KIẾN THỨC

 

Bác sĩ tốt nhất là chính mình

Giới thiệu sách

Bác sĩ tốt nhất là chính mình gồm những lời khuyên bổ ích và thiết thực cho sức khỏe của chúng ta từ chuyện ăn ngủ nghỉ đến những cách thức ngăn ngừa bệnh tật bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Theo mình các bạn nên mua tập 1, 2, 3 để có thể hiểu chung cách bảo vệ sức khỏe, còn các tập khác thì theo từng loại bệnh!

THÔNG TIN KHÁC

Theo danh y người Hy Lạp cổ đại Hippocarate, bản năng của mỗi người sẽ là vị bác sĩ tốt nhất. Còn các lương y Trung Quốc lại đưa ra 16 chữ vàng cho sức khoẻ “Ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, cai thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định”.

Quan điểm này được tất cả các giáo sư, bác sĩ trên toàn thế giới công nhận và khuyến cáo với bệnh nhân. Đó là lời khuyên về phòng bệnh, phát hiện và điều trị sớm bệnh tật. Theo các chuyên gia y tế, nếu phòng bệnh tốt, mỗi người sẽ giảm được 55% nguy cơ cao huyết áp, giảm 75% tai biến mạch não, 50% bệnh đái tháo đường và 33% khả năng mắc bệnh ung thư…kéo dài tuổi thọ được hơn 10 năm. Đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí thuốc men.

Theo thống kê, năm 2000, trên toàn thế giới có 20 triệu người chết vì bệnh tim mạch, chiếm 1/3 số người tử vong. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát biểu: chỉ cần áp dụng tốt biện pháp dự phòng sẽ giúp giảm hơn phân nửa số người tử vong. Có nghĩa là, có một nửa trường hợp tử vong có thể ngăn chặn được. Nên các chuyên gia cho rằng nhiều bệnh nhân không chết vì bệnh tật mà chết vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết về phòng bệnh của chính họ.

Tác dụng của việc giáo dục về giữ gìn sức khỏe là hướng dẫn mọi người dự phòng nhiều bệnh bằng những biện pháp đơn giản. Y học hiện nay ngày càng phát triển, tuy giúp điều trị được bệnh nhưng chi phí lại rất cao. Ví như những trường hợp ghép thận ở Trung Quốc. Ước tính chi phí ghép khoảng 40.000 USD, chưa kể các loại thuốc uống và điều trị hậu phẫu. Trung bình một ngày, một bệnh nhân phải mất 500.000 đồng tiền thuốc chống thải ghép và uống thuốc cả đời. Không phải gia đình nào cũng có đủ số tiền trên. Còn bệnh động mạch vành, tuy có thể điều trị bằng kỹ thuật đặt ống thông tim có kích cỡ dài 3 cm, rộng 3 mm, nặng không quá 0,5g mà giá đến 50 triệu đồng. Nhưng kỹ thuật cao này cũng không thể giúp bệnh nhân hồi phục như hồi chưa bị bệnh. Hay muốn khống chế bệnh cao huyết áp đơn giản chỉ cần uống thuốc hàng ngày là có thể giảm tối đa nguy cơ xuất huyết não. Một khi bị tai biến mạch não, bắt bộc phải phẫu thuật mở hộp sọ hút máu bầm, dù sống cũng không thể khoẻ mạnh bình thường. Như vậy, đừng bệnh vẫn hơn.

Hiện nay, các yếu tố gây nên các căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, ung thư…tác nhân bên trong chỉ chiếm 20%. Còn 80% là do những tác nhân bên ngoài. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt và khống chế những căn bệnh thông qua lối sống hợp lý và khoa học…

Bác sĩ tốt nhất là chính mình – Đây là câu nói của vị danh y người Hy Lạp Hippocarate. Ông nói, bản năng của người bệnh cũng chính là bác sĩ của người bệnh. Bạn thử nghĩ xem, khi đứt tay, máu chảy ra từ vết thương rồi đông lại. Một tuần sau, vết thương tự khỏi. Ruột hỏng cắt đi một đoạn cũng chẳng sao, thận hư cũng có thể trị khỏi…Nhìn chung, cơ thể chúng ta có khả năng tái sinh cực mạnh, chỉ cần giữ chúng ở trạng thái tốt nhất. Người bạn đã có sẵn sức đề kháng, nó đóng vai trò thầy thuốc cho chính cơ thể bạn.

Còn thuốc ư? Thời gian chính là đơn thuốc tốt nhất. Có nghĩa là bệnh tật nên được phát hiện và điều tị càng sớm càng tốt. Thời gian cũng là liều thuốc trấn an tinh thần tốt nhất, thời gian là vàng trong điều trị.

Giữ tâm trạng bình ổn, thường xuyên tập thể dục là việc làm hết sức đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn chịu khó “ăn uống hợp lý, thể dục đều đặn, giảm thuốc bớt rượu, tâm trí ổn định”, bạn sẽ giữ được cân nặng vừa phải, không đau đầu và tốn tiền vì vấn đề bệnh tật…

Hiên Vân