Kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 11

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/194436054283964/permalink/730316600695904/.

Thủy Trịnh.

14 tháng 1.

CHUYỂN VIỆN ĐIỀU TRỊ K GIÁP HẢ? CHUYỆN NHỎ!

(chỉ áp dụng đối với bệnh nhân có đầy đủ điều kiện được chuyển tuyến: Vd các loại giấy tờ chứng minh bị K giáp, hoặc giấy hẹn tái khám theo dõi K giáp của các Bệnh Viện tuyến TW… Nhưng hết năm phải xin chuyển lại, mà bị gây khó dễ hoặc bị gợi ý theo kiểu: “Bác” phải cùng chúng cháu hành quân nha.

Trước tiên, bạn cần phải biết rõ, hầu hết bệnh viện tuyến tỉnh (hạng 2) trở xuống, rất hiếm bệnh viện điều trị được bệnh K giáp, vì không phải Bệnh Viện nào cũng có máy chụp xạ hình, điều trị bằng iot phóng xạ và làm được một số xét nghiệm đặc thù của K giáp. Việc chuyển bệnh lên tuyến trên (đúng tuyến) là quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT.

Nếu bị ép ăn “cháo hành” thì làm theo mấy cách sau:

  1. Cầm toàn bộ giấy tờ của mình lên gặp Giám Đốc hoặc trưởng phó phòng kế hoạch – tổng hợp của Bệnh viện và trình bày: “Tôi bị K giáp, nhưng nhân viên của các ngài không cho chuyển lên tuyến trên, muốn giữ lại để điều trị. Như vậy có đúng không? (nói thật, tôi cũng không thích đi TW đâu, vừa mệt mỏi lại tốn kém).
  2. Nếu không gặp được thì sao ạ, có điện thoại của Giám đốc ở sảnh lớn hoặc hành lang (BV nào cũng gắn nha! Không thì lên mạng search google là có ngay). Gọi điện cho họ trình bày nội dung trên.
  3. Gọi điện thoại mà họ không nghe điện thoại thì sao ạ! Nhắn tin cũng với nội dung như trên.
  4. Nếu gặp phải cảnh “cuộc tình ngang trá” hoặc “ông cha/bà mẹ” quá quắt, cứ gọi thẳng cho đường dây nóng của sở y tế hoặc bộ y tế, trình bày: Tôi bị K giáp, Bệnh Viện abc không điều trị được bằng iot phóng xạ, không có máy chụp xạ hình, không xét nghiệm được Tg và Atg nhưng cứ giữ lại không cho chuyển viện, họ làm vậy có đúng không? Nếu tình trạng của tôi nặng hơn do việc chuyển viện bị chậm trễ thì tôi có quyền yêu cầu Bệnh Viện abc chịu trách nhiệm không?

=> Đảm bảo… Chuyển viện ngay trong vòng một nốt nhạc, không phải phong bao phong bì gì hết.

(Lúc này, có bạn sẽ thắc mắc: Nếu tuyến tỉnh điều trị được bằng iot phóng xạ thì sao ạ? Còn sao trăng gì nữa, cả bầu trời sáng rực rồi, chỉ cần nhìn lại coi… “số mình đen hay đỏ thôi à).

P/S: À, Nhớ quay lại, nở một nụ cười thân thiện với “người ấy” và nói: “áo trắng ạ! Vài năm nữa, Tớ cũng diện đồ trắng, nửa đêm ghé qua nhà xin chén trà, nhớ mở cửa nha. Tớ chỉ là tò mò xem áo trắng của tớ đẹp hơn hay của đằng ấy đẹp hơn thôi, sáng trời, tớ sẽ đi….. Hằng đêm tớ lại đến, nhẹ nhàng như một cơn gió! Rảnh, mình lại tâm sự như người “cùng hội cùng phường” ngồi trên đầu giường nha! “.

Đấy! Đã bị ung thư rồi, chết còn chả ngại, ngại gì ăn cháo hành! Mà đã phải ăn cháo hành rồi nhất định mời “người ấy” ăn….. ” cháo tỏi” nha. Chúc mọi người luôn bình tĩnh và tự tin nha.

“Người thiếu iot”.

Kiều Hạnh: Hay qua che.

Thanh Hải: Yêu chị chết đi được. Nhìn thấy bài của chị bận mấy em cũng phải đọc.

Hang Tang: Ban nói chuẩn.

Ngọc Tây: Em giỏi văn quá.

Thủy Trịnh: Ngọc Tây em là văn cùi bắp ấy chị ạ.

Ngọc Tây: Thủy Trịnh hay mà em nhiều người không biết rõ như vậy đọc se hiểu em a.

Thủy Trịnh: Ngọc Tây thanks ạ!

Ngọc Tây: Các tỉnh khác có tỉnh gây khó dễ mình cũng chẳng hiểu như thái bình của mình xin dễ dàng và nhah nữa.

Thủy Trịnh: Ngọc Tây cũng tùy từng nơi, tùy từng nhân viên ngành y ạ.

Nguyễn Vân Hương: Những tỉnh điều trị được thì làm sao Thủy Trịnh nhể.

Thủy Trịnh: Nguyễn Vân Hương chỉ hộ em xem Bệnh Viện tuyến tỉnh nào điều trị được ạ? Nếu tuyến tỉnh làm được thì quá tốt chứ sao. Vì quá trình điều trị không phức tạp chỉ uống thôi mà… Ra TW làm gì cho cực ạ!?

Nguyễn Vân Hương: Tỉnh Nghệ An em ơi. Nhưng chị mổ ở HN, Bác Sĩ mổ của chị tư vấn điều trị 131 ở Trung Ương. Thế nên chị mới lo lắng này.

Thủy Trịnh: Nguyễn Vân Hương nghệ an chữa được rồi thì tốt chứ sao. Không biết chị đã điều trị bằng iot phóng xạ lần nào chưa, chứ em thấy, phác đồ điều trị không có gì phức tạp: Kiêng iốt, uống thuốc thử Iot phóng xạ, chụp xạ hình, uống thuốc thật, xong lại chụp xạ hình, tái khám. Uống hooc môn, canxi, ma giê, vài loại vitamin khác nếu cần. Ra Hà Nội cực lắm, lại tốn kém. Riêng em, chỉ mong tỉnh em điều trị được để đỡ phải đi thôi.

Thanh Tam: Tỉnh mình có uống iot roi nen nhất quyết họ ở cho đi bạn ạ.

Thủy Trịnh: Thanh Tam nếu tỉnh nào điều trị được rồi thì họ không cho chuyển là đúng rồi ạ. Mà em chỉ mong tỉnh em điều trị được để em đỡ phải đi Hà Nội thôi. Em bị say xe, con còn nhỏ, công việc thì bận… Mỗi lần đi là mệt đủ thứ.

Thanh Tam: Thủy Trịnh chị cũng say xe nhưng lên tuyen tren yen tam hơn vì tuyen tinh Trinh do hạn che em a.

Thủy Trịnh: Thanh Tam cái bệnh của mình, một khi đã cắt sạch rồi, cho dùng iot… Thì nói thật, em thấy, trình độ không phải là vấn đề số 1 ở đây đâu ạ. Đừng quá coi trọng trình độ tuyến TW, cũng vô cùng lắm chị ơi. Đó là còn chưa nói đến cái % rủi ro nữa cơ. Gặp Bác Sĩ giỏi tuyến TW, nhưng số mình đen thì ai mà biết được chuyện gì sẽ đến. Tuyến tỉnh có rất nhiều Bác Sĩ giỏi đấy ạ. Bác Sĩ chuyên khoa hay giáo sư gì đó… Có người chỉ là giỏi về mặt bằng cấp và lý thuyết thôi ạ…

Thanh Tam: Thủy Trịnh nhưng cái iot nay ở Bệnh Viện tinh moi hoat dong nen chua co kinh nghiem em a. Cai xét nghiệm mau chi so tg cung chưa làm duoc ma phai gui len tuyen tren cho ca tuần em a. Với doc kết quả xa hinh nưa.

Thủy Trịnh: Thanh Tam Vâng, nếu đã đến đoạn này… Thì em cũng không biết nói gì hơn. Tùy vào quyết định của gia đình thôi. Một khi đã thích lên rồi, thì thiếu gì cách ạ.

Xuyên Minh: Thanh Tam bạn ở tỉnh nào đấy. Mình cũng đang muốn đi xin chuyển nhưng HD mình khó lắm.

Thuý Lường: Bai viet hay qua chi oi.

Thảo Chi: Em thật tiếc và thấy thiệt thòi cho những bệnh nhân mà không biết chơi FB, không đọc được những bài viết của chị.

Hương Lê: Rất hay chị oi.

Kim Cúc: Được đấy.

Trần Thị Tỉnh: Cái này hay đấy.

Tram Tran: Chị ơi cho em hỏi mẹ em ung thư cổ tử cung đã điều trị xong từ năm 2009 mà giờ có giấy hen khám của bệnh Viện K mà xon chuyển viện cuat bệnh viện tỉnh không được. Năm.

Nào.

Nhà em cũng mất phong bao mới đi đx. Em muốn hỏi trương hợp mẹ em có đi được không.

Thủy Trịnh: Tram Tran theo nguyên tắc, Nếu Tuyến tỉnh điều trị được thì họ có quyền không chuyển đi bạn ạ. Nói thật, riêng mình không thích đi TW đâu, phiền phức chết đi được, đủ thứ rắc rối, công việc, con cái,… Riêng mình, Chỉ mong Bệnh Viện chỗ mình ok nhưng chưa điều trị được K giáp nên phải đi. Bệnh Viện nơi mình làm… K giáp là chuyển đi ngay, nhưng trên hội thấy nhiều người kêu quá. Không hiểu luôn.

Tram Tran: Thủy Trịnh vâng a. Em chỉ sợ tuyến tỉnh làm không được thôi chị ak.

Thủy Trịnh: Tram Tran họ không làm được thì không dám giữ đâu. Thật đấy.

Đinh Thị The The: Thủy Trịnh bài viết của bạn rất hay thật tuyệt vời cảm ơn bạn.

Nguyen Luan: Những năm trước em oki ngay.

Năm nay chưa đi nên chưa bít.

Thủy Trịnh: Nguyen Luan không sao đâu. Hầu hết, nếu là ung thư mà họ không có phác đồ điều trị thì chuyển đi ngay ấy mà.

Ngoc Bich: Chuyển sang nhà văn rồi lên bộ y tế giúp bệnh nhân ung thư đi em!

Thủy Trịnh: Ngoc Bich thôi chị ạ… Em theo kiểu cơm canh dưa cà thôi, chứ mấy chỗ ấy, đến gửi xe em cũng chưa từng nghĩ tới luôn ạ! Em thấy nhiều bạn than thở quá khi chuyển viện nên có tý kinh nghiệm em chia sẻ cho mọi người biết. (e cũng làm việc ở nơi có chi nhánh là BV, nơi em làm, đừng nói là cầm phong bì, chứ nhận quà thôi, cũng không được phép, sếp biết được nhẹ thì kỷ luật, nặng thì nghỉ việc).

Thủy Trịnh: Ngoc Bich à… Chị ở Bắc Ninh đúng hok… Công ty em có dự án ở Bắc Ninh. Khi nào đi công tác, chị em mình hẹn hò đi chị ơi.

Ngoc Bich: Thủy Trịnh chị ở TP Bắc Ninh. Em làm bên nào? Nêu đến BNinh chị em mình hẹn hò nhé!

Ngoc Bich: Thủy Trịnh phải giỏi và có tâm có tầm mới viết được em ah.

Hà Trang Nguyễn: Đúng là như vậy bị K giáp thì ở miền bắc chỉ có mấy viện mới có phòng cách li Và uống iốt mà mình đã bị k rồi thì họ giữ mình ở lại có điều trị được đâu nhưng chẳng qua gây khó khăn vòi tiền. Năm ngoái Có người cũng đi xin họ bắt nhập viện nhưng chị bảo người đó nói thẳng với viện là tôi cũng chả muốn đi hà nội vừa tốn kém vừa mệt người nếu viện đây có phòng cách li điều trị được tôi sẵn sàng ở lại.

Hà Trang Nguyễn: Chị bảo nếu chị đi xin mà gây khó khăn chị làm ầm lên. Quay camera bảo thẳng Bác Sĩ nếu các ông không cho đi thì để tôi ghi âm lại rồi tôi lên Bệnh Viện tuyến trên hỏi xem các ông làm như thế có đúng không nếu các ông làm đúng luật thì các ông sẽ được khen.

Thủy Trịnh: Hà Trang Nguyễn chuyện quay phim chụp ảnh ấy, theo em nghĩ không giải quyết được gì đâu, nó chỉ là tự phát và tức thời thôi… Mà mình chưa chắc đã nắm được lợi thế. Mình cứ nhẹ nhàng tâm sự từng bước thôi. Thật ra, chỉ cần GĐ Bệnh Viện nhận được điện thoại hay tin nhắn của Bệnh nhân, chắc chắn họ phải làm đúng theo quy định và Luật pháp hiện hành cho mình. À… Mà Bệnh Viện tuyến trên họ không có chức năng giải quyết phim ảnh gì đó cho mình đâu, việc của họ là chữa bệnh. Nơi xử lý những việc như này là sở/bộ y tế….. Và cao hơn nữa là Tòa án. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ khi dùng đến biện pháp cuối cùng này, lỡ may nhầm nhọt gì thì tội cho họ.

Hà Trang Nguyễn: Thủy Trịnh đấy là nước Cuối cùng bực thì nói vậy.

Thủy Trịnh: Hà Trang Nguyễn ầy… Không nên bực ạ! Mình cứ vui vẻ an nhiên….. Ai thích ăn tỏi thì kể chuyện ma cho họ nghe chị ơi!

Hà Trang Nguyễn: Nhưng chị xin mấy lần rồi xin chuyển thì họ cho ngay không gây khó dễ. Nhưng có bé cũng đi viện đấy Thì họ lại bắt nhập viện. Còn đi mổ thì họ không cho họ bảo chúng tôi cũng mổ được nhưng mình đã bị k rồi và cũng mổ mấy lần rồi trên hà nội còn mổ sót mà mổ lại còn khó hơn thì sao mổ được.

Thủy Trịnh: Hà Trang Nguyễn em cũng gặp một bạn trong hội kể… Mổ lần 1 ở tuyến tỉnh, cắt một bên, sau một ngày nói bt, mổ lần 2 ở tuyến TW… 6 tháng rồi, giọng như vịt đực ấy chuyện rủi ro trong y khoa là chuyện khó tránh! Gặp mấy vấn đề này, em hay dùng câu thần chú: “đen thôi, đỏ thì… Quên đi”.

Huyen Hoang: Cảm ơn bạn nhiều!

Na Vu: Rất hay, đọc bài viết của bạn mình cười rụng RỐN (nhưng 1 nụ cười bằng mười thang thuốc bổ) cảm ơn người bạn đồng hành rất nhiều, người dám nghĩ, dám làm, dám viết.

Bái phục…… Bái phục…

Thủy Trịnh: Na Vu cứ cười là em vui rồi!

Na Vu: Thủy Trịnh.

Trịnh Hà: Thủy Trịnh họ trịnh nhà mình có người giỏi vậy!

Thủy Trịnh: Trịnh Hà ấy, em chỉ tào lao vui vui thôi chị ạ!

Đành Yến: Bài viết hay lắm em.

Lưu Thị Hậu: Bài viết thật hay và có ý nghĩa.

Vũ Lê: Bài viết tuyệt vời… Cảm ơn bạn… Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Thảo Chi: Ở ngoài mình khổ quá! Em ở Đồng Nai xin chuyển lên Sài Gòn hôm 02. 01. Hôm ý bệnh nhân đến làm thủ tục chuyển tuyến đông nghẹt, đến giờ nghỉ trưa vẫn còn mấy chục bệnh nhân, ở đó họ huy động thêm mấy Bác Sĩ tới làm cả giờ nghỉ cho bệnh nhân khỏi phải đợi đến chiều. Em rất hài lòng.

Ngô Thị Thanh Mai: Vấn đề ở đây không phải họ không điều trị được nhưng không cho đi, mà vấn đề họ bảo chưa cần thiết phải lên TW. Ở đây khám được, chỉ số thế này chưa cần uống iốt chưa cần điều trị……. Và bệnh nhân không chuyển tuyến được, nhiều người đành đi theo kiểu tự túc.

Hà Trang Nguyễn: Ngô Thị Thanh Mai cũng đúng như vậy. Nhưng cũng có trường hợp đi uống iốt mà họ cũng không cho đi bắt nhập viện cả tuần. Sáng hôm uống rồi mà đợi đến 9 giờ còn chưa cho sau đó người đấy vẫn phải bắt xe đi còn Chồng ở lại lấy giấy mang lên sau.

Hà Trang Nguyễn: Bé hạnh đi ăn cùng mình đấy. Nó gần trưa mới lên đến viện chiều mới khám và uống thử ngay nhưng may nó không phải uống thật. Nên giờ nó toàn khám tự túc.

Ngô Thị Thanh Mai: Hà Trang Nguyễn năm ngoái em cũng có lịch hẹn uống iốt, kiêng khoảng chục ngày lên Việt Tiệp khám chỉ số tăng do kiêng iốt, vậy mà cũng suýt phải nhập viện xong mới cho đi. Phải nhờ tác động mới đi được ngay đấy.

Hà Trang Nguyễn: Ngô Thị Thanh Mai lần này mấy người phải nhập viện tiệp đấy. Có chị cũng đang nhập mấy hôm mà không biết hôm nay có cho không.

Thủy Trịnh: Ngô Thị Thanh Mai vậy em mới bảo, cầm lên gặp GĐ hoặc phòng KHTH đó. Đảm bảo GĐ và phòng KHTH sẽ cho mình câu trả lời thỏa đáng đúng theo quy định của Luật pháp. Đã bệnh nhân K giáp, muốn biết cần thiết hay không cần thiết thì phải đầy đủ thiết bị, phương tiện và làm xong các xét nghiệm CLS thì mới đưa ra chẩn đoán và kết luận được là cần hay không cần. Chứ sao dựa vào biểu hiện lâm sàng khám qua loa mà bảo không cần là tào lao rồi.

Ngô Thị Thanh Mai: Thủy Trịnh họ có cho khám, xét nghiệm máu nhưng bảo chỉ số này không cần điều trị nên không cho giấy chuyển viện. Nếu cần gì thì cứ đi gặp giám đốc chị ạ. Mà giám đốc có phải lúc nào cũng gặp được đâu.

Thủy Trịnh: Ngô Thị Thanh Mai lên phòng kế hoạch của Bệnh Viện đó, họ không gặp thì gọi điện thoại cho GD, GĐ không nghe ĐT, nhắn tin, nhắn không thèm trả lời thì gọi điện cho đường dây nóng, em có mấy cách cơ mà. Tuy nhiên, nếu chỉ số Tg và Atg của chị trong giới hạn an toàn. Không cần điều trị = iot phóng xạ nữa thì nhân viên Y tế trả lời vậy hoàn toàn đúng. Trường hợp của chị, em không rõ bệnh án và giấy tờ kèm theo của chị ghi cụ thể là gì, nên không trả lời được. Bài viết của em là dành cho bệnh Nhân đủ điều kiện chuyển nhưng bị nhân viên y tế họ gây khó dễ thôi. Còn nếu trường hợp của chị mà chưa đủ Đk chuyển viện thì chị đâu thể trách ngta được ạ?

Thủy Trịnh: Ngô Thị Thanh Mai em vẫn phải nhấn mạnh lại lần nữa nha, nếu Bệnh Viện tuyến dưới của chị đủ khả năng điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thì họ có quyền không chuyển viện cho chị. Hoặc họ có đầy đủ thiết bị kỹ thuật y tế chứng minh chị không cần điều trị iot px mà chỉ theo dõi thì họ cũng đủ thẩm quyền không chuyển viện cho những trường hợp như vậy. Còn nếu chị chắc chắn trường hợp của chị được chuyển mà bị gây khó dễ thì có số của đường dây nóng đấy ạ (tuy nhiên cân nhắc cẩn thận trước khi gọi). Phòng KH-TH của các Bệnh viện họ nắm luật rất chắc đấy ạ! Chị cứ lên giữa phòng, đề nghị họ giải thích cho.

Thủy Trịnh: Chốt lại lần nữa nha, bài viết này mình viết cho những ai đủ Đk chuyển tuyến nhưng bị gây khó dễ thì xài mấy cách trên. Đây là những cách có thể dùng để đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng, chứ không phải dùng nó như một mũi giáo chĩa thẳng vào nhân viên ngành y. Có một câu ngạn ngữ của Pháp: “khi hai bên cùng tranh đấu, ít nhiều đều sẽ thương vong, người khôn ngoan là người sau cùng đạt được mục đích mà không cần ra trận”. Vậy nên, cần xác định rõ, mục đích đến Bệnh Viện là chuyển tuyến, không phải đến để “oánh nhau, hơn thua, đưa nhau lên tòa hay lên mạng”. Ở VN, đúng luật hay chưa đúng luật đều có cách giải quyết được hết.

Na Nguyễn: Hức ngại nhất thủ tục này. Năm ngoái em bị cháo hành còn năm nay em xin nhát được luôn vì xem lại sổ thì năm ngoái em đã được chuyển lý do gì năm nay không chuyển cho em. Trong khi đó em đã có giấy hẹn của Bác Sĩ hehe.

Thủy Trịnh: Na Nguyễn thật ra, bệnh mình chả ai họ thèm giữ đâu, vì về cơ bản… Doanh thu không đáng kể đâu. Chỉ % rất rất nhỏ gây khó dễ thôi.

Na Nguyễn: Thủy Trịnh đúng đấy chị. Hôm nay họ cũng định hành em đấy nhưng không thành công. Nếu làm căng không cho em chuyển em sẽ bắt ký cam kết là chữa được bệnh cho em không được để tái phát hay di căn thì em mới chịu. Nhưng về sau lại giải quyết rất nhanh ạ.

Thủy Trịnh: Na Nguyễn chúc mừng bạn nha. Về cơ bản, chỉ cần họ biết mình nắm vững luật rồi thì làm sẽ nhanh chóng thôi.

Na Nguyễn: Thủy Trịnh hihi vâng chị.

Huyen Ngoc: Chuẩn. Đúng với suy nghĩ của mình luôn.

Kute Thuy: Các chị oi nếu muốn chuyển xin giấy chuyển tuyến thì làm thủ tục thế nào? Vì năm ngoái em nhờ người năm nay em k muốn nhờ vả nữa sợ mất t Í. Em Bệnh Viện tỉnh Quảng Ninh.

Thủy Trịnh: Kute Thuy nhìn trên thẻ BHYT của bạn, dòng chữ “Nơi KCB ban đầu” nó ghi ở đâu thì tới đó, hoặc tới bệnh viện cùng hạng cũng được. Vào đăng ký khám bình thường, đưa tất cả giấy tờ bị K giáp, giấy hẹn cho họ. Rồi xin chuyển. Nói chung, quy trình chung là vậy. Nhưng có thể một số bệnh viện có khác tý chút. Bạn cứ đến đó hỏi nhân viên hướng dẫn ấy.

Kute Thuy: Thủy Trịnh em chị. ơn ạ.

Thập Tuấn: Cảm ơn bạn. Chúc bạn mạnh khỏe vui vẻ hp.

Hải Yến: Thuy Thanh.

Phạm Thị Dung: Cảm ơn em Thủy Trịnh, chúc em thật nhiều sức khỏe, thật nhiều niềm vui và hạnh phúc.