Kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 7

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/194436054283964/permalink/432447760482791/.

Kim Chinh Vu.

20 tháng 7 2017.

Em mới tham gia hội mình. Cả nhà cho em hỏi chút ah em đang mang bầu hơn 8 tháng tuần vừa rồi em đi siêu âm phát hiện có u tuyến giáp bên trong có vài nốt vôi vi hoá nhỏ Bác Sĩ chỉ định cho em đi chọc sinh thiết xác định khối u. Em tham khảo có nốt vôi vi hoá là một trong những dấu hiệu K giáp. Cả nhà cho em hỏi trường hợp của em có nguy hiểm không? Có phải bị K giáp không?

Nguyen Thị Anh Tuyet: Nếu là K giáp thì cũng không nguy cấp như các bệnh K khác. K giáp tiến triển khá chậm. Em sinh con xong rồi đi khám lại cũng được.

Kim Chinh Vu: Vâng. Em cảm ơn.

Thảo Đỗ: Phải sinh con song rồi di khám chọc sinh thiết để kiểm tra nếu có nốt vi vôi hóa là nguy cơ K giáp rồi đó.

Đỗ Thị Lan: Em sinh bé xong rồi khám xác định bệnh cũng chưa muộn. Giờ ưu tiên em bé đã em.

Vũ Hằng: Chị đừng lo lắng vội cứ vui vẻ sinh bé đi ạ! Sau 3 tháng sinh quay lại khám và điều trị. Chứ thời điểm giờ không suy nghĩ gì hết! Cho em xoa cái bụng để em nhanh có bé nào.

Hong Phan: Vôi hoá là nguy cơ K giáp cao ạ. Mình cũng khi siêu âm có vôi hoá, sinh thiết 3 lần lành tính nhưng mổ ra sinh thiết lại, vẫn bị K giáp. Nhưng bạn đang mang bầu nên chưa cần sinh thiết vì K giáp phát triển rất chậm, sinh xong rồi mổ đi ạ.

Nguyen Hanh Nham: K giáp là loại K nhẹ nhất em ạ, đừng lo lắng quá, cứ sinh em bé xong đã rồi khám và điều trị tiếp em nhé.

Kim Chinh Vu: Em cảm ơn cả nhà. Nay em hỏi người nhà làm ở khoa y học hạt nhân viện 108 thì bảo khối giáp có kích thước chưa lớn lắm, vài nốt vôi vi hoá chưa đáng lo hay là đang an ủi không biết nữa. Em để sinh xong em bé rồi chiến đấu tiếp.

Trần Giang: Kích thước bao nhiêu rồi bạn.

Trần Giang: Bạn cứ sinh con đi. Nuôi con đi. Rồi tính tiếp. Có bầu bạn muốn can thiệp gì cũng khó. K này tiến triển rất chậm. Không có gì đáng ngại. Vấn đề bạn thoải mái tinh thần cho con khỏe mẹ khỏe bạn ạ. Mình có bầu chẩn đoán u có nối vôi hóa nhỏ. Đó cũng là 1 trong dấu hiệu K. Nhưng mình có bầu Bác Sĩ không cho chọc sinh thiết đâu.

Kim Chinh Vu: Mình siêu âm sốt ruột nên gửi kết quả hỏi lun xem thế nào nên không để ý kỹ chỉ thấy Bác Sĩ bảo u này chưa to nên không đáng ngại. Thai bạn được bao tuần rồi?

Trần Giang: À không mình có thai từ 2015 cơ. Giờ con mình 17m rồi. Con mình được 16m mình đi mới đi mổ K giáp. Khi đó chỉ siêu âm thôi Bác Sĩ đã bảo 80% K rồi. Đơn giản của mình từ khi bầu đã nhìn thấy rõ sờ cứng chắc nên khi chọc sinh thiết chắc chắn K luôn. Khi mổ làm sinh thiết tức thì có di căn hạch cổ nên vét hạch nhóm bị di căn luôn rồim tóm lại giờ chả còn gì nữa. Có thì là 1 ít tế bào thôi. Thì cái này phait uống iốt-131 tiêu diệt.

Trần Giang: Nên bạn không lo đâu. Cứ an tâm sinh con nuôi con lớn. Cảm thấy dkien nào cho bạn mổ thích hợp thì làm. Chứ nhân bé quá sinh thiết vẫn k chuẩn. Trong quá trình mổ sinh thiết tức thì 1 lần nữa khẳng định lại. Có người bình thường vẫn lành tính khi mổ xong mới biết là K bởi khi phát hiện ra nhân khá nhỏ. Sinh thiết lúc đó k khẳng đỉnh chính xác chỉ khi mổ ra. Làm trực tiếp. Mình đã gặp rất nhiều người chẩn đoán lành mổ xong K. 1 số người mổ trên Ung Bướu Hà Nội vết mổ được 1 tuần lại mổ tiếp vì khi đó có kết quả sinh thiết tức thì K là mổ tiếp. Ở 1 số Bệnh Viện khác có sinh thiết tức thì trong vòng 15p thôi thì dễ dàng hơn. Không phải mổ đi mổ lại nhiều lần.

Kim Chinh Vu: Oki bạn. Lòng tham vô đáy mình vì mãi mới có bé mà cứ doạ xảy mấy lần rồi mong muốn có thêm em nữa thấy sao khó khăn quá.

Nắng Mai: Không sao bạn ơi, mình bị mà sinh 2 đứa ù ù, giờ mới tính tới chuyện đi mổ đây.

Kim Chinh Vu: Thuy Duong Emily thế à bạn cho mình động lực.

Nắng Mai: Kim Chinh Vu um, mình vừa khám cach đây 2 tuần Bác Sĩ kêu mổ tại con mình giờ 19 tháng rùi, mà mình còn sợ quá chưa đủ can đảm leo lên bàn mổ, đang tính uống thuốc nam.

Kim Chinh Vu: Mình đang mang bầu hơn 8 tháng nay đang doạ xảy phải vào viện chị nằm đây. Đang cố gắng lấy lại tinh thần đây. Mình siêu âm thấy vài nốt vôi vi hoá hỏi nhiều người bảo đấy là dấu hiệu K giáp nên thấy hoảng chỉ sợ ảnh hưởng đến con.

Nắng Mai: Kim Chinh Vu cái này tiến triển châm lắm chị à, Bác Sĩ nói là K này là dễ thương dễ chịu nhất nên mọi người đừng lo lắng nhiều quá, cứ yêu đời lên đi. Nữ mình bị giáp nhiều lắm ạ, cơ quan em 15 nữ thì 9 người là bướu giáp rùi ạ.

Kim Chinh Vu: Thanks bạn nhá.

Trần Giang: Mình mổ đẻ ở sản Hà Nội đây. Khá ok. Sạch sẽ nhanh gọn. Còn bạn cứ đẻ đi thoải mái lên. Rồi xử lý thằng giáp sau.

Kim Chinh Vu: Trần Giang mình nằm sản chị giờ mới đang 35t cố giữ thêm con được vài tuần nữa cho khỏe mạnh.

Trần Giang: Hic. Cố lên bạn. Con khỏe mẹ khỏe đi đã nha. Khi nào vỡ chum thông báo mọi người biết với.

Kim Chinh Vu: Trần Giang oki bạn.

Mai Hương: Đợt em có bầu ku nhà em là lúc em phát hiện có cái cục ở cổ. Đi khám thì chỉ bị eo nhân tuyến giáp thui, lúc đó nó chỉ nhỏ bằng hạt lạc, Bác Sĩ bảo bây giờ cũng k can thiệp được gì cứ để kệ đến khi sinh xong thui. Em cũng chủ quan đợi tận đến lúc con em được 17 tháng em mới đi khám lại thì bị K rùi. Con em khỏe mạnh bình thường, nhanh nhẹn, thông minh. Nhưng em vẫn lo lo không biết nó có bị di truyền từ mẹ k nữa.

Kim Chinh Vu: Bác Sĩ tư vấn mình sau sinh khoảng 3 tháng nên đi chọc hút xem kết quả thế nào. Mong mãi mới có con giờ bị thế thấy buồn bạn ạ.

Mai Hương: Bệnh này tiến triển chậm mà bạn ơi. Bạn nghe theo lời Bác Sĩ đi, tại mình chủ quan để lâu quá không kiểm tra nên vậy mà. Hãy giữ cho tinh thần mình luôn được thoải mái thì bệnh tật ắt sẽ sợ mình.

Ngoc Lan Vu: Sinh con xong rồi hẵng tính.

Dư Dung: Cháu bầu hơn 8 tháng cũng sắp sinh em bé rồi. Cháu cứ sinh xong ổn định rồi đi khám kiểm tra cũng được. Giáp không đáng lo nhiều. Giữ cho tâm lý ổn định đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Kim Chinh Vu: Vâng. Cháu cảm ơn cô.

Khuyên Minh: Cứ yên tâm sinh em bé tốt đã rồi tính tiếp giờ quan trọng em bé trước đã nhé.

Kim Chinh Vu: Vâng. Em cảm ơn cả nhà đã động viên em.