Tổng hợp kinh nghiệm điều trị ung thư – Tập 6

MỤC LỤC

 

https://www.facebook.com/groups/cuocchienungthu/permalink/1101370446684924/

Ngay Pham.

19 tháng 9.

Mẹ mình có kết quả là di căn xương rồi. Xin hỏi cả nhà có kinh nghiệm cho em biết có nên cho mẹ vào hóa nữa không?

Bichlien Hoang: Hoá trị và truyền chống huỷ xương ngay bạn nhé, khi chưa quá muộn.

Chi Nguyen: Mình cũng vừa có kết quả di căn gan buồng trứng và xương, toàn thân đau đớn vì hoá chất, mình cũng xin ngừng.

Nguyễn Kim Phương: Mẹ bạn K gì đấy bạn và giai đoạn mấy hả bạn.

Ngay Pham: Nguyễn Kim Phương K vòm, lúc bị giai đoạn 3 ạ. Đã trị 3 năm rồi.

Nguyễn Kim Phương: Ngay Pham cảm ơn bạn nhé đã trả lồi.

Nguyễn Minh Thủy: Cứ tuân theo Bác Sĩ bạn à.

Phu Sa Pham: Với điều kiện hỏi nơi Bác Sĩ chuyên khoa Ung Bướu kìa. Tôi đã biết có một trường hợp điều trị lộn Bệnh Viện (chữa ung thư tại Bệnh Viện Việt Đức – Theo tôi biết thì ở đó không có khoa Ung Bướu), họ đè bệnh nhân ra mổ, rồi tuyên bố chữa xong, cho về nghỉ ngơi đến hẹn tái khám mới phát hiện di căn tứ lung tung, vị Bác Sĩ giải phẫu ở đó còn hùng hồn tuyên bố: Giữa truyền hoá chất và không truyền hoá chất, tg sống của bệnh nhân như nhau! Hic… Hậu quả: Bệnh tăng nặng phải vào Sài Gòn chữa trị và vẫn sống đến giờ nhờ được truyền hoá chất! Đấy, Bác Sĩ không chuyên môn cũng còn sai lạc chết người, tính mạng mình không xem nhẹ được đâu.

Nguyễn Hoa Hướng Dương: Phu Sa Pham sai nhé. Bệnh Viện việt đức có khoa Ung Bướu và bệnh nhân vẫn hóa chất ở đó đông lắm nhé. Tùy loại k, tùy giai đoạn bệnh mà Bác Sĩ chỉ định khác nhau.

Phu Sa Pham: Nguyễn Hoa Hướng Dương: Theo tôi biết có người bạn có vợ điều trị ở đó. Qua lời kể anh ta tôi được biết như vậy. Hiện nay bịnh chị ấy tệ lắm phải đưa vào Sài Gòn chữa trị tại ĐHYD.

Cám ơn bạn đã cho thông tin cho tôi nắm vững vấn đề hơn.

P/S: Theo anh bạn đó cho biết: Vị Bác Sĩ giải phẫu ở đó tư vấn: “Mổ rồi là ổn, không việc gì phải lo, cũng không cần phải hoá trị, bởi tg sống của bệnh nhân có hoá trị hay không vẫn như nhau”. Tôi nghe vậy thì biết ngay không phải Bác Sĩ chuyên khoa rồi!

(Hoặc giả 1 Bệnh Viện nào đó anh ấy nói là Bệnh Viện VĐ chăng?).

Nguyễn Hoa Hướng Dương: Phu Sa Pham cái này cháu không biết nhưng cháu vẫn điều trị định kì khoa Ung Bướu ở đó. Cháu thấy ổn.

Hà Ham: Mẹ em di căn xương vẫn hóa trị đó thôi. Khỏe thì tiếp tục chiến đấu chứ ạ.

Phu Sa Pham: Đúng lắm bạn. Hiện nay ngoài hoá chất, ta còn 2 liệu pháp thay thế được là “thuốc đích” và “miễn dịch”. 2 liệu pháp sau chỉ dành cho những cas có đột biến gien.

Hiện nay đó là những biện pháp tối ưu rồi. Thân ái.

Kim Anh Cao: Phu Sa Pham. Bác ơi cho cháu hỏi thuốc đích là gì hả bác.

Phu Sa Pham: Kim Anh Cao: Nó còn gọi là “nhắm trúng đích”. Chỉ những bệnh nhân có đột biến gien mới dùng được (khoảng <30%). Khác với hoá chất, nó chỉ nhắm tấn công các tế bào ung thư chứ không tràn lan khắp cơ thể, nên phạm vi tổn thương rất ít so với hoá trị.

Và nó cũng rất mắc (1,2~1,8 triệu 1 v/ngày), đ/v ung thư vùng cao từ ngực trở lên, còn loại ung thư từ bụng trở xuống nghe nói rẻ hơn, khoảng 800 ngàn/1v/1 ngày. Thân.

Hoàng Huy: Kim Anh Cao phải xét nghiệm gien. Xét nghiệm để biết có dùng thuốc trúng đích được không đó bạn. Nghe nói cũng tốn kém lắm. Thuốc trúng đích nó chỉ nhắm tới tế bào ung thư nó diệt chứ nó không diệt tế bào lành như hoá trị. Bởi vậy nó không có nhiều tác dụng phụ như hoá trị.

Kim Anh Cao: Hoàng Huy.

Ngay Pham: Kim Anh Cao mình phải sd mấy v mới xong công thức bạn.

Thanh Ha: Bạn Phu Sa Pham cho mình hỏi liệu pháp miễn dịch hiện tại Bệnh Viện nào đang áp dụng. Cho mình xin contact được không. Mình đang điều trị K đại tràng sử dụng hóa chất và thuốc đích.

Phu Sa Pham: Thanh Ha: Hiện nay tôi được biết ĐHYD TP HCM có chương trình này. (Đương trong vòng thử nghiệm nhưng rất hứa hẹn). Tuy nhiên phải xét nghiệm đột biến loại gien gì đó, nếu dương tính mới xài được.

Phu Sa Pham: Không biết mẹ bạn điều trị ở Bệnh Viện nào? Nếu ở Sài Gòn thì rất hay, vì Sài Gòn có khả năng chữa ung thư tốt nhất nc, nếu không nói là tốt nhất ĐNA (còn vượt Sing).

Có 2 nơi bạn có thể xin tư vấn:

– 1 là Bác Sĩ chuyên khoa – Phải là chuyên khoa, đang điều trị cho mẹ bạn nhé, chứ không phải chuyên khoa thì càng hỏi càng sai lạc thêm. Bởi tôi đã biết một cas bệnh tăng nặng vì nghe lời tư vấn của 1 Bác Sĩ có uy tín chuyên ngành giải phẫu Bệnh Viện Việt Đức, hậu quả là di căn tứ lung tung, bỏ qua “giai đoạn vàng” mất tiêu.

– 2 là xin ý kiến nơi các anh chị em hội “Chiến đấu chống UT” do chị Trần Đồng làm Hội trưởng. Đây là nơi đáng tin cậy, tập trung nhiều anh chị em bệnh nhân lâu năm có kinh nghiệm và hiểu biết, để giải đáp thắc mắc cho bạn.

Cầu chúc mọi điều tốt lành đến mẹ bạn. Thân ái.

Trần Điệp: Phu Sa Pham ơ bác ơi cho em xin hỏi em tửởng y Hà Nội “chuẩn” hơn y Sài Gòn chứ bác? Vì em nghĩ trong S gòn còn ra học ngoài Hà Nội mà bác? Và sao y Sài Gòn vượt cả Sing nhất D N A? Em vừa nghe vụ bạn s B v Chợ Rẫy.

Phu Sa Pham: Chợ Rẫy tập trung nhiều Bác Sĩ rất giỏi, nhưng đang bị quá tải và xuống cấp vì bệnh nhân các tỉnh đổ về đông quá. Do đó ban đầu tôi giải phẫu ở đó, rồi thấy chăm sóc bệnh nhân không ổn, thế là chuyển qua ĐHYD chữa trị tiếp.

ĐHYD có tầm vóc ĐNA đó bạn. Rất nhiều bệnh nhân ở Hà Nội còn phải tới đó chữa trị bạn ạ.

Trong buổi họp mặt CLB chiến đấu chống ung thư, đã có 1 bà bạn kể ban đầu qua Sing chữa trị tốn cả bạc tỷ, rồi cũng không ăn thua. Họ từ chối điều trị tiếp bảo về Việt Nam mà chữa, lý do: ở Sing cơ sở vật chất và dịch vụ rất tốt (cũng vô cùng tốn kém), nhưng Bác Sĩ không có kinh nghiệm về điều trị ung thư bằng Việt Nam, và phác đồ điều trị thì 2 bên vẫn như nhau vậy thôi.

Bà bạn đó hiện nay đang điều trị ở ĐHYD và có kết quả khả quan (nhờ khả năng đáp ứng thuốc tốt). Thân.

Nụ Cười Không Vui: Mẹ em ung thư hạch nay em đưa mẹ em đi khám. Mẹ em di căn phổi. Em đang đắn đó khuyên mẹ nên tiếp tục hay dừng lại việc hóa trị.

Phu Sa Pham: Nếu mẹ bạn có đột biến gien thì có thể dùng thuốc đích (Không bị phản ứng phụ nhưng rất mắc). Còn liệu pháp tối ưu thông thường hiện nay vẫn là hoá chất. Vấn đề là phải kiên gan chịu đựng thử thách và tẩm bổ tối đa cho có sức. Có thể xin Bác Sĩ cấp thêm cho toa giảm đau, chứ nếu từ bỏ thì xem như buông trôi mạng sống còn gì?

Ko thiếu gì bệnh nhân từng điêu đứng vì hoá chất, (có tôi trong đó!), nhưng vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng, rồi cũng phải thấy ánh sáng cuối đường hầm thôi. Thân.

Nụ Cười Không Vui: Em cảm ơn anh. Mẹ em ăn ít. Không ăn được. Ngày ba bát cháo với nước sương. Mẹ em chuyển pháp đồ này pháp đồ thứ tư rồi mà vẫn phát triển ầm ầm ạ. Mẹ em giờ chưa tìm ra được thuốc hợp với mẹ em.

Phu Sa Pham: Nụ Cười Không Vui: Cầu mong cho có phác đồ thích hợp điều trị có hiệu quả cho mẹ bạn. Thân ái.

Hong Ha Nguyen: Ngày xưa bà em cũng bị di căn sang xương. Phải truyền chống phá huỷ xương k thì đau lắm không chịu nổi. Còn hoá trị thì tuỳ vào sức khoẻ mẹ chị có chịu được không.

Ngay Pham: Cảm ơn cả nhà nhiều. Giữa vào và k vào em rất phân vân. Vào thì mẹ mệt mà có đỡ đau hơn k vào không? Còn k thì cũng ổn hơn không? Nên rất mong ai có kinh nghiệm giúp em ạ!

Hà Ham: Ngay Pham mẹ em hóa trị thời gian đầu mệt dần thích nghi thì đỡ hơn nhiều. Hóa trị được thì cho mẹ hóa trị p ạ. Chứ di căn không có biện pháp thì nhanh lắm.

Lương Thị Hiên: Ngay Pham truyên hóa chất xương không có tác dung phụ mây đâu em. Truyên vê la đỡ đau luon.

Lương Thị Hiên: Vao hóa chất xương ngay đi cho khỏi phân huy xương va k bi đau nưa. Chồng minh vua vao hóa chất hôm trươc cũng thấy đỡ đau hơn.

Nguyễn Thị Thơm: Vào ht và truyền chống hủy xương cho mẹ khi chưa muộn bạn nhé vì mình hiểu cái cảm giác về xương nó khủng lắm đau lắm.

Chien Hoang Van: Sao lại không? Bác biết nhiều người K Vú, đại tràng, buồng trứng… Di căn xương đến mức không đi được vậy mà truyền h chị 5 sáu đợt là đi lại bình thường mà _Người nhà phải bình tĩnh kiên trì tin vào Bác Sĩ hãy cố lên…

Nguyễn Hường: Làm theo lời khuyên Bác Sĩ nhé.

Khoa hoc hiện đại rồi, bạn hãy bình tĩnh để đi đến QĐ.

An Lành Họ Trần: Hóng. Bố mình K thực quản, đang di căn phổi và xương.

Ba Non: Mình bị K Vú di căn xuong 1 năm rồi mình vẫn vô thuốc xuong nè, chữa tại Bệnh Viện ung buu TP HCM.

Ninh Pham: Chồng mình K vòm di căn xương, thời gian đầu rất là đau, xong hóa chất và thấy ổn.

Ngay Pham: Ninh Pham vào mấy lần mới xong hả bạn.

Ninh Pham: Bác Sĩ nói 6 lân, nha em moi được ba lần ạ.

Ba Non: Ngay Pham mình vô 9 toa rồi nè.

Ninh Pham: à chồng em 6 toa K vòm, xong di căn xương thêm 6 toa nữa nhưng mới được 3 toa.

Ba Non: Ninh Pham vay ah còn chị vô thuốc xuong đen khi chết thoi.

Ninh Pham: Ba Non hóa chất XƯƠNG THÌ không KINH KHỦNG NHƯ HÓA CHẤT VÒM, HẾT LIỆU TRÌNH Bác Sĩ CHO KHÁM NẾU TỐT THÌ DỪNG MÀ CHỊ.

Ba Non: Của chi đen cuoi doi nè Ninh Phạm.

Ninh Pham: Ba Non nó có hai ngày thôi mà chị. Cứ vui vẻ lên chị.

Ba Non: Ninh Pham vui vẻ moi được nhu vay nè.

Ninh Pham: Ba Non UI BÀ CHỊ XINH GÁI.

Thao Vy: Di căn xương không lo lắm. Bác Sĩ cho truyền thuốc xương là hết đau liền. Mình gặp có Chị nằm liệt chồng phải nâng nằm nâng dậy mà mới vô 1 toa đã tự day được rồi. Phải có niềm tin bạn nhé. Giờ có nhiều thứ thuốc tốt lắm!

Ninh Pham: Andy Trinh Phuc XEM NÈ.