Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 20

MỤC LỤC

23/4/15 lúc 13:01 #358hacdaihung

Vitamin D kéo dài sự sống cho bệnh nhân K phổi không tế bào nhỏ (2005).

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đến từ thức ăn hàng ngày như sữa, ngũ cốc, cá, và từ ánh sáng mặt trời. Khi bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời lên da sẽ kích thích tạo ra vitamin D và vitamin D được cho là có một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn một số loại ung thư. Một cuộc khảo sát 456 bệnh nhân K phổi ở giai đoạn sớm. Sau một thời gian theo dõi trung vị là 6 năm, số liệu cho thấy có 161 (34%) bệnh nhân tái phát và 231 (51%) bệnh nhân tử vong. Các số liệu liên quan giữa Vitamin D đối với bệnh nhân K phổi như sau.

Tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm ở bệnh nhân tiến hành phẫu thuật vào mùa hè cao hơn mùa đông, 53% so với 40%.

Tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm bị tái phát ở bệnh nhân tiến hành phẫu thuật vào mùa hè ít hơn mùa đông, 44% so với 77%.

Vitamin D bị suy giảm ở những bệnh nhân ung thư phổi.

Bức xạ ánh sáng mặt trời (290-330nm) và làm ấm cơ thể sẽ biến 7-dehydrocholesterol ở da thành cholecalciferol (Vitamin D3). Vitamin D3 sau đó sẽ được chuyển hóa tại gan và thận để tạo thành chất chuyển hóa tích cực 1,25 (OH) 2D3. Chất chuyển hóa tích cực này được cho là tăng hấp thụ calci ở ruột, làm chắc xương, thải độc ở thận, giảm viêm, ức chế khối u ở não, ức chế phát triern của khối u, tăng tiết isulin ở tụy, giảm BCL-2 (kích thích tế bào ung thư tự sát) và giảm hình thành mao mạch nuôi khối u. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Vitamin D có thể dừng hoặc ngăn chặn ung thư. Và hiện tại, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng enzym CYP24A1 đóng vai trò trong việc chuyển hóa vitamin D có thể ảnh hưởng tới khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư phổi. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về ung thư của ĐH Michigan cho rằng chính enzyme CYP24A1 này đã cản trở tính năng chống ung thư của Vitamin D.

Người ta phát hiện ra rằng enzyme CYP24A1 có trong mô bệnh phẩm ung thư phổi cao gấp 50 lần so với mô bình thường. Mức độ của enzyme CYP24A1 trong mô bệnh phẩm càng cao thì khối u dường như ác tính hơn. Khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi có mức độ cao loại enzyme này trong cơ thể. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm ở những bệnh nhân có mức độ enzyme này cao chỉ bằng nửa so với bệnh nhân có mức độ enzyme này thấp.

Các nhà khoa học đã kết nối điều này với khả năng tương tác giữa CYP24A1 và calcitriol (một dạng tích cực của vitamin d3). CYP24A1 phá hủy calcitriol, loại chất chuyển hóa tích cực trong cơ thể có khả năng phòng và chống ung thư.

Như vậy, theo em suy nghĩ ở đây, chúng ta nên tìm cách nào đó hoặc là giảm lượng enzyme CYP24A1 hoặc/và tăng lượng vitamin D trong cơ thể như vậy sẽ cải thiện được mức độ nguy hiểm của tế bào ung thư phổi.

23/4/15 lúc 13:03 #359phuongsk

Cụ có thể mô tả chi tiết về di căn não của mẹ cụ được không?

Nếu Bác Sĩ nhà cụ không nói gì tới xạ trị thì em có thể đoán một trong các trường hợp sau:

  • Khối u di căn não nhỏ không ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương nên chờ hiệu quả của hóa trị và thuốc; nếu giảm thì không phải xạ trị, nếu tăng thì phải xạ trị hoặc phẫu thuật dao gamma xoay.
  • Khối u di căn não ở vị trí hiểm nên không áp dụng được xạ trị. >.

Em thì không được xem kết quả chụp não của mẹ em. Vì cô em có quan hệ với Bác Sĩ K3 nên mọi thông tin bác đó chỉ báo cho cô. Nhưng cô em đã giấu gia đình em là mẹ em bị di căn não đến tận cuối tuần trước khi thấy sức khỏe bà suy kiệt sau điều trị hóa chất. Nghe cô em nói thì mẹ em không chỉ có 1 mà nhiều khối u trong não, rất nghiêm trọng. Bjo em chỉ cầu trời niệm phật để bà đáp ứng tốt với thuốc điều trị đích và các TPCN khác. Trôm vía là mẹ em chưa thấy có phản ứng phụ sau khi uống Irressa được 3 ngày rồi, không biết có phải do Bác Sĩ đã cho truyền chống nôn và thuốc hỗ trợ khác không.

Một vấn đề làm em thêm mệt mỏi nữa là, hôm qua mẹ em co hỏi Bác Sĩ về việc uống thêm các loại lá (đu đủ, bán chi liên, bạch xà) và các TPCN khác thì Bác Sĩ gạt đi và bảo là không được uống. Thế là mẹ em đổ đi toàn bộ nước lá đã chuẩn bị trong ngày và dừng TPCN. Cho đến tận tối, em đi làm về, biết tình hình đó, em đã động viên và lấy những NCKH để thuyết phục bà. May là bà đã chịu nghe và đồng ý hợp tác. Bác giúp em tư vấn thêm để tăng tính thuyết phục cho mẹ em yên tâm sử dụng được không ạ?

Hiện tại, mẹ em đang sử dụng thuốc và TPCN sau a.

1.Thuốc đích Iressa: Uống buổi tối sau ăn. Em nghĩ là để một minh loại thuốc này hấp thụ riêng vì ban ngày uống nhiều loại rồi ạ? Bác xemay có bao em tìm lại hướng dẫn của bác về sử dụng loại thuốc đích này nhưng em vẫn chưa tim được ạ, hic.

2.Beta Glucan.

3.Nghệ Nano (Curmin gold): Lần trước nghe bác tư vấn em đã đổi Doctor best curcumin sang nghệ Nano (6v/ngày 900mg – 2 lần). Em có thể cho bà uống kết hợp cả 2 loại này được bác nhỉ?

4.Green Tea: Em đã mua theo địa chỉ bác giói thiệu, 2v/ngày (1000mg). EM đang đinh tăng lên 1,500mg?

5.Melatonin: 15g sau ăn tối. Mẹ em vẫ phải uống thêm 2v Rotunda trước khi đi ngủ nữa ạ.

6.Dầu cá Omega 3-6-9: 1000mg.

7.Lá đu đủ + thù lù: 1 bát con/ngày.

8.Bán chi liên + bạch hoa xà: Uống thay nước. Hom nay em mua thêm xạ đen để kết hợp nữa ạ.

9.Tam thất + Đông trùng hạ thảo + tổ yến (mấy hôm ở Viện K dùng được tổ yến).

10.Fucoidan: Mới hết nên em tạm dừng ạ.

Bsix không kê thuốc bổ gan, nên hôm nay em định mua thuốc gan như nhà bác đang sử dụng ạ.

Còn một điều em lăn tăn nữa, là mẹ em đang kết hợp thêm cả bài thuốc của một người quen trong Nha Trang (bác í cũng bị ung thư phổi nhưng sống đến tận bjo với bài thuốc uống rượu tiết và mật rắn lục đuôi đỏ + ăn thịt rắn + uống nước lá), một ngày mẹ em chỉ uống khoảng 5ml rượu ngâm tiết và mật rắn, không biết rượu có phá hay ảnh hưởng đến thuốc đích và TPCN không ạ? Bác có thông tin thì giúp em với ạ?

23/4/15 lúc 15:00 #360hacdaihung

phuongsk nói:

Em thì không được xem kết quả chụp não của mẹ em. em quan hệ với Bác K3 nên mọi thông tin bác đó chỉ báo cho cô. Nhưng em đã giấu gia đình em mẹ em bị di căn não đến tận cuối tuần trước khi thấy sức khỏe suy kiệt sau điều trị hóa chất. Nghe em nói thì mẹ em không chỉ 1 nhiều khối u trong não, rất nghiêm trọng. Bjo em chỉ cầu trời niệm phật để đáp ứng tốt với thuốc điều trị đích các TPCN khác. Trôm vía mẹ em chưa thấy phản ứng phụ sau khi uống Irressa được 3 ngày rồi, không biết phải do Bác đã cho truyền chống nôn thuốc hỗ trợ khác không.

Cái này cụ xem lại trao đổi giữa em và bác xemay12345678 nhé. Có khoảng vài chục phần trăm các bệnh nhân sử dụng Iressa sẽ không có tác dụng phụ gì cả bởi vì liều dùng tối đa của Iressa có thể gấp 3 lần liều dùng điều trị. Nếu bệnh nhân nào thể trạng yếu hoặc mẫn cảm với thành phần của thuốc thì thường mới có tác dụng phụ cụ ạ.

Nhưng cụ cũng lưu ý 2 yếu tố có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và do vậy sẽ không thể có tác dụng phụ.

Mức độ hấp thụ của thuốc, nếu viên thuốc liều điều trị là 250mg nhưng hấp thụ ở dạ dày chỉ có 60% – 70% chả hạn thì rõ ràng ở đây là liều thấp. Theo kinh nghiệm của em, trước khi bắt đầu vào đợt điều trị từ những ngày đầu tiên, em có sử dụng biện pháp sau: Thải độc tố cơ thể; trong đó lá đu đủ đóng góp một phần trong việc làm sạch lớp màng cứng của thành dạ dày giúp thuốc có thể hấp thụ tốt hơn. Việc ăn uống nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa cũng giúp cho dạ dày hay ở trong tình trạng đói hơn nhờ vậy thuốc ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Sau khi uống thuốc, em cũng yêu cầu bà cụ đi lại khoảng 15 – 20 phút để thuốc có thể phân bổ khắp cơ thể. Gần đây, em lại yêu cầu bà cụ đổi lịch tắm nước nóng trước khi uống thuốc để mạch máu lưu thông thuốc tốt hơn.

Thuốc sẽ được chuyển hóa ở gan qua 2 enzyme là CYP3A4 (chính) và CYP2D6 (phụ); nếu loại thuốc uống kèm nào ức chế hai enzyme này thì tác dụng chính cũng như phụ của thuốc tăng lên (ví dụ thuốc trị nấm ketoconazole hoặc itraconazone có thể tăng hàm lượng thuốc trong máu lên tới 80%); nếu loại thuốc uống kèm nào tăng cường hai enzyme này thì vòng đời của thuốc tồn tại trong cơ thể sẽ ngắn hơn do vậy sẽ ít xảy ra tác dụng phụ do quá liều (ví dụ như thuốc rifamcpicin, phenytoin hay thảo dược St. John’s wort.). Em thấy nhiều trường hợp dùng thuốc nhự bà nhà em thỉnh thoảng phải dừng vì men gan lên cao trong khi đó bà nhà em không gặp phải như vậy, em nghĩ một phần cũng nhờ bà đều đặn uống thuốc bổ gan.

Nếu cụ dùng thuốc gì hay thảo dược, cụ thử tìm hiểu xem nó có ức chế hay tăng cường 2 enzyme đó hay không nhé rồi mới cho sử dụng. Nếu không thể tránh được việc sử dụng, cụ lại tính toán đến thời gian đào thải của nó để không bị ảnh hưởng nhiều.

23/4/15 hacdaihung

phuongsk nói:

1.Thuốc đích Iressa: Uống buổi tối sau ăn. Em nghĩ để một minh loại thuốc này hấp thụ riêng ban ngày uống nhiều loại rồi ạ? Bác xemay bao em tìm lại hướng dẫn của bác về sử dụng loại thuốc đích này nhưng em vẫn chưa tim được ạ, hic.

Về thời gian sử dụng thì tùy theo mình hợp giờ nào thì uống thôi ạ. Những bệnh nhân vẫn phải đi làm thì họ thường uống vào buổi sáng trước khi đi làm; có người thì uống vào trước khi đi ngủ nhưng có người lại uống vào lúc viền sáng. Hiện giờ nhà em và nhà bác xemay12345678 đều uống vào lúc 2 giờ chiều.

Lịch thay đổi của nhà em như sau:

Lúc đầu uống vào lúc 11 giờ tối bởi vì uống xong thì rất buồn ngủ nên tiện thể đi ngủ luôn, vì thời gian đầu mất ngủ. Nhưng vấn đề nảy sinh là uống xong khoảng 4 giờ thì lại buồn đi abc vì thuốc nó rút nước vào trong ruột.

Sau 3 ngày em bổ sung Melatonin và vì Melatonin yêu cầu uống trước khi đi ngủ từ 30 phút – 1 giờ nên em lại chuyển thuốc đích vào lúc 5 giờ sáng; đặt chuông dậy uống rồi ngủ tiếp.

Sau vài ngày, thấy không ổn vì phải đặt chuông, nhà em lại chuyển sang uống lúc 9 giờ tối. 3 lần thay đổi này đều nhằm đạt được 2 điều kiện tránh tương tác với các loại thuốc khác và uống lúc đói.

Sau vài ngày nữa, em lại rút kinh nghiệm hơn yêu cầu bà cụ phải vận động sau khi uống thuốc vậy là lại chuyển thuốc xuống 3 giờ chiều.

Và hiện nay bà nhà em lại chuyển xuống còn 2 giờ chiều vì bà ăn bữa trưa sớm hơn, chuyển từ 12 giờ xuống còn 11 giờ vì ăn rau củ quả nhiều nó nhanh đói.

Vậy đấy cụ ạ, rút kinh nghiệm hàng ngày.

23/4/15 lúc 16:14 #362 phuongsk

Cảm ơn kinh nghiệm quý báu của bác. Để cho tư tưởng bả em thoải mái (vi lo TPCN và các loại lá làm giảm hiệu quả của thuốc), em đang lên kế hoạch thế này ạ.

6.30pm ăn tối.

8h uống Irressa.

Sau đó vận động 15-30′.

10h uống Melatonin.

10h30 uống thuốc ngủ Rotunda.

Bác tư vấn giúp em xem Melatonin & Rotunda có làm giảm hiệu quả của Irressa không ạ?

23/4/15 lúc 16:16 #363xemay12345678

Bác ơi! Bác đừng lo lắng quá về khối u di căn não, lúc trước Mẹ em nằm Viện K2 diều trị, điều trị cho Mẹ em là thằng bạn học cùng cấp 3 (hiện h, bạn em đã chuyển sang công tác tại K3)! Lúc đó Mẹ em bị di căn não 1 ổ thôi chứ không bị đa ổ, nhưng theo lời thằng bạn em bảo thì nếu đột biến gen và dùng được thuốc đích thì khối u di căn não sẽ tan nhanh thôi vì nó là khối u thứ phát, cái đáng lo và nên sợ là khối u nguyên phát ở phổi, thằng này thường dai và sẽ quyết định kết quả cuộc chiến! Thêm nữa, khi cho người nhà mình ăn uống thêm thực phầm chức năng thì không nên dựa nhiều vào Bác Sĩ điều trị, ngay đến thằng bạn em nó cũng bảo là không đu đủ hay fucoidan hay cái gì hết, cứ thuốc kê thôi. Mình cũng nên thông cảm vì là Bác Sĩ, họ thường rất kị giơ mấy phuơng pháp không chính thống.

23/4/15 lúc 16:19 #364hacdaihung

phuongsk nói:

Một vấn đề làm em thêm mệt mỏi nữa là, hôm qua mẹ em co hỏi Bác về việc uống thêm các loại (đu đủ, bán chi liên, bạch xà) các TPCN khác thì Bác gạt đi bảo không được uống. Thế mẹ em đổ đi toàn bộ nước đã chuẩn bị trong ngày dừng TPCN. Cho đến tận tối, em đi làm về, biết tình hình đó, em đã động viên lấy những NCKH để thuyết phục bà. May đã chịu nghe đồng ý hợp tác. Bác giúp em vấn thêm để tăng tính thuyết phục cho mẹ em yên tâm sử dụng được không ạ?

Phải nói với cụ, Bác Sĩ quá đúng khi nói những điều đó với bà nhà cụ. Cụ cứ thử tưởng tượng, các Bác Sĩ bỏ bao công sức, các loại thuốc đắt tiền để điều trị cho bà nhà cụ mà gia đình lại cho uống những loại thuốc bổ sung có thể gây hại hoặc có thể giảm tác dụng của điều trị. Đôi khi quá trình điều trị phải ngừng lại để điều trị hậu quả của uống linh tinh thì làm sao. Do vậy, khó kiểm soát thì nên cấm tiệt cụ ạ.

Em thì hay lang thang ở các diễn đàn nước ngoài. Mỗi bệnh nhân họ điều có một Bác Sĩ riêng cụ ạ, mỗi tuần hoặc theo lịch bệnh nhân đó sẽ đến gặp Bác Sĩ để xin tư vấn. Bác Sĩ sẽ bấm đồng hồ tính tiền theo giờ cho bệnh nhân. Bác Sĩ kê gì thì bệnh nhân mới được uống, hoặc uống cái gì thì phải hỏi Bác Sĩ, Bác Sĩ đồng ý mới cho uống; nếu trái lời, bảo hiểm có thể cắt cụ ạ. Ai mạnh gạo thì xin tư vấn 3 – 4 Bác Sĩ gồm Bác Sĩ điều trị chính; Bác Sĩ phẫu thuật thần kinh; Bác Sĩ dinh dưỡng; Bác Sĩ tâm lý; Bác Sĩ nào mà không theo định hướng của họ thì họ chuyển Bác Sĩ khác xin hướng điều trị khác.

Ở mình thì một Bác Sĩ hàng chục bệnh nhân, có khi chả nhớ tên, nhớ bệnh, mỗi lần gặp thì được 5 phút vội vội, vàng vàng. Cấm là tốt nhất cụ ạ.

23/4/15 lúc 16:20 #365 xemay12345678

À mà thêm điều này nữa, mong Bác hacdaihung và mọi người vào cho ý kiến! Em tìm phác đồ của Bạch Mai thì thấy tất cả bệnh nhân đều được dùng thuốc trợ gan song hành khi dùng thuốc đích! Nhưng ở Viện K mà cụ thể là K2, em có hỏi các bệnh nhân lấy thuốc đích cùng thì không một ai được kê kèm thuốc trợ gan hết! Em mang điều này thắc mắc với Bác Sĩ thì được nói là thuốc đích là thuốc độc, nếu mà dùng thuốc trợ gan thì cái thuốc trợ gan đó sẽ cản trở thuốc đích và giảm tác dụng của thuốc đích!

23/4/15 lúc 16:44 #366hacdaihung

Cùng là thuốc đích rất tương đồng nhưng rõ ràng là 2 loại khác nhau nên việc dùng thuốc vẫn có sự khác nhau. Thuốc gan ở bên bệnh viện nhà em là do Bác Sĩ điều trị kê đơn cho do vậy em không nghi ngờ gì về tác dụng của nó.

Mặc dù vậy, cũng phải nói rằng, cả bệnh viện em mới thấy có vài người sử dụng thuốc này và thuốc này cũng áp dụng không rộng rãi thì làm sao Bác Sĩ có nhiều kinh nghiệm điều trị được hả các cụ. Em nghĩ, các Bác Sĩ cũng vẫn đang lắng nghe những kinh nghiệm của các bệnh nhân đang dùng thuốc để làm sao người sau dùng tốt hơn người trước. Bản thân thuốc đích này sau những thử nghiệm dài nhiều năm, vài năm gần đây nhà sản xuất cũng mới rút kinh nghiệm được loại đột biến gen nào thì nhạy loại nào thì không. Các thử nghiệm y tế trước đó thì lộn xộn hết cả nên kết quả thấp.

Nếu thuốc bổ gan có tác dụng tăng cường loại Enzyme liên quan đến chuyển hóa thuốc thì nó sẽ đào thải thuốc nhanh và làm giảm hiệu quả của thuốc thì Bác Sĩ họ cũng có cái lý của họ.

Nhưng thuốc bổ gan không chỉ có nghĩa là sẽ tác động trực tiếp vào gan, làm tăng hay giảm enzyme nào đó ở gan. Mà thông thường thuốc bổ gan có thể làm giảm độc tố trong cơ thể để giảm tải nhiệm vụ của gan.

Em trích qua công dụng của loại thuốc gan Eganin mà Bác Sĩ kê cho nhà em như sau:

Eganin tăng cường chức năng khử độc của gan.

Cung cấp arginine cho chu trình urê, làm giảm nồng độ amoniac trong máu.

Tăng tạo glutathion, do đó tăng chuyển hóa các chất độc cho gan như: Dược phẩm, các yếu tố độc hại từ môi trường, thuốc lá, rượu.

Eganin có hiệu quả bảo vệ tế bào gan, đặc biệt là màng tế bào, làm giảm đáng kể nồng độ GOT huyết thanh (sgot), GOT ty lạp thể (mgot) và sgpt.

Có tác dụng bảo vệ màng ty lạp thể, từ đó có tác dụng ngăn ngừa phóng thích mgot.

Ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong tế bào gan.

Eganin phục hồi chức năng của ty lạp thể, duy trì năng lượng cho hoạt động sinh lý, cải thiện chức năng chuyển hóa tế bào:

Tăng cường chuyển hóa glucid, lipid, protid, tăng tổng hợp coenzyme A.

Làm giảm nồng độ ă-GT (ă-glutamyl-transpeptidase) máu và nghiệm pháp BSP (bromo-sulfo-phtalein).

Vì nhiều từ chuyên môn nên em cũng không nắm được nhiều, nhưng em chưa thấy sự mâu thuẫn nào giữa Eganin và hai enzyme mà Tarceva sử dụng chuyển hóa ở gan cả. Nhưng rõ ràng rằng, việc thay gan thanh lọc máu, bảo vệ màng gan, ngăn tích tụ mỡ trong tế bào gan. Đều là những tác dụng tốt.

Hơn nữa, em cũng đã đọc các trường hợp gan bị hư hại sau khi dùng Tarceva và bệnh nhân phải giảm liều hoặc chuyển sang Iressa sau 7 tháng sử dụng. Ngay tại bệnh viện nhà em điều trị, có nhiều trường hợp phải dừng thuốc nhiều đợt vì men gan lên cao. Các cụ nào đang dùng Iressa chắc không cần lo lắng lắm về thuốc bổ trợ gan.

Khi chưa có thuốc hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu cho ung thư thì các biện pháp sử dụng thuốc chính thống và bổ trợ vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Không chỉ gói gọn ở trong diễn đàn này mà cả thế giới nó vậy. Tuy nhiên, đôi khi em cũng tò mò liệu có ai chỉ dùng Tarceva mà có hiệu quả tốt không thì dường như em không tìm thấy câu trả lời nào hỗ trợ cho suy nghĩ này.

Có thành viên trả lời như thế này “Tarceva là thuốc ức chế tăng trưởng, vậy khi nó mất hiệu lực thì khối u lại phát triển trở lại thôi”. Còn khi nào thuốc mất hiệu lực thì câu trả lời của hàng chục nghìn bệnh nhân thử nghiệm đã cho ra kết quả rõ ràng rồi, 10 – 13 tháng. Do vậy tranh thủ lúc khối u đang ngủ ta càng làm suy yếu nó bao nhiêu thì khi thuốc bị nhờn, người bệnh sẽ có nhiều thời gian và cơ hội hơn bấy nhiêu.

Như vậy, nếu theo đúng phác đồ của Bác Sĩ, bệnh nhân sẽ đảm bảo được thời gian bệnh không tiến triển theo như nhà sản xuất thuốc cam kết. Còn mạo hiểm thì kết quả ra sao không ai có thể trả lời được.

23/4/15 lúc 21:31 #367hacdaihung

phuongsk nói:

Em thì không được xem kết quả chụp não của mẹ em. em quan hệ với Bác K3 nên mọi thông tin bác đó chỉ báo cho cô. Nhưng em đã giấu gia đình em mẹ em bị di căn não đến tận cuối tuần trước khi thấy sức khỏe suy kiệt sau điều trị hóa chất. Nghe em nói thì mẹ em không chỉ 1 nhiều khối u trong não, rất nghiêm trọng. Bjo em chỉ cầu trời niệm phật để đáp ứng tốt với thuốc điều trị đích các TPCN khác. Trôm vía mẹ em chưa thấy phản ứng phụ sau khi uống Irressa được 3 ngày rồi, không biết phải do Bác đã cho truyền chống nôn thuốc hỗ trợ khác không.

Một vấn đề làm em thêm mệt mỏi nữa là, hôm qua mẹ em co hỏi Bác về việc uống thêm các loại (đu đủ, bán chi liên, bạch xà) các TPCN khác thì Bác gạt đi bảo không được uống. Thế mẹ em đổ đi toàn bộ nước đã chuẩn bị trong ngày dừng TPCN. Cho đến tận tối, em đi làm về, biết tình hình đó, em đã động viên lấy những NCKH để thuyết phục bà. May đã chịu nghe đồng ý hợp tác. Bác giúp em vấn thêm để tăng tính thuyết phục cho mẹ em yên tâm sử dụng được không ạ?

Trong 3 phương pháp là phẫu trị, xạ trị và hóa trị thì nếu không thấy nói tới phẫu trị thì chắc chắn là ở giai đoạn muộn rồi. Tuy nhiên, cũng may là cụ cũng tìm được phương án trúng đích thì cơ hội mới mở lại cho bà cụ.

Hiện tại bà cụ một phần suy kiệt, một phần ảnh hưởng khối u não, một phần cũng hiểu được mối nguy hiểm cận kề nên tâm lý của bà cụ rất bất ổn lúc này. Trước mắt cụ hãy động viên mẹ dần dần, không vội, bởi chỉ khoảng 10 ngày nếu không tiếp tục hóa trị, sức khỏe của bà cụ sẽ hồi phục. Khi đó bà sẽ tỉnh táo hơn để lắng nghe những phân tích của cụ.

Cụ hãy sưu tầm nhiều cầu chuyện “thần kỳ” vào và đọc cho bà cụ nghe hàng ngày. Gọi điện hoặc chuyện trò với cụ bất cứ lúc nào có thể để cụ không còn thời gian nghĩ về bệnh tình của mình nữa. Nếu nhà cụ có người nhà có thể bên cụ suốt ngày là tốt nhất, phải tạo được tinh thần lạc quan cho người này để người ấy có thể truyền cảm hứng cho bà cụ. Đơn giản là khi bệnh tình chưa có dấu hiệu cải thiện, cụ phải động viên liên tục, không nghỉ ngơi.

Buổi đêm là lúc mà người bệnh cảm thấy cô đơn nhất, buồn chán nhất. Bà nhà em mấy đêm đầu đêm nào cũng khóc thầm cụ ạ. Lo âu làm cho mất ngủ và bệnh trầm trọng hơn. Thuốc ngủ làm từ củ bình vôi mà cụ nhắc tới em thấy nó cũng tốt cụ ạ; em còn thấy nó cũng có tác dụng đối với điều trị K phổi cơ. Nhưng theo em, nếu dùng Melatonin thì thôi dùng loại này. Bởi vì loại thuốc ngủ mà cụ đang dùng có tác dụng ức chế thần kinh khá mạnh, do vậy có khi cả ngày hôm sau bà cụ sẽ trong tình trạng buồn ngủ nhưng không ngủ được hoặc giấc ngủ chập chờn. Cụ xem có cách làm nào để bà thức cả ngày, đến tối uống thuốc xong rồi đi ngủ là tốt nhất.

Phải điều trị về tinh thần và hồi sức đã cụ ạ, các loại thuốc kia không sớm thì muộn bà ấy sẽ chấp nhận thôi.

23/4/15 lúc 21:48 #368 beotron

Gửi anh nad238 Em đã nhận được tin nhắn của anh, vì em dạo này cũng bận nhiều việc và ít dùng điện thoại nên em viết trả lời trên diễn đàn cho tiện, anh có thể đưa vấn đề của mình để cùng thảo luận với mọi người nhé, còn vấn đề gì private thì em sẽ nhắn tin riêng.

Về Vitamin B17 em chưa dùng cho người nhà bao giờ bởi vì lúc bố em phát hiện ra ung thư thì em chưa biết phương pháp này, khi biết đến phương pháp này thì bệnh bị đẩy lùi rồi, theo kinh nghiệm của 1 số bệnh nhân ở mỹ chia sẻ theo 2 cách như sau:

1.Ăn 25 hạt mơ mỗi ngày chia ra vài lần trong ngày + uống 2000 mg (4 viên 500mg chiết xuất b17) http://www.amazon.com/Bitter-Raw-Apricot-Seeds-32oz/dp/B0018OE2I? Tag=cancomanaltro-20; http://www.novodalin.com/(tham khảo http://cancercompassalternateroute. Cures-his-lung-cancer-with-natural-therapies/).

2.Bắt đầu ăn 8 hạt mơ, rồi mỗi ngày tăng dần lên tối đa là 54 hạt (tham khảo http://cancercompassalternateroute. Terminal-colon-cancer-with-alkaline-diet-and-) Để mua hạt mơ ở Việt Nam anh có thể hỏi bác hacdaihung bác ấy có kinh nghiệm về vấn đề này Để phương pháp này đạt hiệu quả tối đa thì phải uống bổ sung kẽm (zn), nếu thiếu kẽm thì b17 không thể xâm nhập vào tế bào ung thư, ngoài ra nên bổ sung pancreatic enzymes, có điều kiện dùng wobenzym là tốt nhất, enzym còn có tác dụng phá vỡ lớp vỏ cứng của tế bào ung thư, làm cho tế bào miễn dịch có thể nhận ra và tiêu diệt ung thư http://www.iherb.com/Wobenzym-Woben. &disc=0&lc=en-US&w=wobenzym&rc=3&sr=null&ic=1, vì nếu thiếu enzym thì hoạt động tấn công khối u của b17 cũng kém hiệu quả. Khi áp dụng phương pháp này nên áp dụng từ từ, lắng nghe phản ứng của cơ thể để điều chỉnh dần, vì cơ thể mỗi người khác nhau, tình hình bệnh cũng khác nhau nên sẽ có phản ứng khác nhau. Đây chỉ là 1 phương pháp để hỗ trợ điều trị chứ không phải là tất cả, muốn chiến thắng bệnh ung thư thì cần phải áp dụng nhiều phương pháp tấn công trên mọi phương diện thì cơ hội dành chiến thắng mới cao. Ngoài ra anh có thể chia sẻ tình hình bệnh ung thư thực quản của bố anh, Bác Sĩ kết luận thế nào và đưa ra phác đồ điều trị như thế nào, để mọi người có thể cũng thảo luận đưa ra ý kiến.

23/4/15 lúc 22:18 #369hacdaihung

phuongsk nói:

Còn một điều em lăn tăn nữa, mẹ em đang kết hợp thêm cả bài thuốc của một người quen trong Nha Trang (bác í cũng bị ung thư phổi nhưng sống đến tận bjo với bài thuốc uống rượu tiết mật rắn lục đuôi đỏ + ăn thịt rắn + uống nước lá), một ngày mẹ em chỉ uống khoảng 5ml rượu ngâm tiết mật rắn, không biết rượu phá hay ảnh hưởng đến thuốc đích TPCN không ạ? Bác thông tin thì giúp em với ạ?

Nọc ong, nọc bọ cạp, nọc rắn. Đều có khả năng chống ung thư. Nọc rắn có khả năng kích hoạt tế bào miễn dịch NK (NK-92MI) trong dòng tế bào ung thư, giảm viêm (ức chế tác nhân gây viêm NF-κb) và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi. Còn mật rắn hay thịt rắn có tác dụng hay tương tác với thuốc đích hay không thì em chưa có thông tin gì thêm cụ ạ.

23/4/15 lúc 22:55 #370xemay12345678

Đây là ý kiến của riêng em thôi! Lần đó Mẹ em điều trị, em có đọc qua các phác đồ và hiệu quả của hóa chất. Nhìn Mẹ em sức khỏe tốt nên em có nói với bạn em là Bác Sĩ điều trị là sau khi xạ trị vô não và phổi xong thì có nên truyền hóa chất cho Mẹ tớ không? Kết hợp cả thuốc đích nữa cho nó tốt cậu à! Nhưng bạn em quyết định không cho truyền hóa chất và chỉ cho dùng thuốc đích thôi, theo lời bạn em tư vấn mà em còn nhớ thì là hóa chất cực kỳ hại và làm hỏng hết tủy xuơng, và việc truyền hóa chất ung thư phổi hiệu quả đã đến mức trần, nó không tốt!

23/4/15 lúc 22:56 #371nad238

Cảm ơn các bác đã trả lời em rất nhanh!

Bố em năm nay 70, rất mạnh khỏe, sinh hoạt tập tành cực điều đội, không hút thuốc lá, rượu bia cực ít. Thế mà thời gian gần đây có biểu hiện nuốt bị nghẹn, sau đó đã đi khám ngay và phát hiện K thực quản. Khám và sinh thiết tại viện Bưu Điện kết luận: Carcinoma vảy sừng hóa xâm nhập, độ biệt hóa cao. Sau đó có đi khám lại ở Việt Đức, tại đây đã làm 1 số xét nghiệm, chụp 64 lớp và thấy có 1 số hạch ở trung thất (7mm). Lúc đầu Bác Sĩ Việt Đức nói mổ được. Sau đó cầm hồ sơ sang bên Viện K để tư vấn thì Bác Sĩ ở đây bảo nếu mổ được là tốt. Nhưng sau khi quay về Việt Đức để hỏi lại cụ thể thì lại được nói là phải hóa xạ trị cho nhỏ lại rồi mới mổ được? Mà đấy cũng toàn là nhờ chỗ quen biết cả, không hiểu người ta làm ăn cái kiểu gì?

Nhà em có 2 luống ý kiến, 1 là cứ giao cho Viện K, chữa trị theo phương pháp truyền thống hóa trị, xạ trị và 1 ý kiến là sử dụng các biện pháp khác 1 thời gian, nếu không có hiệu quả và thật sự bất đắc dĩ lắm mới theo tây y và bố em và em đã chọn cách sau, điều trị bằng các phương pháp khác trước.

Em đã tìm hiểu khá nhiều các phương pháp ở trên mạng và quyết định chọn phương pháp chữa bằng vitamin b17 và thực sự rất có niềm tin vào phương pháp này.

Em cũng đã mua được gần đầy đủ các loại thuốc yêu cầu của phương pháp này và đã cho bố em uống được chục hôm nay. Song song với b17, bố em thay đổi hoàn toàn chế độ dinh dưỡng. Cắt toàn bộ đường (trước bố em dùng khá nhiều đường), không ăn đạm động vật, uống nhiều nước rau quả ép, đặc biệt là cà rốt, dứa, rau họ cải – Có nhiều chất diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên đã phát sinh 1 số vấn đề sau: Trước khi mua được thuốc chính, em cho bố em ăn đến 5-60 hạt mơ 1 ngày (mỗi giờ ăn 5-6 hạt), uống Vitamin C liều cao (3-4000mg/ngày), Kẽm 50mg/ngày và nói chung không có vấn đề gì. Khi mua được B17 và B15, em cho bố em uống luôn 1 viên B15,2 viên B17 (500mg/1 viên), uống được khoảng 10 phút đến giờ ăn hạt mơ, bố em lại ăn 6 hạt mơ và sau đó 1 lúc, bố em có phản ứng khá mạnh: Nhức đầu, chóng mặt, tim đập nhanh. Nhưng chỉ 1-2 tiếng sau lại đỡ và vì đọc trước đó là có khả năng cũng có những phản ứng như thế nên em cũng không lo Hôm sau em cho bố uống 3 viên b17 ngày, chia 3 lần, hạt mơ ăn cách khi uống b17 hai tiếng. Hôm sau tăng lên 6 hạt b17 chia 3 lần, hôm sau 9 hạt chia 3 (Hạt mơ và các thuốc bổ sung khác vẫn giữ nguyên, chế độ ăn vẫn ăn rất nhiều rau quả ép): Trong những ngày này, bố em không bị kịch như lúc đầu uống nhưng sức khỏe cũng không như bình thường, bị nôn nao, chóng mặt, ăn không ngon, nói chung là khá khó chịu Vẫn nghĩ đó là bình thường và muốn đưa liều cao b17 vào người trong thời gian ngắn nên hôm sau em định cho bố em uống 12 viên chia 3 lần nhưng uống được 2 lần (8 viên) thì bố em bị mệt nhiều, thậm chí còn nôn 2 lần (không phải nôn ngay sau khi uống). Bố em bị nặng từ trưa hôm trước sau đó đi ngủ, sáng hôm sau lại về trạng thái cũ (chỉ hơi nôn nao, chóng mặt) Sau đó em sợ cũng nhiều b17 nên đã rút xuống ngày 6 viên chia 3 lần, dừng ăn hạt mơ và nghĩ là với liều như vậy bố em sẽ ổn, sẽ mất những cảm giác kia đi nhưng không như vậy. Bố em vẫn lúc nào cũng có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu và đặc biệt là rất khó ăn uống vì nhạt mồm nhạt miệng, nghĩ đến cái gì cũng ghê nên ăn uống được rất ít, lúc nào cũng đói nhưng không ăn được. Lúc đó em cũng chỉ nghĩ đó là do tác dụng phụ của thuốc nhưng có 1 hôm em cũng ép 1 cốc nước rau cải để uống và ngay sau khi uống được 10 phút, em có cảm giác nôn nao, buồn nôn, hơi nhức đầu rất khó chịu và tìm hiểu thì thấy có nói các rau quả màu xanh mà uống nhiều và nhanh như vậy khi mới bắt đầu thì sẽ bị cảm giác đó, mặc dù nó đánh giá đó là điểm tích cực. Em uống có như vậy mà đã bị cảm giác đó vậy mà trước đó bố em đã phải uống rất nhiều (một ngày có khi lên đến 2 cái bắp cải, vài cái súp lơ, mấy chục củ cà rốt, 1 ít nghệ, gừng, dưa chuột.) Thì cảm giác như bố em bị bây giờ là có thể hiểu được. Em đã nóng vội cho bố em dùng nhiều nước ép rau quả quá vì thực ra là cũng không nghĩ rau quả nó lại mạnh như vậy. 2 hôm nay em đã gần như ngừng phần nước ép rau quả lại và bố em có đỡ cảm giác đó hơn tuy nhiên vẫn mệt, khi uống thuốc vào lại bảo thấy đau ở khối u.

Đến bây giờ em cũng không biết là cái cảm giác khó chịu như của bố em hiện tại là do đâu nữa? B17 hay do nước ép rau quả? Chỉ biết là bố em giờ khá mệt mỏi và tâm lý bắt đầu đi xuống, mặc dù trước đó rất lạc quan. Lúc nào cũng đói vì không ăn được gì mấy và sức khỏe so với 10 ngày trước thấy đi xuống khá nhiều.

Em tìm hiểu 1 số chỗ nó vẫn nói 1 cảm giác tiêu cực như vậy có thể là điều tích cực vì nó chứng tỏ thuốc và các hệ thống của mình đã làm việc nhưng cứ thấy bố ngày càng yếu đi thế này cũng hơi hoảng. Hôm nay thuốc men tụy mới về và em đã bắt đầu cho bố em uống 2 viên đầu tiên, không biết tình hình mai thế nào? Nước rau quả ép dự định sẽ ngừng 1 thời gian xem cơ thể bố em có khá lên không?

Các bác có kinh nghiệm gì thì chia xẻ với em với, em cảm ơn rất nhiều.

23/4/15 lúc 23:15 #372Chobe

Em theo dõi bài của cụ hacdaihung từ bên webtretho qua đây, rất cảm ơn cụ vì những chia sẻ.

Mẹ em bị K buồng trứng giai đoạn 3c, đã phẫu thuật cắt khối u được 2 tháng nay, di căn nhiều nơi như trực tràng, thân tử cung, niêm mạc nối lớn. Bên Viện K thì cho hoá trị nhưng sức khoẻ của bà yếu quá nên gia đình chần chừ. Hỏi Bác Sĩ thì bảo nếu không hoá trị thì làm thủ tục ra viện thôi. Nói thật em rất buồn với cách làm như vậy cua Bác Sĩ. Giờ bà nhà em đang uống thuốc của ông Nguyễn Bá Nho, fucoidan, đông trùng hạ thảo, tam thất, viên nano cucurmin, nước nấm lim xanh. Vấn đề nan giải nữa là bà nhà em không ăn uống được mấy, nhiều khi chỉ ăn cơm với canh cho no, ngày cố ép được thêm cốc nước ép củ rền, cà rốt, táo đỏ. Phân tích và khuyên cụ uống thêm lá đu đủ và ăn nhiều rau xanh thì cụ bảo không có thời gian uống.

Em đọc thấy cụ chủ có áp dụng uống các TPCN cho bà nhà cụ, các loại TPCN và vitamin đó có uống cùng với nhau được không cụ và liều dùng của từng loại là như thế nào? Cụ cho em địa chỉ mua tinh chất trà xanh, melatonin với nhé.

24/4/15 lúc 00:31 #373Đào Thị

Các cụ ơi giúp em mua hộ hoặc chi chỗ cho em mua b15 và b17 với ạ.

Bác mua rắn lực xanh ở đâu thế chi chỗ cho em với vi em cũng biết một người uống tiết rắn và quả đá lửa được 8 năm mà vẫn khoẻ, số đt của minh 0988424044 các bạn giúp minh với nhé, minh đang cần để điều trị chỗ bố minh K phổi tế bào vẩy không đột biến.

24/4/15 lúc 00:43 #374Đào Thị

Bác nad238 ơi bác mua rau ma, diếp cá, nho nhồi về xay cho cụ nhà bác uống ngày 2 lần nhé, còn mấy loại rau kia nhà bác nên đun chín cho bố uống đi vì ngày trước em cũng cho bố uống các loại nhừ vậy lúc nào bố em cũng mệt và bủn rủn chân tay và em cũng thử 1 cốc hôm đó em xay rau ngót sạch hẳn hoi nhé, vậy mà em choáng vang bủn rủn mất 4h đấy, cuối cùng nhà em trường kỳ với 3 loại đấy tổng hợp vào rồi xay và uống, em thì em thấy b17 có tác dụng thật, bố em cung nga ăn 40 hạt mơ nh em không mua được b17 nên nhờ các bạn giúp mình với nhé, minh cảm ơn nhiêu.

24/4/15 lúc 00:45 #375 nad238

Đào Thị nói:

Các cụ ơi giúp em mua hộ hoặc chi chỗ cho em mua b15 b17 với ạ.

Bác mua rắn lực xanh đâu thế chi chỗ cho em với vi em cũng biết một người uống tiết rắn quả đá lửa được 8 năm vẫn khoẻ, số đt của minh 0988424044 các bạn giúp minh với nhé, minh đang cần để điều trị chỗ bố minh K phổi tế bào vẩy không đột biến.

Trừ 1 số vitamin và kẽm là mua ở Việt Nam, các thuốc còn lại của liệu pháp b17 mình đều nhờ mua bên Mỹ. Tuy nhiên B17 và Univase Forte tương đối khó mua và không có bán trên Amazone (B17 bị cấm, Univase Forte chỉ bán theo đơn). Em mua B17 thì vẫn mua online được, Univase Forte thì có 1 trang có bán nhưng giá gần như gấp đôi giá bình thường khi bán theo đơn. Bác có thể mua Megazyme Forte thay cho Univase Forte, cái đó thì bán trên Amazone và cũng là loại tốt, có hàm lượng Trypsin và Chimotrypsin rất cao. Thời gian chuyển về đến Việt Nam cũng khá lâu đấy. Để theo phương pháp B17, tốt nhất bác nên làm cả cụm Combo như này:

http://www.apricotpower.com/store/w. Mplete–BEST-VALUE–SAVE-100/item-details. Asp.

24/4/15 lúc 00:50 #376 nad238

Đào Thị nói:

Bác nad238 ơi bác mua rau ma, diếp cá, nho nhồi về xay cho cụ nhà bác uống ngày 2 lần nhé, còn mấy loại rau kia nhà bác nên đun chín cho bố uống đi ngày trước em cũng cho bố uống các loại nhừ vậy lúc nào bố em cũng mệt bủn rủn chân tay em cũng thử 1 cốc hôm đó em xay rau ngót sạch hẳn hoi nhé, vậy em choáng vang bủn rủn mất 4h đấy, cuối cùng nhà em trường kỳ với 3 loại đấy tổng hợp vào rồi xay uống, em thì em thấy b17 tác dụng thật, bố em cung nga ăn 40 hạt nh em không mua được b17 nên nhờ các bạn giúp mình với nhé, minh cảm ơn nhiêu.

Bố bác uống mấy thứ đó cũng bị hiện tượng mệt mỏi à? Nhưng mấy thứ đó nó mới có nhiều chất diệt tế bào ung thư. Nguyên tắc là cái nào không có tác dụng diệt tế bào ung thư thì cũng không cần phải uống đâu bác à. Bố bác đã ăn được 40 hạt mơ không sao thì bác tăng lên tiếp đi, không quá 6 hạt/1 giờ là được (Tuy nhiên những hạt mơ bên Mỹ to hơn mơ bên mình nhiều đấy).

24/4/15 lúc 01:04 #377Đào Thị

Bác mua hộ em b17 và các loại kèm theo với ạ, nhà em xay đủ các loại rau quả nh về sau uống 3 loại này thôi con râu thì nấu chín hết, đang mùa mơ đấy bạn mua mơ về lấu hạt chỗ đỡ bị nhầm loại khác nhé, có đợt minh cũng ăn thử mấy chục hạt thế là lại say mất cả tối đấy nên minh hi vong vô phương pháp này lắm.

24/4/15 lúc 03:01 #379Phồng Mực

Ông bác ruột em hôm rồi đi khám ra cục u ở phổi mà nhất quyết không chịu cho ai chữa, chui tọt về quê đi cúng ma cúng mãnh. Em điện bảo em về đón ra đây, xe sẵn 24/24 thì không chịu ra, cứ lấy lý do để trốn trong ấy. Ông Bác Sĩ viện phổi là người quen của em. Nói là giai đoạn này là không còn sớm nữa, thời gian bây giờ là quan trọng. Các cụ có cao kiến gì không ạ? (Bác em mà mất thì bà em 90 rồi làm sao chịu được.

Cụ Phồng Mực sao trùng tên với em hay vậy.

24/4/15 lúc 07:17 #380hacdaihung

nad238 nói:

Cảm ơn các bác đã trả lời em rất nhanh!

Bố em năm nay 70, rất mạnh khỏe, sinh hoạt tập tành cực điều đội, không hút thuốc lá, rượu bia cực ít. Thế thời gian gần đây biểu hiện nuốt bị nghẹn, sau đó đã đi khám ngay phát hiện K thực quản. Khám sinh thiết tại viện Bưu Điện kết luận: Carcinoma vảy sừng hóa xâm nhập, độ biệt hóa cao. Sau đó đi khám lại Việt Đức, tại đây đã làm 1 số xét nghiệm, chụp 64 lớp thấy 1 số hạch trung thất (7mm). Lúc đầu Bác Việt Đức nói mổ được. Sau đó cầm hồ sang bên Viện K để vấn thì Bác đây bảo nếu mổ được tốt. Nhưng sau khi quay về Việt Đức để hỏi lại cụ thể thì lại được nói phải hóa xạ trị cho nhỏ lại rồi mới mổ được? đấy cũng toàn nhờ chỗ quen biết cả, không hiểu người ta làm ăn cái kiểu gì?

Chào cụ, trước hết em xin phép tìm hiểu qua về ung thư thực quản trước khi bàn tới phương pháp điều trị.

Thực quản là một cái ống mang thức ăn và chất lỏng từ miệng vào dạ dày. Phần dưới của thực quản sẽ nối với dạ dày và được ngăn cách bởi van một chiều gọi là cơ vòng thực quản, van này có chức năng ngăn không cho acid dạ dày và mùi từ dạ dày xông lên thực quản và lên miệng. Thỉnh thoảng van này bị lỗi thì hay xảy ra tình trạng ợ chua là vậy. Ung thư thực quản có hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô vẩy (Squamous cell carcinoma) xuất hiện từ những biểu bì da ở màng trong của thực quản. Nó thường xảy ra ở phần đầu và phần giữa của thực quản. Nguyên nhân chủ yếu liên hệ với loại này là hút thuốc và/hay uống rượu. Vẩy có nghĩa là sừng, cứng so sánh giống như khi da ta bị cháy nắng vậy nhưng ở cấp độ tế bào. Vì tính chất nó là cứng nên nó khó luồn lách hay di căn xa, tiến triển chậm.

Ung thư thực quản biểu mô tuyến (Adenocarcinomas) là loại ung thư thường xuất hiện ở tế bào hạch của thực quản. Ung thư hạch thường tìm thấy ở phần cuối của thực quản, gần bao tử. Nguyên nhân chủ yếu bao gồm GERD và Barrett’s esophagus (chứng trào ngược dạ dày – Acid dạ dày trào lên thực quản mãn tính gây ra ung thư). Tuyến có nghĩa là mềm, dịch so sánh như mồ hôi, chất nhờn ở trên da ta vậy. Vì tính chất là mềm nên nó dễ di căn vào hệ thống tuần hoàn máu và đến các cơ quan khác trong cơ thể, tiến triển nhanh.

Độ biệt hóa cao có nghĩa là dễ dàng xác định được chủng loại và dễ dàng đáp ứng với các phương pháp điều trị như xạ trị do vậy người ta coi nó là ít ác tính.

Thấy một số hạch trung thất có nghĩa là ung thư đã di căn xuống phía dưới gần với dạ dày hơn, và đây là yếu tố khiến Bác Sĩ phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị hơn ngoài phẫu thuật.

Các biện pháp điều trị chính thống thì cụ có thể xem thêm ở đây. Hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào mang tính đột phá ngoài các phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Vì Bác Sĩ đã phát hiện thấy có dấu hiệu di căn nên Bác Sĩ yêu cầu tiến hành xạ trị và/hoặc hóa trị (chắc với liều lượng nhỏ) để các vị trí di căn như hạch trung thất không lây lan tới các cơ quan bên cạnh như hạch bạch huyết, gan, phổi vì khi di căn tới đây, việc điều trị trở nên khó khăn vô cùng. Còn phẫu thuật vẫn là phương pháp chính; sau phẫu thuật, tùy theo quyết định của gia đình xem có hóa trị để đề phòng tái phát không.

Như vậy, nếu theo phương pháp của Bác Sĩ, ông cụ sẽ có một khoảng thời gian sau phẫu thuật khá dài để áp dụng các liệu pháp tăng cường miễn dịch, phòng chống tái phát khác. Nhưng rủi ro ở đây sẽ là có thể phẫu thuật thất bại hoặc sức khỏe quá yếu sẽ khó phục hồi.

Vì có quá nhiều trường hợp nói về tác hại kinh khủng của hóa trị nên chắc gia đình cụ nghi ngại và không muốn sa lầy vào đó. Nhưng cụ thử trao đổi với Bác Sĩ xem sao, theo em nghĩ sẽ có hóa trị bổ sung và hóa trị tấn công. Hóa trị tấn công chỉ áp dụng vào giai đoạn muộn (không thể phẫu thuật) và mới gây ra hậu quả ghê ghớm.

Về phương pháp mà cụ chọn, cụ có thể xem thêm về hiệu quả cũng như câu chuyện về nó tại đây.

Theo website nổi tiếng về chữa ung thư bằng liệu pháp thay thế thì chủ website Webster Hehr cho rằng, B-17 là một liệu pháp tốt nhưng không thể là liệu pháp chính vì nó nó chỉ tiêu diệt chứ không sửa chữa (không có tác dụng chuyển hóa tế bào ung thư thành tế bào lành). Như em đã nói, tế bào ung thư được bảo vệ rất chặt bởi lớp màng dày firbin của nó; liệu B-17 có thể vượt qua được lớp màng này để tạo thành các phản ứng hóa học bên trong tế bào ung thư hay không, nên sử dụng B-17 như liệu pháp bước đầu cũng không đạt được hiệu quả cao. Do vậy, ông Hehr cho rằng B-17 là liệu pháp không đầy đủ.

Một số bệnh viện có sử dụng liệu pháp này ở Mexico họ dùng chiết xuất B-17 và tiêm vào đường tĩnh mạch và kết hợp với các liệu pháp tăng cường miễn dịch, sửa chữa tế bào ung thư thành tế bào lành để tạo thành một liệu pháp đầy đủ hơn.

Các liệu pháp đầy đủ và chính yếu gồm Cellect-Budwig, High RF Frequency, Cesium Chloride, Photon, Dirt Cheap. Liệu pháp B-17 nên kết hợp với một trong các liệu pháp trên và kết hợp tốt với liệu pháp Dirt Cheap.

hacdaihung

Chobe nói:

Em theo dõi bài của cụ hacdaihung từ bên webtretho qua đây, rất cảm ơn cụ những chia sẻ. Mẹ em bị K buồng trứng giai đoạn 3c, đã phẫu thuật cắt khối u được 2 tháng nay, di căn nhiều nơi như trực tràng, thân tử cung, niêm mạc nối lớn. Bên Viện K thì cho hoá trị nhưng sức khoẻ của yếu quá nên gia đình chần chừ. Hỏi Bác thì bảo nếu không hoá trị thì làm thủ tục ra viện thôi. Nói thật em rất buồn với cách làm như vậy cua Bác Sĩ. Giờ nhà em đang uống thuốc của ông Nguyễn Nho, fucoidan, đông trùng hạ thảo, tam thất, viên nano cucurmin, nước nấm lim xanh. Vấn đề nan giải nữa nhà em không ăn uống được mấy, nhiều khi chỉ ăn cơm với canh cho no, ngày cố ép được thêm cốc nước ép củ rền, rốt, táo đỏ. Phân tích khuyên cụ uống thêm đu đủ ăn nhiều rau xanh thì cụ bảo không thời gian uống.

Em đọc thấy cụ chủ áp dụng uống các TPCN cho nhà cụ, các loại TPCN vitamin đó uống cùng với nhau được không cụ liều dùng của từng loại như thế nào? Cụ cho em địa chỉ mua tinh chất trà xanh, melatonin với nhé.

Chào mợ! Phẫu thuật là đã gỡ bỏ được phần lớn mức độ nguy hiểm rồi mợ ạ, giờ mợ sẽ có nhiều thời gian hơn để áp dụng các phương pháp bồi bổ và chống tái phát rồi. Hóa trị sau phẫu thuật là hóa trị bổ sung để chống tái phát nên cũng không đáng lo ngại như hóa trị tấn công ở các giai đoạn muộn. Nếu sức khỏe yếu thì không hóa trị đôi khi lại tốt hơn. Những TPCN mà mợ đang cho bà cụ uống cũng nhiều loại nhà em đang dùng, mợ xem trước những bài của em cũng được ạ cái nào mợ thấy có cơ sở và hợp lý thì áp dụng dần dần. Nhưng quan trọng nhất ở giai đoạn này thì phải hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật đã mợ ạ; có sức khỏe thì thuốc nó mới chuyển hóa tốt được.

Em lại phải đi xa mấy hôm nên không có điều kiện vào diễn đàn trong thời gian này, hy vọng các cụ có kinh nghiệm sẽ chỉ bảo giúp mợ.

24/4/15 lúc 11:10 #383vanhai78

Chào các cụ. Em vừa viết thư riêng cho Cụ hacdaihung thì được cụ ấy khuyên là viết trực tiếp vào topic này. Em cũng hy vọng nhận được những lời khuyên bổ ích từ phía các cụ.

Cách đây 15 ngày bố vợ em khám bệnh tại Bệnh Viện đa khoa tỉnh thì được chẩn đoán là có u gan/xơ gan (sau khi thử máu, siêu âm, chụp CT), bố vợ em xin chuyển viện ra K2 – Tam Hiệp. K2 Tam Hiệp tiếp tục làm 1 loạt các xét nghiệm như: Thử máu, siêu âm, nội soi dạ dày, nội soi đại tràng + sinh thiết, chụp CT cũng chẩn đoán là ugan/xơ gan.

Được biết Bệnh Viện 108 chữa trị về u gan rất tốt đồng thời em cũng có một người quen làm ở 108 nên nhà em chuyển ông lên 108, sau khi chụp CT320 lát thì bệnh viện chẩn đoán Ông bị u gan kích thước là 9,7 x 5,6 cm (nghĩ nhiều đến u đường mật gan hơn là u tế bào gan – HCC), có hạch ở rốn gan, đầu tụy. Trong bụng có nhiều ổ dịch tự do.

Phác đồ điều trị của 108 là rút dịch tự do để quay ly tâm tế bào xem có phát hiện tế bào lạ không (đã làm hôm qua 23/4- Chưa có kết quả) hoặc sinh thiết nếu cần thiết và có thể sinh thiết được (vì trong bụng ông có nhiều ổ dịch, khó sinh thiết, sợ nhiễm trùng).

Gia đình cũng có trao đổi với ông chú là Bác Sĩ của 108 thì được biết tình trạng của ông chưa có phác đồ điều trị nào:

1.Phẫu thuật – Không thể áp dụng vì kích thước khối u to;

2.Hóa chất: Tỷ lệ đáp ứng của hóa chất rất kém.

3.Xạ trị: Chỉ có tác dụng kéo dài.

Gia đình em giờ rất hoang mang, em rất mong nhận được sự tự vấn từ các cụ.

Gia đình em chân thành cảm ơn các cụ!

24/4/15 lúc 11:28 #384hacdaihung

vanhai78 nói:

Chào các cụ. Em vừa viết thư riêng cho Cụ hacdaihung thì được cụ ấy khuyên viết trực tiếp vào topic này. Em cũng hy vọng nhận được những lời khuyên bổ ích từ phía các cụ.

Cụ làm thêm bài nữa bên này nhé. Có nhiều liên quan đấy ạ, bên ấy có nhiều Bác Sĩ tham gia.

24/4/15 lúc 12:01 #385hacdaihung

Phồng Mực nói:

Ông bác ruột em hôm rồi đi khám ra cục u phổi nhất quyết không chịu cho ai chữa, chui tọt về quê đi cúng ma cúng mãnh. Em điện bảo em về đón ra đây, xe sẵn 24/24 thì không chịu ra, cứ lấy do để trốn trong ấy. Ông Bác viện phổi người quen của em. Nói giai đoạn này không còn sớm nữa, thời gian bây giờ quan trọng. Các cụ cao kiến không ạ? (Bác em mất thì em 90 rồi làm sao chịu được.

Phải biết nguyên nhân sao mà không chịu cho ai chữa mới được cụ ạ; phải nắm được tâm lý thì tìm phương án được. Nhà em trước cũng có chị giúp việc có mẹ bị bệnh gì đó, thế là có đợt tạm ứng 6 triệu về mời thầy cúng để cho mẹ khỏi bệnh. “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” cụ ạ, nếu cụ có ép thì bác ấy cũng không tuân thủ phác đồ đâu mà trong điều trị ung thư lại cần phải có quyết tâm cao độ.