Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng Vitamin B17 – Tâp 1

Ngộ độc chết người do ăn hạt mơ để chữa ung thư

Được quảng cáo như một “siêu thực phẩm”, hạt mơ được cho là có các đặc tính chống ung thư và giải độc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng một hợp chất có trong hạt nhân mơ có thể chuyển thành xyanua gây hại trong cơ thể.

Hạt mơ là gì?

Hạt mơ là hạt của quả mơ.

Hạt mơ là hạt duy nhất nằm trong quả mơ, có hình dạng giống như hạt hạnh nhân. Hạt mơ tươi có màu trắng, và lớp vỏ ngoài sẽ chuyển thành màu nâu khi phơi khô.

Hạt mơ có chứa protein, chất xơ, và tỷ lệ tinh dầu khá cao. Có thể chiết xuất dầu từ hạt mơ.

Dầu ép từ hạt mơ ngọt có thể được sử dụng để nấu ăn như dầu hạnh nhân ngọt. Bản thân hạt mơ cũng được sử dụng trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy amaretto, bánh quy hạnh nhân, và mứt mơ.

Dầu và hạt từ giống mơ đắng thường được sử dụng trong mỹ phẩm trong dầu dưỡng thể, kem mặt, son dưỡng môi, và tinh dầu.

Những chất dinh dưỡng trong hạt mơ.

Hạt quả mơ có chứa:

  • Dầu – lên đến 50%.
  • Protein – khoảng 25%.
  • Carbohydrat – khoảng 8%.

Axit béo.

Dầu hạt mơ có hàm lượng cao các axit béo thiết yếu. Những axit béo này rất cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng cơ thể con người không thể tự sản xuất được, vì vậy phải được nhận thông qua chế độ ăn.

Có hai loại axit béo thiết yếu chính là axít linoleic (omega-6) và axít alpha-linolenic (omega-3).

Axít linolenic đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não bộ, tăng trưởng và phát triển bình thường. Axít béo cũng kích thích da và mọc tóc, điều hòa sự trao đổi chất, duy trì sức khoẻ của xương, và hỗ trợ hệ thống sinh sản.

Vitamin và các khoáng chất.

Hạt mơ không chứa lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Tuy nhiên, dầu hạt mơ rất giàu vitamin E.

Tại sao hạt mơ được coi là tốt trong chống lại bệnh ung thư.

Mặc dù hạt mơ có một số lợi ích sức khỏe, song liệu nó có thể giúp chống lại ung thư hay không, hay lợi bất cập hại?

Một số người xem chất amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ, là thứ vũ khí bí mật để tấn công các tế bào ung thư, tiêu diệt các khối u, và ngăn ngừa ung thư.

Amygdalin là gì?

Amygdalin là một chất tự nhiên có trong hạt mơ. Amygdalin cũng có mặt trong các loại hạt cây khác như táo, anh đào, mận, và đào. Amygdalin cũng có thể được tìm thấy trong các thực vật như cỏ ba lá, lúa miến, đậu lima.

Người ăn số lượng lớn hạt mơ có nguy cơ ngộ độc xyanua.

Người ăn số lượng lớn hạt mơ có nguy cơ ngộ độc xyanua.

Khi ăn vào cơ thể, amygdalin sẽ chuyển thành xyanua. Xyanua là một chất tác dụng nhanh có thể gây chết người.

Xyanua ngăn không cho các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy, khiến tế bào bị chết. Vì tim và não sử dụng nhiều ôxy, nên xyanua có hại cho hai cơ quan này nhiều hơn những cơ quan khác.

Nghiên cứu gợi ý rằng 0,5-3,5mg xyanua/kg cân nặng có thể gây chết người.

Ước tính ăn 50-60 hạt mơ sẽ cung cấp liều xyanua gây chết. Tuy nhiên ngộ độc xyanua có thể xảy ra ở nồng độ thấp hơn nhiều.

Các trang mạng khuyến khích ăn hạt mơ sống đều khuyên từ 5-10 hạt/ngày cho người bình thường và lên đến 60 hạt mỗi ngày cho người bị ung thư.

Những người làm theo các khuyến nghị này về liều lượng có thể sẽ tiếp xúc với nồng độ xyanua gây ngộ độc.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) cảnh báo rằng chỉ một phần duy nhất gồm ba hạt mơ nhỏ hoặc một hạt mơ lớn có thể khiến người lớn tiếp xúc với nồng độ xyanua vượt ngưỡng an toàn, trong khi một hạt mơ nhỏ có thể gây ngộ độc ở trẻ 2 tuổi.

EFSA khuyên chỉ nên ăn không quá 20mcg xyanua/kg cân nặng một lần. Giới hạn này tương đương một hạt mơ cho người lớn. Thậm chí một nửa hạt cũng là vượt quá giới hạn đối với trẻ em.