Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 25

MỤC LỤC

 

16/11/15 lúc 11:20 #2724hacdaihung

Trương Quang Vinh nói: ↑

Em đọc qua các bài của cụ Hùng thấy nhiều bài về tác dụng thuốc có mâu thuẫn với nhau nên em rất rối, ngoài các loại rau củ và chế độ ăn em đã tham khảo thì cụ có thể tư vấn giúp em các loại thuốc tây, thuốc nam, cây thuốc nào mà mẹ em nên dùng, liều lượng và phương pháp chế biến, có cơ sở khoa học. Mong sớm nhận được hồi âm từ cụ, xin cảm ơn.

Nếu cụ thấy phần nào mâu thuẫn, cụ nêu ra từng trường hợp cụ thể, em sẽ thảo luận và cho ý kiến của mình.

Em ví dụ một quan điểm lớn và mâu thuẫn như sau:

Trước em có nói là nên cẩn thận với các loại thuốc tăng cường miễn dịch vì nó có thể làm viêm tăng nặng và làm cho khối u phát triển.

Ở đây có 2 phần cần chú ý:

Thứ nhất, Tăng cường miễn dịch nó sẽ có nghĩa rộng và hẹp. Nghĩa rộng là làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn để chống lại bệnh tật, có thể thông qua bổ sung đường, sữa, thịt, yến chả hạn; Nghĩa hẹp là tăng số lượng các tế bào miễn dịch như bạch cầu, lympho. Qua Beta-glucan chả hạn.

Thứ hai, khi người bệnh mới chẩn đoán là lúc khối u đang hoạt động mạnh, tình trạng viêm đang diễn ra. Viêm là một đáp ứng của hệ miễn dịch nên việc giảm viêm chính là giảm đáp ứng của hệ miễn dịch hay nói cách khác là làm hệ miễn dịch ôn hòa hơn. Nếu các cụ tiếp tục kích thích hệ miễn dịch thì chỉ làm cho tình trạng viêm tăng nặng hơn và khối u biến đổi ác tính và mạnh hơn.

Thế tại sao hiện giờ nhà em lại dùng VDK, một loại TPCN có tác dụng tăng cường miễn dịch?

Mặc dù Viêm mạnh sẽ làm cho khối u phát triển hơn vì mạch máu kéo về ổ viêm nhưng người ta vẫn thấy rằng hệ miễn dịch vẫn có tác dụng diệt tế bào ung thư bằng biểu hiện viêm của mình. Tuy nhiên do lớp vỏ khối u quá dày nên hiệu quả tiêu diệt thấp hơn so với tác động kéo mạch máu về nuôi khối u nên kết quả nói chung là thất bại về mặt điều trị.

VDK hơi đặc biệt một chút là ngoài việc tăng cường hiệu quả của hệ miễn dịch, nó còn có tác dụng bóc tách lớp vỏ khối u. Do vậy cán cân sẽ nghiêng về tiêu diệt hơn là thúc đẩy khối u.

Mặc dù vậy, quan điểm hiện tại của em vẫn là nếu bệnh nhân đang đau nặng, viêm nặng thì phải dùng thuốc ức chế hoặc hóa trị; nếu bệnh nhân đang ở thể suy kiệt, ít viêm thì có thể bổ sung VDK. Quan điểm “hiện tại” là vì nhận thức của em cũng có những thay đổi, cập nhật, bổ sung qua những gì em và các cụ đã trải qua và chia sẻ lên đây, như quan điểm về tăng cường miễn dịch em đã nêu ở trên là một ví dụ.

16/11/15 lúc 11:50 #2725Trương Quang vinh.

Vậy cho em hỏi thêm hiện các loại thuốc trúng đích có tác dụng phụ gì không ạ?

16/11/15 lúc 11:58 #2726whatshouldido

Trương Quang Vinh nói:

Vậy cho em hỏi thêm hiện các loại thuốc trúng đích tác dụng phụ không ạ?

Câu hỏi của bạn rộng quá, vì nó còn phụ thuộc từng loại thuốc đích. Mình nghĩ bạn nên bỏ ra 1 ngày, ngồi đọc từ đầu đến cuối topic này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều câu hỏi và thời gian chờ đợi trả lời hơn.

16/11/15 lúc 11:59 #2727hacdaihung

Trương Quang Vinh nói:

Vậy cho em hỏi thêm hiện các loại thuốc trúng đích tác dụng phụ không ạ?

Các tác dụng phụ thường thấy là đi ngoài, nổi mụn và tăng men gan nhưng như nhà cụ xemay12345678 thì lại không thấy bất kì tác dụng phụ gì.

Cụ xem chi tiết tại đây.

16/11/15 lúc 14:02 #2728Trương Quang vinh

Bác Sĩ bên em nói nếu có đột biến gen thì không hóa trị nữa, vậy không làm cả 2 cái cùng lúc được sao mấy bác? Bác Sĩ tiên lượng thời gian còn lại cũng không còn nhiều, có bác nào có người thân vẫn sống tốt dù Bác Sĩ tiên lượng không sống lâu được nữa không ạ?

16/11/15 lúc 14:25 #2729Trương Quang Vinh

Vậy em nhờ cụ tư vấn giúp 1 số loại thuốc nam sau có tác dụng tốt không và liều lượng cũng như cách chế biến vì em sợ mua nhầm thuốc cho mẹ em: Hoàng kỳ và Giảo cổ lam, lá đu đủ, Nghệ, Nấm Linh chi; Trà xanh và cây sâm Ấn độ (Cái này em kiếm ngoài tiệm thuốc nam có không?), Xạ đen, dừa cạn, cây dương xỉ, trinh nữ hoàng cung, nghệ, bột tam thất và bột nấm linh chi, melatonin.

Ngoài ra còn thiếu cái nào mong cụ bổ xung ạ, khi em cho mẹ em uống kèm thuốc tây và thực phẩm chức năng thì nên uống cách bao lâu ạ, nên uống trước hay sau khi ăn cơm, ngày dùng bao nhiêu bữa? Liều lượng thế nào ạ?

16/11/15 lúc 14:30 #2730mofi

Trương Quang Vinh nói:

Bác bên em nói nếu đột biến gen thì không hóa trị nữa, vậy không làm cả 2 cái cùng lúc được sao mấy bác? Bác tiên lượng thời gian còn lại cũng không còn nhiều, bác nào người thân vẫn sống tốt Bác tiên lượng không sống lâu được nữa không ạ?

Theo kinh nghiệm của Em thì bác nên cho dùng ngay thuốc đích và phương châm là “còn nước còn tát”. Mẹ Em cũng có Bác Sĩ ở K xem phim PET xong bảo chỉ còn 3 tháng, em choáng quá. Bây giờ, ơn trời mẹ em được 1 năm rồi mà kết quả điều trị khá là khả quan.

16/11/15 lúc 15:11 #2731hacdaihung

Trương Quang Vinh nói:

Vậy em nhờ cụ vấn giúp 1 số loại thuốc nam sau tác dụng tốt không liều lượng cũng như cách chế biến em sợ mua nhầm thuốc cho mẹ em: Hoàng kỳ Giảo cổ lam, đu đủ, Nghệ, Nấm Linh chi; Trà xanh cây sâm Ấn độ (Cái này em kiếm ngoài tiệm thuốc nam không?), Xạ đen, dừa cạn, cây dương xỉ, trinh nữ hoàng cung, nghệ, bột tam thất bột nấm linh chi, melatonin.

Ngoài ra còn thiếu cái nào mong cụ bổ xung ạ, khi em cho mẹ em uống kèm thuốc tây và thực phẩm chức năng thì nên uống cách bao lâu ạ, nên uống trước hay sau khi ăn cơm, ngày dùng bao nhiêu bữa? Liều lượng thế nào ạ?

Loại và liều lượng cụ có thể tham khảo #335, #651 hoặc #1688 có gần hết những loại cụ đang hỏi.

Hiện tại không có chỉ dẫn nào uống kèm thuốc Tây và TPCN phải cách nhau bao lâu; cụ tra từng loại chỉ định và chống chỉ định với nhau để tìm ra cách uống phù hợp. Ví dụ, nếu cụ uống thuốc đích thì cụ cần biết nó chống chỉ định với các loại thuốc gì, thời gian lưu lại trong cơ thể là bao lâu; các loại TPCN của cụ uống có làm tăng hay giảm hiệu quả của thuốc hay làm tăng hay giảm tác dụng phụ của thuốc hay không.

16/11/15 lúc 15:15 #2731hacdaihung

Trương Quang Vinh nói:

Bác bên em nói nếu đột biến gen thì không hóa trị nữa, vậy không làm cả 2 cái cùng lúc được sao mấy bác? Bác tiên lượng thời gian còn lại cũng không còn nhiều, bác nào người thân vẫn sống tốt Bác tiên lượng không sống lâu được nữa không ạ?

Cái này cụ hỏi cụ lengocson211 nhé, nhà cụ ấy hình như đang dùng song song.

16/11/15 lúc 15:35 #2732Trương Quang vinh.

Cảm ơn cụ nhiều, vậy thì em có thể tham khảo các cơ sở mua thua đích chất lượng tốt, hàng thật ở đâu?

16/11/15 lúc 15:50 #2733hacdaihung

Thuốc trị ung thư cụ chỉ có thể mua được từ bệnh viện vì là thuốc kê đơn và chỉ định của Bác Sĩ, cụ không có thể mua của bất kỳ cơ sở hay cửa hàng nào cả. Nếu cụ mua ngoài thì không có gì đảm bảo là chất lượng tốt hay hàng thật cả.

16/11/15 lúc 15:54 #2734mofi

Trương Quang Vinh nói: ↑

Cảm ơn cụ nhiều, vậy thì em có thể tham khảo các cơ sở mua thua đích chất lượng tốt, hàng thật ở đâu?

Trước có đợt mẹ em bị cắt quãng, em phải ra ngoài mua. Bác ra nhà thuốc ở Bệnh viện Đại học Y cũng có bán đấy. Em không nhớ chính xác bao nhiều tiền một hộp nữa nhưng hình như 36 triệu gì đó.

16/11/15 lúc 16:03 #2735lengocson211

trương Quang Vinh nói:

Em đọc qua các bài của cụ Hùng thấy nhiều bài về tác dụng thuốc mâu thuẫn với nhau nên em rất rối, ngoài các loại rau củ chế độ ăn em đã tham khảo thì cụ thể vấn giúp em các loại thuốc tây, thuốc nam, cây thuốc nào mẹ em nên dùng, liều lượng phương pháp chế biến, sở khoa học. Mong sớm nhận được hồi âm từ cụ, xin cảm ơn.

Thân cụ, Em nghĩ cái vụ vừa truyền vừa uống thuốc là tùy thể trạng từng bênh nhân cụ ạ. Mẹ em hiện nay vẫn uống thuốc đích và truyền hóa chất cụ ạ. Cái này có thể hiện nay thể trạng của mẹ em tốt nên chịu được hóa chất. Trước khi đột biến zen mẹ em đã mổ khi mổ song rất yếu đã nhẽ lúc đó đúng phác đồ là phải truyền và xạ trị ngay không phải dùng thuốc đích nhưng vì sau mổ sức khẻo của mẹ yếu nên các Bác Sĩ cho về nhà. Sau khi mổ khảong 3 tháng bị di căn lại lúc đấy mẹ em mới được làm đột biến zen và truyền hóa chất đấy cụ ạ. Em nghĩ nếu người bênh có thể lực để truyền hóa chất thì nên truyền vì nó sẽ giúp diệt được tế bào ung thư.

16/11/15 lúc 17:01 #2736hacdaihung

Nhà mợ hình như mới ở cuối của giai đoạn I, có thể là IC và tiên lượng sống qua 5 năm là 53%. Như vậy, mợ cứ an tâm theo Tây y đầy đủ.

16/11/15 lúc 18:35 #2737hacdaihung

Yeume83 nói:

Em cảm ơn bác hacdaihung nhiều ạ. Bác cho em hỏi thêm: giai đoạn này ngoài mỗi ngày uống prosure, đu đủ với xả, AHPC, nghệ nano thì mình cần bổ sung thêm nữa không ạ? tuần này hóa trị rồi phải ăn kiêng khem như thịt bò, hải sản thì sợ không đủ sức. cho ăn các loại thịt thì lại sợ nuôi mấy “thứ” kia. Bác ơi, em nghe nói sau phẫu thuật khoảng thời gian ngắn bệnh rất dễ tái phát di căn. Em cũng lo quá. Em không biết giai đoạn này K đại tràng thể sử dụng thuốc đích không. Nếu được thì bác giới thiệu cho em tên loại thuốc. Xin cảm ơn bác. Đọc com của bác an ủi em được phần nào.

Nhà mợ đã phẫu thuật chưa? K đại tràng ở vị trí như nhà mợ thì phẫu thuật cắt bỏ một phần rồi nối lại cũng không ảnh hưởng nhiều, ăn bữa nhỏ là ổn thôi. Để tính hơn về tái phát thì phải có các chẩn đoán và tùy theo phác đồ.

Các loại thuốc cho K đại tràng.

Adrucil (Fluorouracil).

Avastin (Bevacizumab).

Bevacizumab.

Camptosar (Irinotecan Hydrochloride).

Capecitabine.

Cetuximab.

Cyramza (Ramucirumab).

Efudex (Fluorouracil).

Eloxatin (Oxaliplatin).

Erbitux (Cetuximab).

5-FU (Fluorouracil).

Fluoroplex (Fluorouracil).

Fluorouracil.

Irinotecan Hydrochloride.

Leucovorin Calcium.

Lonsurf (Trifluridine and Tipiracil Hydrochloride).

Oxaliplatin.

Panitumumab.

Ramucirumab.

Regorafenib.

Stivarga (Regorafenib).

Trifluridine and Tipiracil Hydrochloride.

Vectibix (Panitumumab).

Wellcovorin (Leucovorin Calcium).

Xeloda (Capecitabine).

Zaltrap (Ziv-Aflibercept).

Ziv-Aflibercept.

Trong đó các loại thuốc đích gồm: Cetuximab (Erbitux®), panitumumab (Vectibix®), bevacizumab (Avastin®), ziv-aflibercept (Zaltrap®), regorafenib (Stivarga®), ramucirumab (Cyramza®).

Các phác đồ kết hợp thuốc.

CAPOX.

FOLFIRI.

FOLFIRI-BEVACIZUMAB.

FOLFIRI-CETUXIMAB.

FOLFOX.

FU-LV.

XELIRI.

XELOX.

Về bổ trợ cho không này thì em biết là Tam thất và Dầu dừa là có cơ sở nhất.

16/11/15 lúc 19:30 #2738hacdaihung

Yeume83 nói:

Bác hacdaihung ơi. Mẹ em mới phẫu thuật được 1 tháng. Về thuốc đíchthì em nên mua loại nào trong những loại bác giới thiệu ạ? mua đâu? Uống liều lượng như thế nào? Vừa điều trị vừa uống được không ạ? Uông với nhiều thứ quá không biết tác dụng tốt không. Thú thật em không biết về thuốc điều trị không **tràng cả. Nên cần sự vấn giúp đỡ. Về ăn uống trong giai đoạn hóa trị thì mình kiêng khem không ạ?

Thuốc đích cho K đại tràng em cũng không rõ lắm, phần này nhờ cụ whatshouldido trả lời giúp vì gần đây cụ ấy tìm hiểu rất nhiều về nó.

Về ăn uống thì chắc nhờ các mợ trợ giúp hoặc mợ đọc lại bài của cụ beotron vì mỗi phương pháp, mỗi giai đoạn sẽ phải theo một định hướng khác nhau. Phẫu thuật và hóa trị thì em chưa có kinh nghiệm thực tế.

16/11/15 lúc 19:59 #2739hacdaihung

Yeume83 nói: ↑

Bác hacdaihung ơi. Dầu dừa mình uống hay thê nào ạ? Uống mỗi ngày liều lượng bao nhiêu ạ?

Dầu dừa mình sẽ cho vào dinh dưỡng hàng ngày vì nó là dạng chất béo có chuỗi trung bình (medium-chain fatty acid) nên rất dễ tiêu hóa và có tác dụng làm cho tế bào ung thư đại tràng tự sát.

Làm dầu dừa thì theo Wikihow sẽ có 3 cách, em trích ra đây một cách cho mợ xem. H1. Sau khi mợ dùng xong nước dừa, mợ dùng dao bổ quả dừa ra làm đôi. H2. Dùng nậy để tách lớp cùi dừa ra khỏi lớp vỏ cứngh3. Thái lát cùi ra thành từng miếng nhỏ như viên kẹo. H4. Cho cùi dừa vừa thái vào máy xay sinh tốh5. Bật máy xay sinh tố ở mức độ trung bình và cho chạy tới khi cùi dừa nhuyễn ra, có thể cho thêm ít nước vào. H6. Rót nước cốt dừa vừa xay vào một cái lọ có tấm vải lọc. Nhớ vắt kiệt tới từng giọt cuối cùng. H7. Đậy nắp lại và để nguyên như vậy trong vòng 24 giờ. Có thể cho vào tủ lạnh để đông nhanh hơn. H8. Hôm sau thì gạt bỏ lớp đóng cục của dừa ở phía trên và dầu dừa còn lại ở phía dưới.

Theo em đọc qua trên cancercompass thì một ngày bệnh nhân dùng 5 thìa dầu dừa như vậy và chỗ khác thì nói là có thể dùng dầu dừa để nấu nướng nữa. Thôi mợ cứ thử đi, có gì thì chia sẻ thêm.

16/11/15 lúc 21:03 #2740hacdaihung

hyvongbinhan nói:

Mẹ mình vừa mới được chẩn đoán là K phổi cuối I đầu IV. Thời gian trung bình chỉ khoảng 6-12 tháng thôi. Bác Sĩ hiện tại đang cho hóa trị trước trong thời gian chờ kết quả đột biến gen. Cho mình hỏi mình muốn làm cả 2 liệu pháp vừa hóa trị + Tarceva liệu có được không. Vì tình trạng của mẹ mình khá ổn, chưa có triệu chứng rõ ràng trên lâm sàng. Kết quả trên MRI là K phổi di căn hạch (đa ổ) – Khối u phân thùy VI phổi phải # 20-18-14mm + hạch to trung thất. Mong mọi người giúp mình với. Thật sự là giờ mình gần như tuyệt vọng rồi, mẹ mình chỉ mới 48 tuổi thôi!

Mới di căn hạch thì cũng chưa nghiệm trọng bằng di căn sang các bộ phận khác đặc biệt là xương và não nên tiên lượng sẽ tốt hơn nhiều. Hơn nữa mẹ cụ còn sức khỏe nên sẽ đủ sức để vượt qua tất cả các phác đồ điều trị.

Chưa có bằng chứng về việc kết hợp cùng lúc giữa hóa trị và Tarceva đem lại kết quả. Em thấy cơ chế của 2 loại thuốc này nó khác nhau và có khi còn đối nghịch nhau.

Trong khoảng 2-3 ngày sau khi truyền hóa trị, bất kể tế bào nào đang trong quá trình phân bào sẽ bị thuốc làm đứt gãy ADN và dẫn tới bị tiêu diệt hoặc tự tiêu diệt.

Trong khí đó thuốc đích lại làm cho tế bào ung thư chậm lớn do vậy nếu uống trong cùng hoặc gần với thời điểm với hóa trị có thể làm cho hóa trị trở nên vô tác dụng vì các tế bào ung thư khi đó đang ngủ (giai đoạn nghỉ) chứ không phải đang phân chia.

Do vậy, để an toàn, cụ cứ dùng thuốc đích cách thời điểm truyền hóa chất từ 5-7 ngày; hoặc tốt nhất là theo chỉ dẫn của Bác Sĩ.

Yeume83 nói: ↑

Bác hacdaihung ơi. Mẹ em mới phẫu thuật được 1 tháng. Về thuốc đíchthì em nên mua loại nào trong những loại bác giới thiệu ạ? Và mua ở đâu? Uống liều lượng như thế nào? Vừa điều trị vừa uống được không ạ? Uông với nhiều thứ quá không biết có tác dụng tốt không. Thú thật là em không biết gì về thuốc điều trị không **tràng cả. Nên cần sự tư vấn và giúp đỡ. Về ăn uống trong giai đoạn hóa trị thì mình có kiêng khem gì không ạ?

Bạn cứ bình tĩnh đi, ở đây đa số mọi người đều có người nhà bệnh trạng theo giấy tờ đều rất nặng, nên cứ cố gắng hết sức thôi. Trong quá trình đó, cảm thấy thất vọng và mệt mỏi là không thể tránh được, nhưng phải làm hết sức, để về sau không còn gì hối tiếc đúng không?

Phần thuốc đích thì bạn Đào Thị đã trả lời bạn ở trên khá kỹ rồi đó, bạn giờ chỉ cần đi xét nghiệm gien đích (EGFR) để xem có dương tính không. Còn một số loại thuốc đích khác nhắm vào gien VEGF, FGFR thì theo như mình biết hiện tại Viện K cũng không xét nghiệm được những gien này (cập nhật 11/2015), và Bác Sĩ đều chỉ định theo kiểu “ko cần xét nghiệm” nên đấy coi như plan B đi.

17/11/15 lúc 00:18 #2742Phuongnhung

Yeume83 nói: ↑

Cam on ban Dao Thi nhieu nhe. Cac thong tin cua ban rat huu ich. Xin chia buon voi ban ve nguoi cau. Cau cua ban khi mat la bệnh da di can sang bo phan khac hay the nao? Gio me minh bi co the la cuoi giai đoạn 3 roi nen hy vong song sau 5 năm không con nhieu nua. Thiet nghi den la minh không con dong luc de di tiep quang duong gian nan con phia truoc.

Binh tam nao ban ơi, yeu to tinh thần quyet dinh 50% trong cuoc chien không can suc nay day. Neu tinh thần nguoi bệnh ma suy sup thi bệnh tien trien nhanh lam. Trong Nhung luc nay, hon ai het, ban phai vung tam va co niem tin thi moi truyen duoc niem tin cho me ban. Nguoi Nhà ma hoang mang thi nguoi bệnh con hoang mang hon nhieu.

Khong con cach nao khac la phai kien cuong chien dau thoi. So voi nhieu bệnh nhân tren dien dan nay, bệnh cua me ban con nhe hon nhieu, van con nhieu co Hội nếu ban binh tinh de quyet dinh duoc phuong an tot nhat cho me ban luc nay.

Nhu Bo minh, da o vao giai đoạn muon cua muon roi, gio minh van kien tri dung MD Vuong Dao Khang. Theo cam nhan cua minh, thuoc co tac dung nhanh va tan cong manh me cac vi tri khoi u, van de la nguoi bệnh co con du suc vuot qua nhung dot doi bệnh hay khong.

Benh tinh cua me ban chua phai vao giai đoạn nguy hiem, ban nen tim cho me ban mot co hoi co the on dinh duoc bệnh.

17/11/15 lúc 08:55 #2743Gun Sunny

Bác ơi, hình như khúc cuôis hơi sai, phải là vớt phần đông đặc phía trên, lớp màu trắng, đó là dầu dừa, còn phần nước trong ở dưới là lớp tách nước. Không sử dụng.

17/11/15 lúc 09:11 #2744hacdaihung

Gun Sunny nói: ↑

Bác ơi, hình như khúc cuôis hơi sai, phải là vớt phần đông đặc phía trên, lớp màu trắng, đó là dầu dừa, còn phần nước trong ở dưới là lớp tách nước. Không sử dụng.

Cái này chắc phải thực tế mới rõ được, em chỉ có lý thuyết thôi mà nguyên gốc nó như thế này:

Scoop out the curd with a spoon and discard it. The pure virgin coconut oil is left in the jar.

Em nghĩ là mình gạt bỏ phần đông đặc phía trên đi thì phần còn lại trong bình sẽ là dầu dừa nguyên chất tinh khiết.

17/11/15 lúc 09:21 #2745duyhaigenco2

Hyvongbinhan nói:

Mẹ mình vừa mới được chẩn đoán K phổi cuối I đầu IV. Thời gian trung bình chỉ khoảng 6-12 tháng thôi. Bác hiện tại đang cho hóa trị trước trong thời gian chờ kết quả đột biến gen. Cho mình hỏi mình muốn làm cả 2 liệu pháp vừa hóa trị + Tarceva liệu được không. tình trạng của mẹ mình khá ổn, chưa triệu chứng ràng trên lâm sàng. Kết quả trên MRI K phổi di căn hạch (đa ổ) Khối u phân thùy VI phổi phải # 20-18-14mm + hạch to trung thất.

Mong mọi người giúp mình với. Thật sự giờ mình gần như tuyệt vọng rồi, mẹ mình chỉ mới 48 tuổi thôi!

Không biết mẹ bạn có phẩu thuật được không, vì kích thước khối u như vậy là nhỏ. Nếu mổ được, sẽ triệt khối u và nạo được hạch, kết hợp hóa trị+xạ trị thì tốt hơn.

Mình cũng bị khối u thùy dưới phổi phải, kt 1,6×1,7cm, di căn 2 hạch số 10 và 11. Hiện tại mình đã phẫu thuật cắt thùy+nạo hạch, mình đã vào xong 4/4 đợt hóa chất, mìng đang theo phác đồ xạ trị được 7/30 tia rồi.

17/11/15 lúc 15:12 #2747hacdaihung

Yeume83 nói: ↑

Vay ha bac, vi sang nay ho bao di xet nghiem mau de ngay mai vao hoa tri. Bac oi không phai CEA la chi so ung thư a?

Đúng rồi mợ ạ! CEA là chất chỉ điểm ung thư, nhiều khi những con số không bất thường nên em bỏ sót. Số này của mẹ em trước là 1000 ng/ml, hồi đó em cũng nhìn luống cuống nên không rõ có là vậy không, chỉ biết Bác Sĩ bảo là hiếm người cao vậy vì nó kịch ngưỡng.

Nhưng trong ung thư phổi, ngoài CEA thì còn nhiều chỉ điểm sinh học khác nữa. Em cũng thấy mỗi người mỗi khác, các cụ/mợ chia sẻ thông tin này nhé để mọi người có nhận thức và so sánh rõ hơn.

17/11/15 lúc 15:18 #2748hacdaihung

Yeume83 nói: ↑

Whatshouldido bac cho em hoi. Không dai trang nhu me em co nen dung Vương Đạo Khang không a? Me em men gan thuong hoi cao nen trong thoi gian hóa trị em cung lo se anh huong nhieu. Em doc lai cac bai cu thi thay bac hacdaihung bao la không duoc an thit do, nhung trong thoi gian hóa trị Bác Sĩ phai yeu cau du luong hong cau, bach cau, tieu cau. Ma co the không nap chat dap, dinh duong thieu thi lam sao co nhung “3 cai cau” do cho lan hóa trị tiep theo a. An hai san nhu tom, muc duoc không vay bac? Em cung nan giai qua. Cam on bac nhieu lam.

Trong lúc hóa trị thì ăn thịt cũng không thành vấn đề vì mình phải cân đối giữa tác dụng và tác hại. Nhưng để tránh cơ thể không hấp thụ được hết những gì mình nạp vào thì cũng chỉ nên ăn ít thôi, băm nhỏ ra và nhai kỹ.

Hải sản, tôm, mực thường có các dị nguyên mà đôi khi dễ bị dị ứng sẽ ảnh hưởng không tốt tới quá trình điều trị. Nếu trước kia mẹ mợ đã ăn thứ gì mà không vấn đề gì rồi thì chắc cũng không sao. Có hôm mẹ em ăn tôm vào mà mắt đóng nhèm hết cả, mà trước kia ăn cũng không sao đấy!

Mà mợ có thể chia sẻ là mẹ mợ phát hiện ra bệnh như thế nào được không? Tiền sử có bệnh gì và khi phát hiện có triệu chứng gì? Có lẽ, sắp tới chúng ta cũng cần quan tâm hơn tới đề phòng và phát hiện sớm ung thư.

17/11/15 lúc 16:00 #2749hacdaihung

Traubong nói: ↑

Tình hình bố em giờ hơi nghiêm trọng rồi, yếu xuống nhanh. Hôm t6 còn đi lại được giờ đi lại lâu gấp 10 lần. Hay nằm bệt không muốn dậy, đau đầu, chán ăn, lú lẫn nhiều, mất trí 50%. Nhưng hỏi mua thuốc ngoài cho bố nhé thì vẫn lắc đầu. Mà với tình trạng này thì không thể uống được Vương Đạo Khang rồi.

Rất sai lầm khi giảm liều tarceva, các cụ nào đang uống thì cố uống cho đúng liều nhé. Nhưng song song với đủ lièu thì nên kiếm phương thuốc bổ gan và giải độc cho gan, chứ không không chịu được đâu ạ.

Cụ ơi! Tình hình nhà cụ giờ ra sao rồi ạ?

17/11/15 lúc 20:54 #2750Trương Quang Vinh

Phuvo nói: ↑

Cụ Vinh ơi, em cũng ở Hồ Chí Minh đi kiếm Trà Xanh mấy hôm nay chưa thấy. Em có thấy tại GNC và GMP Organic nhưng chưa sử dụng nên không biết thế nào. Ngoài ra bố em cũng sử dụng Fuicoidan Nhật, cảm thấy cũng tôt cụ à. Bố em mới hoá trị đợt đầu thôi nên a em mình cùng chung thuyền, cố gắng lên nhé.

Cảm ơn cụ, chúc bố cụ mau sớm bình phục và vượt qua được căn bệnh quái ác này.