Kinh nghiệm điều trị ung thư vú – Tập 7

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/1644823352409170/permalink/1904671646424338/.

Diepdiep Diep.

30 tháng 5 2017.

Em chào các chị! Em là thành viên mới tham gia nhóm, em bị K vú phải to 20 mm ạ. Em truyền hoá chất trước, đã truyền 6 đợt còn 2 lần nữa. Hôm này Bác Sĩ khám chuẩn bị truyền lần 7 thì không thấy u đâu, nó tan hết rồi, vậy em có phải cắt bỏ vú không các chị, cho em lời khuyên với ạ.

Thanh Lê: Em cứ theo chỉ định của Bác Sĩ nhé.

Nguyen Viet Linh: Của em kích thước u và phác đồ cũng y chị truyền 8 đợt xong u cũng tan nhưng vẫn phải cắt bỏ hết vú vì trước đó u kích thước to rồi không bảo tồn được chị ạ. Với cái này nó cũng tuỳ vị trí u nữa, cứ theo phác đồ của Bác Sĩ thôi.

Diepdiep Diep: Vâng, em cám ơn ạ.

Diepdiep Diep: Lúc đầu thì Bác Sĩ nói em truyền cho thu nhỏ để bảo tồn, giờ nó tan mất rồi thì sao bảo tồn được nữa.

Nguyen Viet Linh: Quan trọng là phương án nào tốt cho sức khỏe của mình hơn chứ không quan trọng là bảo tồn hay đoạn nhũ đâu chị ạ, đoạn nhũ xong vẫn tái tạo bình thường mà. Cứ vững tâm điều trị chị nhé.

Diepdiep Diep: Em vẫn đang thấy khủng hoảng khi nghĩ đến bị mất ngực ạ.

Nguyen Viet Linh: Diepdiep Diep ngày đầu tiên chị thấy một chị bệnh nhân tới tái khám khi siêu âm mất một bên em cũng ám ảnh sợ hãi nhưng qua 8 đợt hoá chất lấy lại được tinh thần, xác định rõ ràng mất đi một phần cơ thể nhưng vẫn được sống và tồn tại bên người thân yêu là hạnh phúc rồi nên khi lên bàn mổ nhẹ nhàng lắm.

Diepdiep Diep: Nghe chị nói thế em cũng an tâm hơn rồi, sau mổ thì chị còn phải làm gì nữa thì ra viện.

Nguyen Viet Linh: Diepdiep Diep năm nay bạn bao nhiêu tuổi? Lúc mình đoạn nhũ là 27 tuổi, cứ nghĩ mình còn trẻ sức chiến đấu tốt hơn đi nhé, cùng mổ với mình hôm đó nhiều cô lo lắng quá huyết áp tăng cao lại không mổ được. Mình xác định từ đầu nên cứ bình tĩnh đón nhận thôi bạn cũng vậy nhé. Mình mổ xong thì xạ nữa là ra viện.

Diepdiep Diep: Trẻ quá nhỉ, mình cứ nghĩ mình 40 tuổi bị đã sốc lắm rồi.

Diepdiep Diep: Bạn ở đâu, mình ở Hà Nội, nhà ở Hà Đông cũng gần Viện K Tân Triều.

Diepdiep Diep: Bạn ra viện lâu chưa? Minh phải truyền thuốc đích nhưng không có điều kiện nên mình không truyền.

Nguyen Viet Linh: Dạ em ra viện 2015 chị ạ cũng được gần gần 2 năm rồi ạ hiện giờ ung thư vú ở lứa tuổi 20 như bọn em nhiều mà như chị 40 tuổi là tế bào ung thư cũng phát triển chậm lại rồi. Trẻ như bọn em đoạn nhũ còn không có gì đáng sợ mà em cũng chưa có điều kiện tái tạo lại nên cứ để bệnh ổn định rồi tính sau, quan trọng là sức khỏe của mình tốt và tinh thần sống chung với lũ tốt đã.

Diepdiep Diep: Vậy thì cũng sống chung với lũ gần 2 năm rồi nhỉ. Nói chuyện với em rồi mới thấy em trẻ vậy mà còn kiên cường và lạc quan vậy. Chị phải vững tin hơn mới được.

Diepdiep Diep: Cám ơn em đã chia sẻ với chị nhé.

Nguyen Viet Linh: Diepdiep Diep đồng bệnh mà chị ơi lúc em bị con em mới được 18 tháng em lại bị lúc đang mang thai mà không biết. Giờ Bác Sĩ nói em không nên sinh nữa cũng buồn lắm nh còn được sống bên con ngày nào là hạnh phúc rồi ạ.

Nguyen Viet Linh: Hồi em truyền hoá chất u tan hết Bác Sĩ nói do cơ thể mình đáp ứng với hoá chất tốt chị ạ nên u mới tan.

Diepdiep Diep: Bác Sĩ cũng nói với chị vậy.

Thuha Nguyen: Tâm lý mỗi người mỗi khác, khi mình biết bệnh thì lại mong làm sao sớm cắt bỏ và làm cho sạch để không còn hạch, không còn rễ để nó khỏi tái phát, di căn. Cái mạng của mình to hơn vấn đề nhỏ ấy. Mong bạn bình tâm lại, và vững vàng trước mọi việc.

Diepdiep Diep: Cám ơn bạn, đã khuyên, bạn nói đúng mình phải vững vàng hơn.

Thanh Nguyen: Bạn nói đúng đấy. Mình cũng vậy 30 tuổi, được sống lâu dài với chồng, con là điều quan trọng nhất.

Hoa Hướng Dương: Phải cắt em ơi, hết hóa chất là nó phát triển lại.

Diepdiep Diep: Vâng ạ! Bị bệnh này buồn quá chị ơi!

Hoàng Thu Hà: Theo chỉ định của Bác Sĩ em ạ. Nhưng do kích thước khối u to nên em phải truyền hóa chất trước đẻ khối u thu gọn khi phẫu thuật sẽ có thể loại bỏ hết khối u, tránh sót khối u. Như vậy không có khả năng em được mổ bảo tồn đâu.

Diepdiep Diep: Vâng, em cám ơn chị.

Nguyễn Trà Ly: Em cũng thế, vừa cắt hết rồi này. Em 31 tuổi, chưa gia đình. Nên em chỉ sợ xấu. Trước khi mổ em cũng hỏi mọi người, các chị nói lúc đầu cũng hơi sốc. Nhưng khi cắt rồi em lại thấy bình thường vô cùng, không hề sốc và hụt hẫng. Mọi thứ đều vô thường, đến việc bị bệnh mình còn gặp rồi thì còn cái gì đáng sợ nữa đâu.

Diepdiep Diep: Hôm nay chị mới tham gia nhóm, xin góp ý của mọi người, rồi đọc hết tất cả những bài đăng trong nhóm. Từ sáng đến bây giờ luôn. Cám ơn tất cả các chị, em đã chia sẻ những thông tin bổ ích, em mà biết trước có nhóm này thì đã vững tin hơn rất rất nhiều ạ.

Hoa Hướng Dương: Biết trước.

Diepdiep Diep: Ý chị muốn nói là khi biết tin K vú, biết có nhóm hỗ trợ này vào học hỏi kinh nghiệm cũng như ý chí của chị em kiên cường chiến đấu, thì đã không bị hoang mang bất ổn 6 tháng nay. Vì chị ở một mình, lại bệnh nên nhiều khi nghĩ tiêu cực.

Hoa Thạch Thảo: Mọi chuyện đến với mình hãy đón nhận nó một cách nhẹ nhàng bạn sẽ thấy thanh thản, vì không có ‘nếu mà’ hay ‘giá như’ nào cả, nó đến rồi thì chủ động đón tiếp nó thôi!

Chúc bạn luôn vững tâm và mau bình phục!

Mình từ chối mổ bảo tồn đây! Chả sao hết!

Hoa Hướng Dương: Em cứ theo chỉ dẫn của Bác Sĩ, họ có chuyên môn, họ biết được chữa bệnh không ai giống ai cả.

Phương Đinh: Lúc trươc nghĩ đến cho Bác Sĩ khám là ngại, bây giờ đi khám suốt mặt tỉnh bơ. Sức khỏe để sống với con là nhất, còn việc khác ngoài lề. Sau cơn mưa trời lại sáng. Hehe.

Ỉn Loan: Hihi, chị ơi em lúc em đoạn nhũ là em cũng có 28 tuổi thui trẻ như bọn em còn không lăn tăn thì chị cũng đừng lo lắng nhé! Chúc chị mau sớm vượt qua 2 kỳ hóa chất cuối cùng thật khỏe mạnh và suôn sẻ. Hết hóa chất là sắp được xinh đẹp rùi Diepdiep Diep ơi.

Diepdiep Diep: Cám ơn em, tham gia vào nhóm thấy nhiều bạn cùng cảnh yên tâm hơn nhiều rồi em ạ.

Ỉn Loan: Ung thư vú giờ nhiều như là ốm cảm thông thường ấy chị ạ. Chị chỉ cần trang bị đầy đủ kiến thức + giư vững tinh thần là chắc thắng 80% rồi ạ:+x.

Diepdiep Diep: Đúng thế em ạ, về khoản tinh thần thì chị kém quá, hay suy nghĩ lung tung, từ qua được tham gia nhóm thấy thoải mái hơn nhiều em ạ.

Nguyen My Dung: Đúng đó em. Lúc chị bệnh có biết nhóm nào đâu. Đói thông tin nên ra nhà sách tìm mua sách. May mà mua được quyển 100 câu hỏi về ung thư vú nên cũng hiểu.

An Bui: Với trường hợp này thì không nên bảo tồn chị ạ!

Lan Nguyen: Chúc mừng bạn, đấy cũng là một khởi đầu thuận lợi rồi. Mình cũng truyền xong 8 đờt mà khối u và hạch nách không hề nhỏ đi chút nào cả. Còn phẫu thuật thì là không tránh khỏi vì còn phải phải vét hạch nữa. Nhưng bạn cứ yên tâm và vững tin vào những điều tốt đẹp nhất đi nhé.