KIÊN TRÌ

Kiên trì với ước mơ đại học

09/08/2016 12:21

– Bị ung thư hốc mắt từ năm lớp 5, sau đó phải tạm nghỉ liên tiếp hai năm để mổ lấy khối u. Sau hơn chục lần xạ trị, hóa trị khiến mắt trái bị mù vĩnh viễn, sức khỏe sa sút nghiêm trọng.

Nguyễn Hữu Nghị điền hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học – Ảnh: M.TRƯỜNG

Nhưng với ước mơ cháy bỏng được bước vào giảng đường ĐH, cậu học trò Nguyễn Hữu Nghị (xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) – học sinh Trường THPT Ngô Văn Cấn – đã lọt vào tốp 10 học sinh có điểm ba môn xét tuyển ĐH cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 của trường.

Vừa học vừa chữa bệnh

Trong căn nhà tạm bợ ở nhờ của người em gái tại ấp Kinh Gãy, xã Phú Mỹ, ông Nguyễn Văn Điền (48 tuổi, cha của Nguyễn Hữu Nghị) cho biết vườn tắc của gia đình mỗi tháng mang về hơn 2 triệu đồng. Sau khi cắt đất bán dần để chữa bệnh cho con, nay gia đình chỉ còn ít đất để trồng tắc nhằm nhanh chóng thu hoạch chứ không dám đầu tư những cây ăn trái dài ngày.

“Nếu giờ không có đồng ra đồng vào thường xuyên như vậy, các con tôi sẽ chết vì thiếu thuốc chứ đừng nói tới việc học” – ông Điền nói.

Ông Điền có hai con trai là Nguyễn Thái Huy (21 tuổi) và Nguyễn Hữu Nghị (20 tuổi). Cả hai anh em đều học giỏi có tiếng nhưng “sức khỏe lại chẳng bằng ai” – như lời ông Điền nói. Huy học năm nhất Trường trung cấp Y Bến Tre và mang trong mình căn bệnh dạ dày, viêm bàng quang nên phải vào bệnh viện điều trị liên tục.

Người em – Nguyễn Hữu Nghị phát hiện ung thư hốc mắt từ năm lớp 5. Liên tiếp hai năm sau đó, Nghị phải tạm nghỉ học để thực hiện hai đợt phẫu thuật cắt khối u nằm sâu trong hốc mắt. Sau đó, dù đi học lại nhưng dăm bữa nửa tháng Nghị lại cùng cha hoặc mẹ dắt díu nhau lên các bệnh viện lớn tại TP.HCM để thực hiện các đợt hóa trị, xạ trị.

Mỗi lần đi điều trị, dù được bảo hiểm chi trả nhưng cũng tốn tròm trèm 2 triệu đồng, chưa kể những lần phát bệnh đột xuất phải điều trị ngoài tốn trên dưới 4 triệu đồng.

Bà Bồ Thị Tuyết Thu (47 tuổi, mẹ của Nghị) cho biết thời gian sắp thi THPT quốc gia 2016 là thời gian căng thẳng không chỉ đối với Nghị mà cả gia đình đều đặt vào tình trạng “báo động”.

“Tôi có nhiệm vụ nhắc nhở con dù học ôn nhưng phải đề đầu óc thư giãn. Cứ khoảng nửa tiếng, tôi lại nhắc Nghị nghỉ ngơi, tránh để tổn thương các vết mổ vì suy nghĩ nhiều. Còn cha và anh trai nó phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Khi có chuyện thì nhanh chóng đưa con đi cấp cứu” – bà Thu kể.

Nguyễn Hữu Nghị – Ảnh: M.TRƯỜNG