Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 23

MỤC LỤC

 

1/9/15 lúc 09:43 #1639xemay12345678

Phanhoang90 nói: ↑

Vâng em cảm ơn cụ, em xem loại ba cô tiên thì thấy thành phần có linh chi, em sợ có tác dụng chống đông máu nên chắc để phẫu xong đã ạ, không biết cái loại viên hơn 2 triệu/lọ thì sao cụ nhỉ, em thấy đắt hơn, liệu có tốt hơn loại bct nhà cụ dùng không?

Nhà em không dùng loại viên Cụ à! Bạn em giới thiệu loại 3 cô tiên nước uống đã dùng cho Bố bạn ý nên ngay từ đầu đến giờ nhà em chỉ dùng 1 loại đó thôi.

1/9/15 lúc 10:09 #1640hacdaihung

Xin chào các Cụ nói: ↑

Tình hình là hôm nay cụ nhà em đi khám xem Bác Sĩ đổi thuốc hay giảm liều vì bị phản ứng phụ với thuốc đích.

Đợi mãi không về, hóa ra lại bị nhập viện tiếp vì men gan quá cao các cụ ạ.

Men gan cao cũng hay xảy ra trong thời gian điều trị bằng thuốc đích, thuốc tây khác cụ ạ. Một số bệnh nhân điều trị cùng với bà nhà em cũng 4-5 lần dừng thuốc khoảng 1 tuần để điều trị hạ men gan.

Men gan cao thì nó cũng có cấp độ, ví dụ cấp độ 1 là gấp 2,5 lần bình thường; cấp độ 2 là gấp từ 2,5-5 lần; còn cấp độ 4 cao nhất thì gấp trên 20 lần. Nếu chỉ ở cấp độ 1 thì cụ cũng không nên quá lo lắng.

Ở mấy bài trước em có dẫn về kháng thuốc đích. Có ý kiến cho rằng thuốc đích phải dùng đều đặn thì mới có hiệu quả; nhưng cũng có ý kiến cho rằng dùng cách nhật/ngắt quãng thì thời gian kháng thuốc sẽ lâu hơn. Nói chung, chưa có kết luận nào có cơ sở cho cả hai quan điểm trên, do vậy khi bị ngắt quãng trong khi điều trị cụ cũng không nên quá lo lắng. Một điều an ủi đó là nhà cụ còn ở trong đối tượng dùng được thuốc đích.

Nếu nhà cụ đang dùng Erlotinib thì còn có cơ hội chuyển sang Gefitinib vì tác dụng phụ của Gefitinib chỉ bằng 1/3 so với Erlotinib.

Để tránh men gan tăng cao, sau đợt này cụ nhớ dùng thuốc bổ gan như nhà em bao gồm Eganin, Milk Thristle và Xạ đen. Mục đích dùng cả 3 loại là để nếu cái này không có hoặc không đủ tác dụng thì còn có cái kia bổ trợ.

Ngoài ra, cần uống thuốc đúng cách, bổ sung nước nhiều hơn, và tránh các loại thuốc ức chế chuyển hóa thuốc tại gan.

Hacdaihung.

Famvu91 nói: ↑

Không cụ ơi, nhà em sang bên sing. Chứ ở nhà đã có Afatinib đâu. Nó kết hợp uống Afatinib ngày 1 viên liều 30mg cùng với truyền erbitux 2 tuần 1 lần. Cụ nhà em mới uống hôm nay, xem thế nào có hiệu quả không.

Nhà cụ dùng Combine Afatinib+Erbitux là phác đồ mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay đối với bệnh nhân kháng thuốc đích và đã trải qua điều trị tích cực rồi. Theo phác đồ này thì 29% sẽ đáp ứng hoàn toàn và có 18% bệnh nhân sẽ giảm được kích cỡ khối u >50%. Trung bình thời gian duy trì của phương pháp này là khoảng 6 tháng, và có bệnh nhân duy trì thêm được 24 tháng hoặc hơn. Trong thử nghiệm y tế này còn có cả những bệnh nhân đã dùng thuốc đích 7 năm.

1/9/15 lúc 11:18 #1642waterng

Đào Thị nói: ↑

Em bi mất máy nên không biết vào inbox máy này như thế nào, nếu chưa có ai đặt hàng cụ để lại cho em nhé.

Mình đã nhắn tin cho bạn nhưng chưa thấy bạn trả lời. Bạn có còn cần không?

1/9/15 lúc 12:28 #1643famvu91

Hacdaihung nói: ↑

Nhà cụ dùng Combine Afatinib+Erbitux là phác đồ mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay đối với bệnh nhân kháng thuốc đích và đã trải qua điều trị tích cực rồi. Theo phác đồ này thì 29% sẽ đáp ứng hoàn toàn và có 18% bệnh nhân sẽ giảm được kích cỡ khối u >50%. Trung bình thời gian duy trì của phương pháp này là khoảng 6 tháng, và có bệnh nhân duy trì thêm được 24 tháng hoặc hơn. Trong thử nghiệm y tế này còn có cả những bệnh nhân đã dùng thuốc đích 7 năm.

Cám ơn cụ, thì nhà em cũng tìm hiểu lên xuống rồi mới theo phác đồ này. Thật ra là cụ nhà em từ lúc phát hiện đã di căn xương, đến nay cũng được gàn 3 năm rồi. Còn nước còn tát thôi hehe.

1/9/15 lúc 13:10 #1645xemay12345678

Uầy! Nghe tin từ nhà Cụ mà thấy động lực quá! Cụ nhà di căn xương mà đã được gần 3 năm chứng tỏ mọi việc tiến triển rất thuận lợi! Cụ cho em hỏi từ lúc phát hiện thì Cụ nhà mình phác đồ ra sao ạ? Có truyền hóa chất không hay là dùng thuốc đích luôn từ đó đến nay mới đổi sang afatinib+erbitux ạ?

1/9/15 lúc 13:18 #1646thienly

Phanhoang90 nói: ↑

Dạ vâng, cụ ơi, trước và sau phẫu thì nên dùng bổ xung TPCN gì để không ảnh hưởng mà hồi phục nhanh ạ, em đang định mua beta glucan mà đặt bên mỹ thì không kịp, mua ở Việt Nam thì cg chưa biết ở đâu cho chuẩn, ngoài ra có bổ xung thêm gì không ạ.

Cụ nên bổ sung đông trùng hạ thảo, giúp phục hồi hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe. Em không biết chỗ mua vì em không mua ở Việt Nam.

Trường hợp phẫu thuật bệnh nhân chưa ăn được nhiều thì có thể bổ sung sữa prosure, có thể cho ăn qua ống xông. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì sữa này vẫn có tỷ lệ đường nhất định, mà đường lại là thức ăn cực kỳ ưa thích của tế bào ung thư.

Cụ không nên cho người bệnh ăn yến vì yến có tác dụng kích thích tăng trưởng tế bào, không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Chúc cụ may mắn!

1/9/15 lúc 13:31 #1647thienly

V.Điều trị hóa chất (chemo therapy).

Các kinh nghiệm về phẫu thuật phổi, xạ trị em chưa có kinh nghiệm nên chỉ tập trung nói về các vấn đề cần lưu ý trong điều trị hóa chất.

1.Buồng truyền tĩnh mạch.

Đối với các bệnh nhân điều trị bằng hóa chất với tần suất dày (ví dụ ung thư đại tràng 12-14 ngày/chu kỳ) hoặc dự đoán sẽ phải truyền lâu dài (>10 chu kỳ), đặt buồng tiêm tĩnh mạch là một phương án nên cân nhắc. Đây là thủ thuật cấy một buồng tiêm vào dưới da ngực, nối thẳng vào tĩnh mạch lớn. Hóa chất, các thuốc bổ trợ/dinh dưỡng sử dụng qua đường tĩnh mạch được truyền vào cơ thể người bệnh thông qua buồng truyền này. Sau khi làm thủ thuật này thì thông thường phải mất từ 10-15 ngày để ổn định mới có thể sử đụng dược. Chi phí đặt khoảng 10 triệu, mỗi lần truyền mất thêm -100k/kim truyền. Em không rõ hiện nay bảo hiểm có cover chi phí này không.

http://www.websuckhoe.vn/physic/detail/cay-buong-tiem-duoi-da- (*) -1985.html.

Thường bệnh nhân qua quá trình điều trị bằng hóa chất lâu ngày, các tĩnh mạch nhỏ ở tay sẽ bị chai (gọi nôm na là cháy ven). Ngoài triệu chứng đau, nhức, sưng, phiền phức của việc cháy ven này là khiến y tá không chọc được ven ở tay để truyền thuốc/dinh dưỡng cho người bệnh. Nhiều người phải truyền qua ven chân, bất tiện trong các trường hợp truyền kéo dài vài chục tiếng liên tục. Em có biết một bác từ lúc bắt đầu điều trị cho đến lúc ra đi là 52 đợt hóa chất (trong vòng 3 năm), 2 năm đầu truyền ven tay, ven chân, đến năm cuối cùng không còn chỗ nào dùng được nữa thì phải đặt buồng truyền. Bà nhà em cho đặt luôn từ đầu, nằm truyền hơn chục tiếng cũng thấy nhẹ nhàng vì chân tay cử động thoải mái, không sợ vướng dây dợ. Khi không dùng nữa thì 1,5 tháng qua viện họ bơm rửa 1 lần, đến giờ cũng chưa thấy biến chứng gì. Em biết một bệnh nhân đặt buồng truyền sử dụng được vài chu kỳ thì bị tắc, lại phải phẫu thuật tháo ra. Nói chung là may rủi, phụ thuộc kỹ thuật đặt của Bác Sĩ ngoại.

1/9/15 lúc 14:37 #1648thienly

V.Điều trị hóa chất (tiếp).

2.Kiểm soát tác dụng phụ.

Dưới đây chỉ là các tác dụng phụ mà bà nhà em gặp phải và cách xử lý em đã áp dụng và thấy có hiệu quả: Buồn nôn: Hầu hết các bệnh nhân điều trị hóa chất đều ít nhiều có cảm giác buồn nôn, mức độ tùy từng loại thuốc và từng cơ thể người bệnh. Để hạn chế cảm giác này, thường Bác Sĩ sẽ cho tiêm một liều thuốc chống nôn trước khi truyền hóa chất. Nhà em thì giã thêm gừng ngâm vào nước sôi, lấy nước cho bà uống nhấm nháp trước và trong ngày truyền hóa chất thì thấy cảm giác buồn nôn có giảm. Tăng huyết áp: Do trong phác đồ điều trị của bà nhà em có Bevacizumab (Avastin) là loại thuốc chống tăng sinh mạch máu mới, làm co mạch nên tác dụng phụ lớn nhất của nó là tăng huyết áp. Bà nhà em đã có tiền sử huyết áp cao, nên Bác Sĩ đã rất cân nhắc khi kê thuốc này. Tuy nhiên do em cứ đề xuất (vì nghĩ có thêm thuốc thì tác dụng sẽ tốt hơn) nên Bác Sĩ đồng ý với phác đồ TC + Bevacizumab. Truyền được đến đợt thứ 2 thì có vấn đề, huyết áp tăng lên rất cao, 180-110. Thuốc huyết áp bà em vẫn uống không ăn thua. Bổ sung thuốc hạ huyết áp khẩn cấp, nhưng h/a hạ xuống chậm. Việc truyền hóa chất cứ phải dừng liên tục, cứ h/a tăng thì dưng, h/a giải thì truyền tiếp. Sau đợt đó Bác Sĩ điều trị chỉ định (i) đưa bà sang khám chuyên khoa tim mạch → đổi thuốc huyết áp; (i) giảm liều avastin còn ½ liều tiêu chuẩn cho các đợt tiếp theo.

Nói thêm về Avastin, tác dụng của nó là hạn chế tăng sinh mạch máu mới, co mạch nên có tác dụng hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi khối u. Tuy nhiên cũng có một số quan điểm cho rằng nó hạn chế được dinh dưỡng nuôi khối u thì nó cũng hạn chế luôn đường vận chuyển các loại thuốc tấn công khối u khác. Vì vậy nhiều Bác Sĩ không sử dụng thuốc này trong phác đồ điều trị của mình. Táo bón: Trước ngày truyền hóa chất khoảng 3 ngày, em cho bà uống bổ sung thuốc làm mềm phân Duphalac (hoạt chất lactulose), mối ngày 1 gói. Uống khoảng 5-6 ngày thì dừng. Cho bệnh nhân uống nhiều nước (khổ nỗi đi vệ sinh suốt vì vừa uống nước vừa truyền các loại dung dịch khác). Giảm bạch cầu: Lần nào truyền bà em cũng bị giảm hồng cầu và bạch cầu, thường xuyên phải tiêm thuốc kích. Thuốc nhà em sử dụng là Neupogen, thường tiêm từ 1-3 mũi. Cứ tiêm một mũi thì hôm sau thử máu, nếu bạch cầu không tăng lại tiêm phát nữa, rồi hôm sau lại thử máu. Khi tiêm thì có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau ở phần ức trước ngực hoặc đau trong tủy xương, đau khoảng ½ ngày thì hết. Tiêm thuốc này nhiều không tốt nhưng nếu không kích thì không đủ bạch cầu để được tiếp tục truyền thuốc. Thường bạch cầu sẽ giảm thấp nhất vào 9-12 ngày sau khi truyền hóa chất. Khi bạch cầu giảm, cần hết sức cẩn thận phòng tránh không để bệnh nhân bị nhiễm bệnh (cảm, cúm, bị thương chảy máu…) vì lúc này hệ miễn dịch của cơ thể không có đủ chiến binh để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Vệ sinh sạch sẽ, tẩy trùng các đồ dùng thường xuyên, tránh cho bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người, ra đường bịt khẩu trang… Nếu bệnh nhân có biểu hiện sốt cần gọi ngay Bác Sĩ để được kê thuốc kháng sinh liều cao (tiêm, uống). Giảm tiểu cầu: Theo Bác Sĩ không có thuốc nào có thể hỗ trợ tăng tiểu cầu, do vậy nếu bệnh nhân bị hạ tiểu cầu cần phải đợi cho đến khi cơ thể phục hồi, số lượng tiểu cầu đạt mức tối thiểu thì mới được truyền tiếp. Trường hợp nặng thì phải truyền tiểu cầu. Tiểu cầu giúp đông máu, nên tiểu cầu xuống thấp thì phải tránh nguy cơ bị chảy máu (cả trong và ngoài). Bà em bị hạ tiểu cầu nhẹ trong 1-2 lần điều trị, em cho ăn bổ sung lòng trắng trứng gà, măng tây+rau bina xay lấy nước uống, cá chép nhỏ/cá bớp nhỏ nguyên con (chỉ rửa sạch, không mổ xẻ gì) nấu súp thì thấy cũng có tăng lên, chả biết có phải do tác dụng của thức ăn hay do cơ thể bà tự điều chỉnh được. Nhiệt miệng: Nhiều loại hóa chất có thể gây lở loét niêm mạc miện, bệnh nhân rất đau, khô miệng, ăn uống khó khăn Vì vậy giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất cần thiết tránh nhiễm trùng. Em được Bác Sĩ bên Sing kê cho nước súc miệng Biotene của pháp, kiểu như một loại nước sát trùng miệng dịu nhẹ không cay, có thành phần cấu tạo gần giống nước bọt tự nhiên. Bà nhà em dùng thì không khỏi ngay, nhưng cũng giúp làm dịu nhẹ, giảm đau. Cái này em mua ở hiệu thuốc bệnh viện hoặc trong các shop dược mỹ phẩm, ở Việt Nam thì chưa thấy có. Rụng tóc: Bệnh nhân chỉ ê đầu mấy ngày, rụng xong là hết, tác động chủ yếu về mặt ngoại hình. Nếu là bệnh nhân nam thì cứ để đầu trọc cho nó ngầu. Bệnh nhân nữ thì các cụ sắm cho em cái khăn, mũ bằng vải mỏng để đội trong nhà, ra ngoài đường nếu thích thì làm thêm một bộ tóc giả là ngon. Run chân tay: Thường là biểu hiện tổn thương tế bào thần kinh hoạc tế bào cơ do tác dụng phụ của hóa chất. Khi biểu hiện nặng thì cần thong báo cho Bác Sĩ để điều chỉnh lại liều lượng thuốc hóa trị. Em cho bà uống bổ sung L-arginine để hạn chế tác dụng phụ này (sẽ trình bày kỹ hơn trong phần sau) Mẩn ngứa: Khả năng gan, thận bị tổn thương. Bổ sung các loại nước mát, hỗ trợ giải độc gan thận (nha đam, linh chi…). Uống thêm Milk Thrist, Artichoke, Bitter Melon (sẽ nói ở phần sau). Chán ăn: Hóa chất vào là nhai cái gì cũng thành rơm hết, chưa kể ăn vào là nôn. Vì vậy phải chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, thức ăn chế biến chủ yếu hấp, luộc, hầm, băm nhỏ và nấu kỹ, để nguội để hạn chế mùi. Truyền bổ sung vitamin (Cernavit), uống men tiêu hóa (enteregomina), thuốc kích thích ăn uống (em quên xừ tên rồi, nhưng thuốc này do Bác Sĩ Sing chỉ định, mua theo đơn bên đó, về đây em tìm mua không có).

1/9/15 lúc 17:00 #1649famvu91

Xemay12345678 nói: ↑

Uầy! Nghe tin từ nhà Cụ mà thấy động lực quá! Cụ nhà di căn xương mà đã được gần 3 năm chứng tỏ mọi việc tiến triển rất thuận lợi! Cụ cho em hỏi từ lúc phát hiện thì Cụ nhà mình phác đồ ra sao ạ? Có truyền hóa chất không hay là dùng thuốc đích luôn từ đó đến nay mới đổi sang afatinib+erbitux ạ?

Em cũng không ở cạnh ông cụ từ lúc đầu nên cũng không nắm rõ hết, nhưng cũng qua rất nhiều loại hoá chất rồi cụ ạ. Ban đầu dùng tarceva với iressa. Rồi vidatox cũng rất nhiều. Hoá chất loại nào mới ở nhà thì cụ nhà em cũng dùng tuốt hehe. Nhưng đến thời điểm hoá chất có vẻ cũng không phản ứng tốt rồi thì mới sang cái thế hệ thuốc đích mới này. Chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt cụ ạ hêhe. Chúc nhà cụ vững niềm tin với người bệnh và mong mọi điều tốt lành đến với nhà cụ nhé.

1/9/15 lúc 17:29 #1650minihi83

Cụ cho em hỏi nhà cụ trước kia dùng tarceva rồi chuyển qua iressa có làm xét nghiệm gì để quyết định chuyển sang loại thuốc đó không vậy cụ, cơ thể có biểu hiện gì khác hay sao mà nhà cụ lại quyết định chuyển qua loại iressa hay sao thế nhỉ?

1/9/15 lúc 20:33 #1651minihi

Có người quen mới chia sẻ với nhà em bài này, em up lên đây để các cụ tham khảo, em nghe bác ấy nói gần nhà bác đã có 2 người áp dụng và thấy khoẻ ra, bệnh viện trả về chỉ nằm 1 chỗ nhưng đến nay đã 2 năm sức khỏe vẫn ổn định và làm việc nhẹ trong nhà đuọc.

Về thành phần bài thuốc có nhiều thứ mà diễn đàn ta đã nhắc đến như đu đủ, xạ đen, bạch hoa xà, bán chi liên. Nên bài thuốc này em nghĩ mình có thể tin tưởng được. Tuy nhiên để mà được kết quả như cụ trên chắc cũng cần chút may mắn, hợp thầy hợp thuốc. Em chia sẻ đây để cụ nào cần có thể áp dụng.

1/9/15 lúc 21:01 #1654Xin chào các cụ.

Men gan của cụ nhà em gấp 15 lần mức tối đa cho phép. Hiện giờ thì cũng không biết do thuốc đích (mới uống 5 tuần ngưng) hay do tuần rồi nằm viện được truyền các loại kháng sinh và uống ti tỉ các loại thuốc.

Cụ nhà em được dùng thuốc đích, nói chung là có may mắn, nhưng đoạn đường nhiều gai góc. Bọn em định mấy nữa cụ đỡ bệnh, mướn nhà gần bệnh viện cho tiện.

1/9/15 lúc 21:38 #1655Phanhoang90

Minihi nói: ↑

Nhà em có đặt mua dự trữ loại này ở amazon, em mới so thử loại của cụ thì giống đấy ah, tuy nhiên nhà em còn “rởm “hơn, họ gửi về không có hộp giấy đựng bên ngoài như của cụ đâu.

Em cảm ơn cụ nhé.

2/9/15 lúc 13:34 #1657famvu91

Minihi nói: ↑

Cụ cho em hỏi nhà cụ trước kia dùng tarceva rồi chuyển qua iressa có làm xét nghiệm gì để quyết định chuyển sang loại thuốc đó không vậy cụ, cơ thể có biểu hiện gì khác hay sao mà nhà cụ lại quyết định chuyển qua loại iressa hay sao thế nhỉ?

Có theo dõi thường xuyên của Bác Sĩ chứ cụ. Thật ra đợt đấy em không ở nhà nên cũng không nắm rõ hết được, em chỉ nắm được lịch sử dùng thuốc thôi. Nhà cụ điều trị ở viện nào thế?

2/9/15 lúc 13:36 #1658famvu91

Xin chào các Cụ nói: ↑

Men gan của cụ nhà em gấp 15 lần mức tối đa cho phép. Hiện giờ thì cũng không biết do thuốc đích (mới uống 5 tuần ngưng) hay do tuần rồi nằm viện được truyền các loại kháng sinh và uống ti tỉ các loại thuốc.

Cụ nhà em được dùng thuốc đích, nói chung là có may mắn, nhưng đoạn đường nhiều gai góc. Bọn em định mấy nữa cụ đỡ bệnh, mướn nhà gần bệnh viện cho tiện.

Men gan cao bất thường cụ cũng nên kiểm tra virus xem sao, vì người bệnh miễn dịch kém có thể virus viêm gan nó tấn công. Ông cụ nhà em đợt vừa rồi men lên cao quá mãi không xuống truyền bổ gan đạm gan đủ kiểu phải uống thuốc viêm gan B mấy hôm xuống luôn, nhưng phải uống liên tục vài năm.

2/9/15 lúc 15:52 #1659hacdaihung

Xemay12345678 nói: ↑

Nhìn những tấm ảnh mà Cụ hacdaihung post lên thấy đẹp và ấm cúng quá! Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình.

Cụphanhoang90 nói: ↑

Có cụ nào biết mua beta glucan của transfer point ở đâu không ạ, em đang cần gấp, mua tại Việt Nam thì tốt ạ.

Xin chào các Cụ nói: ↑

Bà cụ nhà cụ Hắc nhìn phúc hậu quá, chắc là bệnh cũng nhẹ hơn cụ nhà em nữa. Chúc mừng gia đình cụ.

Cảm ơn các cụ đã động viên và chúc cho các cụ gặp nhiều may mắn!

Trước chuyến đi này bà nhà em cũng hơi trầm cảm một chút và chân phải bị nhức trở lại (như nhiều lần em có nói tới ở trên này). Vậy mà sau 3 ngày di chuyển khoảng 800km và leo núi khi về nhà bà em hết đau chân các cụ ạ.

Em có nhớ lại là trên OF này cũng có trường hợp bin đau chân và cụ ấy kiên trì đi bộ, đau cũng cắn răng mà đi. Sau 1 tháng thì chân cụ ấy như chân đà điểu. Cụ ấy nói là cụ ấy có triệu chứng của tắc nghẽn tĩnh mạch sâu. Các cụ có thể xem thêm câu chuyện đó tại đây.

Đối với bệnh nhân K, hiện tượng tắc tĩnh mạch sâu xuất hiện nhiều hơn gấp nhiều lần so với người bình thường do thuốc điều trị, viêm và do cả tuổi già. Biểu hiện là tê bì và nhức ở cẳng chân (phần gần và bắp), rất mỏi khi di chuyển, hay phải nghỉ kể cả di chuyển quãng đường ngắn. Việc liên tục vận động sẽ giúp lưu thông khí huyết và có thể sẽ giải quyết được tình trạng này.

2/9/15 lúc 15:57 #1660hacdaihung

Cụ quả thật là rất tuyệt vời! Lần đầu tiên em được đọc bài viết về kinh nghiệm điều trị không chi tiết và chuẩn đến như thế. Bài viết của cụ chắc chắn sẽ giúp ích được cho rất nhiều bệnh nhân.

Hy vọng cụ sẽ có những chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăm sóc sau hóa trị, giải quyết các biến cố phát sinh và cách sử dụng dinh dưỡng và TPCN chống tái phát.

Famvu91 nói: ↑

Men gan cao bất thường cụ cũng nên kiểm tra virus xem sao, vì người bệnh miễn dịch kém có thể virus viêm gan nó tấn công. Ông cụ nhà em đợt vừa rồi men lên cao quá mãi không xuống truyền bổ gan đạm gan đủ kiểu phải uống thuốc viêm gan B mấy hôm xuống luôn, nhưng phải uống liên tục vài năm.

Nhà cụ xét nghiệm viêm gan b hay tự kê uống luôn hả cụ? Nhà em cũng cao, mấy hôm trước khoẻ khoẻ được chút sáng nay tự nhiên bố em lại ho, sốt rồi sốt rét các cụ ạ, em cũng không biết là do nguyên nhân gì. Có khi nào do tiêm corticois không các cụ nhỉ vì hôm trước Bác Sĩ có cho truyền albumin, đạm gan, kích hồng cầu và kèm theo thuốc sulum mà thành phần là 40mg corticois ạ, mà thuốc này dừng đột ngột dễ bị suy tuyến thượng thận, nhà em dùng 5 ngày, em cũng giảm liều dần dần haizzzz. Có cụ nào có kinh nghiệm chữa sốt rét giúp em với ạ? Nâng cao thể trạng nữa, bố em cứ mệt mệt ấy ạ.

2/9/15 lúc 19:14 #1662Đào Thị

Minihi nói: ↑

Nhà em có đặt mua dự trữ loại này ở amazon, em mới so thử loại của cụ thì giống đấy ah, tuy nhiên nhà em còn “rởm “hơn, họ gửi về không có hộp giấy đựng bên ngoài như của cụ đâu.

Bố em thế nào rồi? Vẫn uống thuốc đích hả em?

2/9/15 lúc 19:44 #1663minihi

Hacdaihung nói: ↑

Cụ quả thật là rất tuyệt vời! Lần đầu tiên em được đọc bài viết về kinh nghiệm điều trị không chi tiết và chuẩn đến như thế. Bài viết của cụ chắc chắn sẽ giúp ích được cho rất nhiều bệnh nhân.

Hy vọng cụ sẽ có những chia sẻ thêm về kinh nghiệm chăm sóc sau hóa trị, giải quyết các biến cố phát sinh và cách sử dụng dinh dưỡng và TPCN chống tái phát.

Cụ nhà em bị suy tĩnh mạch sâu trước kia cũng không đi bộ nỗi quá 10phut, đi 1 xíu là nhức buốt hết cả, biết là đi bộ nhiều sẽ tốt hơn mà cụ nói đau quá sao đi nỗi, giờ em cũng rơi vào tình cảnh này mới thấy, bệnh này cũng có di truyền đấy mấy cụ ạ, nhà em cả 2 cụ đều bị, em là con, cũng còn trẻ mà hôm rồi cung mới phát hiện ra là bị rồi, đi lâu nhức không chịu nỗi luôn.

2/9/15 lúc 19:45 #1664minihi83

famvu91 nói: ↑

Có theo dõi thường xuyên của Bác Sĩ chứ cụ. Thật ra đợt đấy em không ở nhà nên cũng không nắm rõ hết được, em chỉ nắm được lịch sử dùng thuốc thôi. Nhà cụ điều trị ở viện nào thế?

Vậy là nhà cụ chắc cũng đã trải qua đủ các thể loại rồi nhỉ, nhà em điều trị ở chợ rẫy cụ ạ, cũng mới phát hiện ra đây thôi nên cũng chưa điều trị gì nhiều cả.

2/9/15 lúc 19:47 #1665minihi

Đào Thị nói: ↑

Bố em thế nào rồi? Vẫn uống thuốc đích hả em?

Bố em vẫn đang dùng thuốc đích chị ơi, vẫn còn đau nhiều nhưng kết quả chụp chiếu lại có vẻ giảm chị ạ, bữa nay bố chị sao rồi, hạch ở cổ đã hết thế còn khối u ở phổi và thận thế nào vậy chị?

2/9/15 lúc 19:58 #1667minihi83

Xin chào các Cụ nói: ↑

Mua hàng ở amazon về, nhận hàng thế nào vậy các cụ?

Cụ nhờ công ty vận chuyển ở Việt Nam để họ chuyển hàng về cho mình nhé, phí khoảng 10-15$ 1 kg.

2/9/15 lúc 20:16 #1668hacdaihung

Đào Thị nói: ↑

Nhà cụ xét nghiệm viêm gan b hay tự kê uống luôn hả cụ? Nhà em cũng cao, mấy hôm trước khoẻ khoẻ được chút sáng nay tự nhiên bố em lại ho, sốt rồi sốt rét các cụ ạ, em cũng không biết là do nguyên nhân gì. Có khi nào do tiêm corticois không các cụ nhỉ vì hôm trước Bác Sĩ có cho truyền albumin, đạm gan, kích hồng cầu và kèm theo thuốc sulum mà thành phần là 40mg corticois ạ, mà thuốc này dừng đột ngột dễ bị suy tuyến thượng thận, nhà em dùng 5 ngày, em cũng giảm liều dần dần haizzzz. Có cụ nào có kinh nghiệm chữa sốt rét giúp em với ạ? Nâng cao thể trạng nữa, bố em cứ mệt mệt ấy ạ.

40mg Steroids là liều tương đối cao mợ ạ. Với liều như vậy tuyến thượng thận sẽ ngừng tiết ra corticosteroid vì thuốc đã cung cấp đủ hormon này rồi. Bản chất của hormon này là có chức năng ức chế miễn dịch của cơ thể, do vậy nếu dùng thuốc này sẽ giảm được tình trạng viêm, sốt do ung thư gây nên.

Nếu dừng thuốc đột ngột hoặc tuyến thượng thận bị rối loạn, suy chức năng và không kịp sản xuất ra hormon này để bù đắp, thì cơ thể sẽ gặp phải một số triệu chứng trong đó có rất mệt mỏi, tụt huyết áp, sốt, hạ đường huyết, bất tỉnh, hôn mê, co giật.

Để tránh làm rối loạn tuyến thượng thận cần dùng tăng liều dần từ 5mg đến liều điều trị; duy trì liều điều trị dưới 2 tuần rồi giảm từ từ 2,5-5mg mỗi ngày cho đến khi đạt liều sinh lý là 5mg. Duy trì liều sinh lý này sau nhiều tháng đến hàng năm.

Do vậy, bây giờ mợ cần bổ sung lại corticosteroid trong thời gian ngắn, khi giảm sốt thì bắt đầu giảm liều và duy trì liều thấp.

2/9/15 lúc 21:05 #1669hacdaihung

Minihi nói: ↑

Cụ nhà em bị suy tĩnh mạch sâu trước kia cũng không đi bộ nỗi quá 10phut, đi 1 xíu là nhức buốt hết cả, biết là đi bộ nhiều sẽ tốt hơn mà cụ nói đau quá sao đi nỗi, giờ em cũng rơi vào tình cảnh này mới thấy, bệnh này cũng có di truyền đấy mấy cụ ạ, nhà em cả 2 cụ đều bị, em là con, cũng còn trẻ mà hôm rồi cung mới phát hiện ra là bị rồi, đi lâu nhức không chịu nỗi luôn.

Đau cũng phải cũng phải cắn răng mà đi mợ ạ. Đau chẳng qua cũng chỉ là phản ứng hóa học trong não thôi. Khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết thì khả năng của con người nó phi thường lắm do vậy đừng nghĩ bình thường không làm được mà từ bỏ. Cần kiên trì động viên, giải thích hợp lý người bệnh chắc chắn sẽ làm được. Ông Carl Ohelvie ngày nào cũng đi bộ hơn 6km đấy.

2/9/15 lúc 21:25 #1670famvu91

Đào Thị nói: ↑

Nhà cụ xét nghiệm viêm gan b hay tự kê uống luôn hả cụ? Nhà em cũng cao, mấy hôm trước khoẻ khoẻ được chút sáng nay tự nhiên bố em lại ho, sốt rồi sốt rét các cụ ạ, em cũng không biết là do nguyên nhân gì. Có khi nào do tiêm corticois không các cụ nhỉ vì hôm trước Bác Sĩ có cho truyền albumin, đạm gan, kích hồng cầu và kèm theo thuốc sulum mà thành phần là 40mg corticois ạ, mà thuốc này dừng đột ngột dễ bị suy tuyến thượng thận, nhà em dùng 5 ngày, em cũng giảm liều dần dần haizzzz. Có cụ nào có kinh nghiệm chữa sốt rét giúp em với ạ? Nâng cao thể trạng nữa, bố em cứ mệt mệt ấy ạ.

Phải xét nghiệm chứ cụ chứ tự uống sao được, bổ béo gì viên thuốc gan B đâu hehe. Nhà em truyền đạm gan rồi qliver đủ thứ hơn 1 tuần không thấy xuống thì Bác Sĩ bảo xét nghiệm đếm virus thì thấy sl kinh khủng khiếp luôn, uống được mẤy hôm là đỡ hẳn cụ ạ. Sốt rét thì em chưa biết gì nên chịu ạ.