Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 26

MỤC LỤC

 

3/2/16 lúc 00:59 #3289dambich

Chào cháu phanchinghi!

Những vấn đề cháu hỏi cô xin trả lời như sau:

Chú nhà cô thể loại bệnh giống mẹ cháu đấy, ung thư phổi biểu mô tuyển không đột biến gen (khối di căn ở cuống phổi, hạch thượng đòn). Quá trình điều trị như sau: Vào Viện phổi trung ương, sau gia đình tự xin sang nhờ 1 Bác Sĩ bên bệnh viện Bạch Mai mổ chỗ u cuống phổi thì hóa ra là khối di căn và và cắt khối di căn tối đa có thể (cuối cùng nguyên phát chỉ là một vài nốt sần ở phổi trái). Sau đó về K1 Quán sứ xạ trị 35 mũi không đáp ứng nên dừng xạ trị. Truyền tiếp 3 đợt hóa chất theo phác đồ thường không đáp ứng nên chuyển sang truyền hóa chất tổng hợp nhiều loại trong đó có avastin. Truyền tấn công 8 đợt chứ không phải 6 đợt như mẹ cháu. Sau đó duy trì bằng avastin đến nay cứ 21 ngày 1 lần. Bệnh viện chú đang điều trị K1 ở Quán sứ (quen nên vào K1 luôn được cái cũng gần nhà). Về chi phí điều trị. Chú nhà cô có bảo hiểm y tế 95%. Khi mới mắc bệnh (tháng 1 năm 2014) chú 57 tuổi đang đi làm nên bảo hiểm 80%. Bác Sĩ bảo chỉ sống được vài tháng nên cô cấp tốc cho về hưu sớm thì bảo hiểm 95%. Mỗi lần truyền hết 31 triệu tiền hóa chất (chú nhà cô mỗi lần truyền 1 lọ 400 giá khoảng 30 triệu200 nghìn đồng và thuốc khác khoảng vài trăm nghìn. Thực ra hướng dẫn dùng thuốc mà cô đọc là tính theo trọng lượng cơ thể thì chú nhà cô phải 6-7 lọ 100 nhưng bác si chi truyền 400 cô cũng không hỏi về vấn đề này). Cần chú ý là lúc mới truyền họ cho nhà cô 4 chai 100 mỗi chai hơn 8 triệu thành 32 triệu nhưng hóa ra sau mới biết là 1 lọ avastin 400 lại chỉ khoảng 30 triệu. Về sau nhà cô mới biết nên yêu cầu cho 1 lọ 400 thay vì 4 lọ 100 thì bớt được khoảng 2 triệu một lần truyền. Một tháng hết46tr500 ngàn. Avastin bảo hiểm chỉ chịu 50%. Nhưng 50% còn lại mình vẫn phải chịu 5% nữa (đấy là chú nhà cô được bảo hiểm 90% còn như bảo hiểm của người đang đi làm chỉ 80% thôi) nghĩa là tổng nhà cô phải chịu 1 tháng là 23 triệu250 nghìn + 5% của 23 triệu250 nghìn= khoảng hơn 24 triệu/1tháng. Ngoài ra còn phải uống thuốc bổ gan bắt buộc nhưng bảo hiểm không trả mỗi tháng hết chừng vài trăm ngàn nữa. Tóm lại khoảng 25 tr/1tháng. Chú nhà cô ngồi tính cụ thể cho cô như vậy. Rẻ bằng nửa nhà cháu thôi với điều kiện có bảo hiểm. Mới đầu chữa ở bệnh viện phổi trung ương chán quá cô cũng định cho chú sang Singgapor chữa nhưng may mà có người cháu ruột làm Bác Sĩ ở Pháp can và nói rằng riêng ung thư phổi hóa chất ở Sing có gì thì ở Việt Nam cũng lo được. Bác Sĩ điều trị cho chú là bạn thân đứa cháu ruột cô nghĩ là giỏi vì theo dõi điều chỉnh phác đồ cho chú ngay khi thấy không đáp ứng tốt. Năm nào cô cũng thấy cô Bác Sĩ điều trị cho chú cũng đi Mỹ để hội thảo về ung thư. Vì vậy cần chọn Bác Sĩ giỏi. Bây giờ chú nhà cô vẫn đang ổn định.

Nhà cháu có thể cân nhắc thêm dể quyết định. Cô thấy chữa ở Việt Nam cũng ổn về chất lượng.

3/2/16 lúc 09:36 #3290giangdang

Giangdang nói:

Các bác ơi cho em xin kinh nghiệm về dinh dưỡng thuốc hỗ trợ dành cho người hoá trị được không ạ. Bố em mới truyền được 2 ngày, bác chủ top thể cho em xin link bài với, em lội topic mãi chưa tìm thấy ạ. Em cảm ơn. Bố em bị K phổi.

Bố em truyền xong cứ bị nấc suốt không biết bị sao không ạ?

Các bác giúp em với ạ.

3/2/16 lúc 09:45 #3291hacdaihung

Mợ xem bài #1130 (Trang 57) nhé! Thường thì sau hóa trị vài ba ngày sẽ bị những vấn đề như mợ mô tả và sau đó sẽ sớm hết, không nên lo lắng quá. Nhà cụ Phanchinghi năm trước cũng bị như vậy mấy tuần khi mới vào hóa trị, rồi mọi việc sẽ ổn thôi.

3/2/16 lúc 20:05 #3292phanchinghi

Cháu cảm ơn cô.

Giờ đến giai đoạn gia đình cháu cân nhắc kinh tế, còn tiền mua thuốc là còn tiền mua thời gian.

Đến giai đoạn hiện tai, sức khỏe mẹ cháu khá tốt, tuy nhiên cháu lại rất đề phòng giai đoạn kháng thuốc sẽ sớm muộn sẽ đến, khi đó cần nhiều kinh phí chuẩn bị hơn.

P/S: Mẹ cháu không qua giai đoạn phẫu thuật và xạ trị.

3/2/16 lúc 23:12 #3293giangdang

Hacdaihung nói:

Mợ xem bài #1130 (Trang 57) nhé! Thường thì sau hóa trị vài ba ngày sẽ bị những vấn đề như mợ tả sau đó sẽ sớm hết, không nên lo lắng quá. Nhà cụ Phanchinghi năm trước cũng bị như vậy mấy tuần khi mới vào hóa trị, rồi mọi việc sẽ ổn thôi.

Dạ. Em cảm ơn bácc.

4/2/16 lúc 07:20 #3294mnguyen293

Hi các bác. Em có gửi cho bác Hùng. Nhưng vì sót ruột quá. Em gửi thêm lên đây. Mong các bác xem có gi tư vấn cho em.

Em đang đọc các bài của bác nhưng vì quá dài mà em đang sót ruột quá a vì gần Tết mọi người nghỉ hế nên em hỏi bác.

Hiện tại bố em mới đi khám được 3 ngày. Bố em đang ở Viện Phổi Hà Nội. Đã chụp xquang, CT. Nội soi, thử máu, lấy sinh khiết (Bác Sĩ nói gửi qua Ung biếu, chưa có kết quả). Bác Sĩ ở viện có trao đổi với em:

+ Bố em có u. ở thuỳ trên phổi. Hiện tại đang chờ kết quả, nếu bị K phổi thì với kích thước khối u Bác Sĩ đang dự đoán ở kỳ 2a gì đó.

+ Bác Sĩ đang bảo đợt này bố em tiêm kháng sinh gì đó 12 ngày. Sau tết quay lại, mà khả năng cao sẽ là mổ cắt thuỳ phải trên.

Em đang loay hoay không biết làm thế nào? Mong được bác tư vấn. Nếu được cho em xin sdt a.

Sdt em Mạnh. 0966758858.

Cám ơn các bác nhiều a!

4/2/16 lúc 08:03 #3295Phuvo1Chào cụ

Khi lấy sinh thiết cụ có lấy thêm mẫu để xét nghiệm đột biến gen không? Dù sao vẫn cần kết quả loại tế bào/đột biến thì điều trị mới chính xác được.

Nếu giai đoạn 2a và mổ được thì tình trạng nhà cụ tốt hơn hết tất cả những thành viên trong thớt này và có khả năng điều trị tốt nhất.

4/2/16 lúc 08:08 #3296Phuvo1

Giangdang nói:

Các bác giúp em với ạ.

Giangdang nhà mợ vào hoá trị phát đồ thuốc gì? Có bị tác dụng phụ gì không? Mỗi loại thuốc có tác dụng phụ khác nhau, có loại ói nhiều, có loại gần như không ói nên ăn uống cũng khác. Nhìn chung hầu hết các cụ mợ diễn đàn này ăn ít thịt đỏ, nhiều trái cây, ăn nhiều bữa và bổ sung các loại TPCN/bài đông tây kết hợp. Mỗi người có 1 bộ khác nhau tuỳ cơ địa nhưng hầu hết đều uống lá đu đủ.

Bố mình vào thuốc đợt đầu cũng bị nấc khoảng 3-4 tiếng nhưng những lần sau sẽ hết.

4/2/16 lúc 10:58 #3297phanchinghi

Khi được phẫu thuật là đang ở giai đoạn sớm của bệnh. Đã quyết định phẫu thuật thì phải làm ngay. Để lâu bệnh sẽ tiến triển.

4/2/16 lúc 11:39 #3298hacdaihung

Lấy sinh thiết thì phải 7-10 ngày mới có kết quả cụ ạ.

Ở viện phổi không phải Ung Bướu nên giai đoạn mà Bác Sĩ phổi nói mới chỉ mang tính tham khảo. Hiện tại mới chỉ xác định là chưa có khối u nào khác ngoài khối u nhìn thấy trên CT; nhưng để chẩn đoán chính xác còn xạ hình xương, MRI não, hoặc chụp PET-CT thì mới xác định được chính xác giai đoạn.

Nhưng Bác Sĩ nói phải phẫu thuật cắt bỏ thì khả năng dựa vào các kết quả sơ bộ đã nghĩ tới ung thư phổi rồi. Điều trị K phổi theo Tây y sẽ rất tốn kém nên các bước tiếp theo cũng phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình cụ nữa.

4/2/16 lúc 11:54 #3299hacdaihung

giangdang nói:

Anh chị ơi bố em mới phát hiện K phổi carcinom tuyến 30x30mm thuỳ dưới phổi xâm lấn màng phổi, hạch phổi cùng bên hạch trung thất. Gan tổn thương. Hiện tại xương, não chưa hiện tượng gì. Đang điều trị tại K3, nhà em xin xét nghiệm đột biến gene nhưng vẫn chưa được Bác cho truyền hoá chất. Hom nay bố em mới nhận thuốc để thứ 2 tuần tới bắt đầu truyền.

Các anh chị cho em vài lời khuyên được không ạ? thật sự em muốn bố em được dùng thuốc đích hơn truyền.

Em cảm ơn mong các anh chị vấn giúp em. nếu phải hoá trị thì em cần lưu ý những ạ, em vẫn chưa đọc hết được topic.

Dùng thuốc đích phải có đột biến gen mới có hiệu quả; nếu không có đột biến gen thì chỉ dùng khi không thể hóa trị. Xác suất đáp ứng điều trị Thuốc đích có đột biến gen 80%; Hóa trị 50%; Thuốc đích không có đột biến gen 10%. Nên mình cứ theo cái nào sác xuất cao thì theo thôi.

Dùng thuốc đích thì nếu có đột biến gen thì nó ức chế khối u rất nhanh, đem lại hiệu quả rõ rệt nhưng bản chất nó không tiêu diệt khối u mạnh và rộng như hóa trị. Hóa trị thì tiêu diệt tế bào ung thư không phụ thuộc vào loại đột biến gen nên hiệu quả chung là cao hơn, nhưng tác dụng phụ của hóa trị thì lại mạnh nên nhiều khi hiệu quả của nó bị chìm đi. Hiện nay, các phác đồ hóa trị thường phối hợp nhiều loại thuốc để tăng hiệu quả, giảm tác dụng phụ. Thường các thuốc bổ sung không nằm trong phác đồ chuẩn nên thường phải trao đổi sâu với Bác Sĩ hoặc thân quen, hoặc bệnh viện tư mới được tư vấn điều trị.

Về hóa trị thì mợ cần nêu rõ phác đồ nhà mình đang theo thì các cụ khác mới biết có tương tự không để chia sẻ.

5/2/16 lúc 12:29 #3302hacdaihung

giangdang nói:

Bố mình vào thuốc Actavis 260mg, phác đồ 21 ngày ạ. 2 ngày đầu vẫn ăn được, n bị nấc về đêm nên không ngủ được ạ. Ngày thứ 3 bắt đầu chán ăn đến hom nay ngày thứ 4 bắt đầu bị ói, ói cả đêm không ngủ được ạ. Bác cho em hỏi nên bổ sung TPCN uống như nào được không ạ? Bố em sợ phản ứng với thuốc hoá trị không chịu uống mặc em đã giải thích. Hiện tại em mới chỉ nghệ nano, dầu omega3 tinh chất trà xanh. Bố mình cũng không chịu uống đu đủ từ hôm truyền đến giờ.

Mợ xem bài #1651 trang 83 nhé.

5/2/16 lúc 23:07 #3303xemay12345678

Qua Tết em cho Mẹ lên khám tổng thể lại xem sao! Nhìn bên ngoài thì em thấy mừng lắm, sức khoẻ Mẹ vẫn ổn định! Bác hacdaihung ơi! Sức khoẻ Cụ nhà giờ thế nào hả Bác? Các khối u nguyên phát ở phổi, các hạch với xương của Cụ có tan hết đi chưa hả Bác?

Em bữa trước có đặt câu hỏi với Bác Sĩ Khôi về việc kết hợp tarceva với avastin thì được trả lời là ở Việt Nam chưa làm cái đó với lý do là những loại thuốc đắt tiền thì Bác Sĩ chỉ làm phác đồ khi có khuyến cáo của các chuyên gia bên Mỹ và Châu Âu. Riêng đối với việc gộp tarceva+avastin thì đang thử nghiệm. Chưa gọi là khuyến cáo!

Nghe Cô dambich kể về Bác Sĩ điều trị cho chú là Bác Sĩ giỏi, đi nước ngoài liên tục đã có quyết định duy trì avastin mỗi 3 tuần 1 lần mà em muốn chuyển Mẹ qua đó quá! Bác Sĩ điều trị cho Mẹ em thì khổ nỗi học y dược thái nguyên, sợ bộc lộ ra người ta rõ cái ngu của mình nên khệnh khạng ông kễnh lắm! Em chả dám đề cập nguyện vọng gộp avastin+iressa của mình, sợ nói ra nó lại ghét và triệt đường lấy thuốc sau này! Đến khổ! Nên đành đi hỏi ngoài cho nó thoải mái! Cứ nghĩ đến cảnh mình hỏi cái gì là nó quay đi thở dài thườn thượt ra vẻ rõ chán nản rồi mới quay lại nghiêng đầu hỏi vặn lại câu hỏi mình đưa ra thay vì giải đáp! Luỵ thằng ngu ngoài cay và ức thì còn lại thấy thật hài!

6/2/16 lúc 09:34 #3305hacdaihung

Cảm ơn cụ đã hỏi thăm! Mẹ em dạo này sức khỏe vẫn ổn định. Chỗ đau xương ở chân phải mấy tháng nay không còn đau mạnh nữa rồi. Các khối u thì chắc nó cũng không biến mất được nhưng Bác Sĩ bảo nó đang ổn định. Em không dám bảo mẹ em hỏi Bác Sĩ hay tự chụp chiếu gì vì đã xác định là điều trị duy trì nên không muốn bệnh nhân thêm lo. Lần trước trót dại mẹ em hỏi Bác Sĩ, Bác Sĩ bảo còn làm mẹ em lo mất mấy tuần.

Hôm vừa rồi mẹ em bị ho suốt đêm và ra đờm, ai cũng lo lắng vì cả năm nay chưa bị ho như vậy. Cũng may là hôm sau thì đỡ nên quy kết là do thời tiết lạnh và độc, người lành còn bệnh nữa là người bệnh phổi. Nói chung khi hết bảo hành thì động cái gì lo cái đó.

Mẹ em ngày vẫn đi chợ đều và lịch kịch chuẩn bị thuốc lá; uống MD và thuốc đích; ăn uống thì dạo này có vẻ thích ăn thịt nhiều lên rồi, mai mốt em phải điều chỉnh lại. Nồi thuốc lá của mẹ em đây!

Khi chưa phải phác đồ chuẩn thì coi như là tự nguyện và BHXH sẽ không thanh toán do vậy nếu dùng Avastin vẫn phải trả 100% thay vì 50% như phác đồ khuyến nghị với hóa trị cụ ạ.

6/2/16 lúc 15:25 #3306Trương Quang vinh.

Cho em hỏi sau khi chữa trị 1 thời gian thì mẹ em đau lưng nhiều hơn ở vị trí hông, khu vực gan và thận, đau nhiều hơn vào buổi sáng và giảm vào chiều tối, ngoài ra khi xét nghiệm thì mẹ em bị thiếu máu khá nhiều. Mẹ em không hóa trị và không dùng thuốc đích, đây có phải là triệu chứng thải độc gan và thận không ạ?

6/2/16 lúc 22:15 #3307TOMDUY_depzai

Không phải đâu cụ, cụ thử liệt kê các loại thuốc mà nhà cụ dùng xem sao, em xem có bị trùng với những thuốc nhà em dùng trước đây không? Thiếu máu là nguyên nhân gây ra mệt mỏi và rất nhiều triệu chứng khác nữa.

Sáng nay bố em vừa bị suy hô hấp xong, hiện giờ đang phải đặt ống thở và xông. Lậy trời lậy phật cho bố em qua được giai đoạn này. Cầu mong ông trời có đức hiếu sinh!

6/2/16 lúc 22:18 #3308TOMDUY_depzai

Có nhà cụ mợ nào có kinh nghiệm chăm sóc khi đặt ống thở thì giúp em với ạ?

6/2/16 lúc 22:57 #3309famvu91

Chào cụ, đợt trước khi bố em mất cũng nằm khoa ho hấp Bạch Mai thở máy một thời gian. Khi bệnh nhân phổi bị suy hô hấp, bn sẽ được thở hỗ trợ ôxy có kèm khí rung dãn phế quản, không được thì thở máy mà mức cuối là mở phế quản. Thật sự khi nhìn người nhà thở máy xót xa lắm cụ ạ, chăm sóc thì vẫn như bình thường thôi cụ ạ. Chỉ lưu ý khi thở máy thì họng rất khô, cho bn uống nc đều. Chúc nhà cụ may mắn nhé!

6/2/16 lúc 23:05 #3310TOMDUY_depzai

Cảm ơn cụ em đang định tìm lại bài của cụ để hỏi kinh nghiệm, uống nước thì minh bơm hả bạn, hay nhấp thuốc vào môi, trong lúc dùng ống thì nhà bạn có cho uống thuốc đích nữa không, bố bạn có tỉnh táo không bạn. Chụp phim phổi thì có bị tràn dịch không? Nhà em chụp phim phổi thì bị viêm cụ à.

7/2/16 lúc 00:09 #3311famvu91

Uống nước dùng thìa cụ ạ vì cho không bị khô họng và môi mà. Khi vào thì cụ nhà em không uống thuốc đích nữa. Khi bn thở máy, lượng ôxy ổn định thì tỉnh táo nhưng khi thiếu oxy sẽ ở tình trạng li bì ngủ chập chờn cụ ạ. Bố em hút dịch phổi được 1 lần được khá nh, nhưng rồi không hút được nữa vì bị dính sau đó.

7/2/16 lúc 01:12 #3312hacdaihung

TOMDUY_depzai nói:

Không phải đâu cụ, cụ thử liệt các loại thuốc nhà cụ dùng xem sao, em xem bị trùng với những thuốc nhà em dùng trước đây không? Thiếu máu nguyên nhân gây ra mệt mỏi rất nhiều triệu chứng khác nữa.

Sáng nay bố em vừa bị suy hấp xong, hiện giờ đang phải đặt ống thở xông. Lậy trời lậy phật cho bố em qua được giai đoạn này. Cầu mong ông trời đức hiếu sinh!

Nghe tin của mợ mà thấy buồn và lo quá. Chuyện này em không có kinh nghiệm gì giúp được mợ. Cầu mong cho ông cụ tai qua nạn khỏi!

7/2/16 lúc 10:30 #3313phanchinghinăm nay Tết nắng ấm, em đưa bu về quê ăn Tết.

Quê em Thái Bình cách Hà Nội 120km, cụ ngồi xe ô tô hơn 2 tiếng chỉ có cảm giác hơi mỏi lưng.

Sức khỏe dịp Tết này cụ nhà em thấy khá ổn định.

7/2/16 lúc 10:31 #3314phanchinghi

Giangdang nói:

Bố mình vào thuốc Actavis 260mg, phác đồ 21 ngày ạ. 2 ngày đầu vẫn ăn được, n bị nấc về đêm nên không ngủ được ạ. Ngày thứ 3 bắt đầu chán ăn đến hom nay ngày thứ 4 bắt đầu bị ói, ói cả đêm không ngủ được ạ. Bác cho em hỏi nên bổ sung TPCN uống như nào được không ạ? Bố em sợ phản ứng với thuốc hoá trị không chịu uống mặc em đã giải thích. Hiện tại em mới chỉ nghệ nano, dầu omega3 tinh chất trà xanh. Bố mình cũng không chịu uống đu đủ từ hôm truyền đến giờ.

Giai đoạn đầu hóa trị tấn công là khá kinh khủng với người bệnh nhân. Một số tác dụng phụ sẽ rõ rệt sau 3 – 5 ngày hóa trị.

7/2/16 lúc 21:31 #3315giangdang

Em cảm ơn bác, đúng như bác nói quá nhiều tác dụng phụ ạ. Bố em hết nấc, ói, táo bón, rồi lại tức ngực. Không biết bao lâu thì hết tác dụng phụ này ạ. Bố em cũng không ăn uống được gì mấy bác ạ xót bố quá chỉ nằm im một chỗ, bình thường trộm vía bố em ok lắm. Bác cho em hỏi những lần hoá trị sau có bớt tác dụng phụ hơn lần đầu không ạ? Tác dụng phụ nhiều quá làm bố em bị tư tưởng, trước đó bố em lạc quan lắm, nhưng đợt đầu hoá trị quá kinh khủng khiến bố em bị oải ạ.

7/2/16 lúc 22:44 #3316phuongnhung

Thời khắc chuyển giao sắp đến rối, chúc các cụ, mợ năm mới sức khoẻ, bình an, chúc cho người thân của tất cả chúng ta tiếp tục kiên cường chiến đấu, để mỗi ngày qua đi là mỗi ngày đáng sống.

Năm nay nhà em ăn tết vui hơn tất cả mọi năm các cụ, mợ ah. Nắng vàng rực rỡ, thời tiết dường như cũng chiều theo lòng người. Ngồi quây quần bên mâm cơm cùng con cháu, bố em xúc động lắm, bởi không nghĩ mình lại khoẻ được như thế này. Nhìn ông vui vẻ nô đùa cùng các cháu, niềm hy vọng trong em lại tiếp tục được thắp lên, mãnh liệt hơn lúc nào hết.

Qua đêm dài mới thấy quý trọng ánh bình minh; đứng trước ngưỡng sinh tử mới thấy hết giá trị của 2 từ “được sống”. Đã có những lúc dội bệnh dữ dội tưởng chừng như không thể vượt qua; có những lúc đã phải chuẩn bị tâm lý. Bác Sĩ thì bảo đưa người nhà về ngay kẻo. Không kịp. Nhưng chưa một ngày nào bố em ngừng uống thuốc, ngay cả khi mọi sinh hoạt gắn liền với cái máy thở. Đúng là khi con người ta có niềm tin và khát khao được sống, mọi nỗ lực thật phi thường. Sáng nào bố em cũng dậy từ khá sớm và ngủ muộn hơn để uống đủ liều MD theo hướng dẫn của Bác Sĩ.

Bên cạnh đó, trên diễn đàn chắc chỉ có mỗi nhà em uống được thường xuyên với lượng khá là “khủng” trinh nữ hoàng cung, gừng, lá hẹ và rau răm, nhất là lá hẹ. Cứ mải miết đi tìm những thứ cao xa ở đâu, nhiều khi những cây cỏ rất đỗi bình thường xung quanh ta lại có tác dụng không hề nhỏ. Thiên nhiên luôn sẵn có những thứ thật tuyệt vời cho sức khoẻ của chúng ta.

Sau tất cả mọi cố gắng, giai đoạn dội bệnh khủng khiếp rồi cũng qua, sức khoẻ bố em khá lên từng ngày. Từ chỗ gắn chặt với cái máy thở, bố em đã thở sâu được, ăn uống ngủ nghỉ, mọi thứ đều ổn hơn rất nhiều. Một điều khá đặc biệt nữa là tóc bố em đen hơn, bớt bạc kha khá ah. Niềm tin và hy vọng lại tăng lên một bước ah.

Dẫu biết rằng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng khi người ta khát khao sống mãnh liệt và nỗ lực hết sức vì điều đó. Em xin nhắc lại, phải là nỗ lực hết mình, kiên cường chiến đấu không mệt mỏi, cuộc sống chưa hẳn đã khép lại. Em luôn tin ông trời luôn có đức hiếu sinh.

Nhân đây, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Bác Sĩ Đỗ Quốc Thái đã tận tình giúp đỡ bố em những lúc khó khăn nhất; cảm ơn MD Vương Đạo Khang đã cho bố em cơ hội được sống. Chúc tất cả bệnh nhân kiên cường chiến đấu với tinh thần cao độ nhất, để tiếp tục thắp lên những niềm tin, hy vọng, để mỗi ngày qua đi tiếp tục là một ngày đáng sống.

Bác Phuongnhung.

7/2/16 lúc 23:00 #3317phuongnhung

Và đây là một vài hình ảnh về cuộc sống bình thường của bố em, up lên để các cụ, mợ thêm tinh thần chiến đấu ah. Ung thư không phải là dấu chấm hết. Còn niềm tin, còn nỗ lực là còn hy vọng!

8/2/16 lúc 00:03 #3318phanchinghi

Giangdang nói:

Em cảm ơn bác, đúng như bác nói quá nhiều tác dụng phụ ạ. Bố em hết nấc, ói, táo bón, rồi lại tức ngực. Không biết bao lâu thì hết tác dụng phụ này ạ. Bố em cũng không ăn uống được mấy bác xót bố quá chỉ nằm im một chỗ, bình thường trộm vía bố em ok lắm.

Bác cho em hỏi những lần hoá trị sau bớt tác dụng phụ hơn lần đầu không ạ? Tác dụng phụ nhiều quá làm bố em bị tưởng, trước đó bố em lạc quan lắm, nhưng đợt đầu hoá trị quá kinh khủng khiến bố em bị oải ạ.

Các lần hóa trị về sau sẽ giảm dần mức độ tác dụng phụ của các lần trước và đồng thời cũng có thể xuất hiện tác dụng phụ mới.

Trong lúc này gia đình mình hay cho người bệnh dùng sữa Prosure để vực sức (không dùng Ensure hay Ensure gold.).

Bạn lưu ý một số bệnh nhân hóa trị hay gặp vấn đề về xương, một số thành hóa học của thuốc hóa trị sẽ làm hủy xương, bạn lưu ý chỉ số khi xét nghiệm (nằm vượt quá ngưỡng cho phép), bệnh nhân thường được truyền bổ sung thuốc chống hủy xương zometa.

Giai đoạn này người nhà mình thường cho uống sữa, ăn nhiều hoa quả.  v.v.v…

Bạn lưu ý để giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn này, rồi mọi chuyện sẽ qua.

Khi khống chế được khối u, thấy cân nặng và sức khỏe người bệnh khá lên nhiều.

Mẹ mình đến nay đã trải qua 12 lần hóa trị.

8/2/16 lúc 09:06 #3319hacdaihung

Chúc mừng năm mới cả nhà! Những ngày cuối năm thời tiết rét lạnh cùng nhiều tin buồn, năm mới 2016 đến với nắng vàng rực rỡ hy vọng sẽ đem đến những động lực chữa bệnh cho gia đình chúng ta nói chung và người bệnh nói riêng; hy vọng các cụ sẽ có nhiều ngày tháng đẹp và đầy ý nghĩa bên người thân yêu của mình!

Chúc mừng mợ Phuongnhung đã có những tin vui nhân dịp năm mới và đó là những nguồn cảm hứng rất tốt cho diễn đàn. Cảm ơn mợ!