Giới thiệu tự truyện: Hy vọng và Phục hồi

Hy vọng và Phục hồi – Sách mang niềm tin cho người mắc ung thư

Bác sĩ Ang Peng Tiam nhận học bổng của Chính phủ Singapore về Y khoa tại Đại học Quốc gia Singapore. Ông được đào tạo chuyên sâu về Ung thư nội khoa tại Học viện Ung thư MAD Anderson (Texas, Mỹ) và nhận học bổng về Ung bướu của Đại học Stanford. Năm 1991, ông được chỉ định làm Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Singapore. Hiện ông là Giám đốc Trung tâm Ung thư Parkway (Singapore). Ông từng nhận giải thưởng khoa học quốc gia Singapore cho những đóng góp nổi bật trong nghiên cứu y học. Cuối tuần qua, bác sĩ Ang Peng Tiam đã có buổi giao lưu với độc giả Hà Nội nhân dịp cuốn sách Hy vọng và Phục hồi của ông phát hành bản tiếng Việt.

Bác sĩ Ang Peng Tiam nói: “Là bác sĩ ung thư, tôi gặp những khoảnh khắc đặc biệt của con người – khoảnh khắc họ mong manh nhất. Đồng hành cùng họ trong quãng thời gian khó khăn của cuộc đời, khi họ đấu tranh với tử thần, cảm xúc của tôi lên đến đỉnh điểm. Tôi thấy hạnh phúc tột cùng nếu thành công trong chữa trị, nhưng có lúc là tột cùng đau khổ nếu không cứu được một người”.

Những cảm xúc của bác sĩ Ang Peng Tiam cũng như các câu chuyện về các bệnh nhân ung thư được ông viết lại thành các bài báo đăng trên tạp chí Mind Your Body, chuyên về sức khỏe của tờ The Straight Times (Singapore). 37 bài báo được tuyển chọn, tập hợp thành sách Hy vọng và Phục hồi. Các bài viết chia sẻ góc nhìn của bác sĩ về bệnh ung thư qua từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Bằng văn phong nhẹ nhàng giản dị, cùng tâm huyết với bệnh nhân, bác sĩ Ang Peng Tiam đưa ra những vấn đề thiết thực mà người bệnh quan tâm, như sống tích cực khi mắc bệnh ung thư, vượt qua những tác dụng phụ trong quá trình điều trị, hướng điều trị nào cho căn bệnh được cho là có sức phá hủy ghê gớm…

Quan trọng hơn, bác sĩ Ang Peng Tiam mang tới độc giả (nhất là với những bệnh nhân ung thư) hy vọng về sự sống vẫn đang tiếp diễn. Trong sách, ông viết: “Có câu nói: ‘Mọi ngày trong cuộc sống của chúng ta đều được đánh số, sự khác biệt ở chỗ, với bệnh nhân ung thư, tổng số ngày là một con số rõ ràng hơn. Tất cả chúng ta đều nên sống trọn vẹn từng ngày trong cuộc đời mình’. Trong cuốn sách, tôi muốn kể lại rằng nhiều bệnh nhân đã vượt qua thật ngoạn mục. Không phải theo cái nghĩa ai trong số họ cũng được hưởng cái kết đẹp đẽ diệu kỳ; mà là theo nghĩa họ tập trung vào việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và đều quyết định sống tốt nhất có thể mỗi ngày”.

Trong Hy vọng và Phục hồi, bác sĩ Ang Peng Tiam không đưa ra các liệu pháp, phác đồ điều trị, hay chỉ ra nguyên nhân nào dẫn tới một trường hợp mắc ung thư. Qua các câu chuyện, ông mang lại một liệu pháp tinh thần cho người bệnh, đó là niềm tin, hy vọng. Với tư cách một bác sĩ chữa trị ung thư, Ang Peng Tiam nói: “Mặc dù không thể chữa khỏi cho tất cả các bệnh nhân, chúng tôi mang lại hy vọng cho họ rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn. Tôi thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân của mình phải sống hết mình mỗi ngày, bởi vì ở đâu có sự sống, ở đó có hy vọng”.

Bấm Vào Đây Để Đọc Sách

✽✽✽✽✽✽