩa là bạn là mặc bệnh này. Lần thứ hai trọc lại có thể cho kết quả lành tính là kết quả sai.

B ĐIỀU TRỊ BỆNH.

  1. Sau khi được chẩn đoán bị Carcinom Tuyến giáp, Bác Sĩ sẽ hội chẩn để mổ cắt bỏ tuyến giáp. Bị ung thư tuyến giáp bắt buộc phải phẫu thuật mổ phanh cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch nếu có.

Hạch trong tuyến giáp cũng chính là di căn, nhưng di căn trong tuyến giáp không có nghĩa là án tử như di căn trong các loại bệnh ung thư khác.

Tại sao vậy, đó là nhờ có phương thuốc thần tiên Iod 131. Nó là độc mà lại không độc.

Lưu ý:

Trong quá trình mổ bệnh nhân dễ bị cắt bỏ tuyến cận giáp nếu như bướu giáp to và phức tạp, việc bị mất tuyến cận giáp sẽ làm cho bệnh nhân bị hạ canxi và phải tiêm canxi bổ sung.

Do tuyến cận giáp rất nhỏ, màu sắc tuyến lại rất giống màu sắc của tuyến giáp nên rất khó phân biệt bằng mắt thường, vì thế rất dễ cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến cận giáp trong những phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Thế nhưng chỉ cần một phần nhỏ của tuyến cận giáp còn lại thì phần này sẽ tăng sinh tế bào để đảm bào chức năng của toàn bộ tuyến.

  1. Thuốc điều trị: Phóng xạ Iod 131.

Iod 131 là đồng vị phóng xạ của iod thường.

Iod là thức ăn của các tế bào tuyến giáp. Tế bào tuyến giáp khi không bị bệnh sẽ hấp thu Iod trong muối ăn, gia vị iod, rong biển và các thực phẩm có chứa iod khác để nuôi sống tế bào tuyến giáp.

Khi bạn bị bệnh, cần phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Một điều lưu ý là dù Bác Sĩ giỏi tới đâu, trong quá trình phẫu thuật cũng không thể đảm bảo loại trừ 100% tế bào tuyến giáp. Chính vì vậy bạn đừng nên trách Bác Sĩ mổ kiểu gì mà vẫn phải uống phóng xạ.

Đương nhiên nếu không mổ tại đúng bệnh viện có chuyên môn về bệnh này thì bệnh nhân thường phải mổ để loại bỏ nốt tổ chức tuyến giáp còn xót lại gây tốn kém và rất có hại cho sức khỏe người bệnh.

Các mẹ lưu ý về chọn nơi phẫu thuật nhé: Không phải Bệnh Viện chuyên về ung thư là chuyên cả về ung thư tuyến giáp đâu nhé.

  1. Xạ trị.

Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được làm xạ hình tuyến giáp, mục đích là để truy tìm những tế bào tuyến giáp còn xót lại trong cơ thể bệnh nhân.

Trên cơ sở kết quả xạ hình bệnh nhân sẽ được duyệt liều uống Iod 131.

  1. Một số lưu ý khi điều trị Iod 131.

Iod 131 độc với tuyến giáp và sẽ có tác dụng tiêu hủy các tế bào giáp còn xót lại trong cơ thể.

Iod 131 là phóng xạ nó rất độc hại với người già và trẻ em có thể gây vô sinh. Khi uống Iod 131 bắt buộc phải cách ly con trẻ ít nhất 2 tuần (khoảng cách tránh người thường là 2m). Với người lớn trong gia đình là 1 tuần.

Sau khi vừa uống Iod 131 phải nhai kẹo cao su trong vòng 2 tiếng để tránh làm hỏng tuyến nước bọt, phải uống nước liên tục để đào thải phóng xạ. Nước tiểu và phân của bệnh nhân uống Iod 131 trong 3 ngày đầu rất độc hại, khi đi vệ sinh cần phải xả 3 lần nước cho sạch. Trong 3 ngày đầu phải thường xuyên tắm rửa thay quần áo. Quần áo bệnh nhân phải giặt riêng.

Lưu ý: Việc điều trị tại phòng Bệnh Viện quả là một cực hình đối với bệnh nhân tuyến giáp. Tại sao thế bởi họ sẽ được đưa vào một phòng có nhiều bệnh nhân. Phòng đó có các tấm bảng bằng Chì để ngăn tia phóng xạ làm hại tới nhân viên y tế. Mọi người cũng ít lai vãng tại các khu này vì nó bẩn lại độc hại. Kinh nghiệm là sau khi uống xong Iod 131, tùy điều kiện kinh tế và sức khỏe bạn nên xin Bác sỹ cho phép ở khách sạn ngay cạnh Bệnh Viện để tiện ra vào nếu có vấn đề gì. Tại khách sạn bạn phải có ý thức tránh trẻ nhỏ và người già cũng như người thường để không làm tổn hại đến sức khỏe của họ. Có thể gọi thức ăn tại khách sạn và nhà hàng quen vì lúc đó rất mệt rất khó ăn. Ngày đầu tiên phải cố gắng ăn thì những ngày sau mới nuốt được đồ ăn, nếu không sẽ càng khó ăn và mệt. Phải ăn vì con vì chồng đối với phụ nữ có chồng, ăn cho bố mẹ bạn bè nếu chưa có gia đình.

Chúc các mẹ lạc quan và vui vẻ để vượt qua bệnh tật nhé.

thuyenvabien2011 05:51 PM 12/07/2014 #365.

Mecunmimi đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích. Đọc bài của chị em thấy đỡ buồn hơn chút ít. Em năm nay mới có 30 tuổi nên chắc chị nhiều tuổi hơn. Chị cho em hỏi. Bác Sĩ điều trị iod cho chị tên là gì ạ. Em đang điều trị Bác Sĩ Thủy ở Ung Bướu Bạch Mai. Chị có phải cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch không ạ. Ngày trước ai mổ cho chị ạ. Em thì anh Lương Tai Mũi Họng Bạch Mai mổ cho. Bây giờ chị có phải uống hoocmon không em phải uống cái đó suốt đời và chưa biết nên theo Bác Sĩ nào ạ. Mong chị chia sẻ cho em chút thông tin nhé. Em cảm ơn chị nhiều ạ.

Mecunmimi 02:24 AM 14/07/2014 #366.

Dear em Thuyenvabien2011.

Chị bị ung thư tuyến giáp hồi chị mới 27 tuổi, lúc đấy con chị mới 3 tuổi.

Em rủ thêm bạn nào ra ở Khách sạn cho vui, có chị có em đỡ đần nhau tình cảm lắm. Bệnh nhân tuyến giáp thường rất thương nhau. Lần nào chị điều trị phóng xạ chị cũng ở cùng 1 bạn nào đấy trong hội uống Iod 131. Em cố gắng ăn nhé, uống nhiều nước vào cho nó thải phóng xạ ra mau.

Em đừng buồn, vì buồn chả giúp được gì cho mình cả. Đương nhiên không có bệnh tật gì là tốt nhất nhưng hỏi mấy ai trên đời mà không có bệnh tật, nếu bị tiểu đường còn phức tạp hơn bị ung thư tuyến giáp nhiều em ạ vì phải kiêng đủ thứ trong khi đó bệnh mình chả phải kiêng cái gì.

Bác sỹ điều trị cho chị là Chị Giang, như đã viết ở bài trước bắt buộc phải cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch nên chị cũng không nằm ngoại lệ rồi. Có điều chị chưa có hạch. Chị mổ ở Bác Sĩ Bông tại Bệnh Viện Nội Tiết (1 lần duy nhất). Có người phải mổ tổng cộng 2 – 3 lần đấy thương lắm.

Chị có phải uống hóc môn tuyến giáp hàng ngày, mỗi ngày 1 viên. Uống tốt nhất là vào lúc 4h sáng. Cái viên Levothyrox hay Belthyrox nói là uống suốt đời nghe có vẻ kinh khủng, nhưng nó trả khác gì viên B1 em uống không đắng, không khó chịu, giá thuốc lại rất rẻ nên việc này loại khỏi danh sách lo lắng em nhé. Em tưởng tượng mỗi viên thuốc độ 200k thì đáng buồn rồi đấy.

Em đang theo Chị Thủy ở Ung Bướu Bạch Mai thì cứ tiếp tục tin tưởng, nghe nói bác ý không nhẹ nhàng, tình cảm lắm nhưng là người tốt. Cứ lạc quan, ăn ngủ tốt bệnh này dễ chữa nhất trong các loại ung thư đấy em ạ. Cứ coi là một thử thách của cuộc đời xem sức chịu đựng của em thế nào.

mebaophuong18 02:49 AM 14/07/2014 #367.

Chị Mecunmimi ơi.

Em cũng bị K giáp và đang điều trị ở Ung Bướu HCM, CHị cho em hỏi giờ sức khỏe của chị đã bình thường vậy có phải đi tái khám không chị? Hồi đó chị có bị di căn hạch gì không ạ? Và lúc uống I131 chị uống liều bao nhiêu? Em cũng uống I131 được 3 lần rồi chị, lần đầu sau khi mổ xong em uống liều 30 thôi, nhưng sau đó xạ hình thấy bị di căn hạch trung thất nên lần 2 em uống liều 100. Và lần 3 vừa rồi em uống liều 30 và xạ hình thì Bác Sĩ kết luận hạch trung thất của em không còn. Nhưng em lại xui là khi siêu âm cổ thì lại thấy hạch ở gần khí quản nghi ngờ di căn, vậy nên tháng 9 này em lại phải nhập viện để tái khám và nếu là hạch di căn thì em lại phải mổ lại chị à. Bác Sĩ điều trị cho em cũng nói là bệnh này cũng có khả năng tái phát lại chị ạ nên thấy cũng hơi sợ. Chi hết được mấy năm rồi chị, sau khi điều trị xong giờ ngoài uống viên thuốc bổ sung ra chị có uống thêm thuốc gì không chị?

Mong phản hồi từ chị.

Mecunmimi 02:53 AM 14/07/2014 #368.

Em Buigiangngoc ơi.

Em khuyên chị dâu em đi mổ và điều trị ngay nhé, bệnh này mổ và điều trị phóng xạ đơn giản hơn các loại ung thư khác rất nhiều.

Chị kể kinh nghiệm của chị để em gửi cho chị Dâu em bớt sợ nhé:

Chị mổ từ lúc 10h sáng để cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đến chiều 6 giờ tối là chị ăn hết 01 cặp lồng cháo mẹ chồng chị nấu rồi, vết mổ không đau gì cả chỉ có tiếng nói thì nó không vang lên được phải sau một thời gian tiếng nói mới trở lại bình thường.

5 hôm sau khi mổ, chồng chị mang 02 bó hoa to đùng vào tặng chị 01 bó và tặng các Bác Sĩ ở khoa 01 bó. Hai anh chị đèo nhau bằng xe máy về (vì chị bị say xe ô tô). Về nhà thấy toa lét bẩn quá thế là phi vào cọ toa lét ầm ầm.

Chị thấy mổ không sợ bằng hồi mổ đẻ đau khủng khiếp. Đi lại phăng phăng không hề hấn gì, vài ngày sau cả họ nội họ ngoại kéo xuống thăm chị tưởng sắp hy sinh rồi he he. Dưng mà theo tài liệu nghiên cứu thì bệnh này tỷ lệ tử vong thấp lắm lắm ý.

Em khuyên chị Dâu chuyển bảo hiểm tới Khoa Ung Bướu Bệnh Viện Bạch Mai để điều trị nhé, hồi chị chữa thì Bạch Mai có máy móc tốt nhất đấy. Bây giờ thì chị chỉ đi khám định kỳ nên không cập nhật tình hình các Bệnh Viện lắm. Em có thể tham khảo giữa Bạch Mai và 108 để điều trị. Nếu cần có thể gọi cho chị để chị tư vấn thêm cho nhé.

Chữa nhanh rồi còn về chăm con chứ ngồi lo thì không giải quyết được gì, Mổ xong thì 1 tháng sau đi điều trị iod cũng được không nên vội vàng.

Thân mến.

Mecunmimi 03:40 AM 14/07/2014 #369.

Hi Mebaophuong18.

Sức khỏe của chị bình thường lâu rồi, dạo này hay nhức mỏi vì thời tiết thôi không liên quan gì đến tuyến giáp cả. Chị mới đi tái khám (tốt nhất là 1 năm 4 lần khám định kỳ, mỗi lần cách nhau 3 tháng, còn bắt buộc là 6 tháng/lần kiểm tra tổng thể trong đó có 2 chỉ số ung thư).

Chị bị thể nhú lẫn Nang một chút, chưa có hạch, ung thư Tuyến giáp độ II.

Chị uống I131 3 lần cách nhau 6 tháng/lần. Lần 1 là liều 30, lần 2 là liều 100, lần 3 cũng là liều 100.

Chị không biết em bị thể gì, vì thể nhú là ít bị tái phát nhất. Lúc mổ ban đầu mổ có sạch không, nếu mổ không sạch thì nó dễ di căn (tế bào di chuyển lung tung theo máu nên gọi là di căn).

Hạch Trung thất hết có nghĩa là tế bào của em bắt I131 tốt, có loại nó không bắt mới nguy hiểm. Ví dụ có bệnh nhân xạ hình không lên mà chỉ số ung thư lại vẫn cao nên vẫn phải uống tiếp. Trường hợp của em chị sợ mổ chưa sạch, nên nó vẫn còn xót lại.

Em nên tìm hiểu trong TP HCM, Bệnh Viện nào điều trị bệnh này tốt nhất. Chị nghe nói là Bệnh Viện Chợ Rẫy có kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư tuyến giáp. Ví dụ như ở Hà Nội, Bệnh Viện K là Bệnh Viện chuyên về ung thư nhưng lại không hề có kinh nghiệm nhiều trong việc điều trị ung thư tuyến giáp, nên đương nhiên bệnh nhân chữa ở đó thì có thể sẽ phải chuột bạch một số khâu, chị đoán thế.

Nếu có điều kiện em nên nhờ 01 Bác Sĩ nghiên cứu về bệnh này rồi chỉ dẫn cho em trong quá trình điều trị. Chị chia sẻ về trường hợp của chị nhé:

Chị tự đi khám ở K, Hồng Ngọc không phát hiện thấy gì. Có người mách chị đi khám nội tiết, chị cũng đi một mình và phát hiện ra bệnh này. Lúc nhận kết quả cho đến lúc đi xe máy về nàh, chị chả khóc lóc gì, không sợ lắm, Nhưng vừa nghĩ đến con gái mới có 3 tuổi, nước mắt cứ thế chào ra như mưa như gió. Chị gọi chồng chị về cả hai đứa lo lắng căng thẳng kinh khủng.

Nhà chị lại may có 1 anh bạn là Bác sỹ công tác ở đại học Y, bọn chị gọi cho Anh ý rồi kể lể, Anh ý gọi ngay hai vợ chồng đến nhà, giải thích cặn kẽ rồi bảo dẫn nhau về anh sẽ nghiên cứu xem có cần phải mổ không. Nếu phải mổ anh sẽ hướng dẫn mổ ở đâu và điều trị thế nào. Thế là giải tỏa được khâu tâm lý chứ không thì sợ lắm.

Ở nước ngoài, trước khi điều trị mổ sẻ cái gì họ sẽ có một Bác Sĩ tư vấn để chuẩn bị tâm lý. Bệnh nhân một khi hiểu biết về bệnh của mình họ sẽ không tưởng tượng lung tung và đau khổ. Bệnh nhân lạc quan thì khả năng phòng chống bệnh đã được cải thiện lên rất nhiều so với bệnh nhân đau khổ mang đầy tâm trạng thất vọng.

Chị mổ từ tháng 3 năm 2007, sau 1,5 năm thì khỏi. 1 năm tái khám 3 – 4 lần. Chỉ số vẫn OK. Vẫn biết nó có khả năng tái phát, nếu tái phát thì lại uống I131 thế thôi cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề em ạ. Nhiều người khỏe mạnh, ra đường phi vào ô tô rồi hy sinh thì làm thế nào. Con người có số phận, bệnh tật là do nghiệp chướng (nếu em tin vào nhân quả) cứ làm nhiều việc tốt, bớt sát sinh sẽ bớt bệnh tật.

Ngoài thuốc Iod chị còn uống thêm Thymomodulin (tăng cường miễn dịch đối với bệnh nhân bị ung thư), thuốc bổ Gan, Canxi, vitamin A-D, Vitamin E (Uống một đợt rồi nghỉ nhé, đừng uống cái gì liên tục đều không tốt).

Đặc biệt nói nhỏ nhé (cho tất cả các mẹ bị ung thư tuyến giáp): Đông trùng hạ thảo (loại hộp vàng của Hàn Quốc, một hộp gồm 02 lọ, viên tễ nâu đen mỗi ngày uống 40 viên, mỗi năm uống độ 3 hộp rồi nghỉ), tác dụng tuyệt vời nhé. Em chỉ cần uống sau 1 tuần đã thấy khỏe khác hẳn rồi, ngoài ra nó có tác dụng tăng cường sinh lý nữ. Bị tuyến giáp thường bị suy giảm khả năng sinh lý. (Nghe như mình đang quảng cáo cho bọn thuốc ý nhỉ).

Nhiều người bị ung thư bệnh khác hình dung có thể sống thêm được 5 năm đã là cả một niềm ước mơ, nên hiểu là số phận vẫn đang ưu ái mình.

Em cứ bình tĩnh, tự lên mạng nghiên cứu tài liệu. Nên có quan hệ tốt với Bác Sĩ điều trị để họ giải thích cho mình trong quá trình điều trị.

Về mặt gia đình, em nên nhờ ông bà ngoại chăm con thật tốt để mình yên tâm đi chữa bệnh. Chồng phải là bờ vai vững chãi để mình dựa vào, đừng nên tự làm tất cả. Có sự hỗ trợ của chồng mình sẽ cảm thấy tự tin lên rất nhiều.

Trong mọi trường hợp phải hiểu rằng, mình phải sống khỏe, sống tốt để tự tay nuôi dạy con mình và đương nhiên sẽ là như thế rồi.

Chúc em phấn khởi lên nhé, sóng gió nào rồi cũng sẽ qua. Sau cơn mưa là bầu trời lại trong xanh, mặt trời lại tỏa sáng hiền hòa.

Thân mến.

mebaophuong18 04:00 AM 14/07/2014 #370.

Em cảm ơn mecunmimi nhé, em bị thể nhú chị à, Vâng em lúc đầu cũng hoang mang lắm vì con gái em cũng mới 5 tuổi, nhưng giờ cũng không sợ nữa rồi chị. Nhưng em thì thấy sức khỏe yếu đi chị à, mà em chả dám uống thuốc bổ nào hết vì em sợ uống vào chỉ số máu sai đi thì Bác Sĩ không biết đường nào mà cho mình uống thuốc cả. Ngoài canxi ra thì em chẳng uống bất cứ thuốc nào hết. Bác Sĩ mổ cho em rất nhiệt tình và mổ cũng khá kỹ nên em mổ được 1 năm rồi thấy bình thường, đợt rồi tái khám siêu âm phát hiện hạch thôi, mà cũng chưa làm FNA nên chưa biết có phải hạch di căn không. (nhưng Bác Sĩ nghi là di căn) hihi.

Chi uống đông trùng hạ thảo là sau khi khỏi bệnh mới uống hay uống trong quá trình điều trị hả chị? (cái này thì quan tâm lắm nè vì em thấy vấn đề sinh lý đúng là giảm hẳn, hihi).

À mà chị thế chị có hỏi Bác Sĩ về việc mà chị em mình sau khi khỏi bệnh muốn sinh thêm con có được không?

May có chị trên diễn đàn để hỏi làm cho tâm trạng cũng thoải mái hơn. Em cảm ơn chị nhiều nhé.

Mecunmimi 04:37 AM 14/07/2014 #371.

Dear Mebaophuong18.

Thực ra còn người ta mỗi tuổi là mỗi khác rồi. Phụ nữ đẻ con xong sau 30, sau 35 thì thấy sức khỏe cũng không được như hồi 18 đôi mươi em ạ. Em mổ xong, uống Iod131 xong là uống được Đông trùng hạ thảo (cái này lúc đầu mình yếu uống nhiều không sao) nhưng sau này khi đã tương đối khỏe thì nên uống vào mùa Đông vì nó rất nóng. Thế Bác Sĩ không cho em thuốc bổ sau mỗi lần tái khám à. Bổ gan là đương nhiên ý.

Ngoài ra quên mất chị còn được Bác Sĩ tư vấn là uống thuốc dưỡng da của Imedeen vì I131 tàn phá da hơi kinh, các nốt ruồi, tàn nhanh to lên trông thấy em ạ. Vết mổ của chị thì được anh Bác sỹ tiêm cái gì mà giờ nó mờ lắm (chị bị sẹo lồi). Bạn nào mới mổ thì nên soi đèn Hồng ngoại cho vết thương mau lành và đỡ bị cảm giác nghẹn. Mùa Hè thì đắp Parafin có tác dụng tương tự. Túm lại là cái gì liên quan chị cũng được Bác Sĩ tư vấn cả hihi. Chị thì không sinh thêm vì nhiều lý do trong đó có yếu tố sức khỏe nhưng Bác Sĩ thì suốt ngày giục đẻ ngay đi. Chứng tỏ là đẻ thoải mái nhé, chỉ cách điều trị 6 tháng là đã có thể đẻ được.

Chị nghe nói nhiều người bị ung thư tuyến giáp vẫn đẻ bình thường em ạ. Chuẩn bị có bầu thì em nên tư vấn Bác Sĩ điều trị của em nhé. Nhưng nếu điều kiện kinh tế tốt thì hẵng đẻ, không thì cũng hơi mệt. Có lần chị bị viêm họng nó cũng nổi hạch, có đợt thì có u nang, có đợt thì có u vú nhưng tất cả đều là do nội tiết tăng giảm thôi chẳng bị làm sao cả. Có gì chị em cứ trao đổi. Chị cũng trải qua một số sự việc nên muốn các em đi sau không nên lo lắng buồn đau llinh tinh hại người. Chúc em luôn trẻ khỏe nhé.

mebaophuong18 06:43 AM 14/07/2014 #372.

Em cảm ơn chị đã tư vấn cho em nhé, Bác Sĩ không cho em uống thêm thuốc bổ nào cả chị ạ. Chị uống thuốc gì cho em tên thuốc đi. Còn về da thì đúng là xấu thật chị à mà em thì chả biết uống thuốc gì cho da nó đõ xấu. Nói chung Bác Sĩ ở trong này tư vấn bệnh thôi còn các vấn đề khác thì chả nói. Mà chị có nick yahoo không cho em đi để có gì thắc mắc em hỏi chị cho đỡ rối.

Nick của e: Phuongthuypts.

Mecunmimi 07:25 AM 14/07/2014 #373.

Dear Mebaophuong18.

Bác sỹ chữa bệnh thì chẳng tư vấn mấy đâu em ạ, vì họ rất bận còn Bác Sĩ nào phải quen biết và lo lắng cho mình họ mới quan tâm tìm hiểu và đưa ra lời khuyên cho mình.

Sau khi chị điều trị I131, chị uống 6 hộp thuốc loại dành cho sau 30 tuổi của Imedeen loại IMEDEEN THờI GIAN PERFECTION.

Mỗi hộp của nó có 3 vỉ, ngày uống mấy lần theo chỉ dẫn. Lâu rồi chị không uống vì nó cũng khá đắt, dạo này chỉ đi Spa bình dân thôi. Nhưng sau khi điều trị da xấu quá thì cũng phải cố gắng em ạ. Công nhận là uống sau 1 tháng thì thấy nó cũng cải thiện. Em đến showroom của hãng mà mua vì nó có quà tặng theo chương trình tích điểm chứ đừng mua ở hiệu thuốc không có quà mà lại đắt hơn. Có điều kiện uống được 1 năm thì da đẹp lắm, còn nếu không thì cố gắng uống độ 6 hộp là ok. Ngày xưa chị mua là 1, 3mio/hộp còn giờ không biết lên xuống thế nào. Em vào mạng tra là nó ra liền.

Em phải uống thuốc bổ gan nhé: Ngày xưa chị hay uống Eganin của Hàn Quốc, dạo này lười không uống mấy. Lúc nào lười ăn, miệng nhai gì cũng như nhai rơm là do gan yếu đấy. Bác sỹ lần nào đi khám cũng cho chị uống Vitamin A+D và Vitamin E, Calci Ion và thỉnh thoảng kê uống Caxi sủi. Có gì thắc mắc, em cứ mạnh dạn chia sẻ nhé. Hy vọng các mẹ khác cùng đọc để chia sẻ băn khoăn với nhau và không sợ làm rối diễn đàn.

Những loại thuốc chị nêu em nên tham khảo qua một Bác Sĩ tin cậy để phù hợp với thể sức khỏe của em nhé. Thuốc bao giờ cũng là con dao hai lưỡi, tốt với bệnh này những lại có hại với bệnh khác. Hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác. Ví dụ: Hồi đầu chị uống Đông trùng hạ thạo rất tốt và không bị nóng, nhưng giới thiệu cho một chị bạn, chồng chị ý uống thì anh ý nổi đầy mụn nhọt. Một thời gian sau chị uống lại chị cũng bị một ít mụn thế mới nói với em ở trên là nên uống vào mùa Đông và lúc khỏe rồi thì không cần uống nhiều.

Chị đi điều trị đã lâu nên không phải cái gì cũng cập nhật như các mẹ trên này. Phần nào chị chia sẻ mà bị lỗi thời hoặc không cập nhật, các mẹ khác sẽ kiểm chứng và phản hồi để em và các mẹ khác có thể tránh được những khâu không cần thiết. Có kiến thức nào bổ ích chị cũng muốn được học hỏi thêm từ em và các mẹ.

mebaophuong18 07:43 AM 14/07/2014 #374.

Chi mecunmimi ơi từ trưa tới giờ em chỉ ngồi tra mấy cái loại thuốc này không chị à. Hihi Vì chị đã trải qua rồi nên khi được chị giải thích cặn kẽ như vậy em mừng lắm. Nhưng lúc kiêng để cb vào viện uống i131 thì chị có ngưng mấy loại thuốc đó không chị? Mà thuốc Đông Trùng Hạ Thảo nó nhiều loại lắm ý xem mà chóng cả mặt chị à. Hihi. Còn thuốc IMEDEEN THờI GIAN PERFECTION thì bán ngay gần chỗ em làm chị à.

Các thông tin chị chia sẻ rất bổ ích cho các mẹ đó chị, chứ không phải chị uống lâu rồi là không đúng đâu.

Mecunmimi 09:10 AM 14/07/2014 #375.

Mebaophuong18 ơi.

Lúc điều trị I131 em ngừng các loại thuốc bổ đi, vì thằng gan và thận nó phải lọc độc từ phóng xạ đã hết hơi rồi, còn lọc thêm mấy thằng bổ kia chắc cũng không nên. Em uống lâu từ trước đến lúc đi điều trị nó cũng ngấm tương đối rồi. Điều trị xong lại uống tiếp. Ngoài ra em có thể hỏi thêm bác sỹ. Đông trùng hạ thảo đúng là có nhiều loại, chị uống loại Dongchunghacho vỏ hộp bằng giấy màu vàng như hình dưới chị vừa tìm trên mạng đây:

DONGCHUNGHACHO-zps674f96baa-201271417533-250-1335198-1226936.

Lúc đầu uống thì ok, sau uống nhiều quá nhiều khi thấy nuốt nó không trôi xuống nữa cơ. Nhưng đúng là uống 1 tuần sau là thấy đã cơ thể khác hẳn rồi. Chị cũng không dám lạm dụng thuốc. Cứ uống rồi lại nghe ngóng rồi lại uống tiếp. Cái Thymomodulin thì uống quanh năm em ạ, ngày 2 viên, cũng hơi lục tốn một tẹo.

Thân mến.

thuyenvabien2011 02:18 PM 14/07/2014 #376.

Dear chị mecunmimi.

Em cảm ơn chị nhiều ạ. Hôm ở viện em cũng rủ các chị về ở cùng em. Vì các chị ấy đều ở các tỉnh khác nhau và ở quê nữa nên ai cũng muốn về quê. Con em chưa được 3 tuổi. Hiện cháu đang ở quê với ông bà nội. Em uống 150mCi nên tính ở khách sạn 2 tuần mới về nhưng mới được có 1 tuần mà em chán quá rồi. Bác Sĩ của em thì chắc chị cũng biết rồi. Hồi chị uống 100mCi sau mấy tuần thì chị về nhà và trở lại sinh hoạt mọi thứ bình thường an toàn được ạ.? Em mổ khâu 44 mũi chị ạ. Cơ địa sẹo lồi em bôi dermatix cả tháng nay mà nó vẫn lồi thêm, cổ thì cứng thôi rồi, chán.

Mecunmimi 02:06 AM 15/07/2014 #377.

Dear Em Thuyenvabien.

Em có thể ở Khách sạn 1 tuần ở cạnh viện (ngay sau khi vừa uống thuốc), sau đó về Khách sạn gần nhà ở cho tiện. Sau 1 tuần thì em cũng có thể về nhà nếu không có con ở nhà.

Để chị kể em nghe thế nào là họa vô đơn chí nhé.

Hồi chị đi điều trị đợt I131 đợt 2, đêm hôm uống thuốc con Cún nhà chị bị đi cấp cứu ở Viện Nhi. Đợt điều trị lần 3, chị vừa uống thuốc I131 ở viện về đến khách sạn thì có một Bác Sĩ ở Viện Thanh Nhàn báo mẹ chị bị di ứng thuốc nên phải nằm cấp cứu. Tâm trạng cả hai đợt đó thì kinh khủng lắm, cả đêm không ngủ được vì lo. Em đang không có gì để lo là hạnh phúc rồi đấy.

Về cái cổ cứng thì chị cũng có trao đổi ở trên là em nên mua cái đèn Hồng Ngoại về nhà soi hoặc đắp Parafin. Soi đèn Hồng ngoại và Parafin có tác dụng giảm đau và làm các vết thương chóng lành. Em đọc tài liệu tại đường link sau để hiểu kỹ hơn về hai phương pháp này (chị đều đã dùng qua): Đọc lần lượt từ điều trị bằng nhiệt nóng, trong đó bao gồm Điện Thoại bằng Hồng ngoại và Điện Thoại bằng Parafin.

http://www.vatlytrilieu.com/nhiet-tr. Hiet-nong.html.

http://www.vatlytrilieu.com/nhiet-tr. Ong-ngoai.html.

http://www.vatlytrilieu.com/nhiet-tr. -paraffin.html.

Chị cũng cơ địa sẹo lồi. Cái sẹo này vào những ngày trái gió trở trời sau này nó sẽ hơi ngứa, đau bứt rứt một chút. Cái này em đừng lo vội, cứ chữa bệnh cho khỏi đã sau này vào thẩm mỹ của 108 hỏi về cách là sẹo, nghiêm cấm đi các thẩm mỹ viện kiểu Cát tường nhé.

Hồi đầu chị cũng bôi dermatix, lúc đó là do Bác Hạnh Dung từ Đức gửi về cho ở Việt Nam chưa có đâu. Em đừng buồn chán làm gì, bật tivi ra mà xem, lôi Ipad ra đọc hoặc gọi điện thoại cho con cho đỡ nhớ. Gọi điện cho bạn bè tâm sự. Những lúc rỗi rãi em nên vào mạng đọc các tài liệu về bệnh của mình để tăng hiểu biết. Này xưa chị đọc sách về bệnh này, các trang mạng trong nước, trang mạng bằng Tiếng Anh, Tiếng Đức để học hỏi thêm kinh nghiệm của những người bị bệnh giống mình. Nhưng hồi đó bệnh cũng khá mới không có nhiều thông tin bằng bây giờ. Khi có kiến thức, mỗi lần đi khám nhìn các chỉ số, phim chụp em có thể hiểu được nó nói lên cái gì để không mơ mơ hồ hồ. Mỗi lần đi khám với hiểu biết của em, em sẽ giúp được nhiều bệnh nhân như mình khỏi những lo sợ không cần thiết. Tránh nhìn mạng nhện nghĩ lung tung (nguyên văn câu Bác Sĩ khuyên chị nhé).

thuyenvabien2011 07:02 AM 15/07/2014 #378.

Dear chị mecunmimi.

Đọc bài của chị em thấy chị lạc quan thật. Và chị còn rất hài nữa đó. Hi. Em cảm ơn chị nhiều nhé. Em rất thích hoa hồng đó. Hi. Hi. Em uống 131 được 2 tuần rồi. Em cố thêm vài hôm nữa rồi về nhà. Em chúc chị luôn hạnh phúc bên gia đình và người thân.

tofu princess 08:49 AM 15/07/2014 #379.

Mấy chị ơi em uống iod liều đầu tiên là 100 hồi đầu tháng 6 + xạ hình toàn thân, đến tháng 9 này em mới đi tái khám lại mới biết kết quả, nhưng gần đây em sờ cổ thì thấy có cục hạch, không biết có phải tiếp tục di căn hạch nữa không Có cách nào để bệnh này phát triển đừng nhanh quá không? Chế độ ăn uống thì mấy chị có kiêng gì không ạ? Bác Sĩ nói em ăn được gì cứ ăn thoải mái chỉ hạn chế mấy món bắp cải, đậu nành. Em đọc báo thấy nói là bệnh ung thư thì nên kiêng thịt bò, sữa. Hiện tại thì em không ăn thịt bò nữa, hạn chế thịt heo, em chỉ ăn thịt gà, cá, hải sản (nhất là tôm cua vì em hay bị hạ canxi và đau nhức khớp). Còn sữa thì em thích uống lắm nên em vẫn uống sửa tươi và ăn sữa chua, nhưng nhiều người nói sữa là nguồn dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư nên cũng hơi sợ.

tofu princess 09:01 AM 15/07/2014 #380.

Chị thuyenvabien ơi, chị bị di căn hạch phải không? Vì em thấy chị uống liều 150 lận, nên em đoán chắc chị cũng bị di căn hạch. Lúc phẫu thuật Bác Sĩ có nạo vét hạch cổ 2 bên cho chị không, hay chỉ 1 bên thôi. Em bị bên thùy trái nên Bác Sĩ cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo hạch cổ trái cho em, nhưng giờ em sờ bên trái vẫn có hạch to, không biết em có phải mổ lại không nữa.

Bác Sĩ có giải thích về tình trạng bệnh của chị trước khi cho chị uống liều 150 không, vì em thấy những bệnh nhân trong này nếu chưa di căn hạch thì liều 30, di căn hạch thì liều 100. Nhưng em đọc tài liêu thì thấy những đợt uống đầu tiên nếu uống liều cao thì sẽ tốt hơn, do tuyến giáp bắt iod làn đầu nên sẽ hấp thu tốt iod và diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Mecunmimi 10:53 AM 15/07/2014 #381.

Dear Bạn Tofu-princess.

Bệnh ung thư tuyến giáp tình hình là chẳng phải kiêng gì cả. Có điều ăn thanh đạm thì sẽ sống lâu. Hạch của em có thể là do viêm họng nó cũng nổi hạch. Cứ chờ đến tháng 9 kiểm tra kết quả em ạ. Đã uống I131 kiểu gì tế bào cũng bị tiêu diệt cơ bản. Bác sỹ cho em chờ đến tháng 9 có nghĩa là từ nay đến đó chả có gì phải lo cả. Bệnh này có muốn chết cũng không chết ngay được ý chứ, không phải lo phát triển nhanh với chậm như các bệnh ung thư khác. Nếu em lo lắng có thể trao đổi với Bác Sĩ để được tư vấn thêm. Nghi ngờ hạch thì đi siêu âm xem nó là cái gì chứ đừng lo lắng quá.

Mecunmimi 10:56 AM 15/07/2014 #382.

Dear các mẹ.

Các mẹ tham khảo nhé để hiểu hơn về cơ chế trị bệnh của I131:

http://bachmai.gov.vn/index.php?option=com-content&task=view&id=391.

Còn đây là tìm hiểu về ung thư TUYếN GIÁP:

http://ungthuvn.org/ChuDe.aspx? ID=387.