Giới thiệu tự truyện: Không thể gục ngã

“Không thể gục ngã” – Hồi ký về hành trình chống chọi lại căn bệnh ung thư não

– “Không thể gục ngã” không chỉ là một cuốn tự truyện của người vợ cùng chống chống chọi lại căn bệnh ung thư não, mà nó còn là một hành trình dài với những biến cố thăng trầm, để khi vượt qua được căn bệnh quái ác, Đỗ Mỹ Dung có thể ngồi lại viết ra những dòng hồi tưởng, truyền lại cảm hứng cho những người đang mang trong mình căn bệnh ung thư, cũng như những người thân yêu trong gia đình.

Biến cố xảy ra vào năm 2014, Mỹ Dung viết lại thành sách năm 2017 và được nhạc sỹ Huy Tuấn đặt tựa với 4 chữ “Không thể gục ngã” thể hiện đầy đủ và chuẩn xác nhất khoảng thời gian in dấu vết trong trái tim tác giả. Ngoài ra cũng thể hiện bản lĩnh, sự thông minh và lòng tin vào bản thân của Mỹ Dung với những lựa chọn.

Mỹ Dung lập gia đình sớm khi mới 19 tuổi, chồng chị 22. Cuộc sống hôn nhân như một bức tranh bình yên với thật nhiều hạnh phúc, tin yêu và nỗ lực gây dựng. Tuy nhiên, ở thời điểm đỉnh cao của sự nghiệp, anh Chính, chồng của tác giả phát hiện ung thư não, diễn tiến bệnh rất nhanh.

Trải qua cú sốc mạnh, Mỹ Dung biết cô sẽ phải trở nên mạnh mẽ, là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên trong gia đình và cùng chồng chữa bệnh với niềm tin chưa bao giờ nguội lạnh. Mỹ Dung chưa bao giờ nghĩ có lúc số phận lại buộc cô phải đối mặt với nguy cơ thảm cảnh: Mất đi người bạn đời thân yêu nhất, là chồng và cha của những đứa con mình. Thời gian được bác sỹ cảnh báo là khoảng một năm rưỡi.

Sự mạnh mẽ, tình yêu rất lớn tác giả dành cho chồng và gia đình mình đã giống như phép màu để Mỹ Dung bình tâm, gạt bỏ tủi hờn bên chồng trong hành trình chống lại lưỡi hãi tử thần. Những năm tháng ấy, Dung và những người thân của mình tự nhủ không bao giờ được phép quên lãng. Thử thách làm cho họ mạnh mẽ hơn và trân quý tình cảm, những yêu thương dành cho nhau nhiều hơn.

Với “Không Thể Gục Ngã”, tác giả bằng lối kể chuyện giản dị, quay đều những thước phim ký ức dẫn dụ người đọc vào hồi ức cảm động và từ đó đọng lại giá trị nhân văn, tình cảm và sẻ chia của con người trong đời sống. Không quen với việc viết lách, Mỹ Dung chỉ đơn thuần đang thuật lại chân thực nhất những gì mình đã và đang trải qua, không một chút ẩn ý, không bằng những dẫn dắt cầu kỳ.

Với hơn 200 trang sách, Mỹ Dung đã không chỉ là người kể chuyện cảm động. Tác giả cùng câu chuyện của mình còn mang đến một tinh thần mỹ cảm, là liều thuốc tinh thần cho những người có chung số phận hoặc đang trải qua khó khăn đời sống.

Mỹ Dung cùng “Không thể gục ngã” đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần truyền cảm hứng, như một lời động viên, lời nguyện cầu an lành và tiếp thêm sức mạnh cho mọi cá nhân và gia đình đang phải chiến đấu với ung thư. Dù như thế nào, bạn cũng không bao giờ cô độc.

Ngoài phần tự truyện của Mỹ Dung, trong cuốn sách này, tác giả còn dành một chương với nhiều bài viết cảm động của người thân, bạn bè khi chứng kiến thời gian xảy ra biến cố của gia đình và về những trang sách của người phụ nữ tuyệt vời này.

Trải qua những biến cố lớn, Mỹ Dung nhận ra rằng, cuộc đời hữu hạn, cần tìm ra con đường để sống hạnh phúc, bình an. Tác giả và các cộng sự của mình đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện trong thời gian qua, sẻ chia với những phận đời kém may mắn.

Tại buổi họp báo ra mắt sách, chúng tôi hỏi: “Thấy chị ngồi đây với nụ cười trên môi, chắc hẳn trong quá khứ sẽ có lúc tác giả cảm thấy tuyệt vọng, bế tắc. Theo chị, chị có lời khuyên nào đối với những người cũng đang rơi vào trạng thái khủng hoảng, cùng cực khi có người thân đang phải chống chọi lại căn bệnh ung thư?”

Mỹ Dung cười thật tươi rồi cho “điềm tĩnh” trả lời: “Đúng là trong quá khứ, có lúc tôi đã rất sốc, nhưng bản thân tôi có thói quen dù buồn đến mấy vẫn phải gạt sang một một bên, đến giờ ngủ là phải ngủ, đến giờ ăn là phải ăn. Khi biết chồng bị ung thư, dù có khóc đến mấy nhưng trước mặt anh vẫn phải cố gắng bình tĩnh, kể cả khi chồng có mệt mỏi, cáu giận cũng không dám cãi lại.

Theo tôi, nếu như gia đình nào đó có bệnh nhân ung thư, tôi có học được một cách của một blogger nổi tiếng đó là quên đi việc họ mắc bệnh ung thư, đừng đối xử họ như một bệnh nhân. Hãy chuẩn bị điều kiện chữa bệnh tốt nhất, đừng để người bệnh phụ thuộc quá nhiều vào gia đình, lúc đó họ sẽ cảm thấy bất lực, không có sức mạnh để chống chọi lại với bệnh tật.

Thứ 2 đó là hãy tự chăm sóc bản thân mình, đừng để “đầu bù tóc rối”, hãy làm những điều mình thích. Khi đó, người thân sẽ cảm thấy yêu đời hơn, có năng lượng để sống hơn. Và cuối cùng, đừng “đẽo cày giữa đường”, hãy tự chọn con đường chữa bệnh của riêng mình, hãy lắng nghe niềm tin mình đặt ở đâu, thì hãy bám theo con đường đó, đừng do dự”.

Cầm trên tay cuốn sách “Không thể gục ngã”, tôi miên man đọc trong từng trang sách về hành trình đầy nghị lực của 2 vợ chồng anh chị, nhưng trên hết tôi hiểu rằng nó không chỉ là một cuốn sách hay, những dòng văn chương rất thật không hoa mỹ, mà nó còn là một thông điệp sống, một cuốn sách mang đến cảm hứng cho những gia đình có người bệnh đang phải chống chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác.

Bấm Vào Đây Để Đọc Sách

✽✽✽✽✽✽