Kinh nghiệm sinh con cho bệnh nhân K giáp

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/194436054283964/permalink/548781295516103/

Huỳnh Lê Thanh Hải.

12 Tháng 4.

Có một vấn đề nhỏ “Bệnh nhân mang thai trong quá trình điều trị IOD phóng xạ”, về chuyên môn mình không lạm bàn, nhưng ở góc độ ảnh hưởng bức xạ lên thai nhi mình có một số ý kiến, ở một số khoa YHHN của một số Bệnh Viện, thường khuyên bệnh nhân nên có thai ít nhất 6 tháng sau khi uống phóng xạ, vì một số điều cơ bản là để an toàn cho thai nhi, giảm nguy cơ đột biến gen ở thai nhi do phóng xạ gây ra, và để đánh giá kết quả điều trị của người mẹ, sự phát triển của tế bào ung thư trước khi cân nhắc mang thai…Vậy những bà mẹ “lỡ” mang thai trước thời gian đó thì sao?

Về mặt bức xạ, giả sử không chịu tác động của bán rã sinh học, thì khoảng 10 chu kì bán rã vật lý của I-131 = 80,2 ngày thì lượng phóng xạ được xem gần như là sạch, khi đó hoạt tính giảm 2 10 =1024 lần, tuy nhiên trong thực tế khi uống I-131 vào cơ thể, I131 chịu sự tác động đào thải sinh học và đào thải vật lý với một đại lượng đặt trưng là chu kì bán rã (thời gian giảm một nữa) công thức tính 1/Ttp= 1/Tphys+ 1/Tbio, những ngày đầu, iod phóng xạ phụ thuộc mạnh vào bán rã sinh học (đào thải qua phân, nước tiểu…) khi đó chu kì bán rã toàn phần rất ngắn, qua thực tế đo đạc chỗ mình tầm 6-8 tiếng ở 1,2 ngày đầu, tức sau 8 tiếng hoạt tính giảm một nữa… Nên về cơ bản, phóng xạ sẽ đào thải mạnh trong thời gian cách ly tại Bệnh Viện, khi ra viện lượng phóng xạ còn lại thấp trong ngưỡng an toàn và được cho ra viện, kèm lời khuyên hạn chế tiếp xúc thêm thời gian, lúc này phóng xạ vẫn liên tục chịu sự bán rã… Nên thật sự sau một thời gian sau điều trị, lượng phóng xạ còn trong cơ thể là thấp, ít ảnh hưởng đến cơ thể và môi trường, nguy cơ giảm dần theo thời gian, và giả sử một số gen bị tác động cũng bắt đầu được phục hồi và sửa lỗi, khi đó nếu vợ chồng gần gũi và mang thai, thì đứa bé vẫn có xác suất nguy cơ, nhưng xác suất sẽ giảm dần, 3 tháng sau điều trị cũng là thời gian đủ để an tâm rồi không cần quá lo lắng.

Vậy cần chú ý gì khi mang thai?

Rất nhiều bạn quá lo lắng dẫn đến việc đình chỉ thai kỳ khi không cần thiết, theo mình tốt hơn bạn nên đi khám, tư vấn của các Bác Sĩ chuyên khoa, nhất là sản khoa và YHHN đang điều trị cho bạn, chú ý quan tâm hơn sức khỏe, thăm khám định kì. Bất cứ sự việc hiện tượng gì cũng tồn tại cái gọi là “nguy cơ”, ví dụ bạn đang đứng ngoài đường vẫn có nguy cơ máy bay rơi đụng đầu vậy thôi, hãy hiểu, đừng thổi phồng sự lo lắng không đáng có.

Và chia sẽ một chút riêng, ở khoa cũ nơi mình làm, rất nhiều bệnh nhân bị dính bầu sau quá trình điều trị (chắc xa chồng mấy hôm nên nhớ), thậm chí 10,20 ngày sau điều trị đã gần gũi và không dùng biện pháp an toàn, khi đó mình thấy mấy bác vẫn khuyên bệnh nhân giữ thai, chỉ là theo dõi nhiều hơn, và các bạn ấy vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường, hay các nhân viên khoa mình, tiếp xúc phóng xạ với liều lượng tích tụ còn cao hơn nhiều bệnh nhân, nhưng vẫn sinh con đẻ cái mạnh khỏe giỏi giang đó thôi.

Mấy lời chia sẽ, mong ai lỡ cũng an tâm hơn, hãy tìm đến Bác Sĩ của mình, đừng lo lắng thái quá và nghe nói lung tung lại khổ. Cảm ơn mọi người đã đọc.

Loan Ngô: Tiêc thật sao Bác Sĩ k viết bài này sớm hơn vài ngày trước để em không phải mất đi đứa con mà em mong đơi hơn 10 năm rời chứ.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Hazz, sao bạn không hỏi Bác Sĩ điều trị cho bạn ấy.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải mình có hỏi rồi Bác Sĩ bảo không nên để nhưng mình đi siêu âm em được 8 tuổi 4 ngày rồi mà thai nhi rất khỏe mạnh không có dấu hiệu gì bất thường cả nên mình thương nó lắm.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Hix. Mình làm ở khoa 5 năm. Gặp nhiều trường hợp vậy. Nhưng phải cân nhắc lắm mấy bác mới khuyên vậy. Khi sức khỏe mẹ k tốt. Tế bào ung thư phát triển nhanh bắt buộc điều trị sớm và thai nhỏ, buồn nhit.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải nhưng mình tiếc là mình đã đi bơm mấy lần rồi mà không được giờ lại có tự nhiên mà mình lại k giữ. Trong tg mang thai 8 t mình thấy rats khỏe thậm chí mình thường xuyên đi bộ chạy và tập eorobic nữa mà cũng không sao chứng tỏ điều đó là ông trời đã cho mình thêm mụn con rồi. Nếu bài này của Bác Sĩ mà đăng sớm hơn nữa vài ngày thì mình sẽ không bao giờ bỏ rôi.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Loan Ngô vừa giận mà vừa thương, thật sự không biết nên nói sao, có một bài rất chi tiết về bức xạ mình có viết và được ghim trên đầu trang, bạn chưa hề đọc à, mà tsao để có một đứa con khó khăn như thế thì trước khi quyết định đình chỉ thai kì bạn không cân nhắc thật kỹ và hỏi thêm nhiều người hơn, giờ không biết phải nói sao với bạn, mong rằng bạn sẽ thật sự cân nhắc khi làm bất cứ điều gì.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải mình cũng có đọc nhưng vì tham khảo Bác Sĩ nào cũng khuyên là không nên để.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Loan Ngô phải tham khảo thật nhiều, nhất là những người có kiến thức về phóng xạ, những người dễ có con chưa nói, còn bạn khó thế càng phải cân nhắc chứ. Với mình, sinh linh đã đến bên đời Dù thế nào cũng cố gắng trân quý, nhưng thôi, Dù sao cũng xay ra rồi, mong bạn suy nghĩ nhiều hơn khi làm gì.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải mình cảm ơn lời khuyên Bác Sĩ Thanh Hải nhé.

Lê Nhung: Bác Sĩ cho em hỏi, em không phải dân chuyên sâu về vật lý cũng như y học hạt nhân. Em được biết là chu kỳ bán rã của I131 là khoảng 8 ngày, vậy em vừa uống 1 liều 100mCi, em tính nôm na thì sau 8 ngày còn 50 mCi, sau 16 ngày còn 25, sau 24 ngày còn 12.5, sau 32 ngày còn 6.25, và sau 40 ngày thì em mới hết I131 trong người ạ? Bác Sĩ chỗ em uống bảo sau 3 tuần là ôm con được rồi, nhưng em tính như trên thì sau tận 40 ngày mới Ok. Bác Sĩ cho em lời khuyên với. Đa tạ!

Lê Nhung: Huỳnh Lê Thanh Hải.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải Bác Sĩ ơi cho mình hỏi bệnh nhân K giáp có ăn được tỏi ngâm mạt ong, sâm ngâm mật ong và cao ngựa, thịt ngựa bạch thì có ăn được không xin Bác Sĩ chỉ dùm bởi nhà mình đang có những thứ đó mà chưa dám dùng.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Nhung Le ở bài viết này mình cũng có ghi, và có một bài mình viết rất chi tiết về bức xạ ghim ở đầu trang bạn chưa đọc à? Mình nói lại lần nữa nhé, đó mới chỉ là chu kì bán rã vật lý với Tphys= 8,02 ngày, thực tế iod uống vào cơ thể ngoài bán rã vật lý còn chịu bán rã sinh học Tbio (với người bình thường thì Tbio khoảng 2-7 ngày, những người cắt hoàn toàn tuyến giáp Tbio rất ngắn, tính bằng giờ) khi đó I131 chịu sự bán rã toàn phần với chu kì bán rã Teff, công thức tính 1/Teff= 1/Tphys + 1/Tbio, những ngày đầu uống thuốc, thì i131 sẽ cơ bản chịu sự đào thải của chu kì bán rã sinh học, khi đó lượng phóng xạ giảm rất nhanh, mình làm đề tài đo đạc bệnh nhân thì thấy 1,2 ngày đầu liều chiếu giảm mạnh, tương đương hoạt tính trong cơ thể cũng giảm mạnh với chu kỳ từ 6-8 giờ, giả sử 8 tiếng đi, thì 2 ngày đầu tiên = 48 tiếng tức 48/8 =6, tức 2 ngày đầu tiên hoạt tính sẽ giảm 2 6 bằng 64 lần, giả sử uống liều 100 thfi 2 ngày đầu hoạt tính trong cơ thể tầm 100/64=1,5 mCi (con số này mang tính tương đối), rồi những ngày kế tiếp T toàn phần phụ thuộc nhiều hơn vào T vật lý, lúc đó giảm chậm hơn, nhưng ở ngưỡng an toàn, vì thế nói liều 100 sau 3 tuần ôm con là tốt chẳng qua để an toàn hơn chứ theo mình liều 100 sau 10 ngày sinh hoạt bình thường được rồi, 2 tuần ôm con được rồi.

Lê Nhung: Em đọc rồi ạ, nhưng vẫn muốn hỏi lại cho yên tâm. Hi.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Loan Ngô theo mình và mấy bác chỗ mình khuyên bệnh nhân là có gì quất nấy, không cần quá cứng nahwcs, đừng quá nhiều là được.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Nhung Le.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải có nghĩa là mấy thứ đó thứ đều ăn được chứ bởi mình nghe thấy có người nói bênh ung thư không được ăn sâm và dưới 50 không được ăn cao ngựa nên mình mới muốn hỏi Bác Sĩ xem có dùng được không nếu dùng được thì mình dùng.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Loan Ngô hazz lại nghe nói, vậy bạn hỏi mình làm chi, sống mà lo lắng quá chi khổ rứa bạn, trừ khi Bác Sĩ điều trị cho bạn thấy bạn cần kiêng gì họ sẽ nói, nếu không nói cứ ăn, theo quan điểm riêng mình, bệnh nhân K giáp trừ lúc đang kiêng iod thì khác, lúc khác thích gì cứ ăn, cân đối đừng quá dư thừa hay thiếu thốn gì là được, nhất là rau xanh hay các vitamin trong trái cây, cá thịt thèm cứ quất, kể cả thịt người.

Loan Ngô: Huỳnh Lê Thanh Hải.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cận cảnh.

Mai Lan: Huỳnh Lê Thanh Hải Bác Sĩ cho hỏi nếu máu cao xac xuất uống iot lai la bao nhieu % xin cảm ơn bác.

Mai Lan: Lieu cuoi cung em uống la 5ml sau do xa hinh thi va xét nghiệm mau lai thi noi la mau cao nên hien giờ dang kiêng iot xin Bác Sĩ giai thik giúp cho.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Mai Lan máu cao là sao? Mình không hiểu ý bạn nói, bạn có thể viết có dấu được không, hoặc Inbox mình.

Mai Lan: Ở trong nam k giong ngoai bắc dau anh hai ơi, xét nghiệm mau hay s. Am chi 1 minh Bác Sĩ la duoc coi rồi Bác Sĩ keu vo phong khám Bác Sĩ noi la ổn rồi đó nhưng máu còn cao về nhà ăn uống cho kỷ, sao đó cho 1 tờ giây xuất viên photo chứ không phải giay như những người khác, ghi la 3 tháng sau tái khám trong khoa yhhn bệnh nhan cần duoc theo dỏi nên em moi k hieu.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Mai Lan bạn điều trị chỗ Ung Bướu của Bác Sĩ Linh hay Chợ Rẫy của Bác Sĩ Cảnh.

Mai Lan: Hiện giờ em dang trong giai đoạn kiêng iot trong long thi hôi hop không biết lần nay có uống nua hay không, luc thi bao ổn rồi luc bảo máu cao nhung phân van dử lam.

Mai Lan: Em điều trị trung tam Ung Bướu chu không phải ben chơ ray Bác Sĩ sung điều trị em đấy.

Thanh Hang: Bác Sĩ ơi em uống iốt được 3 tuần rồi sao bụng nó hay bị sôi và thỉnh thoảng dau bụng có sao không ạ. Em có uống được tam thất không ạ.

Thu Nguyễn: Cảm ơn thông tin của bác sỹ. Nói chung là sau khi xạ trị tốt nhất các bạn nên có ý thức phòng tránh. Còn trót lỡ rồi thì buộc phải nghe theo lời khuyên hướng dẫn của bác sỹ thôi, theo dõi chặt chẽ xem con có bị làm sao không.

Na Nguyễn: Thông tin hữu ích.

Cao Vũ Hồng Nhung: Huỳnh Lê Thanh Hải Bác Sĩ cho em hỏi là nếu có bầu thì nên theo dõi ở khoa Ung bướu hay khoa Nội tiết hơn ạ? Em chỉ sợ theo khám ở Ung Bướu thì có lẫn cả các bệnh nhân vừa uống thuốc iot thì ảnh hưởng thai nhi.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Bên y học hạt nhân thì chỉ 3-6 tháng khám lần thôi, chủ yếu bạn khám bên khoa sản ấy chứ.

Cao Vũ Hồng Nhung: Huỳnh Lê Thanh Hải vâng thì ý em là mấy lần khám đó thì có nên khám ở YHHN không hay khám khoa Nội Tiết? Còn lại vẫn phải theo dõi song song với khoa Sản rồi ạ.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Cao Vũ Hồng Nhung khoa nào cũng được, bạn đang điều trị yhhn thì cứ khám yhhn, có tiếp xúc bệnh nhân điều trị xạ thfi cũng tiếp xúc ngắn, hơn nữa họ cũng ra viện, có cần lo quá vậy không.

Cao Vũ Hồng Nhung: Huỳnh Lê Thanh Hải vâng ạ, em cảm ơn Bác Sĩ.

Huyen Ngoc: Cảm ơn Bác Sĩ.

Lê Hoàng Diệu: Mình thì uống thuốc hơn 6 tháng rồi và hỏi Bác Sĩ có em bé được chưa, Bác Sĩ xét nghiệm máu thấy ổn và nói uống hoocmon thứ 2,4, 6 ngày 1,5v, các ngày còn lại uống 1v, đừng quên uống thuốc trong suốt thai kỳ, và đặc biệt là không được quay lại phòng khám yhhn nhé vì có nhiều người bệnh nhân còn lảng vảng ở đó, khi nào sanh em bé ra lớn tí xíu quay lại tái khám. Đến nay em đả được 37w hơn và thường xuyên đi khám thai định kỳ nên xuôn xẻ hết ạ.

Loan Ngô: Bạn có p uống iot không?

Lê Hoàng Diệu: Dạ em uống iot hơn 6 tháng thì em đi khám định kỳ lại, em hỏi Bác Sĩ em có em bé được chưa, Bác Sĩ làm xét nghiệm máu thấy ổn rồi và bảo được, thế là em về thả tới mấy tháng sau thì có chị ạ.

Loan Ngô: Lê Hoàng Diệu thế hả thích nhỉ. Chúc mừng em nhé.

Lê Hoàng Diệu: Dạ em cảm ơn.

Cao Vũ Hồng Nhung: Thế trong suốt thai kỳ bạn không đi khám về nội tiết à?

Lê Hoàng Diệu: Dạ Bác Sĩ ở Bệnh Viện Chợ Rẫy bảo không phải vào lại vì ở đó còn có nhiều bệnh nhân dể ảnh hưởng thai nhi, em chỉ theo Bác Sĩ sản khám thai định kỳ thôi.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Cái vụ “k được quay lại phòng khám yhhn nhé vì có nhiều người bệnh nhân còn lảng vảng ở đó” là Bác Sĩ quan tâm nên khuyên bạn vậy cho an toàn hơn thôi, không đến mức trầm trọng hóa vấn đề lên, thứ nhất thời gian tiếp xúc ngắn, thứ 2 có thfi cũng ảnh hưởng chiếu xạ ngoài, nhân viên y tế tiếp xúc thường xuyên không sợ thì lâu lâu bạn mới gặp sợ gì, hơn nữa 3-6 tháng mới khám. Thật ra theo mình bạn khám nội tiết hay yhhn gì cũng được, bên nào cũng có cái được mất, cứ cân nhắc thôi.

Jenny Nguyễn: Ơ. Bầu mà bạn không kiểm tra định kì ạ.

Bạn không sợ suy giáp à.

Lê Hoàng Diệu: Cái này em có gọi cho yhhn ở chợ rẩy rồi Bác Sĩ kêu không sao, vì em có uống hoocmon tuyến giáp hàng ngày chứ có bỏ đâu mà phải sợ suy giáp.

Jenny Nguyễn: Mình vẫn uống hàng ngày.

3 tháng đầu thai nhi dựa vào hoocmon của người mẹ.

Bầu 4 tuần mình Đi kiểm tra vẫn bình thường Bác Sĩ vẫn kê ngày 1v bầu 8 tuần mình quay lại khám thì bị suy giáp.

Thường khi mang thai liều hoocmon phải tăng bạn ạ.

Lê Hoàng Diệu: Thì mình uống các ngày 2,4, 6 là 1,5v còn các ngày trong tuần là 1v, Bác Sĩ dặn có thai nên uống như thế bạn ạ.

Jenny Nguyễn: Nhưng mình nghĩ 3 tháng đầu phải tai khám tháng 1 lần.

Còn từ tháng thứ 4 thì 2 tháng 1 lần như vậy sẽ yên tâm hơn.

Lê Hoàng Diệu: Vì mình đi xét nghiệm máu cho mẹ và bé thai nhi ổn định hết bạn ạ, mà bạn lúc 8w suy giáp có biểu hiện gì không?

Jenny Nguyễn: Lúc nào cũng trong trạng thái lạnh thôi bạn. Kiểm tra mau mới biết suy giáp thôi.

Lê Hoàng Diệu: À cảm ơn bạn nhiều mình thì bình thường không sao cả.

Nguyễn Giang: Em cũng đang uống như chị đấy. Mà ở viện Ung Bướu Hà Nội ơi các Bác Sĩ bắt em đi khám thường xuyên ý chị ạ. 3 tháng đầu đi liên tục rồi cách 2 tháng đi 1 lần. Nản luôn.

Nguyễn Thu Hà: Em cảm ơn anh nhiều về bài viết nhé.

Tóc Ngắn: Dạ em uống iot được 6 tháng và mới mổ vet hach xong thì phát hiện có bầu, như vậy có đáng lo ngại không ạ? Vì mới mổ phải gây mê và dùng nhieu kháng sih ạ?

Huỳnh Lê Thanh Hải: B cứ khám sản định kì là được, người ta thế nào không biết, với mình mỗi sinh linh đều đáng trân trọng.

Tóc Ngắn: Huỳnh Lê Thanh Hải vâng, em cảm ơn anh. Em có gặp các Bác Sĩ bên yhhn và bên sản, thấy các Bác Sĩ đều rất ái ngại nên em cũng lo lắm ạ. Vì lời động viên của anh em sẽ cố gắng ạ.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Tóc Ngắn thực tế mình thấy những bệnh nhân có con bình thường, lượng pxa chwua đủ để gây nguy cơ cao đột biến đâu.

Tuyết Giang: Huỳnh Lê Thanh Hải cảm ơn những lời tư vấn của em nhieu nhe!

Tóc Ngắn: Cảm ơn anh nhiều ạ!

Nguyễn Thanh: Hay quá Huỳnh Lê Thanh Hải.

Diệu Giang: Hay quá. Xin cảm ơn.

Phạm Ngọc Yến: Cho em hỏi. Khi đang mang bầu mà uống hooc môn hằng ngày có ảnh hưởng không ạ? Trước Bác Sĩ nói với em là không ảnh hưởng. Nhưng bây giờ uống loại này em thấy ghi ở toa là chống chỉ định phụ nữ mang thai… Em chưa có dịp hỏi lại Bác Sĩ.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Hoocmon mà bạn không uống sẽ suy giáp đó, cứ uống theo hướng dẫn Bác Sĩ, đúng liều lượng.

Phạm Ngọc Yến: Vâng em cảm ơn.

Trần Thùy Dương: Bác Sĩ ơi. Lần cuối em điều trị iod là cách đây 1 năm. Những lần kiểm tra sau kết quả tốt không phải dùng iod nữa. Giờ em có dự định sinh em bé. Thì cần chuẩn bị những gì để giai đoạn mang thai được suôn sẻ ạ. Sức khoẻ em vốn rất yếu ạ. Và trong quá trình mang thai em có phải thay đổi loại thuốc tuyến giáp đang hay không ah.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Chuẩn bị những gì theo mình bạn nên hỏi Bác Sĩ sản khoa sẽ tốt hơn. Còn theo mình thì bạn cần một thái độ tích cực và một tinh thần thoả mái, tiền nuôi con nữa nè… Thuốc hoóc môn tuỳ thuộc vào các chỉ số T3, T4, TSH của bạn mà Bác Sĩ sẽ điều chỉnh thôi. Thường thì ít thay đổi.

Bảo Hà: Bác Sĩ cho em hỏi TSH bao nhiêu thì ổn ạ.

Huỳnh Lê Thanh Hải: Bảo Hà trong hội mình có Bác Sĩ nội tiết ấy, bạn hỏi cho chính xác hơn. Đây không phải chuyên môn sâu của mình nên có biết mình cũng K dám trả lời bạn.

Linh Lan: Chào anh, rất vui vì được đọc bài viết của anh vào thời điểm này. Em bị K giáp gần 2 năm nay và Bác Sĩ luôn giữ hormones của em ở mức cường giáp cận lâm sàng (cái này mãi về sau em mới biết vì lúc trước em cứ thắc mắc mãi tại sao T3, T4 trong khoảng cho phép mà TSH của em luôn nhỏ hơn 0,01). Một tuần trước thì em phát hiện ra có thai, và khi xét nghiệm nội tiết thì TSH của em vẫn nhỏ như vậy. Bác Sĩ cho em điều chỉnh hạ đi 1/4 viên 1 ngày và hẹn 1 tháng tái khám. Em rất hay trong tình trạng tim đập nhanh, khó thở, dù trước khi có thai em ít bị như vậy. Em muốn hỏi liệu tình trạng hormones vậy có “nguy cơ” cao gây dị tật thai nhi hoặc gây các bệnh tim mạch cho bé sau này không ạ? Rất mong nhận được tư vấn của anh. Cảm ơn anh rất nhiều.

Phan Hoàn: Dương Ngọc Tuấn.

Trang Doan: Tiếc quá khi bây giờ mới đọc được bài Bác Sĩ em uống xạ liều 100 được 4 tháng mang bầu em điện trao đổi Bác Sĩ điều trị chị khuyên cho ra. Bao nhiêu ngày mong có bầu cuối cùng nuốt nước mắt cho ra.

Loan Ngô: Tiếc thật đấy bạn mình được tháng rưỡi có mà cho ra mà mình còn tiếc đây nè.

Thanh Hang: Bác Sĩ cho em hỏi em uống iốt liều 30 được 25 ngày rồi mà sao bụng hay bị sôi thỉnh thoảng bị đau bụng có ảnh hưởng gì không ạ. Thời gian này em có uống được tam thất không?

Huỳnh Lê Thanh Hải: Những tác dụng phụ thường gặp đối với bệnh nhân K giáp điều trị xạ là hay bị viêm dạ dày và tuyến nước bọt. Chuyện uống được hay k bạn nên hỏi mấy Bác Sĩ về yhct mình không dám trả lời.

Thanh Hang: Em cảm ơn Bác Sĩ.

Lưu Thị Kim Hoàn: Bác Sĩ cho mình hỏi, minh đã mổ K giáp dạng nhú được 9 tháng, may mắn là bệnh của minh mới ở giai đoạn đầu, chỉ bị cắt 50% tuyến giáp: Chỉ uống mối ngày 1 viên thuốc hỗ trợ chức năng tuyến giáp.

Nay mình phát hiện co thai! Như vậy thai nhi có bị ảnh hưởng do mình dùng thuốc hỗ trợ chức năng tuyến giáp không?

Cảm ơn Bác Sĩ!

Huỳnh Lê Thanh Hải: B không dùng mới ảnh hưởng đó.

Lưu Thị Kim Hoàn: Huỳnh Lê Thanh Hải cảm ơn Bác Sĩ nhiều!

Nguyễn Vân: Bác Sĩ ơi, cho em hỏi, em uống Hormon Levothy có cho con bú được không ạ?