Mục Lục Tổng Quan Thư Viện Ung Thư Online – Phần 3

MỤC LỤC

 

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

 

Kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 1

 

MỤC LỤC

 

Em đi siêu âm tuyến giáp và đã chọc tế báo Bác Sĩ kết luận em bị carcinoma thể nhú giờ em đang phân vân giữa mổ và uống thuốc nam, có ai bị như em hay người nhà bị như em không cho em xin lời khuyên được không ạ. Em đang rất hoang mang. Em cảm ơn mọi người ạ.

– Sau khi em cắt bỏ tuyến giáp, thì kết quả là u lành tính, (pappilary carcinoma) Bác Sĩ nói tuy là vậy nhưng vẫn là ung thư giai đoạn 1. Nên cẫn cẩn thận, và hiện tại thì không cần qua iod phóng xạ. Vậy thì trường hợp của em vẫn là ung thư đúng không ạ?

– Em xin chào cả nhà, em năm nay 30 tuổi mới phát hiện K giáp 3 tuần nay. Em mới mổ xong nhưng Bác Sĩ cắt 1 bên tuyến giáp và giữ lại một bên. Các anh chị có nhiều kinh nghiệm cho em hỏi là để lại 1 bên vậy có nguy hiểm không? Và để 1 bên thì không thể xạ được đúng không a? Em rất hoang mang vì hỏi nhưng Bác Sĩ cứ bảo đợi 3 tháng sau kiểm tra lại. Em cảm ơn ạ!

– Em năm nay 21 tuổi, bạn trai có đề nghị đến chuyện kết hôn, trước đó thì em vẫn giấu về tình trạng bệnh của mình, người Việt Nam mà nói đến ung thư ai chả sợ, ngày hôm qua em có nói cho anh ấy biết về mọi thứ, em không muốn giấu nữa vì giấu cũng không được, từ khi ấy không thấy bạn ấy hồi âm lại cho em nữa, thật sự em rất buồn, bệnh tật cản trở mọi thứ giá mà em không bị bệnh thì mọi thứ đã khác hơn phải không.

– Xin các Bác Sĩ và mọi người tư vấn cho mình với. Mình mổ vét hạch được 10 ngày. Từ sau khi mổ hai mắt mình cứ sưng húp như kiểu bị sụp mí mắt. Vậy đó có phải là hậu quả sau mổ hay là 1 bệnh độc lập về mắt nhỉ? Với lại hiện giờ cổ mình sưng, đau rát và cảm giác rất cứng khó cử động và cứ như có 1 cái dây thắt chặt vào cổ. Mọi người có ai bị giống mình không và làm ơn chỉ cho mình cách khắc phục với. Rất cảm ơn cả nhà!

– Cả nhà cho em hỏi có ai bị K giáp đã phẫu thuật và điều trị I131 mà tái phát chưa ạ? Có thể chia sẻ thêm giúp em không? em cảm ơn ạ.

– Bác Sĩ và mọi người cho em hỏi chút được không ạ. Vợ em bị K giáp vừa phẩu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp hôm 8/11 vừa rồi. Tuy nhiên vợ em vừa sinh con được hơn một tháng nên bây giờ sữa ra nhiều mà phải uống kháng sinh với sắp tới uống I-131 nên không cho con bú được. Em muốn cắt sữa thì nên làm thế nào ạ? Em thấy bảo thuốc tiêu sữa có ảnh hưởng đến hoocmon nên chưa dám sử dụng. Để thế thì vợ bị căng đau tức khó chịu.

– Hôm nay em có một chuyện hơi khác một chút xin ý kiến giúp đỡ, động viên của mọi người ạ. Em thấy mọi người hay chia sẻ về tình hình thể trạng hơn, nhưng em lại bị tâm lý. Em có thể vượt qua những chuyện như bệnh tật (tiền sử ốm đau của em rất dài), thiếu thốn về vật chất… Nhưng có một chuyện em không thể vượt qua, đó là vấn đề tâm lý. Em bị stress, trước đây sau sinh em bị trầm cảm, đã điều trị hơn một năm. Sau khi điều trị ổn định, em có quay lại cuộc sống bình thường. Nhưng bây giờ gần như em lại bắt đầu có dấu hiệu suy sụp. Có những lúc giữa đêm em muốn ôm con tự sát. Em không bị ảnh hưởng vì tình trạng bệnh, em rất lạc quan, nhưng em không khống chế được cảm xúc và cân bằng mình. Công việc làm em stress, con quấy khóc làm em stress, một câu nói của chồng hay người thân cũng làm em suy nghĩ tủi thân rồi khóc lóc vật vã. Em không muốn kéo dài tình trạng này nữa vì nó ảnh hưởng đến em và con em rất nhiều, thậm chí vợ chồng em đang ở trong ngưỡng hôn nhân tan vỡ. Em mệt mỏi vì mọi thứ. Em không biết liệu đây có phải là ảnh hưởng do thể trạng không? Do hoocmoon không? Có thể cải thiện sau khi chữa trị không. Em suy sụp rất nhiều. Mọi người cảm thấy thế nào ạ? Xin hãy cho em lời khuyên.

– Vợ mình bị tuyến giáp dạng nhú, đã cắt một bên được hơn một năm rồi. Chỉ số T1N0M0. Vậy nếu có người thân nằm xuống có phải kiêng không được ở gần không mọi người?

– Còn hôm nay tôi cũng trở thành bệnh nhân sau cái ngày mổ u tuyến giáp lành tính ở K3 Tân Triều. Ra viện rồi về nhà sau hai tháng tôi mới nói lại được còn từ cằm xuống cổ vẫn tê bì ngửa lên cúi xuống khó sức khỏe của tôi bị suy giảm u sơ tử cung Sau phẫu thuật rồi phát hiện ra lại sưng một đám bên trên u Thuỳ trái đã cắt hết tôi lại đi khám đi xét nghiệm ở Bệnh Viện rồi tôi về Bệnh Viện nội tiết trung ương khám và làm xét nghiệm ở đó họ bảo rằng u nhầy lành tính do viêm sưng phù nề sau phẫu thuật tôi trở về cũng yên tâm không lo sợ. Và chỉ uống thuốc theo đơn của Bác Sĩ rồi hai tuần sau khi mát sa cổ tôi thấy một cục cứng ngắc ở trên xương đòn sờ vào thấy đau lúc này tôi thật sự lo lắng không biết sao nữa rồi tôi được anh trai đưa về Bệnh Viện 108 của quân đội khám và làm các xét nghiệm ở đó họ kết luận hạch di căn lúc đó tôi thật sự hoang mang Rồi tôi lại sang K3 Tân Triều ở đó hai Bác Sĩ khám cho tôi một Bác Sĩ trẻ hơn vừa sờ vào hạch đã nói hạch không bình thường Còn Bác Sĩ già hơn khám song rồi bảo cái này không chọc cũng không mổ được vậy là tôi chạy ra khỏi Bệnh Viện rồi khóc như mưa và nghĩ chắc là mình bị di căn ác tính rồi.

– Em năm nay 29 tuổi, nữ, chưa lập gia đình. Tiền sử gia đình có mẹ và dì có bướu basedow lành tính. Em phát hiện K giáp tháng 8/2017 khi đi khám sức khoẻ định kỳ. Em cắt hết tuyến giáp và điều trị I-131 liều 30mci 2 đợt thì Bác Sĩ thông báo em về mở tiệc ăn mừng vì đã hết tế bào ác tính. Em uống đợt 1 vào tháng 10/2017 và đợt 2 vào tháng 1/2018. Tới tháng 4 uống liều thử thì đã sạch tế bào. Ngày 30/7 vừa rồi em đi tái khám thì khi lên Bệnh Viện Ung bướu TP HCM Bác Sĩ chỉ điều chỉnh thuốc levosum cho em chứ không làm xét nghiệm, không siêu âm gì hết. Rồi em giảm liều từ mỗi ngày 1.5v sang xen kẽ ngày 1.5v – Ngày 1v.

– Mọi ngừơi ơi em bị K giáp di căn và bị ảnh hưởng tinh thần do bệnh quá, những lúc mệt mỏi quá lại xuống tinh thần mọi người ạ. Không có cách nào để khắc phục tinh thần mình cả. Em con trẻ đi làm công việc gì cũng dang dở không ra đâu vào đâu cả. Mọi người có ý kiến gì chia sẻ cùng em với.

– Em mổ được 3 tháng, em kiêng cữ đủ thứ mà sẹo vẫn lồi, mom nào biết loại trị sẹo nào tốt giới thiệu em với ạ, em cảm ơn.

– Cả nhà cho em hỏi chút. Em điều trị iot lần đầu liều 50 được 10 ngày rồi nhưng thấy người vẫn rất mệt mỏi, chân tay như rã rời ra. Cảm thấy trong người không còn sức sống vậy? Dù ăn uống vẫn bình thường. Và sau khi uống iot thì em mới bắt đầu được uống hoocmon tuyến giáp mới được 8 ngày uống. Em nghĩ là khi mình được bù hoocmon rồi thi cơ thể phải khoẻ ra chứ đằng này cư thấy mệt. Không biết triệu chứng này sẽ kéo dài bao lâu mọi người nhỉ? Có cách nào để khoẻ được lên không? Em con nhỏ nên cần nhiều sức khỏe để chăm con.

– Các Bác Sĩ cho em hỏi em đã mở nội khí quản. Đi chụp CT kết luận di căn phổi, tg tái phát, xâm lấn khí quản nặng. Giờ em ho đờm ra cùng trong canyl lẫn máu. Có phải do xâm lấn không ạ?

– Cả nhà cho em hỏi chút. Em điều trị iot lần đầu liều 50 được 10 ngày rồi nhưng thấy người vẫn rất mệt mỏi, chân tay như rã rời ra. Cảm thấy trong người không còn sức sống vậy? Dù ăn uống vẫn bình thường. Và sau khi uống iot thì em mới bắt đầu được uống hoocmon tuyến giáp mới được 8 ngày uống. Em nghĩ là khi mình được bù hoocmon rồi thi cơ thể phải khoẻ ra chứ đằng này cư thấy mệt. Không biết triệu chứng này sẽ kéo dài bao lâu mọi người nhỉ? Có cách nào để khoẻ được lên không? Em con nhỏ nên cần nhieu sức khỏe để chăm con.

– Cả nhà ơi. Tôi mổ tuyến giáp từ 20/3 ở Bệnh Viện nội tiết trung ương 2 sau đó chuyển sang Bệnh Viện 108 để điều trị uống iốt 131 sau quá trình khám và xét nghiệm kiểm tra lại vì còn nhiều hạch nên không uống iốt được mà cũng không mổ lại được nên tôi được chỉ định điều trị bằng xạ trị. Sau một đợt xạ trị kết thúc hôm nay vào khoa y học hạt nhân gặp Bác Sĩ xin lịch hẹn uống iốt 131 mà lịch hẹn xa quá mãi tận 16/1/2019 mới được uống. Vậy là từ khi mổ đến khi uống mất 10 tháng như vậy là lâu quá phải không mọi người (mà bệnh của tôi đã bị di căn phổi rồi) bạn nào có cách nào khác làm nhanh hơn chỉ giúp tôi với. Ai đã từng điều trị ở Bệnh Viện yhvpx quân đội có biết Bác Sĩ nào và sđt cho tôi với. Cảm ơn mọi người nhé. Chúc cả nhà vui vẻ bình an và hạnh phúc.

– Cả nhà ơi! Mình xin hỏi ngoài lề chút: Mình đang trong thời gian ăn kiêng, thứ 5 tuần tới về viện khám lại mà 3 ngày nay mình rất tức ngực, và không ăn được, cứ ăn vào là nôn, nhất là ăn cơm với thịt, cá, mỗi bữa chỉ ăn được lưng bát cháo nấu với đậu xanh. Mình rất sợ hôm tới không đủ sức khỏe để đi khám, B1 thì không được uống. Vậy có cách nào để ăn được không? Mọi người mách giùm mình với, mình xin chân thành cảm ơn!

– Em bị K từ 2014, điều trị 1 lần 100mc, sau đó uống thử 2 lần và từ đó đến nay tạm ổn, chưa phải điều trị thêm lần nào! Em đã có 1 bé trai 8 tuổi và bé gái 6 tuổi nhưng lần này em bị lỡ kế hoặch (trước đó đã phải làm 2 lần rồi), em phải làm sao đây? Giữ lại thì sức khỏe quá mệt, năm nay đã 38 tuổi rồi… Mà giải quyết thì cũng sợ quá thôi… Khổ và khổ tâm nữa…

– Cả nhà mình ơi! Cho em xin cái danh sách các loại rau, củ quả mà được ăn trong thời gian ăn kiêng với ạ.

– Mọi người trong đây có ai bị nghi ung thư tuyến giáp xong Bác Sĩ chỉ mổ 1 bên bị, và sau 3 tháng khám lại phát hiện di căn hạch vùng VI không ạ? Người nhà em bị, mà nói ai cũng bảo sao di căn nhanh vậy. Em lo quá ạ!

– Cả nhà ơi. Bị khàn tiếng thì luyện thanh thế nào vậy. Cho lời khuyên với.

– Chiều nay bà ngoại em mất mà ba mẹ và mọi người không cho em về chịu tang bà. Vì dân gian nói bệnh của mình không đi được em buồn và áy náy quá mọi người ơi. Em tính khi đưa bà đi rồi ngày hôm sau em về thắp nhang cho bà được không ạ. Mọi người cho em 1 lời khuyên đi… Em cảm ơn gia đình mình nhiều nhé…

– Mình mổ cắt 2 thùy giáp và vét hạch, được Bác Sĩ chỉ định uống 1 viên hoocmon/ngày. Thời gian trước mình cứ tức ngực và mệt mỏi thường xuyên, gọi hỏi Bác Sĩ điều trị thì Bác Sĩ tư vấn giảm liều xuống 1/2 viên/ngày vào thứ 7 và CN. Mình làm theo và thấy rất khỏe mạnh, không tức ngực nữa, những ngày tiếp theo mình cũng chỉ uống liều như vậy thì thấy khỏe hẳn, không mệt mỏi như thời gian trước. Nhưng mình lại nghe nói uống hoocmon liều thấp so với cân nặng và chiều cao của mình thì tế bào ung thư sẽ nhanh phát triển nên hôm nay mình lại uống 1 viên/ngày thì tức ngực và mệt mỏi lại tiếp diễn. Vậy mình phải uống liều bao nhiêu thì hợp lí ạ? (Mình 53 tuổi, cao 1m 65, nặng 48kg). Rất mong nhận được sự tư vấn của các Bác Sĩ và các bạn. Mình xin chân thành cảm ơn!

– Cả nhà ơi em buồn quá ah, năm nay em mới 28 tuổi mà đã bị K giáp rồi Bác Sĩ cắt 1 bên và bảo chưa cần uống thuốc gi. Em khổ quá ah. Các anh chị cho em lời động viên với ah.

– BS ơi tôi mổ 7 tháng rồi tháng 11 mới có lịch uống 131 đợt đầu, hàng ngày tôi uống 1 viên riêng thứ 2 uống 1 viên rưỡi. Nhưng sao tuần nay tôi đau từ cổ lên đầu bên phải lắm ạ có phải bị di căn không ạ. Tôi đau không quay đi quay lại được Bác Sĩ và mọi trong hội tư vấn cho tôi với ạ…

– Cả nhà cho em hỏi chút K giáp đã uống Iốt mà vẫn bị di căn phổi thì có chết được không a? Em có đứa em bị di căn phổi rồi ạ?

– Chào cả nhà, mình mới đi tái khám lại bệnh K giáp ở Mỹ nói chung cách điều trị có vẻ giống Việt Nam, mỗi tội vết mổ ở Việt Nam xấu quá sang đây Bác Sĩ chê quá, và họ cũng cho uống thuốc giống như Việt Nam mà viên thuốc thì hơi khác, không biết tính chất thuốc có khác không. 1 tuần mình có kết quả xét nghiệm gửi vào phòng Lab thì lại thông báo cho cả nhà, nhưng ở tuổi 38 như mình mà bị Bác Sĩ họ kêu trẻ quá, chắc họ nghĩ mình xấu số nên thấy lo lo không biết có sao không, Mình hỏi là “Bệnh K giáp có nhanh chết không?” Họ cười và giải thích là căn bệnh này không di căn nó chỉ ở TG nên cắt bỏ là hết nên yên tâm. Đấy là thông tin để chia sẻ với các Bạn. Nên cứ thoải mái ăn chơi nếu cuộc đờ cho phép đừng gục ngã với bệnh. Chúc cả nhà vui vẻ và hạnh phúc.

– Các Bác Sĩ và mọi người cho mình hỏi với. Mình mổ u tuyến giáp tháng 11/2017, tháng 1/2018 thì uống i131 liều 100. Từ khi mổ xong Bác Sĩ cho uống Berlthyrox liều 100, trong suốt mấy tháng mình luôn mất ngủ, người gầy, ăn nhiều. Đến tháng 5/2018 mình đi tái khám thì Bác Sĩ bảo bệnh ổn rồi mọi chỉ số đều đẹp (tg 0,04 Atg 11,2) hẹn hơn 6 tháng sau khám lai. Nhưng mình bị cường giáp Bác Sĩ chỉnh liều thuốc cho mình trong tuần 3 ngày uống 1 viên còn 4 ngày uống nửa viên. Sức khỏe của mình có tốt hơn tăng cân trở lại bình thường nhưng mình vẫn chuyên bị mất ngủ mặc dù mình chả lo nghi gì. Hôm qua 9/8 mình đến Bệnh Viện tuyến huyện khám thì vẫn bị cường giáp, Bác Sĩ lai cho chủ nhật uống 1 viên còn tất cả các ngày trong tuần uống nửa viên. Trong hội mình có ai bị tình trạng như vậy không? Vì mình thấy mọi người phần lớn toàn uống ngày 1 viên mà sao của mình uống ít vậy vẫn bị thừa.

– Em đang trong thời gian ăn kiêng đã được nửa tháng rồi nhưng thật sự giờ không biết ăn gì ngoài thịt lợn, cá nước ngọt, thịt gà. Cứ loanh quanh 3 món đấy. Bữa sáng thì chỉ dám ăn mỳ gạo nấu muối trắng và cháo muối trắng. Muốn ăn cái bánh mỳ mà không dám ăn vì sợ mình không tự làm thì không biết có ăn được không? Bình thuong em ăn uống rất cầu kỳ trong nấu nướng nên giờ ăn thế này khó nuốt quá. Mọi người tư vấn giúp em với a.

– Cho em xin hỏi mình nên dùng hoocmon thay thế tuyến giáp loại nào tốt và ít tác dụng phụ hơn ạ? Em mổ cắt toàn bộ tuyến giáp 2 năm, Đã dùng qua levothyrox, tamidan và berlthyrox mà loại nào cũng đều rối loạn kinh, anh chị có kinh nghiệm giúp em với.

– Em thấy mọi người đa số hay điều trị bên 108 nhưng em lại có giấy chuyển tuyến sang Ung Bướu phóng xạ quân đội, thế chẳng lẽ bên phóng xạ quân đội điều trị không tốt bằng bên 108 ạ, không biết có anh chị nào điều trị bên đấy không ạ? Để có vấn đề gì em hỏi ý kiến?

– Bệnh K giáp có ăn được rau muống không các Bác Sĩ? Xin cảm ơn ạ!

– Tất cả các loại thực phẩm chức năng chúng ta dùng chỉ là thuốc uống bổ sung cho sức khoẻ chứ không phải là thuốc để chữa bệnh. Chúng ta bệnh sau khi đã phẫu thuật vẫn khoẻ mạnh ăn uống và làm việc bình thường như lúc ta chưa bệnh thì chúng ta hãy tự ăn đừng quá cầu kỳ mua hết thuốc này đến thuốc khác như cao xạ đen, tam thất, cucummin, maxsumac, nấm lim xanh, linh chi và còn nhiều loại khác nữa.

– Chào các bạn. Tôi năm nay 65 tuổi và đã chiến đấu với K giáp 20 năm. Nay vào hội với mong muốn được lắng nghe và chia sẻ. Chúc các bạn luôn lạc quan vui sống bởi K giáp không đáng sợ như ta tưởng!

– BS, mọi người cho em hỏi thuốc này cũng uống 1 viên/ngày phải không? Lần đầu uống thuốc này mà Bác Sĩ kê là uống như bình thường. Em không rõ lắm.

– UNG THƯ TUYẾN GIÁP: PHẢI CHĂNG CHÚNG TA ĐANG ĐỐI MẶT VỚI MỘT “ĐẠI DỊCH”.

– Mình tên Lan, năm nay 47 tuổi, sống ở Hà Nội. Đầu tháng 3 mình đi khám và có kết quả tốt nên muốn chia sẻ lên đây một chút để cả nhà tham khảo, rút ra được kinh nghiệm gì thì rút, hoặc làm động lực cho các bạn quan tâm. Vì vậy mình không nói nhiều về cảm xúc của mình và gia đình, chỉ tập trung vào quá trình điều trị và nói kỹ hơn về K giáp các bạn nhé. Phải nói ngay, mình bị rất nhiều u, rất nhiều bệnh. Hiện nay mình đã qua và đang điều trị những bệnh như sau: U não, K giáp, U tuyến ức, K gan, U cột sống, chảy máu dạ dày, huyết áp cao và những bệnh linh tinh khác không kể đến.

– Em chào cả nhà trong nhóm hôm nay em chia sẻ một chút em mới 30 tuổi mà em nhiều bệnh quá mọi người ạ em phải làm sao, em thì có 3 con rồi bây giờ em bị bênh K giáp lại bệnh viêm xoang lai bị đau lưng bây giơ em rất chán mà em con nghĩ sao em lai nhiều bênh thế. Mọi người cho em biết em phải làm thế nào?

– Em điều trị đến nay đã được 5 tháng. Mà hôm nay mới được bên phía bảo hiểm xã hội cho biết. Giữ lại tất cả hóa đơn thanh toán trong suốt qúa trình điều trị. Nếu tổng chi phí lớn hơn tổng lương 6 tháng (mức lương đóng bh) thì sẽ được BHXH thanh toán lại 100%. Em chia sẻ thông tin đến ai quan tâm ạ. Thân!

– Các chị ơi hôm nay em đi khám lai mà nản quá em. Cảm thấy không có động lực Nữa em chỉ muốn khóc thôi người ta thì các chỉ số về thấp còn em thì chỉ số cao Bác Sĩ bảo phải tăng liều mà không biết Nó cứ chứ ở đâu siêu âm không thấy hạch ở cổ các chị ơi hu hu.

– Em đi kiêm tra Bác Sĩ bao lượng máu tg cao khó điêu trị mong mọi người cho em lời khuyên.

– Các bác ơi, cho em xin phép được trải lòng chút được không ạ? Em từ một người phụ nữ năng động, nhiệt tình, có trái tim đầy ắp yêu thương, nhưng 2 năm qua em sống trong địa ngục các bác ạ. Một người phụ nữ đã từng có tất cả chồng con (một chồng hai con trai) công việc (nhân viên ngành điện lực), nhà cửa (230m2 biệt thự nhà vườn) nhưng đến giờ phút này em ra đi tay trắng chỉ vì quá hận lòng người, quá hận đời (từ ngày em bị K giáp năm 2016 em bị chồng, gia đình chồng ruồng bỏ chỉ vì lý do đơn giản “nó bị K thì không thể sống lâu được”).