Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 31

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/hotrobenhnhanungthu/permalink/659140054546862/.

Ngoc Nguyen.

25 tháng 4.

Xin mọi người giúp đỡ!

Ba em bệnh K phổi di căn xương, đột biến gen không có nên Bác Sĩ chỉ định hóa trị và khám giảm đau tại phòng khám giảm nhẹ. Ba em truyền hóa chất được 1 lần và đang uống thuốc ultracet 1v/lần/3 lần/ ngày nhưng đau ngày càng nhiều không đi được, cộng thêm đau dạ dày do dùng quá nhiều thuốc và luôn bảo sống không bằng chết. Em xin bác sĩ ở phòng khám giảm nhẹ xem lại hoặc cho ba em nhập viện điều trị nhưng Bác Sĩ kêu uống tăng liều 2v/lần. Giờ ba em vẫn đau vô cùng ăn ngủ kém do đau đớn sụt 6kg trong vòng 50 ngày. Mọi người có ai bệnh như thế và đang dùng thuốc gì có hiệu quả xin chỉ giúp em ạ! em cảm ơn!

Van Pth: Nếu ở Hà Nội bạn thử ghé qua Bệnh Viện Đa khoa nông nghiệp cơ sở 2 ở Thái Hà tìm hiểu xem sao. Đợt trước mình gặp 2 bệnh nhân điều trị ở đấy họ bảo điều trị bên này không bị đau nhiều.

Ngoc Nguyen: Van Pth em cảm ơn cô nhưng ba em đang điều trị tại bệnh viện chợ rẫy ở tp HCM ạ.

Thành Đoàn: Ngoc Nguyen đại học Y có điều trị giảm nhẹ! Bạn thử hỏi nhé.

Ngoc Nguyen: Thành Đoàn cảm ơn nhé.

Thành Đoàn: Ngoc Nguyen chúc bác đỡ đau và hồi phục sớm.

Thành Đoàn: Vậy có phải là không đáp ứng thuốc tốt không?

Ngoc Nguyen: Thành Đoàn vì mới vô 1 đợt nên Bác Sĩ bảo phải thêm vài đợt nữa ạ.

Thuthao Ly: Chúc Chu sớm bình phục.

Lieu Van: Mẹ mình cũng K phổi di căn xương truyền hoá chất được 4 lần rồi. Chỉ phải uống ultracet sau khi truyền chống hủy xương thôi. Bình thường k đau nhiều nhưng ngừoi mệt với có đau dạ dày, gần đây lại ho nhiều. Mẹ cũng bảo sống ri chết cho rồi. Hic.

Ngoc Nguyen: Lieu Van so với lúc chưa truyền có giảm đau không bạn?

Thành Đoàn: Lieu Van mẹ bạn điều trị hóa chất lâu chưa bạn? Nghe các bạn chia sẻ mình thấy hóa chất gây đau đớn cho bệnh nhân và giảm chất lượng sống quá.

Lieu Van: Thành Đoàn điều trị được 3 tháng thoii. Mình k tưởng tượng được nếu không truyền thì sẽ thế nào nhưng khi điều trị thì ít nhất có động lực và hy vọng sống hơn.

Thành Đoàn: Lieu Van mẹ bạn trước và sau khi điều trị ăn uống tốt không bạn?

Lieu Van: Thành Đoàn người lúc mệt lúc khoẻ vậy. Ăn ít.

Thành Đoàn: Lieu Van cố gắng động viên bác ăn thêm bạn ah.

Huong Le Ngoc: Sao k vào viện mà cứ để bác ở pk làm gì vậy bạn.

Huong Le Ngoc: Cứ vào hóa chất đợt tiếp sẽ hết đau bạn ạ. Tất cả các bác bệnh nhân nằm cùng phòng bố mình đều vậy á.

Ngoc Nguyen: Huong Le Ngoc vào viện ạ nhưng chỉ cho điều trị ngoại trú.

Huong Le Ngoc: Ngoc Nguyen ơ sao thế nhỉ.

Huong Le Ngoc: Mình đang đau mà. Chuyển viện đi.

Ngoc Nguyen: Huong Le Ngoc ba em đang điều trị tại chợ rẫy Bác Sĩ cho truyền hóa chất 3 tuần 1 lần và lấy thuốc về uống. Sau khi truyền và uống thuốc vẫn k giảm em vào Bệnh Viện xin ý kiến Bác Sĩ. Bác Sĩ bảo không nhập viện mà về tiếp tục uống thuốc tăng liều lên thôi chị ạ.

Lơi Hoang: Như vậy thì nên giảm nhẹ cho ông, gia đình trao đổi với Bác Sĩ điều trị nên cho ông dùng morphin dạng uống để ông k đau nữa nhé.

Ngoc Nguyen: Lơi Hoang ơi! mình nghe vài người tư vấn chỉ nên dùng morphin khi bệnh nhân chỉ còn sống 1 vài tháng. Như ba mình mới bắt đầu điều trị dùng morphin liệu có nên không?

Lơi Hoang: Ngoc Nguyen hiểu thế nào về giảm nhẹ, thế nào là morphin, như anh nói thì bố anh di căn xương, dùng các loại giảm đau không ăn thua nữa, cho dù sống được vài tuần vài tháng nhưng quan trọng là không nên để bệnh nhân đau đớn quá, không có kết quả xét nghiệm nên k tiên lượng được bệnh nhân mức độ thế nào.

Ngoc Nguyen: Vâng.

Nguyễn Minh Hương: Mình thấy ở vinmec có khoa giảm đau, bạn hỏi các viện khác xem.

Ngoc Nguyen: Nguyễn Minh Hương cháu cảm ơn cô ạ.

Huong Marissa Dao: Bố mình cũng thế cũng đau lắm. Đau bên xương sườn bên phải, có ngày phải uống 6v giảm đau. Thuốc chống hủy xương có đợt không hợp nên chẳng đỡ. Có đợt gần đây hợp là đỡ luôn.

Thành Đoàn: Huong Marissa Dao bố bạn hóa chất lâu chưa? Mình thấy hóa chất làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân quá bạn ah mà không biết hiệu quả nó thế nào?

Huong Marissa Dao: Thành Đoàn bố mình may mắn có đột biến gen nên uống thuốc đích chứ không truyền hóa chất bạn ạ. Nhưng vấn đề di căn xương thì cũng phải truyền hóa chất xương. Bố mình bị hơn 1 năm rồi bạn ah. Bố mình cũng ăn kém đêm thì không ngủ được mấy giờ còn 43kg thôi.

Thành Đoàn: Chúc bố bạn mạnh khoẻ nhé.

Huong Marissa Dao: Thành Đoàn dạ cảm ơn bạn. Mong bố chúng ta đều mạnh khoẻ sống lâu. Bạn tham khảo các TH giống bố bạn rồi ra quyết định xem sao. Tham khảo được ý kiến 1 Bác Sĩ khác nữa thì tốt. Bố mình kháng thuốc đích thế hệ 1. Không có đột biến mới. Bác Sĩ bảo truyền hoá chất. Nhưng mình đã tìm hiểu và liều cho bố dùng thuốc đích thế hệ 3 thì bố đỡ. Hoá chất làm giảm chất lượng cuộc sống lắm, trong khi đó như mình tìm hiểu thì thời gian kéo dài không hơn được bao nhiêu thậm chí nếu người bệnh thể trạng yếu thì có thể suy sụp và thời gian sống ngắn hơn không truyền đó bạn ạ.

Thành Đoàn: Huong Marissa Dao mình rất cảm ơn những tâm sự và chia sẻ rất thật của bạn. Chúc bố bạn vui khoẻ nhé.

Ngoc Nguyen: Mong bố chúng ta sẽ mạnh mẽ vượt qua gia đoạn khó khăn này.

Thanh Nguyen: Bố mình truyền 2 lần hóa chất thì cảm giác càng yếu đi. Gia đình đang suy nghĩ chắc sẽ dừng vì truyền vào gây phù nề nữa. Giờ quyết định thật khó khăn.

Thành Đoàn: Thanh Nguyen chúc gia đình bạn có quyết định đúng đắn.

Thanh Nguyen: Thành Đoàn cũng mệt mỏi lắm bạn ah. Trước chưa truyền Bố khỏe hơn, truyền vào thấy ông yếu đi hẳn. Ma mới chỉ có chu kì 2 thui đó.

Thành Đoàn: Thanh Nguyen uh mình cũng cảm giác vậy. Nó giết cả tế bào khoẻ mà.

Ngoc Nguyen: Ba mình thì rất đau đớn nên phải truyền nếu k đâu biết làm sao cho bớt đau.

Duy Vu: Tuỳ theo vị trí đi căn có thể dùng xạ trị để giảm đau.

Ngoc Nguyen: Duy Vu đã xạ 10 tia ạ. K thấy chuyển biến gì tích cực.

Duy Vu: Ngoc Nguyen bên Mỹ thường Bác Sĩ ung thư hay gửi bệnh nhân đến khoa điều trị đau (pain service) để họ cho ý kiến về thuốc. Bên này hay dùng fentanyl nếu bệnh không uống được dán vào da mỗi 72 tiếng dưới sự theo dõi của Bác Sĩ hay y tá của khoa điều trị giảm thiểu. Hay dùng morphine dạng lâu dài phối hợp với dạng ngắn hạn để kiểm soát đau.

Duy Vu: Chúc nhiều may mắn.

Ngoc Nguyen: Thông tin của chú thật bổ ích. Con cảm ơn chú.

Le Anh Tuan: Nam mà bị K phổi thường nặng hơn nữ, ung thư tế bào nhỏ, tất cả đều phải trông chờ vào thuốc và Bác Sĩ thôi bạn ơi. Cố gắng tìm Bệnh Viện và Bác Sĩ tốt để an tâm chữa trị. Mẹ mình bị K phổi, tế bào không nhỏ, sau hoá xạ trị, tiêm thêm Cimavax ở Bệnh Viện Bưu điện hnoi, mặc dù không lành nhưng chưa thấy di căn 2 năm nay, đang tính điều trị phương pháp miễn dịch Nobel 2018 tại Bệnh Viện K đấy. T/hop đau và quá nặng (gd 4) thì chỉ mong điều trị giảm nhẹ và moocphin thôi.

Huyền Đào: Rin Rum khi bác phát hiện thì ở giai đoạn mấy hả bạn? Mẹ mình K phổi giai đoạn 3 cũng đang hóa xạ trị ở K, mà mẹ mình yếu lắm.

Le Anh Tuan: Huyền Đào 3b, ung thư phổi và hạch trung thất, bây giờ vẫn vậy, nhưng ho và mệt hơn.

Ngoc Nguyen: Rin Rum đúng vậy! chỉ mong chờ Bác Sĩ thôi.

Huyền Đào: Rin Rum vậy giống mẹ mình, mẹ mình 3c.