Những người hùng chiến thắng ung thư – Tập 2

MỤC LỤC

Nguyễn Thị Thanh Hương – Ung Thư Máu – Bắc Giang

Ung thư: Nếu mình dừng lại, nó sẽ thắng!

– 27 tuổi, Nguyễn Thị Thanh Hương (ở Bắc Giang) đã có bốn năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu. Từng hoảng sợ, bi lụy nghĩ đến kết cục bi thảm nhưng cô gái đầy nghị lực này đã vượt qua…

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Nguyễn Thị Thanh Hương – Ảnh: nhân vật cung cấp

Hương kể nhận được tin mình bị ung thư máu năm 2013, lúc vừa tròn 23 tuổi và vừa được nhận làm phóng viên kiêm phát thanh viên Đài phát thanh – truyền hình Bắc Giang, lại được cơ quan cử đi học.

“Trong tay tôi đang có tương lai và nhiều thứ mới mẻ thì bất thần có một đợt sốt cao. Những lần sốt trước, truyền dịch là hết sốt, đợt này truyền vẫn không dứt, cứ sốt liên tục. Gia đình tôi nghe tư vấn của bác sĩ đã chuyển tôi ra Viện Huyết học truyền máu T.Ư. Ở đây tôi nhận được kết quả bị Leucemie thể M4, một dạng ung thư máu” – Hương nhớ lại.

Gia đình Hương có bốn người con, Hương là một trong hai cô con gái. Cô cao 1,64m, trắng trẻo, xinh xắn làm phát thanh viên ở truyền hình là niềm tự hào của bố mẹ. Họ đang đặt nhiều hi vọng vào Hương. Đùng một cái ung thư ập đến. Nằm trong phòng bệnh, Hương chỉ biết khóc. Bố mẹ cũng khóc. Với họ mọi thứ như đã bế tắc.

“Phải chiến đấu thôi”

Một buổi sáng thức dậy sau ngày được truyền hóa chất lần 1, khi giơ tay lên vuốt tóc Hương bất ngờ vơ được một mảng tóc rụng từ trên đầu mình, rồi thêm một mảng nữa và cuối cùng là cái đầu trọc lóc.

Từ gần 50kg với chiều cao 1,64m, Hương sút hơn 10kg chỉ còn 35kg da bọc xương xanh bủng, ăn uống rất khó khăn. Hương đóng cửa phòng bệnh không chia sẻ, không tiếp chuyện, không cho người khác đến thăm mình…

Ở cùng bệnh viện với Hương là rất nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có những bạn gái cùng tuổi hoặc kém tuổi. Có cả những em bé mới biết đi hoặc mới vào tiểu học.

Một lần Hương gặp một thiếu nữ nhỏ nhắn, rất xinh và bố mẹ cô bé chỉ có một người con duy nhất là thiếu nữ ấy. Nhưng không hiểu vì lý do gì cô ấy không chịu chữa bệnh, vài tháng sau bạn gái ấy mất.

Cú sốc ấy khiến Hương phải nhìn lại cuộc đời mình, cơ hội của mình và hiểu rằng: “Nếu mình dừng lại thì ung thư sẽ thắng, mình phải chiến đấu thôi”.

Đầu năm 2014, Hương nhận kết quả các chỉ số của mình và chị gái rất hòa hợp, chị ấy sẽ hiến tủy để Hương được ghép tế bào gốc. Hương có hi vọng được tái sinh.

“Sau ca ghép và được điều trị thêm một thời gian, tôi trở về nhà với mái đầu trọc. Ban đầu tôi tự ti, không dám ra ngõ và thậm chí không dám ngồi cả ở phòng khách nhà mình. Nhưng vốn là một người hay nói hay cười, việc cứ “giam” mình ở nhà đã khiến tôi kiệt sức.

Tôi muốn ra ngoài, muốn gặp người thân, bạn bè, không thể để mình chết dần chết mòn. Ý nghĩ không thể để mình chết khi mình đang còn niềm tin và hi vọng đã kéo tôi trở lại cuộc sống một cách thật sự. Tôi mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, cửa tiệm rất đắt khách làm tôi hăng hái hơn và mở thêm một cửa hàng thời trang. Giờ cả hai cửa hàng đều đang kinh doanh rất tốt.

Cứ hai tháng một lần tôi quay lại bệnh viện để tái khám, nhưng thật may là từ đó đến nay hầu như tôi không phải dùng thuốc gì thêm. Về sức khỏe tôi có thể làm việc từ 7g sáng đến 22g đêm, ăn trưa lúc 15g chiều và chỉ nghỉ trưa khoảng 15 phút/ngày.

Mỗi tuần hai lần tôi lên xe đò đi lấy đồ mới cho shop quần áo, mỗi chuyến đi là một lần kéo chiếc xe rất nặng để chọn đồ. Cuộc sống đã có số, có thể ông trời đã để tôi bị bệnh nhưng lại cho tôi một cái “lộc” bán buôn. Tôi cảm thấy mình may mắn” – Hương chia sẻ.

Từ “ngốc” đến “chuyên gia”

Cách đây vài ngày, Hương có cuộc đối thoại với các bạn bè trên mạng xã hội. Đã có lúc hộp tin nhắn của Hương có trên 100 tin chờ và đều là tin nhắn của bệnh nhân ung thư và người nhà của họ. Từ một bệnh nhân ung thư máu rất “ngốc” như lời Hương, giờ là “chuyên gia” và Hương đang cố hết sức mình để tự lập và chia sẻ với người cùng cảnh ngộ.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, Hương cười rất nhiều dù không chỉ một lần Hương đề cập tới cái chết. “Nhưng tôi luôn nghĩ rằng không bao giờ nghĩ mình bị bệnh thì mình sẽ nhẹ nhàng hơn. Tôi vẫn ăn uống, làm việc như những người bình thường.

Có những ngày giáp tết một mình tôi ngồi giữa nhà làm giỏ quà tết đến tối mịt. Ngày nào cũng phải 22g khách mới vãn, đôi khi có người nhờ đi cắm hoa đám cưới là tôi đi ngay. Nếu đã nhận việc thì tôi luôn làm hết mình, cho thật đẹp đẽ, thật hoàn hảo. Dù chẳng được học cắm hoa, làm giỏ quà nhưng tôi làm rất khéo. Dường như giời đã cho tôi cái khiếu ấy” – Hương chia sẻ.

Giữa những công việc bộn bề ấy, Hương viết rất nhiều status chia sẻ với bệnh nhân ung thư khác. Có lúc, Hương live stream trên Facebook để trò chuyện trực tuyến với những người khác.

Khi đang bị bệnh, Hương đã đăng ký tham gia chương trình “Thời trang và cuộc sống” trên tivi và trở thành một “bệnh nhân ung thư nổi tiếng”. “Bệnh nhân cũng rất cần xinh đẹp, cô gái nào cũng muốn mình xinh xắn và vì vậy tôi đăng ký tham gia chương trình “Thời trang và cuộc sống”.

Có lẽ vì thế có nhiều người biết tôi. Họ đặt rất nhiều câu hỏi về chế độ ăn uống, điều trị, kinh nghiệm dùng thuốc, cả tinh thần để chiến đấu với ung thư. Có những chuyện chỉ người bệnh ung thư mới thấu hiểu nhau, mới chia sẻ được những cảm giác khi bị bệnh. Tôi muốn nói lên tiếng lòng của mình với họ” – Hương nói.

Những ngày cuối năm này Hương rất bận, những nhà cung cấp lớn luôn mời Hương đi hội nghị khách hàng. Mới có thâm niêm ba năm nhưng cửa hàng Hương đã có lượng hàng bán ra rất lớn. Đó là nhờ vào quyết tâm của Hương.

Bố mẹ Hương đã vui trở lại, tự hào vì con đã khỏe và đang được làm điều con thích. “Còn thời gian, Hương dành cho cả những việc có ích khác, chia sẻ với những người cùng bị ung thư. Cho họ thấy nếu mình nỗ lực thì bệnh sẽ lùi, như tôi đây, khỏe mạnh và xinh xắn hơn trước” – Hương tự tin.

Quote:

“Thanh Hương là một tấm gương về nghị lực. Hương rất dũng cảm và truyền cho những bệnh nhân khác nghị lực để chiến đấu với căn bệnh ung thư. Hương tỏ ra nhạy bén trong kinh doanh, chỉ ba năm sau ngày “khởi nghiệp”, Hương đã thực sự là một cô chủ nhỏ của hai cửa hàng phát đạt. Nhờ nghị lực, Hương đã trở lại cuộc sống, khỏe mạnh và yêu đời”.

Chị Lý Thị Hảo (Viện Huyết học và truyền máu T.Ư)

https://tuoitre.vn/ung-thu-neu-minh-dung-lai-no-se-thang-1236394.htm

Cô gái chiến thắng ung thư máu điều trị bằng ghép Tế bào gốc và những khởi đầu mới

22/10/2017

Thanh Hương đã từng chút, từng chút một vượt qua ranh giới khắc nghiệt giữa sự sống và cái chết. Cô dần hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường trong sự vui mừng của các bác sĩ và người thân.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Được hồi sinh sau ca ghép tế bào gốc, Thanh Hương trở nên xinh đẹp và tự tin hơn

Bị ung thư ở tuổi 23

Nguyễn Thị Thanh Hương quê ở Bắc Giang bị chẩn đoán mắc bệnh leukimia cấp dòng tủy (ung thư máu) tại viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vào năm 2012.

Lúc đó Thanh Hương chỉ mới 23 tuổi và đang làm công việc của một phóng viên – phát thanh viên rất năng nổ tại đài truyền hình Bắc Giang.

“Tôi đã khóc rất nhiều vì suy sụp. Ra viện sau đợt điều trị đầu tiên, bố mẹ còn không muốn cho những người xung quanh biết tôi bị bệnh.” – Thanh Hương xúc động nhớ lại.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Thanh Hương và những tháng ngày dài trong phòng cách ly

Gác lại công việc yêu thích, Thanh Hương buộc phải gắn bó với giường bệnh, với máu và hóa chất… Sự tàn phá của căn bệnh khiến cô có những giai đoạn bất lực vì không thể tự đi lại, không thể tự ăn uống hay sinh hoạt cá nhân.

BSCKII. Võ Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa Ghép Tế bào gốc – Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương cho biết:

“Bệnh nhân Thanh Hương nằm trong nhóm bệnh tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong cao. Muốn cứu sống bệnh nhân thì chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là tiến hành ghép Tế bào gốc.”

Sau một năm kiên trì điều trị, Thanh Hương được bác sĩ tư vấn ghép tế bào gốc máu đồng loại. May mắn là các chỉ số về máu của Thanh Hương và chị gái phù hợp hoàn toàn để tiến hành ca ghép.

Được sinh ra lần thứ hai

Tháng 3 năm 2013, Thanh Hương được các bác sĩ Khoa Ghép Tế bào gốc – Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương tiến hành ca ghép tủy.

Những đau mệt khi điều trị hóa chất diệt tủy, nỗi cô đơn trong phòng cách ly là trải nghiệm không thể nào quên đối với Thanh Hương.

Cũng chính thời gian điều trị ghép tủy cô đơn và kéo dài ấy là cơ hội để Thanh Hương nghĩ về tương lai của mình. Cô còn biết bao dự định và hoài bão tươi đẹp chờ đợi ở phía trước.

Thanh Hương đã từng chút, từng chút một vượt qua ranh giới khắc nghiệt giữa sự sống và cái chết. Cô dần hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường trong sự vui mừng của các bác sĩ và người thân.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

BSCKII. Võ Thị Thanh Bình khám và trò chuyện với Thanh Hương sau 2 năm ghép tế bào gốc (2015)

Gặp lại Thanh Hương sau 2 năm, rồi 4 năm kể từ sau ca ghép, không ít người ngạc nhiên với thần sắc tươi tắn còn hơn cả trước khi cô mắc bệnh ung thư. Cô tâm sự:

“Ca ghép tủy của tôi đã thành công tốt đẹp. Tôi không thể quên những ngày buồn nhất vì bệnh tật nhưng cũng không bao giờ quên chính Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là nơi sinh ra tôi lần thứ hai.”

Không ngừng nỗ lực

Không thể theo đuổi công việc của một phóng viên nữa, Thanh Hương chẳng hề than thân, trách phận mà bắt tay ngay thực hiện những dự định thú vị khác của mình.

Đầu tiên, Thanh Hương “khởi nghiệp” bằng việc mở một cửa hàng thời trang ngay tại nhà.

“Sở thích về thời trang tôi đã có từ rất lâu rồi. Hơn nữa, nếu chỉ ngồi yên một chỗ thì tôi buồn lắm. Không mở cửa hàng lúc này thì tôi sợ sau này chẳng bao giờ làm được cả.” – Thanh Hương chia sẻ.

Công việc của cửa hàng giúp Thanh Hương có thêm niềm vui, có thêm thu nhập để không phải phụ thuộc tài chính vào bố mẹ. Phải vận động và di chuyển khá nhiều khi làm việc nhưng cô chẳng nề hà gì.

Năm 2015, với sở thích về thời trang từ lâu, Thanh Hương tự tin đăng ký tham gia chương trình Thời Trang và Cuộc Sống trên kênh truyền hình VTV3 với sự động viên khích lệ của bố mẹ và các bác sĩ đã từng điều trị cho cô.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Thanh Hương tự tin tham gia chương trình Thời trang & Cuộc sống trên kênh VTV3

“Tham gia chương trình, được trải nghiệm thay đổi mình thành một cô gái xinh xắn hơn tôi đã rất vui – niềm vui mà lần đầu tiên tôi được cảm nhận. Cũng từ đó mà tôi để ý nhiều hơn về việc làm đẹp, đặc biệt là nghề trang điểm” – Thanh Hương tâm sự.

Sau này, khi là khách mời cho một chương trình của VTV6, Thanh Hương lại có duyên gặp được một chuyên gia trang điểm đang làm việc tại một cửa hàng áo cưới nổi tiếng ở Hà Nội.

“Khi thấy tôi quan tâm hỏi về cách trang điểm, chị ấy đã hỏi tôi có muốn học không. Tôi bảo rất thích, thế là chị ấy nhận lời dạy miễn cho tôi tại nhà.” – Thanh Hương nhớ lại.

Ban đầu Thanh Hương khá phân vân với nghề make-up. Cô lo lắng không biết liệu mình có làm tốt không, lo lắng nếu bỏ lại mọi thứ đã gây dựng với cửa hàng quần áo để đến với nghề này liệu có tốt hơn không.

Cuối cùng Thanh Hương quyết tâm đổi mới bản thân và theo đuổi nghề make-up. Đến nay, cô vào nghề được 7 tháng và đạt được một số thành công nhất định.

Cuộc thi Kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam 2017 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức vừa qua, Thanh Hương đã xuất sắc vượt qua nhiều đàn anh đàn chị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề để giành giải 3 môn Trang điểm cô dâu phong cách Châu Âu.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Niềm vui của Thanh Hương đạt giải 3 trong Cuộc thi Kỹ năng nghề làm đẹp Việt Nam 2017

“Nhận giải tôi chỉ biết khóc cho những ngày tháng đi học gần 50 km vất vả ốm đau ở Hà Nội. Bố mẹ là người tôi nghĩ đến đầu tiên, tôi vui vì đã đền đáp được công sức bấy lâu bố mẹ lo lắng cho mình.” – Thanh Hương xúc động chia sẻ.

Vì cuộc đời còn nhiều điều tươi đẹp

Thanh Hương đã trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, đã có những mất mát thầm kín nhưng không phải vì thế mà cô trách than số phận.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Cô gái nhỏ Thanh Hương luôn lạc quan, nỗ lực không ngừng để sống thật ý nghĩa

Với Thanh Hương, thời gian là món quà quý giá, thay vì u buồn thì hãy tận hưởng cuộc sống và nếu có cơ hội hãy thử sức mình ở những lĩnh vực mới.

Cô muốn dành thời gian để khẳng định bản thân và làm nhiều điều tốt đẹp để tô điểm thêm cho cuộc đời thật ý nghĩa.

“Sau này tôi muốn dùng khả năng makeup của mình trang điểm miễn phí cho những cô dâu có hoàn cảnh khó khăn. Tôi cũng muốn dạy nghề cho những bạn có hoàn cảnh giống mình”.

“Tôi muốn lan tỏa niềm vui đó với tất cả các cô gái. Hãy luôn vững tin vì cuộc đời còn rất nhiều điều tươi đẹp” – Thanh Hương háo hức chia sẻ dự định của mình.

Khi được hỏi về ước mơ của riêng mình, Thanh Hương có phần trầm lắng hơn, nhưng trong nụ cười của cô vẫn ánh lên sự mạnh mẽ vốn có.

“Mơ ước của tôi là có một mái ấm gia đình nho nhỏ của riêng mình. Điều đó ai cũng tưởng là đơn giản. Đơn giản với những cô gái khác nhưng với những cô gái có hoàn cảnh như tôi thật khó. Nhưng trên tất cả, tôi mong muốn bố mẹ và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc”, cô tâm sự.

Thanh Hương là vậy – giàu cảm xúc, mạnh mẽ, tự lập và luôn nỗ lực để hoàn thiện bản thân mình, ngay cả khi phải đối diện với những khắc nghiệt của cuộc đời.

Hoàng Diệu Thuần

https://baomoi.com/co-gai-chien-thang-ung-thu-mau-dieu-tri-bang-ghep-te-bao-goc-va-nhung-khoi-dau-moi/c/23657601.epi