Giới thiệu Tự truyện: Câu chuyện của tôi

Ở độ tuổi 20 phơi phới của đời người, Tống Quang Anh được chẩn đoán mắc ung thư não, một căn bệnh hiểm nghèo được xếp vào nhóm nguy cơ cao. Không tuyệt vọng, với sự đồng hành của gia đình, bạn bè và đội ngũ y tế, Tống Quang Anh đã vượt qua 10 tháng điều trị liên tục rất mệt mỏi và áp lực. Những trải nghiệm, những kỷ niệm của hành trình ấy đã được Quang Anh ghi lại trong cuốn “Câu chuyện của tôi” như những dòng nhật ký của một “chiến binh”.

Khi đang thực tập để chuẩn bị tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, Tống Quang Anh bỗng thấy khả năng viết của mình chậm hơn hẳn. Trước đây, cậu là một hậu vệ nhưng lúc đó, thể lực giảm sút đáng kể, thậm chí chỉ cần chạy 50m cũng khiến cậu thở dốc. Đặc biệt, Quang Anh bị những con đau ở gáy hành hạ liên tục. Hơn ai hết, cậu nhận thấy não hoặc cổ của mình có vấn đề và cần nhờ tới sự thăm khám của bác sĩ.

Sau khi chụp MRI, Quang Anh được chẩn đoán u màng não và cần tiến hành mổ não, tiếp theo đó sẽ là xạ trị và hóa trị. Đó là khoảng thời gian khủng hoảng đối với một chàng trai trẻ đang ấp ủ nhiều ước mơ và dự định cho tương lai. Cậu được bố mẹ và gia đình chăm sóc như một đứa trẻ vì không ăn được, ngủ được. Cân nặng sụt giảm nghiêm trọng và thể lực thì yếu liễu đào tơ. Quang Anh đã chuyển qua nhiều bệnh viện để điều trị căn bệnh hiểm nghèo.

Chuỗi ngày chiến đấu với bệnh tật của Quang Anh đã được cậu ghi lại trong cuốn sách “Câu chuyện của tôi”. Quang Anh chia sẻ, ban đầu những dòng nhật ký này được ghi bằng tiếng Anh và đăng trên facebook. Một phần là vì Quang Anh không muốn nó trở nên quá phổ biến, bạn bè của cậu trên facebook sẽ hỏi han về vô vàn thứ mà Quang Anh không thể trả lời hết. Mãi tới khi, bác của cậu cùng nhiều bạn bè động viên, Quang Anh mới quyết tâm chỉnh sửa lại mọi thứ cho giống một cuốn sách.

“Tôi viết cuốn sách này không phải để truyền cảm hứng hay gì cả, chỉ là tôi kể câu chuyện của tôi, nhưng có lẽ nó có thể xoa dịu nếu bạn chẳng may rơi vào hoàn cảnh giống tôi. Còn nếu bạn đang khỏe mạnh, thì mong câu chuyện của tôi sx tiếp thêm động lực cho bạn chân cứng đá mềm trước mọi biến cố của cuộc đời”, Quang Anh viết.

Không dừng lại ở một cuốn sách kể về câu chuyện bệnh tật, khó khăn, trải nghiệm thực tế… điều kỳ diệu Quang Anh mang lại chính là ánh sáng của một que diêm trong đêm tối. Cuốn sách cũng thể hiện thái độ sống, một cách lựa chọn đầy mãnh liệt, cá tính, dẫu có những khoảnh khắc cũng đã mong manh, hoang hoải.

BS Phạm Thị Việt Hương nhận xét, “Câu chuyện của tôi” không phải là một cuốn nhật ký thông thường, mà là sản phẩm tinh thần, sản phẩm tư duy, sản phẩm của những giá trị có từ mất, mà nếu Quang Anh không bị ung thư thì chắc gì đã có. Ung thư không phải là dấu chấm hết. Ung thư rõ ràng đem cho chúng ta một Quang Anh mới lạ, mạnh mẽ hơn, trắc ẩn hơn, biết yêu cuộc sống hơn.

Nhà thơ Lữ Mai cho rằng, những trang viết chân thật, tràn đầy xúc cảm sẽ mở ra cho bạn đọc những ô cửa, những ô sáng, để mỗi người gặp được nơi ấy một bình minh, một niềm tin vào giá trị nhân văn, tốt đẹp đã, đang và luôn lấp lánh trong cuộc sống này. Ngày mai, trời vẫn xanh, ánh mắt vẫn cười…

Tống Quang Anh cho biết, tương lai là điều không thể biết, đột nhiên cuộc đời cho bạn một trận, cảm giác rất đau. Nhưng chiến đấu hay đầu hàng là lựa chọn của chúng ta. Vì thế, sao bây giờ không yêu thương hơn nhưng người xung quanh, ngại ngần gì không ôm bố mẹ một cái.

Bấm Vào Đây Để Đọc Sách

✽✽✽✽✽✽