Giới thiệu Sống như chỉ còn một ngày để sống

Sống như chỉ còn một ngày để sống

“Bạn sẽ làm gì nếu chỉ còn một ngày để sống?”. Câu hỏi ấy chính là điều khiến nhiều độc giả đặt ra khi cầm trên tay cuốn tự truyện về hành trình 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư của chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Minh.

Với cuốn tự truyện mang tên “Sống như chỉ còn một ngày để sống”, Nguyễn Ngọc Minh đã tái hiện chân thực và sinh động khoảng thời gian khủng hoảng về thể chất và tinh thần cũng như cách Minh vượt qua thời gian đó. Bản thân tác giả bộc bạch rằng, anh đã vô cùng tuyệt vọng và sợ hãi, thậm chí như phát điên trong guồng quay của những cảm xúc tiêu cực khi nhận “án tử hình” chỉ có thể sống được 3 năm.

Nguyễn Ngọc Minh quê ở Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh là chàng trai luôn vui tươi và lạc quan. Nếu ở cạnh Minh không ai biết được cậu đã từng điều trị bệnh ung thư với 3 lần phẫu thuật và chằng chịt vết mổ.

Sau hơn một năm điều trị ung thư thành công thì đến tháng 2/2013, Minh lại bị ung thư tái phát với khối u vùng tiểu khung. Minh lại khăn gói vào viện điều trị hoá chất và hết u vùng tiểu khung được vài tháng lại tiếp tục phát hiện bó hạch ở vùng bụng. Minh lại tiếp tục trải qua 32 mũi xạ trị kết hợp hoá chất để điều trị bệnh ung thư tái phát.

“Thế nhưng, 6 năm đã trôi qua, không biết bao lần thần chết gõ cửa, bác sĩ lắc đầu trước tình trạng nguy kịch của tôi, nhưng chưa một lần tôi chịu khuất phục sự an bài của số phận. Đã không ít lần tôi khiến gia đình và người thân phải phiền lòng nhưng sự quan tâm, nỗ lực để giữ lấy mạng sống cho tôi của gia đình đã giúp tôi có thêm nghị lực để sống vì mọi người xung quanh. Sự hy sinh, lòng trắc ẩn của gia đình chính là nguồn sống, nguồn động lực lớn nhất giúp tôi vượt qua được những thời điểm khốc liệt nhất của quá trình điều trị…” – Ngọc Minh chia sẻ. Ngọc Minh đã rất kiên cường để vượt qua được 54 tuần hoá trị, 32 mũi xạ trị và nhiều cuộc mổ.

Điều đặc biệt ở chàng sinh viên này là bệnh tật không chỉ đem đến cho cậu những đớn đau về thể xác, mà nó còn giúp cậu hiểu hơn về giá trị đích thực của cuộc sống. “Cuộc sống của một con người là quá ngắn ngủi, vì thế sẽ không có nhiều thời gian cho bạn để có thể yêu thương và thấu hiểu mọi người xung quanh. Hãy ngưng dành quỹ thời gian quý báu đó để trách móc, giận dỗi hay nghĩ xấu về những người xung quanh. Thay vì vậy, hãy sử dụng nó một cách hợp lý để thế giới này luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi cơ hội để được sống, được yêu thương mọi người.”

Và có lẽ, khi đã tìm được câu trả lời “sống vì mọi người xung quanh” cho quãng thời gian sống ngắn ngủi còn lại theo tiên lượng của bác sĩ, khoảng thời gian sống ở viện, Minh đã dành tâm huyết để giúp đỡ những bệnh nhân thiếu may mắn. Cũng nhờ đó, anh được một số bệnh nhân gợi ý về cuốn tự truyện. Cuốn tự truyện của Ngọc Minh được chia làm không chỉ giúp độc giả tìm hiểu được sự khốc liệt trong cuộc chiến mà mỗi bệnh nhân ung thư phải trải qua mà còn cho giới trẻ biết được những hệ lụy của một lối sống thiếu tôn trọng sức khỏe bản thân là như thế nào, làm sao để cân bằng và chuyển hóa cuộc sống của mỗi người trong thời buổi hiện đại ngày nay. Cuốn tự truyện đưa độc giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc với 6 phần, 22 chương.

Ngọc Minh đã khép lại cuốn tự truyện bằng những dòng tâm sự khiến không ít độc giả trẻ phải trăn trở và đánh giá lại giá trị cuộc đời mình: “Cuộc sống của tôi bây giờ chỉ gói gọn trong 5 điều: Sống; Lao động; Học tập; Yêu thương và Để lại một di sản. Nếu thiếu đi một trong năm điều trên thì cuộc sống của tôi sẽ không bao giờ trọn vẹn. Vì thế tôi cố gắng cân bằng, sống và hy sinh vì người khác. Chỉ có thế tôi mới nhìn thấy những gí trị đích thực của cuộc sống… Trong 5 năm chống chọi với bệnh tật, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ khỏi bệnh hoàn toàn và không bao giờ tái phát. Cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư hay những loại bệnh dịch khác là một cuộc chiến trường kỳ mà không chỉ tôi, mà tất cả mọi người đều phải tham chiến… Đừng sống một cách thụ động mà hãy chuyên nghiệp hóa bản thân trong việc rèn luyện thể lực và bảo vệ sức khỏe. Và hãy sống như chỉ còn một ngày để sống…”. Nhờ có nghị lực sống như một ngày để sống đó, Minh đã truyền lửa cho nhiều bệnh nhân ung thư hiểu hơn về bệnh ung thư không còn đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ.

Tháng 3/2017, Nguyễn Ngọc Minh du học tại Đại học Sydney, Khoa Khoa học Sức khỏe sau 6 năm phát hiện phát hiện bệnh ung thư.

Bấm Vào Đây Để Đọc Sách

✽✽✽✽✽✽