Mục Lục Tổng Quan Thư Viện Ung Thư Online – Phần 4

MỤC LỤC

 

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

 

Kinh nghiệm điều trị ung thư phổi – Tập 1

 

MỤC LỤC

 

Mọi người cho em hỏi ạ. Nhà em bị K phổi giai đoạn 4, đã truyền được 5 lần hóa chất. Lần này xét nghiệm có 2 đột biến gen và chuyển sang thuốc đích IRESSA. Nhưng uống được 15 ngày và cảm giác mệt mỏi hơn. Đau đầu và mệt mỏi chán ăn. Trước khi uống thì vẫn khỏe mạnh chỉ ho thôi nhưng giờ yếu không ăn được nhiều. Ai đã uống rồi có thể chia sẻ được không ạ.

– Cô chú cho cháu hỏi mẹ cháu K phổi di căn xương. Hiện chỉ tiêm mocphin, uống sữa prosure, uống thuốc nam, thuốc nhuận tràng. Mấy hôm nay 2 chân, tay trái (bên phẫu thuật phổi) bị phù. Như vậy là sao ah? Khả năng dịch màng phổi cũng nhiều chưa hút lần nào ah?

– Cháu chào cả nhà. Mẹ cháu đang điều trị K phổi di căn não và hạch trung thất. Còn 1 đợt nữa là xong. Lúc truyền được nửa quá trình Bác Sĩ có cho chụp chiếu lại tạm thời hết hạch và não cũng ổn định. Nhưng gần 2 tuần nay mẹ cháu thấy ho lại và từ qua đến giờ ho nhiều. Liệu có bao giờ thuốc không cản được bệnh nữa rồi không ạ? Hay do thời tiết hoặc là bệnh này thì đặc trưng là ho ạ. Cháu cảm ơn các cô chú anh chị.

– Mọi người cho cháu hỏi với ah. Nhà cháu muốn cho mẹ đi hút dịch nhưng Bác Sĩ bảo hút xong nó sẽ ra nhiều hơn và nếu hút sẽ viết cam kết. Mẹ cháu K phổi di căn xương. Vậy có nên cho mẹ đi hút không ah? Mẹ cháu dạo này khó thở quá. Cháu cảm ơn.

– Mẹ cháu bị K phổi giai đoạn 4, đã xạ 33 mũi, đang uống thuốc Tarceva tháng thứ 8. Hôm rồi là lần thứ 3 đi hút dịch phổi (1 lit/2,4 lit chẩn đoán) về dễ thở hơn nhưng mỗi lần hít sâu thì đau tức trong ngực. Các cô chú anh chị có ai biết trường hợp này không ạ. Cháu cảm ơn ạ.

– Cháu xin phép tham khảo ý kiến của mọi người. Mẹ cháu 58 tuổi, bị K phổi cách đây hơn 2 năm. Tháng 4 vừa rồi mẹ cháu bị di căn não, đã xạ phẫu và vẫn đang truyền hoá chất duy trì để tránh di căn sang các bộ phận khác. Trộm vía, sức khoẻ mẹ cháu ổn định, mọi việc ăn ngủ, sinh hoạt hàng ngày đều bình thường. Mới đây mẹ cháu giảm sút trí nhớ rất nhiều, đột nhiên quên cả mã két, mặc dù đang sử dụng hàng ngày. Cháu xin hỏi có phải đó là di chứng do u não để lại không ạ. Nếu vậy nên làm gì hay uống thuốc gì để tăng cường cho trí não ạ? Cháu cảm ơn rất nhiều.

– CÓ NÊN PHẪU THUẬT CHO K PHỔI GIAI ĐOẠN MUỘN?

– Hôm qua em thủy muối – Chiến binh K phổi giai đoạn 4 đăng ảnh trên facebook cá nhân cảnh em đang được đội ngũ y tế dìu đi dọc hành lang viện để phục hồi sau cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u nguyên phát ở phổi trái! Việc bệnh nhân lúc mới phát hiện đã di căn xương như em thủy muối sau 2 năm điều trị thì giờ lại được các Bác Sĩ mỹ tiến hành phẫu thuật là một điều RẤT LẠ LẪM với các Bác Sĩ Việt Nam nói riêng và nền y tế nước nhà nói chung! Thường thì ở Việt Nam khi bệnh nhân được chẩn đoán K phổi giai đoạn 4 các Bác Sĩ sẽ điều trị cho bệnh nhân mà không bao giờ tính đến phẫu thuật cả! Vậy trong trường hợp này ai sai ai đúng?..

– Mẹ em K phổi, di căn não đa ổ xạ toàn não từ tháng 7. Mẹ em không có đột biến gene. Giờ mẹ em kêu ê ê đầu nhiều khó chịu nửa đầu, một mắt mờ và một bên tay tê bì liệu có phải khối u trong não đang hoành hành không ạ. Và đã hết cách rồi phải không ạ? Em xin một lời khuyên vào lúc này… Em cảm ơn.

– Đôi dòng chia sẻ của người con có mẹ (Sinh năm 1955) bị đa ung thư (ung thư tuyến giáp 12 năm, ung thư phổi di căn não).

– Cô chú anh chị ở đây có ai bị K phổi di căn não cho em hỏi khi di căn não có hiện tượng gì ạ? Bố em không đau đầu không nôn không sốt nhưng trước bố em tê chân rồi hôm ngồi xe xuống viện lâu bị giật chân. Trời lạnh thế này tần suất giật tăng lên. Ban đầu bị chân thôi giờ bố kêu giật lên vai nữa. Con có gọi hỏi Bác Sĩ bác nói thu xếp việc xuống chụp MRI mà trời mưa rét này xuống không chụp được ngay mà phải chờ đầu tuần. Con sốt ruột quá ạ.

– Bố mình bị K phổi di căn não đã xạ trị và 6 đợt hoá trị, hôm trước bố mình bị ngứa và gãi thì nó bị nổi lên như thế này, hỏi trên nhóm thì nhiều người bảo tiểu cầu thấp nhưng hôm qua bố mình đi xét nghiệm máu thì tiểu cầu lại cao quá mức bình thường, bình thường mình không nhớ từ bao nhiêu đến 450 ý thì của bố mình nó lại vượt lên hơn 700, hỏi Bác Sĩ thì họ vẫn bảo bình thường nhưng mình đọc thì tiểu cầu hơn 500 đã gọi là cao và cũng khá nguy hiểm, không biết trong nhóm mình có ai bị tiểu cầu cao như bố mình không ạ, nói thật là hỏi Bác Sĩ nhiều khi họ cho là bệnh của mình như thế không khác được nên họ cũng chẳng quan tâm và tư vấn gì.

– Nhà mình ai đã bị ung thư phổi di căn não mà đã xạ toàn não cho em xin ít kinh nghiệm với ạ. Nhà em đã mổ bằng dao gamma giờ tái lại mà những 5 ổ. Mỗi ổ kích thước 2,3cm. Bác Sĩ có tư vẫn là xạ toàn não nhưng có người đỡ có người bị bỏng não. Em hoang mang quá. Mà không xạ thì Bác Sĩ bảo chỉ có thể truyền giảm đau để hạn chế thôi ạ.

– Anh chị em cho hỏi: Tôi K phổi 2 bên đã vô hóa chất 9 lần và tên hóa chất: Paxus + 1 số thuốc truyền khác. Nhưng lần thứ 9 này thấy 2 bàn chân tê có vẻ mất cảm giác mà chưa lần nào bị, tôi sợ có phải do quá thiếu bạch cầu không? Cảm ơn cả nhà và chờ đợi của cả nhà.

– Các cô chú, anh chị cho cháu xin lời khuyên với ạ! Bố cháu bị Ung thư biểu mô tuyến phổi, di căn màng phổi, lúc phát hiện dịch phổi đã rất nhiều. Bố cháu truyền hoá chất 2 lần rồi, cứ sau 20 ngày vào viện truyền 1 lần, ngày 8/1/2019 bố cháu vào viện truyền lần 3. Sau mỗi lần truyền bố cháu rất mệt, phải mất 1 tuần ăn uống không cảm giác, ăn được rất ít. Hiện tại dịch phổi vẫn chưa giảm, bố cháu vẫn đau ê ẩm quanh vùng phổi, vẫn ho nhiều, đờm quánh khó ra, mỗi lần ho rất mệt. Cháu xin các cô, chú, anh, chị tư vấn giúp cháu bố cháu nên dùng thêm thuốc hay thực phẩm chức năng gì và chế độ ăn uống như nào tốt để giảm tác dụng phụ của hoá chất, chống di căn xương, di căn não… Và trong thời gian bố cháu đang điều trị hoá chất có kết hợp đồng thời với các thực phẩm chức năng không hay phải hết liệu trình điều trị hoá chất mới dùng ạ?

– Bố cháu bị K phổi, theo kết quả xét nghiệm nhận được hôm qua là di căn thận và não. Xét nghiệm gene âm tính nên không uống được thuốc đích. Giờ chỉ có duy nhất xạ trị. Tuy nhiên giờ 2 chị em cháu đang xảy ra tranh cãi vì em cháu muốn đưa bố về nhà uống thuốc Đông Y và ăn chế độ thực dưỡng vì sợ ông không đủ sức để xạ trị. Cháu định tối nay 2 bố con nói chuyện, sẽ nói rõ tình trạng ông đã K phổi (sẽ nói giảm đi để ông không biết đã di căn) rồi để ông tự quyết định sẽ xạ trị hay về nhà. Cháu xin kinh nghiệm của các cô chú và anh chị về việc xạ trị phổi. Hiện tại bố cháu vẫn đi lại và ăn uống được chỉ là ăn ít vì bị ho nhiều.

– Em gái mình K phổi, Bác Sĩ viện K1 Hà Nội lại không cho làm xét nghiệm đột biến gen để cho uống thuốc đích mà khuyên đi về vì bảo nếu trọc phổi sẽ gặp nguy hiểm. Cả nhà cho em hỏi ngoài cách chọc phổi thì ở dưới Hà Nội có viện nào làm xét nghiệm đột biến gen bằng cách xét nghiệm máu không ạ.

– Cháu có một vấn đề mong muốn được tham vấn từ mọi người ạ. Ba cháu bị K phổi, từ lúc phát hiện khối U đến nay đã gần 1 năm. Hôm tháng 8-2018 vừa rồi Ba cháu được các Bác Sĩ Bệnh Viện đa khoa Đồng Nai chỉ định phẫu trị. Ba và cháu cứ nghĩ rằng mọi chuyện chắc chắn sẽ tốt sau phẫu trị. Tuy nhiên sau khi mổ ra, các Bác Sĩ không cắt được khối u do khối u xâm lấn động mạch chủ, tim. Cháu rất buồn và đặc biệt là Ba cháu cũng vì thế mà xuống tinh thần khá nhiều, cộng với việc phẫu thuật làm cho Ba cháu xuống sức rõ rệt so với trước đó. Các Bác Sĩ tiếp tục chỉ định hoá trị, tuy nhiên vì sức khoẻ Ba cháu thời điểm đó rất yếu và cộng với việc trong tâm của Ba cháu không muốn dùng đến phương pháp hoá xạ. Vì vậy Ba cháu từ chối hoá xạ và xin ra viện về nhà.

– CÁC PHƯƠNG PHÁP LẤY MẪU SINH THIẾT PHỔI.

– Cả nhà cho em hỏi: Mẹ em hiện được Bệnh Viện TW Huế chẩn đoán K phổi giai đoạn tiến xa (di căn xương, gan), hôm vừa rồi thực hiện nội soi phế quản có gây mê để lấy mẫu nhưng ra kết quả âm tính (do khối u nhỏ nên lấy không chuẩn). Giờ Bác Sĩ bảo phải mổ để lấy mẫu nên gia đình em đang do dự, có nên thực hiện không hay đi Bệnh Viện tốt hơn để thực hiện nội soi lấy mẫu lại ạ? Hoặc có phương pháp nào tốt hơn không ạ?

– Buồn quá mọi người ơi mẹ em K phổi giai đoạn 4 di căn xương nay còn bị gãy chân. Nhìn mẹ đau em xót ruột quá.

– Chụp MRI & xét nghiệm phổi, chuẩn đoán K phổi, vậy có cần sinh thiết không vậy các bác?

– Hiện bố em bị K phổi giai đoạn 4, đang điều trị ở Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch TP HCM. Bố em không được chỉ định mổ, do u cả 2 bên phổi. Đã điều trị hoá trị được 6 đợt. Nay Bác Sĩ báo là đã điều trị xong, chỉ còn tái khám định kì, và cho uống thuốc ho với giảm đau thôi. Tuy nhiên, em rất lo, vì ngưng hoá trị, thấy bố ho nhiều hơn, và hay nằm nhiều hơn. Đợt vừa ngưng hoá trị em thấy tóc bố mọc lại, nhưng sao 1 tuần nay lại rụng hết rồi. Xin hỏi Bác Sĩ, không biết nhà em có nên cho bố em điều trị thêm gì không ạ. Em thấy group mình hôm trước có chị ung thư vú chuyển sang điều trị ở Bệnh Viện y học cổ truyền, em cũng đang tính cho bố em qua đó. Không biết nhóm mình có ai hoặc người nhà đang điều trị giảm nhẹ triệu chứng của bệnh K bên Bệnh Viện y học cổ truyền chưa ạ, có thể tư vấn thêm thông tin giúp em được không.

– Ông cứ nằm cả ngày, người thơ thẩn, nhiều khi không được minh mẫn, mới ăn gì hỏi lại cũng không biết. Bị tiêu chảy liên tục nữa, mà đi xong cũng không nhớ phải rửa hay chùi để vệ sinh luôn. Em lo lắm mọi người ơi, bố em cứ không ăn không ngủ, tâm trí không minh mẫn thế này. Mới 1 tuần từ hôm xuất viện về nhà đến nay, bố em đã sụt 3kg. Mong các Bác Sĩ và mọi người giúp em, chỉ cho em cách để bố em có thể ăn được và ngủ được nhiều hơn với. Mới mấy ngày mà bệnh bố em trở nặng quá rồi.

– Em chào các anh chị mẹ em bị ung thư phổi đã điều trị thuốc đích được 2 năm thấy ổn định. Em muốn hỏi các anh chị cho em lời khuyên có nên dùng thuốc bọ cạp của Cu Ba không ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

– Mọi người ơi cho em hỏi. Em bị ung thư màng phổi đã điều trị hóa chất mà giờ em bị mỏi hông và tê tay nhiều lắm. Không biết có phải di căn xương không ạ?

– Ba con sinh năm 1961 phát hiện K phổi vào cuối tháng 8 dựa vào kết quả chup CT phản quang vào 12/9 và xét nghiệm không có đột biến EGFR, Bác Sĩ điều trị kết luận K giai đoạn 4 và phải hoá trị! Con hỏi tình trạng thế này có thể sống bao lâu Bác Sĩ nói nếu tốt không quá 2 năm bình thường tầm mười mấy tháng. Ba con chưa vô đợt Hoá Trị nào mà nay nghe Bác Sĩ nói con xin hỏi có đúng vậy con thưa các Bác. Gia đình con cảm thấy suy sụp quá!

– Các Bác Sĩ cho mình hỏi chút. Bố mình hiện giờ đã ngưng hoá trị hoàn toàn (ung thư phổi) giờ ông đang thở ô xy. Ông liên tục đổ mồ hôi. Người nhà phải dùng giấy để lót quanh người, 5 phút thay giấy một lần. Hiện ông chỉ uống thuốc giảm đau thông thường do Bệnh Viện kê toa. Bác Sĩ có thể cho lời khuyên người nhà nên làm gì trong trường hợp này không ạ. Chân thành cảm ơn Bác Sĩ.

– Mẹ em phát hiện K phổi đã được 1 năm. Hiện nay mẹ sống rất vui vẻ, khỏe mạnh tuy nhiên lại bị mất khứu giác ăn không ngon. Em muốn nhờ anh chị trong nhóm cho em ít kinh nghiệm chăm sóc người bị K phổi để mẹ ăn uống tốt hơn ạ. Em cảm ơn nhiều.

– Xin Bác Sĩ cho hỏi kết quả CT này của bệnh nhân K phổi có phải là sự di căn sang gan không ạ. Các đợt CT trước đây cho biết các khối ở phổi đã xẹp và hết, nhưng đợt này lại xuất hiện ở gan.

– Mọi người cho mình hỏi có ai trong câu lạc bộ mình có người thân bị ung thư phổi di căn não giai đoạn muộn đã mổ gama não mà bị co giật không cho mình xin kinh nghiệm chăm sóc và cách chống co giật nhiều.

– Cháu chào cả nhà… Cháu lên đây mong sự tư vấn từ mọi người… Bố cháu K phổi giai đoạn cuối rồi, truyền hoá chất 2 lần. Hôm nay lên kiểm tra để vào thuốc đợt 3 thì Bác Sĩ nói bố cháu đã di căn rất nhiều và 2 lần thuốc trước không có kết quả gì. Bác Sĩ làm phác đồ đổi thuốc allipen nhưng cũng không khả quan cho lắm. Và thuốc này phải viết giấy tự nguyện bảo hiểm trả 50% thôi ạ… Và bố cháu xin quyết định xin về chữa thuốc nam. Không theo hoá chất nữa. Mong mọi người tư vấn giúp nhà cháu với ạ.

– Em chào các anh chị trong nhóm và mong được tư vấn. Bố em bị K phổi đã truyền hóa chất là 6 lần và 1 tháng sau lần truyền thứ 6 sẽ xạ trị dự phòng ở não. Trong những lần truyền hóa chất phát hiện thêm u nước ở thận, Bác Sĩ điều trị có nói không vấn đề gì. Nhưng sau lần thứ 6, sức khỏe bố em sa sút rõ rệt. Không muốn ăn, không thể ăn và ăn vào lại đi ngoài nên ông rất mệt mỏi. Phận làm con nhìn bố mình vậy thật không biết làm gì? Mong các anh chị Bác Sĩ cho em lời khuyên. Em vô cùng biết ơn.

– Mọi người cho em hỏi một chút ạ. Bố em có 2 ổ tổn thương ở não, đã sinh thiết u ở phổi ở 108 Bác Sĩ kết luận là âm tính. 1. Họ yêu cầu chụp PET-CT nếu thấy u ở đâu sẽ sinh thiết ở đấy; 2. Là sinh thiết trực tiếp não; 3. Mổ trực tiếp lấy khối u và sinh thiết. Máy tại 108 không chụp được nên có giới thiệu bố mình qua Việt Đức chụp. Hôm nay chụp thì họ kết luận 100% là ung thư phổi di căn não. Hiện tại sức khỏe bố mình rất yếu vì khối u làm chân bố yếu không đi được, nôn nao và ăn được rất ít, nhất là qua suốt hơn 20 ngày tìm bệnh sinh thiết phổi 2 lần rồi ạ. Thực sự với sức khỏe hiện tại nếu 108 yêu cầu sinh thiết lại phổi nữa thì gia đình không biết phải làm sao vì ông rất yếu không biết có chịu nổi nữa không, mà kết quả trước sinh thiết phổi hỏi Bác Sĩ thì Bác Sĩ lại bảo kết quả chính xác 100%. Mọi người đã từng chữa bệnh cho em hỏi bệnh này thì chữa ở đâu tốt mà họ công nhận bệnh án tại 108 không phải xét nghiệm lại không ạ.