Kinh nghiệm điều trị ung thư vú – Tập 2

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/1644823352409170/permalink/2186094828282017/

Đinh Hoàng Bách.

22 tháng 9.

Mọi người cho em hỏi nếu cắt Buồng Trứng ở K3 thì Bác Sĩ nào mổ tốt ạ? Em tiêm bất hoạt được 3 lần mà lại thấy có kinh, nên em đang muốn vào viện cắt Buồng Trứng cho an toàn.

Bắc Ninh: Bác quang trưởng khoa ngoại vú chị cũng tiêm hai năm đến lúc tái phát truyền xong Bác Sĩ cũng bắt cát nhưng em còn ít tuổi nên tham khảo.

Đinh Hoàng Bách: Bắc Ninh em mới tiêm được 3 mũi lại thấy có kinh chị ạ. Nên em đang tính khả năng đi cắt luôn cho đỡ lo.

Vu Hai Anh: Chị tiêm 2 năm bị tái phát ạ chị?

Ngocthu Vu: Phải Hoa.

Nguyễn Huyên: PGS ‘Bs Tuyên.

Thuy Do: Bác Sĩ Quang trưởng khoa ngoại vú ĐT 0904143044.

Lê Bích Nhàn: Inbox em chị không phải cắt. Em TV cho.

Hoang Dung: Bác Sĩ Trinh khoa phụ E.

Tô Thị Hoa: Bác Sĩ Quang khoa ngoại vú nhé.

Phai Hoa: Em 33 tuổi đang định tiêm mà thấy các chị nói vậy nên băn khoan quá.

Phai Hoa: Chị gặp Bác Sĩ xem Bác Sĩ sử lý thế nào rồi lại chia sẻ cho bọn em với nhé.

Đinh Hoàng Bách: Phải Hoa ok. Sang tuần tớ vào viện hỏi Bác Sĩ xem thế nào. Nhưng mà chắc là tớ cắt luôn cho an toàn. Hic:’ (.

Phai Hoa: Chi Bách vậy a. Mình chưa có kinh trở lại nên chưa sử lý nhưng Bác Sĩ cũng đưa ra để mình chọn mà mình chưa biết nên làm thế nào.

ngọc Lan: Phải Hoa em cũng vậy em tiêm được 3 mũi nhưng chưa có kinh. Em cũng đang băn khoăn lên tiêm tiếp hay cắt Buồng Trứng.

Phai Hoa: Ngọc Lan bạn tiêm có thấy tác dụng phụ gì không?

ngọc Lan: Phải Hoa em hay bị K hó thở chị ạ. Hôm trước em bảo Bác Sĩ cho kiểm tra Bác Sĩ cho đi chụp X-quang và điện tim bình thường ạ.

Phai Hoa: Ngọc Lan vậy a. Mình cũng đang tính tiêm mà thấy mọi người nói vậy nên lại thấy băn khoăn quá.

ngọc Lan: Phải Hoa hôm Bác Sĩ tư vấn cho em giữa tiêm và cắt Buồng Trứng 2 cái chống tái phát như nhau. Cắt cũng nhiều tác dụng phụ. Còn đi tiêm mình phải đi lại vất vả.

Dương Thị Quỳnh Mận: Em trước cũng cắt btrug do Bác Sĩ Trinh trưởng khoa ngoại phụ khoa phẩu thuật. Mổ nội soi nhanh lành chị ạ.

Hoang Dung: Dương Thị Quỳnh Mận Mình cũng bavs Trinh mổ.

ngọc Lan: Các chị cho tư vấn cho em với Bác Sĩ bảo em 1 là cắt Buồng Trứng. 2 là tiêm 2 năm. Em tiêm được 3 mũi rồi mà đi lại thấy mệt em cũng muốn cắt đi. Em năm nay 35 t.

Dương Thị Quỳnh Mận: Ngọc Lan theo mình nếu bệnh bạn giai đoạn sớm, nhà gần Bệnh Viện thì nên tiêm. Cắt đi cũng có lắm tác dụng phụ. Ví dụ khô hạn, đau xương khớp, tim mạch.

ngọc Lan: Dương Thị Quỳnh Mận vâng chị iu em cách viện 40 km.

ngọc Lan: Em giai đoạn 2 A.

Dương Thị Quỳnh Mận: Ngọc Lan chịu khó tiêm đã bạn nhé. 2A còn giai đoạn sớm mà.

ngọc Lan: Dương Thị Quỳnh Mận vâng em cảm ơn chị iu.

Yến Loan: Tiêm hơn một năm là cơ thể quen xẽ không sao đâu em cách 80 cây tháng nào cũng tiêm.

ngọc Lan: Yến Loan vâng chị iu.

Hien Thu: Dương Thị Quỳnh Mận cậu cắt rồi à? Mình cũng băn khoăn giống mọi người không biết nên tiêm hay cắt.

Dương Thị Quỳnh Mận: Hien Thu mình đã cắt. Cũng buồn vì cơ thể khiếm khuyết.

Hien Thu: Dương Thị Quỳnh Mận thế ngực không phải cắt à? Tớ thì chỉ muốn điều trị triệt để. Cắt cơ thể có mệt mỏi gì không?

Dương Thị Quỳnh Mận: Hien Thu cắt hết. Nếu bệnh giai đoạn không sớm. Thể bệnh không thuận lợi thì nghĩ đến việc cắt. Cắt mọi thứ như bà già hết. Nhưng lâu rồi cũng thành quen.

Lê The: Lê Thùy Đào tham khảo này.

Hưng Nguyễn: Chị cũng cắt Buồng Trứng gần 3 năm rồi, Bác Sĩ Châu ở khoa ngoại Phụ khoa, mổ nội soi nhanh lanh em ạ. Bác Sĩ Châu giỏi, nhẹ nhàng tốt tính em ạ. Trước khi cắt chị cũng rất băn khoăn, chị kham khảo 2 BS ở Bệnh Viện K, 4 Bác Sĩ là hs của chị, cả 6 đều khuyên chị cắt, thế là chị cắt luôn, yên tâm em ạ.

Hien Thu: Chị thấy cắt xong có vấn đề gì lớn về sức khoẻ không chị? Chị cắt lúc bao nhiêu tuổi chị? Bác Sĩ tư vấn cắt à chị?

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị cắt lúc chị gần 45 tuổi. Thỉnh thoảng bị bốc hoả em ạ, nhưng rồi quen, giờ thấy bình thường hình như không còn bốc hoả nữa. Quan trọng là tinh thần lạc quan, thể dục thường xuyên, ăn uống đầy đủ, nhiều rau xanh, hoa quả sạch. Bác Sĩ truyền hóa chất cho chị tư vấn cho chị, chị hỏi cả Bác Sĩ ptk lồng ngực cũng bảo chị cắt hơn tiêm.

Hien Thu: Hưng Nguyễn chị giai đoạn mấy ạ? Em cũng 45. Em cũng muốn cắt nhưng em mổ đẻ không nội soi được nên người yếu sợ ảnh hưởng sức khỏe nên đang cân nhắc ạ. Giờ đang hóa chất cũng bốc hoả ạ.

Hien Thu: Hưng Nguyễn chị thể gì chị? Hs của chị khuyên thì quá tin tưởng chị nhỉ.

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị cũng bốc hoả vũ mất kinh từ lúc truyền hóa chất. Chị cuối giai đoạn 1. Đầu giai đoạn 2.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng em cũng bốc hoả và mất kinh. Khó chịu kinh chị nhỉ.

Hưng Nguyễn: Ừ chị tin tưởng tuyệt đối.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vậy chắc em cũng cắt thôi. Tiêm vài năm rồi cũng mãn kinh mà.

Hưng Nguyễn: Hien Thu ừ tuổi đó tiếc gì, giờ sạch sẽ thơm tho hii. Chị em mình cần khỏe mạnh, làm việc nuôi con là ok.

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm nhập. Her-2/neu ++. Ki67 +. ER +++. PR -.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng em lo sức khỏe thôi chứ không tiếc gì đâu ạ. Chị là gv ạ. Em cũng vất vả ạ. Em sẽ học hỏi chị ạ.

Hien Thu: Hưng Nguyễn mổ nsoi thì nhẹ nhàng. Em đã định mổ lại biết không nội soi được nên lo sức khỏe thui.

Hien Thu: Hưng Nguyễn lúc hoá trị chị khoẻ không ạ? Em thì dật dẹo quá.

Hưng Nguyễn: Hien Thu Em hỏi Bác Sĩ xem có mổ nội soi được không. Chúc em có biện pháp hợp lý! Chúc em sức khỏe, lạc quan nhé!

Hien Thu: Xong hóa chất chị ăn uống có phải kiêng gì không chị?

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng cảm ơn chị.

Hưng Nguyễn: Hien Thu hôm chị mổ, đúng hôm bố chị mất. Thế nên chị buồn lắm, khi hóa chất chị lại bị mất ngủ suốt, bị thiếu máu não, nên chị cũng dặt dẹo, yếu, Bác Sĩ mắng chị là bệnh không nặng mà tại tâm lý…

Hưng Nguyễn: Hien Thu hóa chất xong chị không ăn thịt chó nữa, thịt bò ăn cực ít, chị không ăn mặn, hạn chế ngọt, không ăn đồ dưa muối, cà muối, không ăn mỳ chính, hạn chế đồ nướng, dán, đồ uống có ga bỏ luôn.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vậy à chị thế có nghĩa sức khỏe dần sẽ kha lên chị nhỉ. Có chị chia sẻ em cũng đỡ lo sức khỏe ạ. Em giờ cứ bị lạnh vào đhoa là ho.

Hien Thu: Hưng Nguyễn mà chị mổ khi hoá trị xong bao lâu ạ?

Hưng Nguyễn: Hưng Nguyễn những thứ khác ăn bình thường. Em điều trị xong chưa? Điều trị xong em nên kiểm tra vitamin D, uống bổ sung. Nhớ tắm nắng sáng sớm nhé.

Hien Thu: Hưng Nguyễn em vừa xong lần cuối được mấy ngày ạ. Em kiểm tra rồi và đang bo sung hang ngày thôi ạ.

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị cắt sau khoảng 1 tháng điều trị hóa chất, chị không phải xạ. Em cũng vậy hả.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng ạ.

Hien Thu: Hưng Nguyễn em cũng giai đoạn 1 ạ.

Hưng Nguyễn: Hien Thu ừ, lúc xong chị yếu lắm. Chị còn đau tay 1 năm không đi xe máy được. Nhưng rồi dần dần sức khỏe cải thiện dần. Rồi em sẽ khỏe bình thường thôi. Uống cả sữa nếu em ăn ít nhé.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng em nghỉ làm từ lúc bị đến gừi ạ. Em thể nội tiết mọi người khuyên không uống sữa thành ra từ hôm truyền xong không uống thấy mệt hơn chị ạ.

Hien Thu: Hưng Nguyễn chị vẫn uống sữa ạ.

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị hay ăn cả bột sắn dây nấu với hạt sen chị tự bóc và đỗ xanh ăn rất bổ. Năm đầu chị còn ăn ngũ cốc 8 loại hạt chị tự làm nữa. Giờ chị lười hơn.

Hưng Nguyễn: Hien Thu ừ. Giờ chị thỉnh thoảng uống sữa tươi không đường. Nếu không chị ăn ít cơm đi dạy học nhanh đói bụng lắm.

Hien Thu: Hưng Nguyễn làm khó không chị. Lúc nào rảnh chị hd em làm nhé.

Hưng Nguyễn: Hien Thu Ok em.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng uống sữa tươi không đường thôi chị nhỉ. Mấy hno nog mà em chag nghĩ ra ăn bot san dây.

Hien Thu: Hưng Nguyễn mà chị tập thể dục môn gì ạ?

Hưng Nguyễn: Hien Thu chị tập tay. Tập yoga. Đi bộ em ạ.

Hien Thu: Hưng Nguyễn vâng em cũng định yoga và đi bộ.

Kiều Oanh Hoàng: Hien Thu em cũng mổ đẻ 2 đứa và vẫn cắt buồng trứng bằng phương pháp nội soi được chị ạ.

Hien Thu: Kiều Oanh Hoàng ôi thế à. Em mổ ở đâu? Vậy để chị đi khám nsoi được thì tốt. Mai chị inbox em nhé. Giờ muộn rồi ngủ cho khoẻ nha em.

Đinh Hoàng Bách: Hôm nay mình ra viện hỏi Bác Sĩ rồi. Mình hỏi Bác Sĩ Tuấn Anh trên khoa điều trị A, Bác Sĩ bảo cứ tiêm tiếp, cắt hay tiêm tác dụng như nhau, còn trẻ chưa nên cắt. Nếu tiêm tiếp mà vẫn có kinh thì lúc đó xử lý sau.

Mình lại xuống khoa khám tự nguyện, ở đó Bác Sĩ Hải Đường cũng khuyên không nên cắt. Bác Sĩ bảo còn trẻ cắt nó phí, cứ tiêm đã. Có thể giai đoạn đầu tiêm thuốc chưa thik ứng được nên vậy. Bác Sĩ khuyên nên tiêm và khám định kỳ 3 tháng 1 lần là không sao.

Thôi em lại quyết định tiêm tiếp mấy tháng nữa xem thế nào ạ.

Bắc Ninh: Đúng Bác Sĩ khuyên cũng phải vì em còn trẻ cát rồi chán lắm em ạ híc.

Hien Thu: Tiêm 3 tháng rồi mà lại có kinh lại em nhỉ. Chị thì thấy có người tiêm 5 năm dừng mấy tháng sau lại có kinh đấy.

Đinh Hoàng Bách: Hien Thu hôm nay em hỏi Bác Sĩ Bác Sĩ bảo có thể cơ thể chưa thik nghi, cứ tiêm tiếp xem thế nào. Nếu tiêm tiếp mà vẫn có kinh thì xử lý bình thường sau chị ạ.

Hien Thu: Chi Bách ừ thế cũng được cho đỡ tiếc.

Đinh Hoàng Bách: Hien Thu vâng. Nguyên văn câu nói hôm nay Bác Sĩ nói với em là thế này chị ah:”e còn trẻ thế này mà cắt Buồng Trứng thì hơi tiếc. Cứ tiêm đã em ạ”.

Thế nên em quyết định thôi nghe lời Bác Sĩ xem sao.

Hien Thu: Chi Bách chị thì già nên vẫn muốn cắt thui.

Phai Hoa: Chi Bách cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé. Vậy chắc mình cũng chọn tiêm.

Đinh Hoàng Bách: Hien Thu chị bao nhiêu tuổi rồi ạ?

Đinh Hoàng Bách: Phải Hoa uh, thôi cứ tiêm đã xem thế nào bạn ạ. Hôm nay t gặp 2 Bác Sĩ hỏi, cả 2 Bác Sĩ đều khuyên trẻ không nên cắt. Thực sự thì mình cũng muốn cắt xừ cho xong, nhưng các Bác Sĩ thật lòng khuyên không nên, làm mình lại p suy nghĩ lại.

Phai Hoa: Chi Bách uh đợt trước mình đăng lên nhóm tham khảo ý kiến mọi người cũng khuyên nên tiêm để chất lượng cuộc sống sau này tốt hơn. Nhưng mình chưa có kinh trở lại nên chưa tiêm.

Đinh Hoàng Bách: Phải Hoa thế của chị cứ yên tâm, khi nào có kinh lại thì tiêm chị ạ. Của t đây truyền hóa chất không mất kinh, tiêm bất hoạt vẫn có kinh mới lo, mà Bác Sĩ vẫn khuyên nên tiêm tiếp rồi theo dõi thêm. Chắc tiêm nó vẫn có cái lợi hơn là cắt nên Bác Sĩ mới khuyên vậy.

Phai Hoa: Chi Bách chắc vậy. Mình truyền m2 là mất kinh luôn. Bg truyền xong hơn 6 tuần rồi vẫn chưa có trở lại. Bác Sĩ dặn có là phải báo cho Bác Sĩ ngay. Bg mình đang xạ m16 rồi.

Đinh Hoàng Bách: Phải Hoa thế cũng sắp xong rồi. Cố lên.

Phai Hoa: Chi Bách ok cảm ơn bạn nhé.

Hien Thu: Chi Bách 45 em à.

Hien Thu: Chi Bách Bác Sĩ cũng bảo chị chỉ cần tiêm 2 năm thui.