Chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư tuyến giáp – Tập 7

MỤC LỤC CÁC CHỦ ĐỀ THẢO LUẬN

Ba em bị ung thư tuyến giáp, phải làm sao đây?

Các mẹ các chị ơi! Giúp em với, ba em đang bị ung thư tuyến giáp và đã mổ xong rồi, nhưng các tế bào ung thư chưa hết được, bây giờ còn phải uống thuốc gì đó mà cần cách ly người nhà 3 mét và thời gian cách ly là 2 tuần, em thật sự lo lắng quá. Có ai bị hoặc biết về căn bệnh này không giúp em với. Ba em còn trẻ lắm, mới 47 tuổi thôi, em thương ba em quá, cả nhà em bây giờ ai cũng lo lắng không biết bệnh này nguy hiểm tới mức nào? Mong các mẹ và các chị nếu ai biết thông tin này thì giúp cho em biết với. Em buồn quá thôi.

Mẹ mình mới đầu đi mổ thì chỉ nghĩ là u bình thường thôi, sau khi mổ ở Bệnh Viện Nội tiết thì người ta mang khối u đó đi xét nghiệm và kết quả là ác tính. Vợ chồng mình cũng sợ nhưng Bác Sĩ bảo UTTG dễ chữa, nên cũng đỡ căng thẳng hơn và có cơ sở để động viên mẹ.

Chị đừng quá lo lắng bệnh của ba chị. Em biết rõ điều này là vì mẹ em và dì em hồi đầu năm vừa phẫu thuật UTTG tại Bệnh Viện Ung Bướu TP. HCM. Dì em bị nhẹ nên chỉ cần phẫu thuật và uống thuốc trong vòng 3 năm. Mẹ em thì vừa bị UTTG, vừa phát hiện ra bị Ung Thư Vú (giai đoạn 1 chuẩn bị sang giai đoạn 2). Bác sĩ nói bị UTTG không có gì lo lắng vì UTTG là Ung Thư nhẹ và dễ chữa nhất trong các loại Ung Thư. Mẹ em đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật, 1 lần cho tuyến giáp, 1 lần cho vú.

Khẩn phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Thưa các cụ, chị gái em được phát hiện bị ung thư tuyến giáp, nhưng đã vào giai đoạn cuối, hạch đã di căn vào phổi, vú, giờ dịch trang vào phổi gây cho bệnh nhân rất khó thở và không ăn được. chị gái em đang được điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua đã làm rất nhiều xét nghiêm, nay Bác Sĩ thông báo là bệnh đã quá nặng, đợi đến mai nếu không mổ được thì tiến hành xạ trị, thành công chỉ nằm ở con số 1%. Gia đình em hiện giờ đang bấn loạn lắm, không biết liệu sẽ thế nào, nếu mà như thế thì thương quá vì chỉ em nay mới hơn 40 tuổi thôi, 2 con thì còn bé.

Chuyện K đại tràng của ông cụ nhà em 84 tuổi. Tháng 7/12 cứ lâm râm đau, người xanh sao, chỉ ăn đồ mềm. 15/8/12 đi sinh khiết Bạch Mai kết luận K đại tràng. Gia đình họp quyết xem đi theo Đông y hay Tây y, cuối cùng quyết đi Đông y vì Tây y mổ cắt sợ tuổi cao. 2/9/12 vào Việt Xuân (TS Ba) chữa Đông y, sau 2 tháng chỉ còn da bọc xương, ăn vào là nôn, thuốc vào cũng nôn, thể trạng cực kém, cơ teo gần như hết (theo em suy đóan thì hình như phác đồ điều trị là không cho chất dinh dưỡng vào người để tế bào K không có gì để ăn và phát triển dẫn tới chết, sau đó phục hồi cơ thể sau. Nhưng Ông nhà em thì không biết tế bào K bị bỏ đói chết chưa nhưng nhìn người thì như chết lâm sàng rồi.

Thực tế là mẹ em gần hai năm thăm khám khắp nơi không phát hiện bệnh, đến cả viện lao phổi trung ương còn bắt chữa 8 tháng lao phổi khi chuẩn đoán bệnh trong khi đó thì bị K phổi. Sau vào viện 103 mới tìm ra bệnh ở giai đoạn 4A. K phổi giai đoạn di căn thì các cụ mợ cũng biết là chỉ đếm ngày chứ không đùa. Lúc đầu em suy sụp lắm khi Bác Sĩ gặp riêng thông báo tình trạng bệnh của mẹ em. Sau đó hai mẹ con em ngồi ở sân Bệnh Viên để giải quyết vấn đề. Chính em quyết định đồng ý mỗ bóc tách u cho mẹ bằng Tây y sau khi tham khảo ý kiến các Bác Sĩ. Và quyết định đó đã đúng.

Tháng 4/2011 bố em cũng phát hiện bị ung thư hạch, đã di căn nhiều nơi ở xương. Sau khi phát hiện như vậy, cả nhà em họp gia đình, bàn lên bàn xuống, tìm hiểu đông tây y các loại, cuối cùng quyết định lộ trình chữa: Chữa đông y trước, nếu không tiến triển thì chữa tây y. Thứ 2 là khi chữa đông y thì giấu không cho ông cụ biết để tránh suy sụp tinh thần.

Bà cụ thân sinh ra chị dâu em bị K vòm họng, chỉ điều trị ở K1, sau xạ trị, hóa trị bị bỏng khu vực cổ thì Bệnh Viên K cho sang Bệnh Viên Bỏng chữa bỏng thôi. Nhưng nghị lực của Bà phi thường, có những lúc yếu phải lần đi từng bước nhưng bà đều cố gắng tập luyện, ăn uống. Đến giờ được hơn 10 năm và Bà vẫn kiên trì sống, kiên trì tập luyện, kiên trì ăn và sống vui vẻ cùng con cháu.

Hi vọng nhiều điều may mắn đến với người nhà cụ. Năm 2006 em bị phát chẩn đoán K vòm họng. Cảm giác tuyệt vọng lắm. Ngồi nghĩ quẩn có điều trị thì cũng chết, lại còn báo hại tiền của gia đình nên em dự định kệ mẹ nó. Lúc nào nó phát bệnh thì làm vài chục vỉ thuốc ngủ cho nó nhàn. Xong rồi lao đầu lang thang kiếm ít xèng để bố mẹ có ít tiền phòng thân, 8 tháng trời em không liên lạc với gia đình sống và cắm đầu làm với tư tưởng mình sắp chết rồi, không ăn, không ngủ được, người chỉ còn da bọc xương.

Mổ u tuyến giáp ở đâu tốt nhất.

Gấu nhà em đi khám sức khỏe định kỳ ở công ty phát hiện có u giáp, thứ 6 2 vợ chồng sang nội tiết, sau khi thăm khám thì được chỉ định phải mổ vì có u đơn nhân tiên lượng không tốt, gấu nhà em thì lo lắng, em thì hoang mang. Sau 1 ngày lên mạng tìm hiếu thì được biết vấn đề mổ u giáp cũng rất phức tạp, nếu phải cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống sau này. Em đang tính thứ 2 đưa gấu đi khám thêm bên K hoặc Ung Bướu để có thêm thông tin, rất mong cccm trong ngành và cccm có người thân đã từng mổ u giáp cho em lời khuyên, em đội ơn cccm.

Trường hợp gấu nhà em phát hiện cách đây 1 năm bị 2 bên thùy tuyến giáp 1 bên to 1 bên nhỏ. Vợ chồng em đi khám 3 nơi: nội tiết, 108, Ung Bướu mới đầu Bác Sĩ tiên lượng chỉ là u lành. Tại nội tiết thì cho điều trị thuốc và cứ 2 tuần lên Bệnh Viên chọc hút dịch 1 lần, còn 2 nơi kia yêu cầu mổ. Em hỏi vì sao thì họ nói rằng chỉ riêng nội tiết có phác đồ điều trị bệnh này bằng thuốc, còn đi bất kỳ bệnh viện nào đều chỉ định mổ. sau gần 1 năm thì bên to nó thuyên giảm nhưng bên bé có dấu hiệu đa sản và Bác Sĩ chỉ định mổ.

Giúp me! Em bị K giáp (ung thư tuyến giáp) đang có thai dưới 4 tuần.

Em là bệnh nhân K giáp (ung thư tuyến giáp) đã điều trị uống iot phóng xạ cách đây 2năm rồi. Từ đó đến giờ em vẫn đều đặn uống 1 viên hoocmon tuyến giáp vào mỗi buổi sáng. Chu kỳ của em khoảng 1 năm trở lại đây rất dài, toàn đều đều 49-50 ngày. Vừa rồi em bị chậm kinh khoảng 10 ngày, ngực căng tức, em thử que thì giật mình vì thấy 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Sau khi thử que như vậy thì em có đi siêu âm ở gần nhà nhưng lúc đó Bác Sĩ SA bảo vẫn chưa thấy dấu hiệu gì của thai.

Bị ung thư tuyến giáp đã chữa ổn định có thể có con được không?

Chào các mẹ! Em bị ung thư tuyến giáp trạng thể nhú, đã phẫu thuật và điều trị bằng iốt phóng xạ 131 được 2 lần. Đến nay bệnh của em được Bác Sĩ kết luận là ổn định. Em lập gia đình đã có 1 bé, nay muốn sinh thêm bé nữa. Nhờ các mẹ tư vấn xem có nên sinh em bé nữa không. Mẹ nào có người nhà bị bệnh này và đã sinh em bé thì cho em thông tin với. Em rất phân vân không biết có nên không?

Mình biết nỗi lo của mẹ là chính đáng. vì mình cũng bị ung thư tuyến giáp dạng nhú năm 2005 và mình đã uống 2 lần liều i131 sau đo Bác Sĩ nói là bệnh đã ổn và không còn phải điều trị thêm nữa và chỉ uống thyrox thôi. năm 2008 mình lập gia đình 2009 mình sinh em bé ngay sau sinh trong vòng 24h em bé mình đươc đưa đi xét nghiệm để sàng lọc bệnh. kết quả xét nghiệm là em bé mình không bị sao cả. mình vui mừng vì số phận đã không quá bất công với mình.

Ung thư tuyến giáp?

Các Me các Chi oi? giúp em với, Ba em đang bi ung thư tuyến giáp va da mo xong roi, nhung cac te bao ung thư chua het được, bây giờ con phai ung thưoc gi do ma can cach ly người nha 3 met va thoi gian cach ly la 2 tuan, em that su lo lắng qua; Co ai bi hoac biết ve can bệnh nay không giúp em voi, Ba em con tre lam moi 47 tuổi thoi, em thuong Ba em qua, ca nha em bây giờ ai cung lo lắng không biết bệnh nay nguy hiểm toi muc nao, mong cac Me va cac Chi nếu ai biết thông tin nay thi giúp cho em biết voi. Em buon qua thoi.

Mẹ Tuấn à, bạn yên tâm đi. UTTG là có thể chữa tốt bạn ạ! Mẹ mình cũng vừa mới mổ hồi tháng 6 nè. Mẹ mình phát hiện ra bệnh và đi khám, họ nói UTTG đã di căn hạch, thế là mẹ mình mổ tại Bệnh Viện 108. Mình nghe tin đó mà suy sụp tinh thần rất nhiều, nhưng mẹ mình lại rất lạc quan. Mẹ mình luôn cười nói vui vẻ đến khi ngồi trong phòng mổ. Làm mình cũng yên tâm hơn.

Hôm nay em lại có chuyện buồn và lo lắng nữa rồi, Ba em đã tái khám ngày hôm qua, lần này kết quả không được tốt lắm, Ba em UTTG người ta nói đã di căn hạch, mổ lần thứ nhất cũng biết là vậy rồi nhưng Bác Sĩ không nạo hạch đó đi, và giờ phải mổ lại lần thứ 2, các anh chị có nghe nói hoặc thấy ai phải mổ như Ba em không? em thấy sợ quá đi, mà di căn hạch có phải là giai đoạn cuối rồi không? hình như em không thấy có ai mà di căn hạch giống Ba em rồi, mấy ngày hôm nay em lo lắng lắm, cầu cho Ba mổ được bằng yên, và di căn hạch không phải là đã hết.

Chào các cô chú, con là NGÂN năm nay con 15 tuổi. Vửa qua mẹ con (5) tuổi phát hiện có bướu cổ: “bướu giáp đa nhân” theo chỉ định của Bác Sĩ đã đi mổ tại Bệnh Viện BÌNH DÂN. Sau khi mổ xong sinh tiết có kết quả là ung thư tuyến giáp giai đoạn 1. Bác Sĩ nói là chờ đến 13/10 này sẽ tái khám và có thể mổ lần 2 để cắt toàn bộ tuyến giáp. Gia đình con đang hết sức lo lắng nhưng cũng có nghe là bệnh của mẹ con phát hện sớm giai đoạn đầu nên việc đìu trị là hoàn toàn có thể.

Các mẹ ơi giúp mình với. mẹ mình hiện đang điều trị tại viện nội tiết Hà Nội. Tuần trước họ kết luận mẹ mình bị u độc hai thuỳ tuyến giáp, hôm qua đi xạ hình ở 108 họ kết luận là u lạnh. vậy là sao à các mẹ? mình hoang mang lắm. mình cũng đọc nhiều tài liệu rồi nói là phải mổ. Nhưng ngoài viện lại nói không mổ cho mẹ mình? ai có thông tin gì giúp mình với. Mình đang có bầu nên không ra mẹ được. Mình lo lắm. liệu có cách nào không?

Chị em cũng đã cắt 2 tuyến giáp hoàn toàn rồi. Hồi cắt 1 bên tuyến giáp hình như hồi đó là năm 2001 (ở Viện 103), và mới gần đây nhất là cắt nốt 1 bên nữa năm 2007 (Ở Viện U biếu thanh nhàn) – Đúng là bệnh này phải kèm theo uống thuốc cả đời cứ không có thuốc là mệt lả ra chân tay co cắp. Sau khi cắt xong chị em hình như cũng không cách ly (vì không thấy Bác Sĩ dặn).

Em vào Topic này đọc thường xuyên nhưng hôm nay mới có đủ dũng cảm để nhờ các chị tư vấn. Em phát hiện bị UTTG thể nhú vào tháng 8/2009. Lúc đó em mới lấy chồng, chưa có con và còn trẻ nên Bác Sĩ chỉ cắt 1 bên thùy có u và vét toàn bộ hạch cổ. Mổ xong được đúng 1 tuần thì em biết mình có bầu, thế là em tạm gác mọi việc điều trị tiếp theo để chuyên tâm vào việc sinh em bé.

Các mẹ ơi, hiện tại điều trị ung thư tuyến giáp hiện đại nhất và tốt nhất là ở khoa Y học Hạt nhân Bệnh Viện 108. Nếu mổ thì mổ ở Bệnh Viện nội tiết hoặc Viện K, còn xạ trị công nghệ mới nhất, thuốc tốt nhất là ở viện 108 các mẹ nhé! Em có chị gái cũng bị UTTG điều trị ở đây! Được nghe tư vấn của rất nhiều Bác Sĩ đầu ngành là viện 108 điệu trị bệnh này là tốt nhất! So với các loại K khác thì K giáp là loại ung thư nhẹ nhất, nếu điều trị và theo dõi thường xuyên thì nó như 1 bệnh mãn tính sẽ đi cùng người bệnh đến hết đời ạ!

Chào các chị. Em gái em cũng vừa mới bị phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp, đã di căn hạch nhưng cũng mới bị. Em gái em vừa mới học xong lớp 11 thôi. Có lẽ là bệnh nhân trẻ nhất trong các trường hợp ờ đây. Cả nhà em vẫn giấu, chỉ nói cho nó biết là phải phẫu thuật tuyến giáp thôi chứ không nói là bị ung thư. Cả nhà đều thương nó lắm. Nó rất ngoan, thông mình học giỏi nữa. Nó đang luyện thi IELTS để lấy học bổng du học. Vậy mà đùng 1 cái lại bị như thế này.

Chào tất cả các bạn trong diễn đàn, mình có một câu hỏi muốn hỏi, ai biết thì giúp mình nhé. mình vừa mổ cắt 1 thùy tuyến giáp bên trái vào tháng 4 năm 2012. Bây giờ sức khỏe của mình đã khá ổn định nhưng phần vết cắt vẫn thấy khó chịu. Mình phẫu thuật nội soi tại Bệnh Viện nội tiết trung ương. Dạo gần đây mình có biểu hiện của chứng khó nói, nói thường bị nhịu (nói ngọng), nói các câu không được dài.

Mình 29 tuổi, sinh em bé được 8 tháng thì phát hiện K giáp thùy trái. Mình cũng vừa mổ cắt một bên thùy trái cách đây 2 tuần. Mình cũng chưa thể nói được rõ từ, đặc biệt là những âm cao, ví dụ: chữ Út. Ngày mai mình vào lại Bệnh Viện Ung Bướu để uống I131. Từ khi biết bệnh, mình đau lòng lắm. Làm nghề giáo mà lại mất giọng thì không biết làm thể nào để sống tiếp đây. Biết là sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn phía trước, nhưng mỗi lần nhìn con trai cưng đáng yêu, mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Mình cũng vừa uống iot phóng xạ liều 30 mCi vào ngày 24/12/2012 vừa qua. Hôm nay là sang ngày thứ 9 rồi. 1 tuần vừa qua mình cũng tự cách ly giam giữ không gặp bất kỳ ai, ở lỳ trong phòng cho đến ngày Bệnh Viện hẹn đi xạ hình toàn thân thì mình mới ra đường. Khi đến Bệnh Viện mình có hỏi Bác Sĩ là mình trở về nhà sống được chưa? (mình ở ngoài do có con nhỏ?) thì Bác Sĩ cho biết cách ly được như vậy thì tốt nhưng không cần phải thái quá như vậy? Mình định hôm nay về nhà đây?

Cám ơn các bạn đã chia sẻ, mẹ mình phát hiện ra bệnh cũng chỉ ở giai đoạn 2 thôi. Năm đó mẹ mình 49 tuổi. Từ năm 2008 tới tháng 5/2012 thì bệnh vẫn ổn định. Những người cùng chữa trị với mẹ mình ở thời điểm năm 2008 đến bây giờ đều đáp ứng tốt với phác đồ điều trị bằng hormon + I131. Có điều mẹ mình không may rơi vào nhóm không bắt I131 nên bệnh diễn biến nhanh quá. Trong vòng có mấy tháng mà mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát. Mình luôn ân hận và ray rứt vì đã chủ quan nên không tìm hiểu phương pháp điều trị khác ngoài đồng vị phóng xạ I131.

Trong đây có ai cũng đang điều trị K giáp bằng Iod phóng xạ 131 ở Bệnh Viện Ung Bướu HCM không? Mình đi tái khám lại để chuẩn bị uống liều lần 2 vào cuối tháng 3 vừa qua rồi. Đã hội chẩn để biết mình tiếp tục điều trị liều 30mcl nhưng hình như Bệnh Viện hết thuốc nên sau khi hội chẩn xong lại hẹn mình đến giữa tháng 5 mới vào uống thuốc. Mình đã ngừng uống thuốc tổng hợp tuyến giáp từ cuối tháng 2 để cuối tháng 3 chuẩn bị uống liều IOD lần 2, vậy mà không có thuốc nên giờ phải chờ đến tháng 5 mới được uống.

Mới lần đầu ai cũng hồi hộp. Khi uống Iot thì không đến nỗi đâu, chỉ trừ uống liều cao hơn 100mci thì chắc mệt còn liều 30mci thì không sao đâu, chỉ là có thể hơi khó ngủ 1 chút, và 1 phần là phải uống nước nhiều ngày khoảng 3l nên mình đi toilet liên tục. Khi uống iot rồi thì mình vẫn phải ăn kiêng như trước khi uống khoảng 5-7 ngày sau mới ăn lại bình thường. Bố mẹ chông mình thì có nhà riêng cho thuê phòng nên 2 lần đầu mình cách ly ở phòng riêng, 1 lần nhà hết phòng thì phải ra khách sạn vì mình có con nhỏ nên không về nhà.

Em năm nay 22 tuổi và cũng mới phát hiện mình bị UTTG cách đây 1 tháng. Trước khi mổ em có đi xét nghiệm và sinh thiết ở Bệnh Viện nội tiết Hà Nội và Bệnh Viện K đều cho kết quả u lành tính. Để tránh nguy hiểm em quyết định mổ, nhưng khi mổ ra, nuôi bênh phẩm giải phẫu lại cho kết quả ác tình, cụ thể là: carinom tế bào ưa acid.

Bạn uống lần thứ mấy thì phát hiện có di căn hạch? Bạn cũng chữa ở Bệnh Viện Ung bướu Sài Gòn, khoa y học hạt nhân phải không? Mình vừa uống đợt thứ 4 vào ngày 23/11 đây, nhưng cả 4 đợt đều uống liều 30mci, tháng 2 mình mới đi tái khám lại để xem kết quả thế nào? Mình thấy rất nhiều trường hợp có bị di căn hạch nhưng mà có 1 điều an ủi là bệnh của chúng mình nếu di căn hạch hay di căn các bộ phận khác thì vẫn có thể điều trị bằng Iot, nhưng bắt buộc phải uống liều cao.

Mấy chị cho em hỏi, Vào tháng 10/2013 em có đi khám và Bác Sĩ kết luận em có nhân giáp thùy P, đển tháng 1/2014 em siêu âm, chọc hút tế bào kết quả lành tính và quyết định mổ nhưng Bác Sĩ chỉ định mổ nội soi. và hẹn nữa tháng sau lên lấy kết quả thì kết quả của em là Mô tuyến giáp dạng nhú, xâm lấn vỏ bao. Yêu cầu em nhập viện mổ cắt toàn fan tuyến giáp và điều trị I131. em rất lo về bệnh của em, chị nào giống em thì tư vấn cho em ăn uống cũng như tự chăm sóc bản thân. Em xin cám ơn ạ!

Bấm Vào Đây Để Vào Thư Viện

✽✽✽✽✽✽