Những người hùng chiến thắng ung thư – Tập 5

MỤC LỤC

 

Dương Kim Lộc – Ung Thư Gan – Hà Tĩnh

 

Gặp người ăn hàng nghìn mật cóc chữa ung thư

03/03/2012 06:08 GMT+7

– Mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, tưởng chừng đã phải đầu hàng số phận. Thế nhưng, sau gần 3 năm liên tục tìm đến phương thuốc “mật cóc”, bệnh tình của ông Dương Kim Lộc ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã thuyên giảm, sức khỏe tốt lên rõ rệt.

“Vái tứ phương”

Ông Lộc kể, khoảng giữa tháng 8/2008, sau một cơn đau bất ngờ, ông đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thì bệnh viện kết luận bị u gan.

Điều trị tại đây hơn 3 tháng, sau đó ông chuyển ra Bệnh viện 108 Quân đội ở Hà Nội để tiếp tục điều trị.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Tại Bệnh viện 108, ông Lộc cũng được kết luận u gan, u di căn. Sau gần 1 tháng điều trị, bệnh viện cho thuốc để về nhà điều trị. Sau 2 tháng uống thuốc tại nhà, đến tháng 3/2009, ông Lộc lại được đưa ra viện 108 khám.

Lần này bệnh viện kết luận u đã to lên nhiều hơn trước, bệnh tình nặng thêm. Các bác sĩ cũng lắc đầu. Rồi người thân buồn bã đưa ông về.

Về nhà, mọi người trong gia đình lo lắng, đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Tuy nhiên, “còn nước còn tát” và “có bệnh thì vái tứ phương” nên người thân tiếp tục tìm đến đến bài thuốc khác như thuốc nam của người dân tộc ở Hà Bắc, thuốc nam ở Hà Nội, thuốc lá của thầy ở Hài Dương… nhưng tất cả đều không hiệu nghiệm.

Bệnh tình của ông Lộc ngày một trầm trọng thêm.

Sau những cố gắng cuối cùng nhưng xem ra không thể vượt qua định mệnh, người thân, họ hàng đã tính đến việc lo hậu sự cho ông.

Nhà đã chuẩn bị hậu sự, vải, áo…con cháu ở xa cũng tập trung về hết”, ông Lộc nhớ lại.

Rồi bỗng một ngày tình cờ đọc được một tờ báo nói ở Quảng Bình có ông Khởi bị bệnh ung thư mà ăn cóc sống nên đã khỏe lại nên 2 con trai của ông Lộc đã tìm vào nhà ông đó để rõ thực hư rồi về chữa cho bố.

Sau lần con đi Quảng Bình tận mắt chứng kiến ông Khởi ăn cóc, vợ, con, họ hàng của ông Lộc bàn bạc rồi thuyết phục ông ăn cóc để chữa bệnh.

Tui bắt 1 con cóc rửa sạch rồi để nguyên con hầm trong nồi đất. Cho đến khi cóc vàng giòn thì lấy ra cắt cho nhỏ rồi hòa nước cho uống. Ban đầu ông ấy không chịu uống, tôi và các con thuyết phục nên ông cũng uống.

Lúc đó mọi người cũng sợ lắm cứ theo dõi biểu hiện của ông ấy có gì lạ là chuyển gấp đến viện. Nhưng rồi không thấy có phản ứng gì khác.

Cũng từ đó, mỗi ngày tôi hầm 2 con cóc, ông ấy dùng hết. Được mấy ngày ông nói thấy đỡ đau hơn, nhưng ngán cóc rồi. Sau đó, tui không hầm cả con nữa mà chỉ lấy phần mật cho uống. Từ đó cho đến bây giờ đã gần 3 năm ông ấy ăn mật cóc rồi đó”, bà Lê Thị Dung, vợ ông Lộc kể lại.

Bà Dung thao tác để lấy mật cóc cho chồng uống.

Cũng theo bà Dung, sau 5 ngày ăn mật cóc, chồng bà từ nằm liệt đã chống tay ngồi dậy được. Đến ngày thứ 10 thì chống gậy tập đi rồi gần 1 tháng sau thì đi lại gần như bình thường. Rồi ông trồng rau, làm cỏ, làm được những công việc lặt vặt trong nhà.

Cũng từ sau khi ăn mật cóc, ông Lộc thấy khỏe mạnh, ăn được nhiều cơm và liên tục tăng cân. Từ 39 cân khi nằm chờ chết thì bây giờ ông Lộc khỏe lên rất nhiều, da đỏ óng, nặng 60 kg. Đặc biệt, ông không còn thấy đau đớn do căn bệnh ung thư gan hành hạ nữa.

Theo ông Lộc, vào tháng 7/2010, sau một lần ông đi chơi bị mắc hơi nhà có đám ma nên về thấy mệt mỏi. Ngày đó, ông đã ăn đến 9 cái mật cóc nhưng vẫn không có biểu hiện lạ gì khác.

Bình thường, mỗi ngày, ông Lộc ăn 6 mật cóc, chia ra 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần ăn 2 mật.

Rùng rợn xem nuốt mật cóc

Khi chúng tôi bày tỏ muốn tận mắt chứng kiến ông Lộc ăn cóc để kiểm chứng thực hư, bà Dung nhìn lên đồng hồ thấy cũng đã gần trưa, có thể cho chồng dùng “thuốc” nên bà ra một chiếc thùng ở gần giếng bắt lấy 4 con cóc đem ra lấy kéo cắt ngang bụng rồi thoăn thoắt kéo ra những chiếc mật xanh biếc.

Chỉ không đầy 3 phút, bà Dung đã lấy gọn gàng ra 4 chiếc mật cóc cho vào 1 cái chén. Rồi bà ra vườn ngắt 4 lá khoai lang non rửa sạnh.

Sau đó, bà cho cả 4 lá khoai lang và 4 chiếc mật cóc vô chén nước sôi để chần qua. Rồi bà vớt ra lấy mỗi lá khoai lang gói một chiếc mật lại.

Bà đưa đi cất 2 chiếc để dành phần buổi tối, còn 2 mật bà đưa lại cho chồng. Nhận lấy chiếc mật cóc, ông Lộc há miệng to đưa mật cóc vô miệng rồi uống một hớp nước. Chỉ tích tắc 2 chiếc mật cóc đã nằm gọn trong bụng ông Lộc.

Sau khi uống xong, ông Lộc vẫn ngồi tiếp chuyện bình thường với chúng tôi. Ông cho biết, không có biểu hiện, phản ứng gì khác. Việc ông uống mật cóc từ gần 3 năm nay đã quá quen thuộc với nhiều người ở làng, xã này.

Gần 3 năm nay, ngày nào ông Lộc cũng ăn mật cóc để chữa bệnh ung thư.

Cũng theo ông Lộc, chuyện ông ăn mật cóc cũng gây tò mò với nhiều người. Họ cũng đã kéo đến để tận mắt chứng kiến. Đặc biệt, cũng có một số người có người thân bị bệnh ung thư khi nghe người trong làng kể về trường hợp của ông đã tìm đến hỏi để về chữa cho người mắc bệnh.

Tuy nhiên, sau đó họ về có dám ăn hay không thì ông cũng không rõ.

Nghe bảo mật cóc độc lắm, ăn vô sẽ gây chết người. Nhưng tôi đã ăn hàng ngàn cái. Với ai thì tui không biết, nhưng với tui thì đúng là mật cóc đã cứu mạng sống của tui. Từ thời gian ăn mật cóc đến bây giờ tui không dùng một thứ thuốc gì khác cả. Nếu không ăn mật cóc thì chắc tui đã chết lâu rồi”, ông Lộc khẳng định.

Còn với bà Dung, người đóng vai trò là “bác sĩ” cho chồng thì chia sẻ: “Con cóc xấu xí trong mắt người khác, nhưng với nhà tui thì đó là vị thuốc quý giá nhất. Nhờ nó mà chồng tui đã thoát chết, sống vui vẻ bên vợ con.

Bây giờ công việc quan trọng nhất với tui là dù làm việc chi thì cũng phải lo cho được ngày 6 cái mật cóc cho ông ấy. Vì thế, trong nhà tui không có khi mô hết cóc”.

Trước thông tin ông Lộc ăn mật cóc nhiều năm để chữa bệnh ung thư, ông Nguyễn Tuấn, Phó GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Sở chưa biết đến thông tin này. Việc ăn mật, gan cóc chữa ung thư là không có cơ sở khoa học. Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo không nên chữa bệnh ung thư theo cách đó. Vì mật cóc chứa độc tố gây chết người.

Còn ông Lê Đăng Hiền, Giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Hà Tĩnh nói rằng, trong dân gian thì cho rằng mật cóc rất độc, khi làm thịt cóc thì đều phải bỏ đi.

“Trường hợp ông Lộc ăn mật cóc để chữa bệnh ung thư, chúng tôi sẽ kiểm tra lại và thông tin lại với báo” – ông Hiền nói.

Trần Văn – Duy Tuấn

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/gap-nguoi-an-hang-nghin-mat-coc-chua-ung-thu-62333.html

Rợn người xem cảnh ăn mật cóc chữa ung thư

01/03/2012 06:46 GMT+7

– Gần 3 năm liên tục tìm đến “phương thuốc mật cóc”, bệnh tình của ông Dương Kim Lộc ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã thuyên giảm. Hiện mỗi ngày ông lại ăn tới 4 chiếc mật cóc để tiếp tục chữa bệnh.

Ông Lộc biết mình bị căn bệnh ung thư gan từ cuối năm 2008. Sau thời gian điều trị tại các bệnh viện mà không thuyên giảm, gia đình đã đưa ông về và chuẩn bị “hậu sự”.

Rồi bỗng một ngày tình cờ đọc được một tờ báo nói ở Quảng Bình có ông Khởi bị bệnh ung thư mà ăn cóc sống nên đã khỏe lại nên 2 con trai của ông Lộc đã tìm vào nhà ông này để tìm hiểu rõ thực hư rồi về chữa bệnh cho bố.

Sau lần con đi Quảng Bình tận mắt chứng kiến ông Khởi ăn cóc, vợ, con, họ hàng của ông Lộc bàn bạc rồi thuyết phục ông ăn cóc để chữa bệnh.

Cũng từ sau khi ăn mật cóc, ông Lộc thấy khỏe mạnh, ăn được nhiều cơm và liên tục tăng cân. Từ 39 cân khi nằm chờ chết, bây giờ ông Lộc khỏe lên rất nhiều, da đỏ óng, nặng 60 kg. Đặc biệt, ông không còn thấy đau đớn do căn bệnh ung thư gan hành hạ nữa.

Bình thường, mỗi ngày, ông Lộc ăn 6 mật cóc, chia ra 3 lần sáng, trưa, tối, mỗi lần ăn 2 mật.

Cũng theo ông Lộc, chuyện ông ăn mật cóc cũng gây tò mò với nhiều người. Họ cũng đã kéo đến để tận mắt chứng kiến. Đặc biệt, cũng có một số người có người thân bị bệnh ung thư khi nghe người trong làng kể về trường hợp của ông đã tìm đến hỏi để về chữa cho người mắc bệnh. Tuy nhiên, sau đó họ về có dám ăn hay không thì ông cũng không rõ.

Những hình ảnh về ông Lộc ăn mật cóc chữa bệnh ung thư:

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Moi nội tạng tìm mật

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Mật cóc được lấy ra gọn gàng.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Những chiếc mật cóc đã được cho vào trong chén. Lá khoai non cũng được cho vào chén với mật cóc rồi rót nước sôi vào chần qua.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Bà Dung cẩn thận gói gém từng chiếc mật cóc vào lá khoai non đã được chần qua.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Uống mật cóc như uống viên thuốc thông thường.

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Nuốt 2 cái mật cóc xong, ông Lộc vẫn ngồi trò chuyện bình thường mà không có phản ứng gì lạ. Ông đã thực hiện việc chữa bệnh như thế này trong 3 năm qua.

Theo khoa học, cóc là loại động vật thuộc lớp ếch nhái (Amphibia), bộ Anura, họ Bufonidae. Cóc mang trên cơ thể các loại chất độc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người nếu các chất độc này tiếp xúc qua da, niêm mạc hay dùng làm thực phẩm để ăn.

Các tuyến sần sùi trên da cóc bài tiết ra một loại chất nhầy màu trắng, dính như keo, thường gọi là “nhựa cóc”, trong đó có hỗn hợp chất độc có khả năng gây nên tình trạng ảo giác, làm nghẽn các mạch máu và tăng huyết áp động mạch.

Trong trứng, gan và mật cóc cũng chứa rất nhiều chất độc bufotoxine (đây là loại chất độc cực mạnh) gây rối loạn hệ thống tim mạch, thần kinh và có thể làm chết người. Độc tố của một con cóc có thể giết chết từ 4 – 5 người khỏe mạnh. Ngoài ra, một số loài cóc còn tiết ra độc tố giống độc tố có trong cá nóc nên nếu ăn cũng có thể bị ngộ độc như ăn cá nóc.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tùy tiện áp dụng cách chữa bệnh như trên khi chưa có nghiên cứu và kết luận chính xác từ cơ quan y tế vì rất dễ xảy ra rủi ro nếu cứ lạm dụng mật cóc một cách đại trà.

Duy Quang – Trần Văn

https://baomoi.com/ron-nguoi-xem-canh-an-mat-coc-chua-ung-thu/c/7976231.epi

Ông lão ung thư gan trở về từ cõi chết nhờ nuốt sáu cái mật cóc độc mỗi ngày

Tháng Tư 3, 2016

ẢNH CẦN BỔ SUNG

Mỗi lần ông ăn hai mật nên bà Dung gói vào lá rau lang, rau muống hay mồng tơi để cho ông dễ nuốt

“Thôi bà đưa ông về, ông thích ăn gì thì cứ cho ông ăn”

Ngay từ trung tâm TP. Hà Tĩnh, chúng tôi hỏi thăm về xã Tượng Sơn ở huyện Thạch Hà, nhiều người đã hỏi ngay rằng: tìm nhà ông Lộc ung thư gan, ăn cóc phải không? Qua đoạn đường gập ghềnh ổ gà, đứng trước tre pheo ngoài cổng, dù đã nhìn thấy ông Lộc trên báo khá nhiều, song khi thấy ông lão da dẻ hồng hào ngồi trước hiên nhà, chúng tôi vẫn một tín mười ngờ không dám nghĩ đó là người mắc ung thư di căn đã 4 năm nay.

Thoáng thấy sự bối rối của chúng tôi, ông Lộc vồn vã: “Cô chú vô nhà rồi từ từ tui nói cho mà nghe”. Là thương binh hạng 1 từ hồi còn chống Mỹ nhưng sức vóc ông Dương Kim Lộc còn khỏe khoắn lạ thường. Với cái chân giả, ông vẫn thường thồ đến cả tạ hàng trên chiếc xe đạp cọc cạch giao cho các chợ. Ông còn chạy từ Hà Tĩnh ra Hà Nội bỏ mối thủy sản suốt mười mấy năm trời. Thế mà đến năm 2008, ông cứ thấy đau đau trong người.

Khoảng giữa năm thì ông Lộc đau một trận dữ dội, bất thường.Gia đình đưa ông Lộc đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khám, các bác sĩ chùng giọng nói với người nhà rằng ông bị u gan. Ông Lộc nghe hai từ “u gan” mà cứ thấy lùng bùng bên tai. Có gặp ác mộng đi chăng nữa ông cũng không hề nghĩ đến việc mình bị u. Nếu là bệnh khác thì ông còn tin được, chứ bảo ông bị u thì…

Ông bà và các con thừa biết, ai mà đã mắc ung thư thì chỉ còn nước nằm chờ cái chết trong vật vã đớn đau cả tinh thần và thể xác. Mà từ ngày nhỏ đến khi vào bộ đội, rồi xuất ngũ, lập gia đình, 5 đứa con lớn bằng đầu bằng cổ, cháu nội, cháu ngoại đầy đủ, ông vẫn chưa bao giờ động đến một điếu thuốc lá, uống một ngụm rượu bia. Thế mà giờ trong lá gan của ông lại có u!

Không ai nghĩ sức khỏe của ông Lộc lại khá thế này

Ngót trăm ngày nằm bệnh viện tỉnh mà vẫn thấy đau, các con lại đưa ông ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngoài Hà Nội (theo chế độ thương binh hạng 1 của ông). Kết luận lần này của các bác sĩ càng làm gia đình ông suy sụp: “Ông đã bị u gan di căn!”. Ông điều trị ở Viện 108 gần một tháng, rồi lại tiếp tục điều trị ở quê theo đơn thuốc của bác sĩ. Vợ con ngày ngày nhìn ông nã thuốc Tây vào dạ dày trong cơn đau vật vã mà ứa nước mắt.

Thấy sức ông ngày một yếu đi, gia đình lại khăn gói đưa ông ra Hà Nội xin điều trị hóa chất. Các bác sĩ quân hàm xanh kiểm tra lại, thấy khối u của ông đã lên đến mười hai phân, sức khỏe của ông lại quá yếu, nếu truyền hóa chất, các bác sĩ sợ ông không thể trụ được. ”Thôi bà đưa ông về, ông thích ăn gì thì cứ cho ông ăn – Các bác sĩ nói rứa xong tui không còn biết trời đất chi mô” – Bà Lê Thị Dung vẫn thảng thốt khi nhắc lại câu nói của bác sĩ ba năm về trước.

Về nhà, hễ ai mách ở đâu có thầy lang hay bài thuốc chữa ung thư là các con ông lại tìm cho đến nơi, khắp từ trong Nam ra ngoài Bắc. Bao nhiêu thầy, bao nhiêu thuốc uống vào mà sức khỏe của ông vẫn ngày một xấu.

Đến mức ông bà phải bàn với gia đình cậu con rể tương lai để…xin cưới chạy, phải làm thế nào càng nhanh càng tốt, chứ chắc gì ông đã trụ được đến mươi ngày. Cả gia đình, người chạy lo đám cưới, người túc trực trên giường để chờ tiễn đưa ông về đất. Lễ ăn hỏi và lễ cưới của cô con gái phải gói gọn trong một ngày. Lúc đoàn rước dâu đi khuất, bà Dung lẳng lặng bỏ cái chân giả của chồng vào bị mang ra bến sông.

Đứng trên cầu Đò Hà, bà Dung còn đang vén nước mắt lôi cái chân giả ra thì cậu con trai Dương Văn Dũng hớt hải ở đâu chạy về. Anh Dũng vẫy vẫy tờ báo photocopy trên tay: ”Bố được cứu rồi”.

Chả có thuốc tiên nào giúp ông qua cơn bệnh ngoài mấy “cậu ông giời”

“Nuốt cái gan với mật cóc ni, một là chết, hai là sống”

Cả đêm hôm ấy, đại gia đình nhà ông Lộc xúm quanh bài báo nói về việc ông Mai Xuân Khởi ở Quảng Trạch (Quảng Bình) nhờ ăn cóc mà chữa được ung thư. Hai anh con trai ông Lộc chỉ chờ trời sáng là khăn gói vào Quảng Bình tìm ông Khởi.

Vào đến nơi, thấy ông Khởi khỏe khoắn, nhanh nhẹn, hai anh em như người chết đuối vớ được cọc. Anh Dũng theo ông Khởi đi bắt cóc về mổ làm mẫu, anh cả còn cẩn thận mang theo máy ảnh để chụp và ghi chép lại cách làm cóc của ông Khởi.

Hai anh em về đến nhà đã thấy họ hàng tập trung kín cả trong nhà ngoài ngõ để lo hậu sự cho ông. Các anh kể lại việc đã vào Quảng Bình, đã chứng kiến ông Mai Xuân khởi ăn cóc và khỏe mạnh ra sao.

Mới nghe đến ăn cóc, ông Lộc đã lắc đầu quầy quậy, nhất định không chịu ăn. “Ngày tui là trẻ trâu, đến vồ con cóc còn tránh không để nó tè vào mắt. Khi chúng nó nói ăn cóc là tui đã thấy hãi rồi” – ông Lộc nhớ lại.”Tui nấu một nồi cơm to, gọi các con đến rồi đi ra đồng bắt một con cóc, mang về rửa sạch, cắt da bụng, lấy ra lá gan với cái mật, tui trụng qua nước sôi rồi đưa cho ông.

Tui bảo: “Thôi thì đường mô cũng chết. Nuốt cái gan với mật cóc ni, một là chết, hai là sống”. Ông cầm gan với mật cóc mà cứ thế khóc. Mãi rồi ông cũng chịu nhắm mắt, bịt mũi bỏ vô miệng nuốt. Nuốt xong ông bảo tui đỡ ông nằm xuống, hai tay chắp trên bụng, lỡ có bề chi thì ông cứ thế mà đi luôn. Ông nằm xuống mà cả nhà tui nín thở chờ coi ông thế nào để còn liệu bề mà gọi xe cấp cứu, nhưng rồi thấy ông vẫn thở đều đều và không có biểu hiện chi hết”, bà Dung kể.

Thấy ông Lộc nuốt trọn bộ gan và mật cóc mà không có biểu hiện gì lạ, từ ngày hôm sau bà Dung lại ra đồng bắt sáu con cóc mang về mổ lấy gan mật cho ông ăn. Đến ngày thứ 5, cả nhà giật mình khi thấy ông chống tay xuống giường tự ngồi dậy được. Ông ăn được nhiều và thấy ngon miệng hơn.

Đến ngày thứ 10 thì ông chống gậy, lắp chân giả vào và lần cửa đi ra ngoài sân. Hàng xóm chẳng lạ gì ông Lộc ốm nhom ốm nhách, nặng độ 38 39 cân, nhưng bỗng thấy ông nhanh nhẹn, lại chống gậy đi ra ngoài đường, ai nấy đều thấy lạ. Họ lại càng lạ hơn khi thấy ông Lộc ra đồng làm việc được như trước khi đau ốm.

Thấy ông hai tay vẫn xách được hai xô nước, họ hỏi ông có thuốc tiên gì, ông cười khì khì chỉ mấy con cóc đang nhảy dưới đám rau lang: ”Thuốc tiên nào, nhờ mấy “cậu ông giời” này cả đấy”.

Mục sở thị từ mổ cóc đến nuốt mật cóc

Ban đầu bà Dung đi quanh vườn nhà, men ra các bụi tre nhà hàng xóm, rồi ra đồng. Nhưng mỗi ngày ông ăn sáu con như thế, bà lại thấp khớp kinh niên, lúc nào cũng bước thấp bước cao nên không đi xa được, bà nhờ lũ trẻ trâu và những người hàng xóm, hễ họ ra đồng làm mà thấy cóc là bắt mang về cho bà… nuôi ông.

Bà Dung mở nắp giỏ, lũ cóc nhanh chân nhảy nhao nhao, có con nhảy mạnh rơi bũm xuống ao, bà nhìn theo mà tiếc hùi hụi. Bà cẩn thận lấy cái túi nilon lót vào tay rồi bắt một con cóc.

Cái kéo mổ cóc bà cũng để riêng một góc “kẻo mà dùng chung để cắt các thức khác thì nguy cho người lành”. Bà lấy cái mũi kéo đã sờn gỉ, gợi nhẹ vào da bụng con cóc và cắt. Ngay dưới lớp da đã là buồng gan đỏ hồng. Bà nhẹ nhàng lách mũi kéo cắt lấy buồng gan bỏ vào cái lá rau lang.

Từ lúc bắt cóc đến lúc bộ gan và mật nằm trên lá rau lang, đôi tay bà Dung không chạm vào con cóc một lần nào.Bà Dung bỏ cả lá rau lang và mật cóc vào một cái chén, bà nhấc xoong nước sôi sùng sục trên bếp xuống rót vào chén và giải thích: “Nếu làm sống thì mật hắn dễ vỡ, trụng qua nước sôi thế này thì dai hơn, tách bỏ gan cũng dễ”.

Chúng cháu nghe nói người ta còn ăn cả gan cóc nữa? – Chúng tôi hỏi.

Bà kể: ”Lúc đầu tui cũng cho ông ăn cả mủ, cả gan và mật chớ. Sau một thời gian thấy ông đau bụng nên thử bỏ gan đi, lấy mỗi mật thôi thì ông êm. Nhưng được một tháng thì lại thấy ông bị kiết lỵ, tui lại bỏ cả mủ đi, cái mủ độc quá nó làm mòn ruột ông ấy. Ăn cái gì cũng còn phụ thuộc vào thể trạng từng người chú ạ. Mỗi lần ông ăn hai mật nên tui gói vào lá rau lang, rau muống hay mồng tơi chi cũng được để cho ông nuốt.

Cái kéo mổ cóc bà cũng để riêng một góc “kẻo mà dùng chung để cắt các thức khác thì nguy cho người lành”

Lá đó không phải thuốc chi mô, gói vào cho ông dễ nuốt và chỉ phải nuốt một lần thôi chứ cái mật ni, mùi hắn khiếp lắm – Bà Dung giải thích tỉ mỉ – Mà không làm quen là cũng nguy lắm đấy. Mấy năm tui làm cho ông ăn có sao đâu mà bữa đó tui bị huyết áp, nằm bẹp một chỗ. Thằng Dũng đang xỏ giày đi đá bóng thì ông gọi: “Mi không làm cóc cho tau ăn rồi mi hãy đi”.

Nghe mẹ nhắc lại chuyện, anh Dũng gãi đầu gãi tai: ”Tui vô tận Quảng Bình xem ông Khởi làm rồi mà đến bữa đó làm thế mô, ông ăn xong độ năm phút thì ngộ độc cóc. Mắt ông trợn ngược, đầu thì ngóc ngóc rồi ói. Mất cả một ngày ông không nói được, cả nhà tui sợ quá, năm ngày sau không dám cho ông ăn lại. Mẹ tui chỉ đi kiếm cây chó đẻ về đun nước cho ông uống thôi”.

Ông Lộc cầm hai mật cóc gói trong lá rau lang bỏ vào miệng nuốt, ông chiêu ngụm nước đun sôi để nguội dễ dàng hơn cả việc uống thuốc Tây. ”Phải uống kiên trì, sau một tháng hắn (khối u) mới nằm yên chứ đừng vội vàng mà đi kiểm tra luôn” – ông Lộc cười, nước da của ông lão bảy mươi mắc ung thư di căn vẫn hồng hào.

37 tháng qua, mỗi ngày ba lượt bà Dung mổ cóc lấy mật cho chồng chống chọi với bệnh ung thư. Chỉ có ngày mồng Một Tết hàng năm là bà Dung không làm thịt cóc, bà bảo: “Ngày Tết con mô cũng muốn sống cả. Nhưng chỉ được từ sáng đến chiều là ông lại chống gậy đi theo tui: “Nghỉ rứa thôi là được rồi mà. Bà làm cóc cho tui ăn đi bà”.

Giữa tháng 8/2010, ông Lộc bị tai biến mạch máu não và ngã ngoài nhà tắm: “Tui thấy làm răng mà máu từ đầu ông xối cứ róc rách hoài, lên Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, các bác sĩ “chê”, cả nhà tui lại thuê xe, thuê bình ô xy đưa thẳng ông ra Hà Nội. Nằm viện một tháng không được ăn cóc, tui cũng lo lo. Đến khi bác sĩ bảo cho về nhà điều trị và dặn sau khi uống thuốc Tây 2 tiếng thì cho ông ăn gì cũng được. Tui mừng quá về nhà lại đi bắt cóc mổ lấy mật cho ông ăn. Giờ ông bị chấn thương sọ não nên không làm việc được thôi chứ so với hồi bị u thì vẫn minh mẫn và khỏe lắm. Cứ hai tháng hai thằng con tui lại đưa ông đi kiểm tra u một lần, hắn (khối u) chỉ còn lại 17mm thôi” – Bà Dung kể.

“Sở chưa biết đến thông tin này. Song việc ăn mật, gan cóc chữa ung thư là không có cơ sở khoa học. Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo không nên chữa bệnh ung thư theo cách đó. Vì mật cóc chứa độc tố gây chết người” – Trước thông tin ông Lộc ăn mật cóc nhiều năm để chữa bệnh ung thư, ông Nguyễn Tuấn, Phó GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết.

Ông Lê Đăng Hiền, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh nói rằng, trong dân gian thì cho rằng mật cóc rất độc, khi làm thịt cóc thì đều phải bỏ đi. “Trường hợp ông Lộc ăn mật cóc để chữa bệnh ung thư, chúng tôi sẽ kiểm tra lại và sẽ có thông tin sau” – ông Hiền nói.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Queen (Anh) đã tình cờ tìm ra một giải pháp tiềm năng có thể chữa được 70 loại bệnh, trong đó có ung thư, tiểu đường và đột quỵ. Giải pháp đó bắt nguồn từ một loài ếch Nam Mỹ và một loài cóc Việt Nam.

Khi đang nghiên cứu loài ếch ít được biết tới có tên Waxy Monkey ở Nam Mỹ, họ đã phát hiện ra một vài đặc tính khác thường trong chất tiết trên da của chúng. Theo Topnews, loài cóc bụng lửa lớn (Giant Fire-bellied Toad) có quê hương ở Việt Nam và Trung Quốc, cũng được khẳng định có tiềm năng chữa hàng loạt bệnh.

Giáo sư Shaw, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Công việc của chúng tôi là mở cửa tiềm năng của thế giới tự nhiên – trong trường hợp này là lớp dịch tiết trên da ếch và cóc – để chữa bệnh cho người. Chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng thế giới tự nhiên đang nắm giữ rất nhiều bài thuốc cho chúng ta. Chúng tôi chỉ việc đặt ra câu hỏi phù hợp để tìm thấy chúng”.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra một loạt protein được chiết xuất từ dịch tiết của ếch và cóc. Họ nhận thấy các protein trong dịch tiết (vốn được ếch và cóc sử dụng để đối phó với kẻ thù) cũng tham gia kiểm soát sự tăng trưởng của mạch máu – bằng cách kích thích hoặc hạn chế mạch máu phát triển.

Cụ thể, với loài ếch Nam Mỹ, chúng tiết ra một loại protein ngăn không cho mạch máu phát triển – từ đó có khả năng tiêu diệt các khối u.

Ngược lại, chất dịch tiết từ cóc lửa Việt Nam và Trung Quốc có tác dụng đối lập: chúng kích thích mạch máu phát triển. Nhờ vậy, đây sẽ là tiền đề để phát triển những liệu pháp điều trị cho những căn bệnh cần mạch máu liền nhanh, như làm lành vết thương, cấy ghép nội tạng, chữa vết loét do tiểu đường và các thương tổn gây ra do bệnh tim, đột quỵ.

Nhóm PV TT & ĐS

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

http://tamsugiadinh.vn/2016/04/03/ong-lao-ung-thu-gan-tro-ve-tu-coi-chet-nho-nuot-sau-cai-mat-coc-doc-moi-ngay/